หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: Shanghai Electric ขับเคลื่อนการพัฒนาไฮโดรเจนสีเขียวในจีน  (อ่าน 61 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 18 มี.ค. 21, 09:21 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

Shanghai Electric ("บริษัท") (SEHK: 02727, SSE: 601727) ผู้ผลิตและซัพพลายเออร์อุปกรณ์ผลิตไฟฟ้า อุปกรณ์อุตสาหกรรม และบริการครบวงจรชั้นนำระดับโลก ผนึกกำลังกับ Dalian Institute of Chemical Physics ในสังกัดสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน ("Dalian Institute") เพื่อเปิดศูนย์ Proton Exchange Membrane (PEM) Hydrogen Production Technology R&D Center เมื่อวันที่ 4 มีนาคม โดยสองฝ่ายลงนามข้อตกลงความร่วมมือในโครงการด้านโมดุลระดับเมกะวัตต์และอุปกรณ์ผลิตไฮโดรเจน PEM ประสิทธิภาพสูงและการพัฒนาระบบ ซึ่งถือเป็นก้าวย่างสำคัญสำหรับ Shanghai Electric ในสาขาพลังงานไฮโดรเจน

Shanghai Electric เป็นหนึ่งในผู้ผลิตอุปกรณ์กำเนิดพลังงานรายใหญ่ที่สุดของจีน อยู่ในแถวหน้าของการพัฒนาไฮโดรเจนสีเขียว ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนพลังงานสะอาดของจีน โดยในระหว่างการประชุมสองสภาในปีนี้ มีการอภิปรายถึงแผนพัฒนาระยะ 5 ปีฉบับที่ 14 ซึ่งไฮโดรเจนสีเขียวก็เป็นที่พูดถึงอย่างมาก และด้วยการสนับสนุนที่แข็งแกร่งจากรัฐบาล ประกอบกับความสนใจในอุตสาหกรรมในวงกว้าง ปี 2021 จึงกลายมาเป็น Year Zero สำหรับอุตสาหกรรมพลังงานไฮโดรเจน

ปัจจุบัน Shanghai Electric และ Dalian Institute ได้บรรลุข้อตกลงขั้นต้น ในด้านแนวทางการพัฒนาเชิงอุตสาหกรรมสำหรับการผลิตไฟฟ้าจากแหล่งพลังงานใหม่และการผลิตไฮโดรเจนด้วยน้ำที่ผ่านกระบวนการอิเล็กโทรไลซ์ ซึ่งในส่วนหนึ่งของความร่วมมือนี้ ทั้งสองฝ่ายจะเดินหน้าเพิ่มศักยภาพการผลิตไฮโดรเจนจากน้ำที่ผ่านกระบวนการอิเล็กโทรไลซ์ PEM, เร่งการพัฒนาผลิตภัณฑ์ไฮโดรเจนอิเล็กโทรไลซ์ PEM ที่เหนือกว่าคู่แข่ง และส่งเสริมการใช้งานในภาคอุตสาหกรรมและในสถานการณ์ต่าง ๆ นอกจากนี้ พวกเขาจะต่อยอดความร่วมมือเชิงลึกในเชนอุตสาหกรรมพลังงานไฮโดรเจนทั้งหมด เพื่อเร่งกระบวนการพัฒนาอุตสาหกรรมโดยรวม

พลังงานไฮโดรเจนมีศักยภาพสูงสุดในบรรดาพลังงานสะอาดที่มีอยู่ในปัจจุบัน และกุญแจสู่ความก้าวหน้าของพลังงานไฮโดรเจนนั้นอยู่ที่การผลิต โดย ณ ปัจจุบัน การผลิตไฮโดรเจนส่วนใหญ่มาจากเชื้อเพลิงฟอสซิล การกู้คืนและการทำให้ไฮโดรเจนบริสุทธิ์จากผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม และการผลิตจากน้ำที่ผ่านกระบวนการแยกสารประกอบเคมีด้วยไฟฟ้า กระบวนการเหล่านี้ส่งผลให้เกิดการปล่อยคาร์บอนปริมาณมาก แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา การพัฒนาอุปกรณ์แยกสารประกอบทางเคมีด้วยไฟฟ้า PEM ทั่วโลก ช่วยให้เทคโนโลยีที่มีอยู่ในปัจจุบันสามารถลดการปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์ได้ ส่งผลให้เกิดไฮโดรเจนที่สะอาดและไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม การพัฒนาแบบก้าวกระโดดนี้จะช่วยให้จีนบรรลุเป้าหมายเพดานการปล่อยคาร์บอนสูงสุดและความเป็นกลางทางคาร์บอนได้

ดังนั้นศักยภาพตลาดสำหรับการผลิตไฮโดรเจนจากน้ำที่ผ่านกระบวนการอิเล็กโทรไลซ์นั้นจึงมีมหาศาล มีการคาดการณ์ว่าภายในปี 2050 พลังงานไฮโดรเจนจะมีสัดส่วนราว 10% ของตลาดพลังงานจีน ด้วยดีมานด์แตะ 60 ล้านตัน และมูลค่าผลผลิตต่อปีเกิน 10 ล้านล้านหยวน โดยรายงาน The Hydrogen: Tracking Energy Integration ที่เผยแพร่โดยองค์การพลังงานระหว่างประเทศในเดือนมิถุนายน 2020 ระบุว่า โครงการผลิตไฮโดรเจนจากกระบวนการแยกสารประกอบด้วยไฟฟ้าทั่วโลกและกำลังการผลิตได้เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ด้วยผลผลิตพุ่งขึ้นจาก 1 MW ในปี 2010 สู่ระดับกว่า 25 MW ในปี 2019 ซึ่งปัจจัยสำคัญมาจากศักยภาพของไฮโดรเจนที่ก้าวขึ้นมาเป็นแหล่งพลังงานหลักร่วมกับก๊าซธรรมชาติ ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการค้าระหว่างประเทศ และมีขีดความสามารถที่จะแทนที่ก๊าซธรรมชาติได้ในอนาคต และในรายงาน The Dawn of Green Hydrogen ปี 2020 ของ PwC คาดการณ์ว่า ไฮโดรเจนทดลองจะมีปริมาณแตะ 530 ล้านตันภายในกลางศตวรรษนี้

Shanghai Electric เริ่มโฟกัสเป้าหมายด้านพลังงานไฮโดรเจนเมื่อหลายปีก่อน ด้วยศักยภาพที่จะเติบโตเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีพลังงานใหม่ในอนาคต และศักยภาพที่จะขับเคลื่อนยานพาหนะที่ใช้พลังงานใหม่ ในปี 2016 สถาบันวิจัยกลางของ Shanghai Electric ได้เริ่มลงทุน R&D ในด้านระบบเซลล์พลังงานและเทคโนโลยีสแต็ก จากนั้นในปี 2020 เครื่องยนต์เซลล์เชื้อเพลิงที่ Shanghai Electric พัฒนาขึ้นเอง โดยมีกำลัง 66 kW และสามารถสตาร์ทในสภาพแวดล้อมที่อุณหภูมิต่ำติดลบ 30 องศาเซลเซียส ได้ผ่านการทดสอบจากศูนย์ตรวจสอบคุณภาพผลิตภัณฑ์ยานยนต์แห่งชาติ โดยมีการใช้ระบบหมุนเวียนไฮโดรเจนที่เป็นกรรมสิทธิ์ของ Shanghai Electric ซึ่งให้พลังงานที่แข็งแกร่งและความทนทานที่น่าประทับใจ ด้วยศักยภาพที่จะแทนที่เครื่องยนต์ดีเซลและเบนซินในรถยนต์พาณิชย์

เมื่อเทคโนโลยีก้าวหน้าขึ้น ไฮโดรเจนก็กลายเป็นที่นิยมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในภาคอุตสาหกรรม Shanghai Electric ได้ใช้ประโยชน์จากโอกาสต่าง ๆ เพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาและปฏิรูปพลังงานสีเขียว ซึ่งในส่วนหนึ่งของความพยายามเหล่านี้ Shanghai Electric ได้จัดตั้งแผนกพลังงานไฮโดรเจนในปี 2020 เพื่อเร่งการพัฒนาและเปิดศักราชใหม่ของพลังงานสะอาดสีเขียว

Shanghai Electric เป็นหนึ่งในบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์กำเนิดพลังงานรายใหญ่ที่สุดในจีน โดยมีขีดความสามารถด้านการพัฒนาโครงการ ทำการตลาด ลงทุน จัดสรรเงินทุน วิศวกรรม การจัดซื้อจัดจ้างและการก่อสร้าง (EPC) พร้อมเดินหน้าเร่งการพัฒนาและสร้างนวัตกรรมพลังงานใหม่อย่างต่อเนื่อง บริษัทมีรากฐานการทำงานร่วมกันทั้งยังมีข้อได้เปรียบด้านทรัพยากรในเชนอุตสาหกรรม ตั้งแต่การผลิตกระแสไฟฟ้าต้นน้ำไปจนถึงการแยกโลหะทางเคมีปลายน้ำ องค์ประกอบที่รวมกันจะช่วยให้ Shanghai Electric เข้าสู่สาขาการผลิตไฮโดรเจนได้เร็วขึ้น

ปัจจุบัน Shanghai Electric ได้ปล่อยโครงการสาธิตอุตสาหกรรมพลังงานไฮโดรเจนสีเขียวแบบบูรณาการมากมายใน Ningdong Base หนึ่งในสี่เขตสาธิตอุตสาหกรรมเคมีถ่านหินสมัยใหม่ของจีน หนึ่งในนั้นคือโครงการ Ningdong Energy Base "source-grid-load-storage-hydrogen" ซึ่งผสานการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน การกักเก็บพลังงาน การผลิตไฮโดรเจนจากกระบวนการแยกสารประกอบด้วยไฟฟ้า และเชนอุตสาหกรรมทั้งหมดของสารเคมีและโลหะวิทยาสีเขียว

ในเดือนธันวาคม 2020 Shanghai Electric ได้ลงนามข้อตกลงความร่วมมือ เพื่อพัฒนาโครงการพลังงาน "source-grid-load-storage-hydrogen" ใน Otog Front Banner เขตปกครองตนเองมองโกเลียใน โดยโครงการดังกล่าวซึ่งมีการติดตั้งแหล่งกักเก็บพลังงานไฟฟ้าเคมีขนาดใหญ่และอุปกรณ์ผลิตไฮโดรเจน จะสร้างฐานการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานใหม่ขนาดมหึมา และช่วยให้ดินแดนดังกล่าวสามารถจัดหาพลังงานความเย็น ความร้อน ไฟฟ้า ไอน้ำ และไฮโดรเจนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม