หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เผยแพร่งานวิชาการ  (อ่าน 24 ครั้ง)
Guest
นางสุกุลยา พันธ์โนเรศน์
เรทกระทู้
« เมื่อ: 14 ม.ค. 21, 12:57 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
บทคัดย่อ

ชื่อเรื่อง  การพัฒนาชุดกิจกรรมแนะแนวอาชีพ  สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3
ผู้วิจัย      นางสุกุลยา  พันธ์โนเรศน์
       ตำแหน่ง ครู วิทยฐานะ ครูชำนาญการพิเศษ  โรงเรียนเทศบาล 2 หนองบัว 
       สำนักการศึกษา  เทศบาลนครอุบลราชธานี
ปีที่วิจัย    ปีการศึกษา  2562

        การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ  1) เพื่อพัฒนาชุดกิจกรรมแนะแนวอาชีพ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียน ของนักเรียนที่เรียน โดยใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวอาชีพ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3  3) เพื่อศึกษาดัชนีประสิทธิผลของนักเรียนที่เรียนโดยใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวอาชีพ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 4) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่เรียนโดยใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวอาชีพ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ครั้งนี้คือนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ปีการศึกษา 2562  โรงเรียนเทศบาล  2  หนองบัว  สำนักการศึกษาเทศบาลนครอุบลราชธานี จำนวน 31 คน ได้มาโดยการสุ่มแบบเป็นกลุ่ม (Cluster Random Sampling) นักเรียนชั้นมัธยมศึกษา ปีที่ 3/1 จำนวน 1 ห้อง  ด้วยวิธีการจับสลาก เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย  ได้แก่  1)  ชุดกิจกรรมแนะแนวอาชีพ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3  จำนวน  9 ชุด  2)  แบบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน  ด้านอาชีพ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 เป็นแบบทดสอบแบบปรนัย  ชนิดเลือกตอบ  4  ตัวเลือก จำนวน  30 ข้อ  3)แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่เรียนโดยใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวอาชีพ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 เป็นแบบสอบถามแบบมาตราส่วน  5 ระดับ จำนวน 15 ข้อ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่  ค่าร้อยละ  ค่าเฉลี่ย  ความเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที 

   ผลการศึกษาพบว่า
         1. ชุดกิจกรรมแนะแนวอาชีพ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ภาพรวมมีประสิทธิภาพ  81.33/82.58 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่ตั้งไว้
       2. นักเรียนที่เรียนโดยใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวอาชีพ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ  .01
      3. ดัชนีประสิทธิผลของชุดกิจกรรมแนะแนวอาชีพ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 มีความก้าวหน้าทางการเรียนสูงขึ้นร้อยละ  68.72
      4. นักเรียนมีความพึงพอใจในการเรียนโดยใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวอาชีพ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โดยรวมอยู่ในระดับความพึงพอใจมากที่สุด (X = 4.73)
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม