หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: 'ชีวิตที่มากขึ้นต่อตารางเมตร' เสน่ห์ที่ไม่เหมือนใคร ของ "Jopa Joma"  (อ่าน 68 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 14 พ.ค. 21, 10:31 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
'ชีวิตที่มากขึ้นต่อตารางเมตร' เสน่ห์ที่ไม่เหมือนใคร ของ "Jopa Joma"
อพาร์ทเม้นท์เขียวมะกอก แนวคิดมหานครใจกลางเมืองเล็ก


ในเมืองเล็กๆ ชื่อ Kenzingen เขตรัฐ Baden ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศเยอรมนี ถนนสายเล็กในเขตที่อยู่อาศัยทอดยาวพาดผ่านบ้านสไตล์ยุโรปหลังแล้วหลังเล่า แต่ไม่มีสิ่งก่อสร้างใดๆ จะดึงดูดสายตาเท่าอาคารสามชั้นสีเขียวมะกอก แสงสะท้อนบานหน้าต่างน้อยใหญ่แทรกเสียงจอแจจากภายใน โดยมีตัวอาคารคอยเชื่อมโยงทุกสิ่งเข้าหากัน กลมกลืนเป็นเนื้อเดียวไม่ขัดต่อสายตา

ดูภายนอกผู้ที่สัญจรไปมาอาจโดนสถาปัตยกรรมดอยช์และสีน้ำมันธรรมชาตินี้หลอกว่าเป็นสิ่งก่อสร้างร่วมสมัยเอาได้ เพราะจริงๆ แล้วความพิเศษของอาคารเขียวมะกอกนี้ คือต้นแบบของแรงบันดาลใจการใช้ชีวิตเล็กๆ ที่นิยมในมหานครใหญ่ สู่การพักผ่อนท่ามกลางพื้นที่ชนบท หรือ 'Microliving Apartments' ที่มีชื่อว่า "Jopa Joma" จากความทุ่มเทของสองพี่น้องสถาปนิกแห่ง "Schmidt Architekten"


Christoph และ Stephan Schmidt สองผู้ก่อตั้ง Jopa Joma เล่าว่า แนวความคิดอพาร์ทเม้นท์เซอร์วิสขนาดเล็กหรือที่อยู่อาศัยแบบชั่วคราว เป็นที่นิยมในเมืองใหญ่มาอย่างยาวนาน ซึ่งความนิยมนี้ก็กำลังขยายตัวมาสู่พื้นที่ชนบทอย่างต่อเนื่อง หลายครั้งหลายคราวที่ผู้คนมุ่งเป้ามองหาที่พักช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ และยังมีคนทำงานระหว่างเมือง-นักศึกษา ที่ต้องการพื้นที่ใช้สอย ที่สะดวกสบายในเวลาที่จำกัด โดยไม่ต้องขนย้ายเฟอร์นิเจอร์ และตอบโจทย์ภารกิจชั่วคราวของพวกเขาได้อย่างราบลื่น

"Jopa Joma เป็นแนวคิดที่อยู่กึ่งกลางระหว่างที่พักอาศัยและโรงแรม การดีไซน์ภายในจะเน้นผสมผสานวิถีชีวิตสมัยใหม่เข้ากับรูปแบบของการอยู่อาศัยชั่วคราว ด้วยการลดขนาดพื้นที่ลง แต่เพิ่มประสิทธิภาพของการใช้งานเข้ามาแทน ให้ความสบายด้วยวัสดุคุณภาพสูง พร้อมด้วยรายละเอียดปลีกย่อยที่คิดมาเป็นอย่างดี เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยพึงพอใจ และช่วยสร้างรูปแบบการใช้ชีวิตที่มากขึ้นต่อตารางเมตร (More life per square metre)" ทั้งคู่กล่าว


สองพี่น้อง Schmidt มองว่า Jopa Joma เป็นเสมือนต้นแบบหรือโชว์รูม Micro Living Apartments บนพื้นที่ชนบท สำหรับการท่องเที่ยว การเรียน รวมถึงการทำงาน โดยอพาร์ทเม้นท์ทั้ง 7 ห้องของ Jopa Joma ทั้ง MARIE, JOHANNA, STEPHAN, CHRISTOPH, CORNELIA, GUNDA และ JOSEPHA ต่างแสดงให้เห็นถึงไอเดียของสถาปัตยกรรมที่ก้าวหน้า และลงไปจนถึงรายละเอียดที่เล็กที่สุด อีกทั้งรูปแบบการใช้ชีวิตที่มากขึ้นต่อตารางเมตร ของ Jopa Joma ยังได้รับการสนับสนุนจากพันธมิตรผู้เชี่ยวชาญจากเมืองนาโกล์ด (Nagold) อย่าง "เฮเฟเล่" อีกด้วย

"ในฐานะสถาปนิก เรารู้จักและเลือกใช้เฮเฟเล่เป็นประจำอยู่แล้ว" พี่น้อง Schmidt กล่าว "แต่กับ Jopa Joma การร่วมมือครั้งนี้มันลึกซึ่งกว่าเดิมมาก เฮเฟเล่ไม่ได้เข้ามาขายผลิตภัณฑ์ แต่พวกเขาทำหน้าที่เป็นนักกลยุทธ์แบรนด์ตั้งแต่เริ่มโครงการ รวมถึงวิเคราะห์สภาพแวดล้อมการสื่อสารของผลิตภัณฑ์ จนในที่สุด Jopa Joma ก็สามารถระบุจุดขายที่เป็นเอกลักษณ์ที่สร้างสรรค์และใช้งานจริงได้สำเร็จ"
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 14 พ.ค. 21, 10:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ด้าน Udo Jungebloed หัวหน้าฝ่ายขายและโครงการในประเทศเยอรมนีของเฮเฟเล่ ให้มุมมองว่า "การเริ่มต้นของอพาร์ทเม้นท์เซอร์วิสไม่ได้เป็นเรื่องเล็กน้อยเหมือนกับขนาดพื้นที่ของมัน ทุกๆ ขั้นตอนต้องผ่านการคิดและคำนวณเป็นอย่างดี เราและ Schmidt Architekten ต่างต้องประชุมวางแผนงานทุกวัน เพื่อวิเคราะห์ความต้องการของลูกค้า และรับมือกับจำนวนแขกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วโดยไม่ให้เกิดการติดขัด ทั้งเรายังต้องบริหารให้งานสถาปัตยกรรมมีคุณภาพสูง เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย และอยู่ในงบประมาณ เพื่อให้ Jopa Joma บรรลุผลสำเร็จอย่างรอบด้าน"

ไมโครอพาร์ทเม้นท์สีเขียวมะกอกที่เปลือยเปล่า ได้ถูกเติมเต็มด้วยแผนงาน Micro living ที่มีประสิทธิภาพ ตารางเมตรเล็กๆ ค่อยๆ ได้รับส่วนประกอบที่เหมาะสมเพื่อทำให้อพาร์ทเม้นท์แห่งนี้มีชีวิตขึ้นมา แสงไฟสีส้มถูกจุดขึ้นด้วยแนวคิดแบบบูรณาการ โดยบริษัทนักวางแผนในเครือเฮเฟเล่ อย่าง Nimbus ในขณะที่เสียงสะท้อนภายในห้องได้รับการปรับแต่งอย่างเป็นระบบ ด้วยอีกหนึ่งพันธมิตร อย่าง Rosso


ประตูด้านหน้าโดย Prm และหน้าบานเฟอร์นิเจอร์จาก FunderMax โทนสีเนเชอรัลไวท์ ดึงกลิ่นอายธรรมชาติเข้ากับสีเขียวมะกอกอย่างลงตัว ห้องครัวปลูกสร้างแบบบิลท์อิน แต่งเติมด้วยโซลูชั่นอุปกรณ์เฟอร์นิเจอร์คุณภาพสูงของเฮเฟเล่ ทั้ง เครื่องล้างจาน หม้อหุงข้าว หรือแม้กับช้อนส้อมคันเล็กๆ เพื่อให้มั่นใจถึงการทำงานภายในที่เหมาะสม ในขณะที่ห้องน้ำปรับแต่งด้วยกระจกอเนกประสงค์จาก Aquasys ให้บรรยากาศบ้านที่เป็นกันเอง พร้อมๆ กับแสงสว่างที่ทอไปทั่วห้องมาจาก Loox สอดรับกับโคมไฟเพดานล้ำยุคของตระกูล Q Four และไฟลดแสงสะท้อน Squeeze โดย Nimbus ที่คอยดึงดูดความสนใจจากทุกคนในอพาร์ทเม้นท์ได้เป็นอย่างดี

"ในโลกของเฮเฟเล่ เราต่างพบกับทุกสิ่งอย่างที่เข้าได้กับ Jopa Joma" Christoph และ Stephan กล่าว "ภายในสิ่งปลูกสร้างนี้ เรามีระบบล็อคอิเล็กทรอนิกส์ควบคุมการเข้าออกที่ชื่อว่า Dialock จากเฮเฟเล่ ที่คอยสื่อสารกับซอฟต์แวร์การจัดการโรงแรมโดย Protel เช่นเดียวกับการควบคุมห้องในระบบอัจฉริยะโดยผู้ผลิตอย่าง Gira ที่ส่วนประกอบทั้งหมดต่างเข้ากันได้ดีและกำลังทำงานอย่างถูกต้อง ในขณะเดียวกันก็เพิ่มความสะดวกและความปลอดภัยให้กับทั้งแขกและผู้ปฏิบัติงานไปด้วย"


"ทั้งหมดนี้มันคือผลรวมจากรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ มากมาย ที่สอดประสานกันเป็นสิ่งยิ่งใหญ่ และช่วยให้ Jopa Joma กลายเป็นตันแบบของอพาร์ทเม้นท์เซอร์วิสที่ยอดเยี่ยมที่สุด อย่างที่เราทุกคนต้องการ" สองพี่น้อง Schmidt สรุป

ความตั้งใจของพี่น้อง Schmidt และพันธมิตรอย่าง เฮเฟเล่ ล้วนแล้วแต่ทำให้ไมโครอพาร์ทเม้นท์ขนาด 7 ห้อง กลายเป็นความพิเศษในเมืองเล็กๆ อย่าง Kenzingen ไม่ว่าคุณจะนั่งจิบเบียร์ริมระเบียง ทอดสายตามองเชิงเขา Black Forest หรือจะเดินเท้าสัมผัสกับวัฒนธรรมอายุหลายศตวรรษ ในย่านเมืองเก่าที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ เราต่างเชื่อว่า Jopa Joma ล้วนตอบโจทย์สิ่งเหล่านี้ได้ทั้งสิ้น

สัมผัสกับเสน่ห์ของการใช้ชีวิตที่มากขึ้นต่อตารางเมตร ไปกับ Jopa Joma และลงทะเบียนเข้าร่วมงาน Interzum@home ที่แพลทฟอร์ม Hafele Discoveries ได้ที่ https://discoveries.hafele.com/ หรือ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 02-768-7171
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  เฮเฟเล่  Hafele  Jopa Joma  Microliving  ไมโครอพาร์ทเม้นท์  เยอรมนี 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม