หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สมาพันธ์ลูปัสโลกเผยผลสำรวจผู้ป่วยโรคลูปัส  (อ่าน 22 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 25 เม.ย. 21, 08:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

กว่าหนึ่งในสามของผู้ป่วยโรคลูปัสที่ตอบแบบสำรวจ ไม่สามารถเข้าถึงวัคซีนโควิด -19 ได้ก่อนคนทั่วไป

ผู้ป่วยโรคลูปัส (โรคแพ้ภูมิตัวเอง หรือเอสแอลอี) มากกว่า 6,100 คนจากกว่า 85 ประเทศร่วมแบ่งปันประสบการณ์เกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 และมุมมองที่มีต่อวัคซีนโควิด-19 ในการสำรวจระดับโลกล่าสุด ซึ่งพบว่าครึ่งหนึ่ง (50%) ของผู้เข้าร่วมการสำรวจได้รายงานการเข้าถึงการดูแลรักษาโรคลูปัสลดลงอย่างน้อยหนึ่งด้านในช่วงสามเดือนที่ผ่านมา ซึ่งประกอบด้วยการเข้าถึงแพทย์เฉพาะทางด้านโรคลูปัส/แพทย์เฉพาะทางด้านโรคข้อและรูมาติสซั่ม (36%) การตรวจทางการแพทย์ (29%) การให้ยาทางหลอดเลือดสำหรับรักษาโรคลูปัส (24%) และยารักษาโรคลูปัส (17%)

การสำรวจระหว่างประเทศที่จัดทำโดยสมาพันธ์ลูปัสโลก (World Lupus Federation) ทำให้เห็นภาพรวมเพิ่มเติมว่า ผู้ป่วยโรคลูปัสได้รับผลกระทบที่แตกต่างออกไปจากคนกลุ่มอื่นๆ ในระหว่างการระบาดของโควิด -19 การสำรวจยังพบด้วยว่า 10% ของผู้ที่ตอบแบบสำรวจติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยของผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันทั่วโลก นอกจากนี้ผู้ตอบแบบสอบถามที่รายงานการเข้าถึงการรักษาพยาบาลโรคลูปัสลดลง ยังมีแนวโน้มมากกว่าที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนด้านสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับโรคลูปัส ซึ่งรวมถึงโรคกำเริบ และการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

"ผู้ป่วยโรคลูปัสทั่วโลกยังคงประสบกับอุปสรรคสำคัญ และผลที่ตามมาคือผลเสียต่อสุขภาพที่ร้ายแรงอันเนื่องมาจากการระบาดของโควิด-19 โดยมีสาเหตุหลายประการที่ทำให้เกิดความท้าทายในการเข้าถึงการดูแลและการรักษา ซึ่งรวมถึงความกลัวที่จะไปพบแพทย์ เนื่องจากเกรงว่าจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19" Paul Howard ซีอีโอของ LUPUS UK กล่าว "การเข้าถึงการดูแลเฉพาะทางและยาที่จำเป็นนั้นมีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคลูปัส หากไม่มียาหรือไม่ได้รับการดูแลรักษา ผู้ป่วยอาจได้รับผลเสียด้านสุขภาพ และอาจถึงกับต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล"

นอกจากประเด็นสำคัญในเรื่องการเข้าถึงการดูแลแล้ว การสำรวจยังพบด้วยว่าผู้ป่วยโรคลูปัสเผชิญความท้าทายที่ไม่เหมือนกับคนกลุ่มอื่นในประเด็นที่เกี่ยวกับการฉีดวัคซีนโควิด-19 โดยผู้ตอบแบบสอบถามกว่าหนึ่งในสาม (35%) ไม่สามารถเข้าถึงวัคซีนได้ก่อนประชาชนทั่วไปในพื้นที่ของตน ถึงแม้ว่าโรคลูปัสจะทำให้ผู้ป่วยมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อสูงกว่า หรือระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลง เนื่องจากผลกระทบของการใช้ยากดภูมิคุ้มกันในการรักษาโรคลูปัส

สามในสี่ของผู้ตอบแบบสอบถาม (75%) แสดงความกังวลเกี่ยวกับวัคซีนโควิด-19 ซึ่งรวมถึงผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากการฉีดวัคซีน (68%) และความสัมพันธ์ระหว่างวัคซีนกับโรคลูปัส และ/หรือยารักษาโรคลูปัส (61%)

"ขอแนะนำอย่างยิ่งให้ผู้ป่วยโรคลูปัสเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 แต่มีข้อควรพิจารณาที่ต้องคำนึงถึง" Karen H. Costenbader, MD, MPH ผู้อำนวยการ Lupus Program โรงพยาบาล Brigham and Women's Hospital ในรัฐแมสซาชูเซตส์ สหรัฐอเมริกา กล่าว "ผู้ที่ป่วยเป็นโรคลูปัสควรปรึกษาแพทย์เรื่องแผนการฉีดวัคซีน เพื่อดูว่ารูปแบบการรักษาในปัจจุบันของพวกเขาส่งผลต่อการตอบสนองของวัคซีนหรือไม่ อย่างไร และเพื่อตัดสินใจเลือกช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุด ซึ่งเป็นอีกขั้นตอนพิเศษที่ผู้ป่วยโรคลูปัสต้องดำเนินการในช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ เช่นเดียวกับเราทุกคนที่ต้องพยายาม 'กลับสู่สภาวะปกติ' ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้"

คลิกที่นี่ (https://worldlupusday.files.wordpress.com/2021/04/wlf-covid-survey-topline-summary_final.pdf) เพื่อดูสรุปสาระสำคัญและผลการสำรวจโดยละเอียด และร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเราในการสร้างความตระหนักเกี่ยวกับโรคลูปัส เนื่องในวันลูปัสโลก (World Lupus Day) วันที่ 10 พฤษภาคม

เกี่ยวกับสมาพันธ์ลูปัสโลก
สมาพันธ์ลูปัสโลก (World Lupus Federation : WLF) เป็นการรวมตัวกันขององค์กรผู้ป่วยโรคลูปัสเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของคนทุกคนที่ได้รับผลกระทบจากโรคนี้ สมาพันธ์ดำเนินงานเพื่อขยายโครงการระดับโลกที่สร้างการรับรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับโรคลูปัสมากขึ้น ให้ความรู้และบริการต่างๆ แก่ผู้ที่เป็นโรคนี้ ตลอดจนเป็นกระบอกเสียงให้ผู้ป่วยโรคลูปัส ผ่านการประสานงานกันระหว่างองค์กรในเครือ

ข้อมูลติดต่อสำหรับสื่อมวลชนMike Donnelly
สมาพันธ์ลูปัสแห่งอเมริกา
อีเมล: donnelly@lupus.org
โทร. (202) 349-1162

โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/1488983/World_Lupus_Federation_Logo.jpg

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม