หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: บัญชี Mobile Money โตแตะ 1.2 พันล้านบัญชีในปี 2020  (อ่าน 31 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 26 มี.ค. 21, 14:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

การแพร่ระบาดทั่วโลกดันยอดธุรกรรมเพิ่มขึ้น 65% ในช่วงปี 2020

GSMA ได้เผยแพร่รายงาน "State of the Industry Report on Mobile Money" ประจำปี ซึ่งพบว่าการทำธุรกรรมบนมือถือพุ่งขึ้นอย่างมากในช่วงที่เกิดโรคระบาดโควิด-19 เนื่องจากมาตรการล็อกดาวน์ได้จำกัดการเข้าถึงเงินสดและสถาบันการเงิน นอกจากนี้ รายงานยังพบว่าบัญชีที่ลงทะเบียนมีจำนวนเพิ่มขึ้น 13% ทั่วโลก สู่ระดับกว่า 1.2 พันล้านบัญชีในปี 2020 ที่ผ่านมา หรือมากกว่าที่คาดการณ์ไว้เท่าตัว ซึ่งอัตราการเติบโตที่รวดเร็วที่สุดอยู่ในตลาดที่รัฐบาลออกมาตรการเยียวยาที่สำคัญแก่พลเมืองของพวกเขา

มอบโอกาสมากขึ้นในระบบเศรษฐกิจทางการ

เพื่อลดผลกระทบทางเศรษฐกิจจากโควิด-19 รัฐบาลหลายประเทศให้การสนับสนุนทางการเงินแก่ประชาชนและภาคธุรกิจ โดยมูลค่าของการจ่ายเงินจากรัฐบาลสู่บุคคลเพิ่มขึ้นเป็น 4 เท่าในช่วงโรคระบาด ขณะที่อุตสาหกรรม Mobile Money ได้ร่วมมือกับรัฐบาลและหน่วยงาน NGO เพื่อกระจายการคุ้มครองทางสังคมและให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมอย่างรวดเร็ว ปลอดภัย และมีประสิทธิภาพแก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบ การอำนวยความสะดวกในการจ่ายเงินสนับสนุนรายได้โดยตรงเป็นตัวอย่างหนึ่งที่แสดงให้เห็นบทบาทของ Mobile Money ในการมอบเงินต่อชีวิตแก่ชุมชนด้อยโอกาส ผู้ให้บริการ Mobile Money ยังได้ให้การสนับสนุนที่เกี่ยวข้องด้วย ทั้งการแจกจ่ายอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล (PPE) และเจลทำความสะอาดมือที่เคาน์เตอร์ตัวแทน

"เราเห็นว่า Mobile Money เป็นเครื่องมือทรงพลังในการขยายความครอบคลุมทางการเงินสู่กลุ่มผู้หญิงในประเทศรายได้ต่ำถึงปานกลาง" John Giusti ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายกำกับดูแลของ GSMA กล่าว "อย่างไรก็ตาม รายงานปีนี้พบว่าจากตลาดทั้งหมดที่สำรวจ มีผู้หญิงที่มีบัญชี Mobile Money น้อยกว่าผู้ชายถึง 33% ซึ่ง GSMA และสมาชิกมุ่งมั่นที่จะปิดช่องว่างความไม่เสมอภาคทางเพศนี้ ด้วยการทำลายกำแพงที่ขัดขวางไม่ให้ผู้หญิงเข้าถึงและใช้บริการทางการเงินบนมือถือ"

การปิดช่องว่างที่ว่านี้ต้องอาศัยความร่วมมือและความพยายามร่วมกัน ผู้ให้บริการจำนวนมากมุ่งมั่นที่จะเพิ่มสัดส่วนลูกค้าเพศหญิง ตัวอย่างหนึ่งของกลยุทธ์ใหม่เพื่อการนี้ คือการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ผู้ประกอบการรายย่อยที่ใช้ได้ในตลาดที่ผู้หญิงเป็นผู้จำหน่ายและลูกค้าส่วนใหญ่

เพิ่มความเสมอภาคทางการเงินทั่วโลก

เป็นครั้งแรกที่มีการส่งและรับเงินมากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐทั่วโลกทุกเดือนในรูปแบบธุรกรรมผ่านมือถือ แม้ก่อนหน้านี้จะมีความกังวลว่าธุรกรรมอาจลดลง เนื่องจากผู้คนทั่วโลกตกงานและขาดรายได้ในช่วงโรคระบาด แต่ก็ยังปรากฏชัดเจนว่าผู้อยู่ต่างแดนยังคงส่งเงินกลับบ้านเพื่อให้ครอบครัวและเพื่อน ๆ ในประเทศบ้านเกิด ซึ่งผลก็คือมูลค่าธุรกรรมโดยรวมเพิ่มขึ้น 65% สู่ระดับ 1.27 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2020

ในการทำงานเพื่อบรรลุเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน (SDG) ทางสมาคม GSMA ยังคงยึดมั่นพันธกิจที่จะลดความเหลื่อมล้ำในบรรดาประเทศต่าง ๆ เมื่อส่งเงินข้ามประเทศ ข้อมูลการวิจัยของ GSMA พบว่า Mobile Money มอบช่องทางที่จับต้องได้เพื่อให้ผู้คนมีโอกาสเข้าถึงทรัพยากรทางการเงินจำเป็น โดยระบบนิเวศการเงินบนมือถือได้ยกระดับขึ้นหลังบรรดาผู้ให้บริการโอนเงินและผู้ให้บริการระบบการเงินมือถือได้หันมาร่วมมือเชิงกลยุทธ์มากขึ้น

ผลักดันการเปลี่ยนแปลงกฎระเบียบ

ในขณะที่โรคระบาดโควิด-19 ส่งผลกระทบเชิงลบต่อชีวิตของผู้คนและทำให้เศรษฐกิจอ่อนแอลง ผู้กำกับดูแลด้านกฎระเบียบได้ตอบสนองด้วยมาตรการที่หลากหลายเพื่อลดผลกระทบ งานวิจัยพบว่าโรคระบาดทำให้เกิดความจำเป็นในการเปลี่ยนแปลงกฎระเบียบเพื่อส่งเสริมการพัฒนาระบบดิจิทัล ตลาดหลายประเทศได้ปรับเพิ่มเพดานในการทำธุรกรรม เพื่อเปิดทางให้เงินทุนไหลผ่านระบบการเงินบนมือถือมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้เมื่อความต้องการชำระเงินที่ไม่ใช่ทางกายภาพมีเพิ่มขึ้น ผู้กำกับดูแลด้านกฎระเบียบบางรายจึงกำหนดให้ตัวแทน Mobile Money และซัพพลายเชนเป็นบริการที่จำเป็น โดยผู้แทนกว่า 50% มีการดำเนินงานอย่างต่อเนื่องในช่วงที่เกิดโรคระบาด ซึ่งมีส่วนสำคัญต่อความต่อเนื่องของบริการและรักษาสภาพคล่อง

ถึงแม้การแก้ไขกฎเกณฑ์บางอย่างเพื่อตอบสนองต่อโรคระบาดเป็นเรื่องดีสำหรับลูกค้าและผู้ให้บริการ แต่การนำไปใช้และการขยายการยกเว้นค่าธรรมเนียมนั้นส่งผลลบต่อกระแสรายได้หลักของผู้ให้บริการ Mobile Money ซึ่งพึ่งพารายได้จากธุรกรรมเป็นหลักเพื่อหล่อเลี้ยงธุรกิจ ดังนั้นบรรดาผู้กำกับดูแลด้านกฎระเบียบจึงต้องทำงานอย่างใกล้ชิดกับอุตสาหกรรมเพื่อรับประกันความยั่งยืนในอนาคต

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม โดยดาวน์โหลดรายงาน "State of the Industry Report on Mobile Money" ปี 2021 ได้ที่ https://www.gsma.com/mobilefordevelopment/resources/state-of-the-industry-report-on-mobile-money-2021 ส่วนข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโปรแกรม Mobile Money ของ GSMA สามารถอ่านได้ที่ www.gsma.com/mobilemoney

หมายเหตุถึงบรรณาธิการ
รายงาน State of the Industry Report on Mobile Money มาจากผลการสำรวจ GSMA Global Adoption Survey of Mobile Financial Services ประจำปี และข้อมูลจาก GSMA Mobile Money Deployment Tracker ซึ่งให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับ Mobile Money จากการมีส่วนร่วมของ GSMA ในอุตสาหกรรม โดยรายงานได้ทุนสนับสนุนจาก Bill and Melinda Gates Foundation

เกี่ยวกับ GSMA
GSMA เป็นตัวแทนผลประโยชน์ของผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือทั่วโลก ผนวกรวมผู้ให้บริการกว่า 750 ราย และบริษัทเกือบ 400 แห่งในระบบนิเวศมือถือ ไม่ว่าจะเป็นผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์ บริษัทซอฟต์แวร์ ผู้จัดหาเครื่องมือและบริษัทอินเทอร์เน็ต ตลอดจนองค์กรในภาคอุตสาหกรรมที่อยู่ติดกัน GSMA ยังเป็นผู้จัดอีเวนต์ MWC ระดับชั้นนำของอุตสาหกรรมทุกปีในบาร์เซโลนา แอฟริกา ลอสแอนเจลิส และเซี่ยงไฮ้ ตลอดจนการประชุมระดับภูมิภาค Thrive Series

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมบนเว็บไซต์ของ GSMA ที่ www.gsma.com ติดตาม GSMA บนทวิตเตอร์ @GSMA

สื่อมวลชนติดต่อ :

GSMA Press Office
อีเมล: pressoffice@gsma.com

โลโก้: https://mma.prnewswire.com/media/1385555/GSMA_Logo.jpg

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม