หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เทรนด์เด่นต่อสื่อมวลชนและนักประชาสัมพันธ์  (อ่าน 17 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 26 พ.ค. 21, 09:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

รายงานฉบับนี้ประกอบด้วยข้อมูลเพิ่มเติมและข้อมูลเชิงลึกจากสื่อมวลชนทั้ง 7 แห่งในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

ปี 2020 เป็นช่วงเวลาที่ยากจะลืมเลือนสำหรับแวดวงข่าวสารทั่วโลกอันเนื่องจากวิกฤตปัญหาที่ถาโถมเข้ามาดูเหมือนไม่รู้จบ รวมถึงความท้าทายนานัปการที่ยังคงส่งผลต่อวงการสื่อในปัจจุบัน ทั้งในแง่กลยุทธ์ด้านบรรณาธิการและพฤติกรรมการทำงาน ไปจนถึงความต้องการและความคาดหวังที่มีต่อบุคลากรสายพีอาร์

ด้วยเหตุนี้ Cision ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ PR Newswire จึงได้เปิดตัวรายงาน 2021 Global State of the Media Report (APAC Edition) ที่หลายคนเฝ้ารอคอย เพื่อนำเสนอข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับสถานการณ์ของวงการสื่อในปัจจุบัน และแนวทางที่ทีมประชาสัมพันธ์สามารถนำไปใช้ในการร่วมมือกับผู้สื่อข่าวในอนาคต รายงานดังกล่าวได้รวบรวมแนวโน้มใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นซึ่งน่าจับตามอง ตลอดจนแนวทางปฏิบัติสำหรับการเข้าสู่ภาวะปกติและช่วงเวลา "อะฮ่า" เพื่อให้ตอบสนองได้อย่างรวดเร็ว

รายงานฉบับนี้ของ Cision จัดทำขึ้นเป็นปีที่ 12 โดยใช้วิธีการสำรวจความคิดเห็นสื่อมวลชนกว่า 2,800 คนใน 19 ตลาด*ทั่วโลก ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ ถึง 1 มีนาคมปีนี้ นอกจากจะสะท้อนภาพรวมทั่วโลกแล้ว รายงานฉบับเอเชียแปซิฟิกยังนำเสนอข้อมูลเชิงลึกในแวดวงสื่อปัจจุบันของภูมิภาค ซึ่งครอบคลุมออสเตรเลีย ฮ่องกง มาเลเซีย สิงคโปร์ เกาหลีใต้ ไต้หวัน และเวียดนาม

ดูรายงานฉบับเต็ม (https://misc.prnasia.com/atd/custeventreg.php?event_id=560)

รายงานประกอบด้วย :

ความท้าทายอันดับต้น ๆ ที่ส่งผลต่อวงการสื่อในปัจจุบัน
อิทธิพลของเทคโนโลยีที่มีต่อการประเมินคอนเทนต์ของสื่อมวลชน
ประเภทของคอนเทนต์ที่สื่อมวลชนเฝ้าติดตามในปีนี้
ช่วงเวลาที่เหมาะสมและไม่เหมาะสมสำหรับการพิทช์และติดตามผล
วิธีที่รวดเร็วที่สุดในการดำเนินการกับรายชื่อประเภท "block/don't call" ของนักข่าว
เคล็ดลับแบบเจาะลึกเพื่อสร้างและรักษาความเป็นพันธมิตรกับสื่อมวลชนให้ประสบความสำเร็จ

ข้อค้นพบสำคัญ

มุมมองของสื่อมวลชนต่อความเชื่อถือที่สาธารณชนมีต่อวงการสื่อยังคงมีแนวโน้มดีขึ้นตลอดช่วงห้าปีที่ผ่านมา ท่ามกลางความท้าทายที่ยังคงเกิดขึ้นต่อเนื่อง โดยมีนักข่าวเกินครึ่งหนึ่ง (53%) รู้สึกว่าประชาชนให้ความเชื่อถือต่อวงการสื่อน้อยลงในช่วงปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ดี ตัวเลขดังกล่าวลดลงจากผลสำรวจของ Cision เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งมีนักข่าว 59% มีความเห็นในลักษณะดังกล่าว
สื่อมวลชนรู้สึกทั้งประหลาดใจและไม่ประทับใจจากการพิทช์ นักประชาสัมพันธ์จำเป็นต้องรวบรวมรายชื่อสื่อที่ตรงกับเป้าหมายในการส่งข่าว ทั้งนี้ กว่า 1 ใน 4 ของนักข่าว (27%) ได้รับคอนเทนต์ที่ส่งเข้ามากว่า 100 ชิ้นต่อสัปดาห์ โดยส่วนใหญ่มักกลายเป็นขยะออนไลน์เนื่องจากเนื้อหาที่ไม่เกี่ยวข้อง ขณะที่นักข่าวอีกพอสมควรยังระบุว่า พวกเขาชอบที่จะได้รับคอนเทนต์ที่ส่งเข้ามาในช่วงวันศุกร์ วันเสาร์ และวันอาทิตย์ ซึ่งตรงข้ามสิ่งที่คนส่วนใหญ่คิดไว้
สื่อมวลชนต้องการให้นักประชาสัมพันธ์อำนวยความสะดวกให้ทำงานได้ง่ายขึ้น เกือบครึ่งหนึ่งของนักข่าวดูแลข่าวประจำเกิน 5 ชิ้น และต้องส่งข่าวสัปดาห์ละเกิน 7 ชิ้น โดยนักข่าว 78% ต้องการรับข่าวประชาสัมพันธ์และอีก 68% ต้องการรับข้อมูลวิจัยต้นฉบับที่ส่งมาพร้อมกับไฟล์มัลติมีเดียต่าง ๆ (รูปภาพ วิดีโอ ฯลฯ) รวมถึงได้รับคำเชิญให้สัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญหรือร่วมอีเวนต์ต่าง ๆ
นักประชาสัมพันธ์ต้องตื่นตัว ติดตาม และจัดการกับคอนเทนต์ที่อยู่ในกระแสได้รวดเร็ว จากการแข่งขันเพื่อสร้างการรับรู้ที่เพิ่มมากขึ้น นักข่าวจึงประเมินอย่างใกล้ชิดว่าไอเดียจากเรื่องราวนั้น ๆ มีแง่มุมที่น่าสนใจ และเปลี่ยนให้เป็นยอดเข้าชมและแชร์ผ่านโซเชียลมีเดียได้หรือไม่ (รวมถึงรายได้จากการโฆษณาในที่สุด)
นักประชาสัมพันธ์ควรหลีกเลี่ยงการรบเร้าสื่อมวลชน การส่งสแปม รวมถึงการพิทช์ในลักษณะที่คล้ายโบรชัวร์การตลาด การขาดความโปร่งใส และการติดตามผลซ้ำแล้วซ้ำเล่า เป็นหนึ่งในหลายปัจจัยอันดับต้น ๆ ที่รบกวนสื่อมวลชน
Maggie Lower ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดของ Cision กล่าวว่า "ภูมิทัศน์สื่อทั่วโลกค่อย ๆ เปลี่ยนแปลง ท่ามกลางการบริโภคข่าวที่กระจัดกระจายตลอด 24 ชั่วโมง ห้องข่าวที่เล็กลง และการไหลทะลักของอินฟลูเอนเซอร์หน้าใหม่"

"หลังจากผ่านไป 1 ปีที่ไม่เหมือนปีไหน ความร่วมมือระหว่างสื่อมวลชนและผู้เชี่ยวชาญด้านการประชาสัมพันธ์ รวมถึงเทคโนโลยีที่พวกเขาใช้เพื่อพัฒนาและเผยแพร่คอนเทนต์ เริ่มมีความสำคัญมากยิ่งขึ้น ทีมประชาสัมพันธ์ที่ไม่ได้ใช้ข้อมูลอัจฉริยะและสายข่าวเพื่อแนะแนวทางและโปรโมตแคมเปญล้วนมีความเสี่ยงที่จะตามไม่ทัน เพราะพวกเขาต่างแข่งขันกันเพื่อให้ผู้คนได้ยินเรื่องราวของตัวเอง"

PR Newswire จะเป็นเจ้าภาพจัดการสัมมนา 2021 State of the Media ในช่วงปลายเดือนมิถุนายน ซึ่งจะเปิดโอกาสให้ได้รับฟังวิธีการที่นักข่าวทั่ว APAC ปรับตัวให้เข้ากับภูมิทัศน์สื่อที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว พวกเขายังจะมาร่วมแบ่งปันเคล็ดลับเกี่ยวกับวิธีการที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการประชาสัมพันธ์สามารถกลายเป็นแหล่งข้อมูลที่มีประโยชน์สำหรับงานของพวกเขาในภาวะความปกติใหม่ รับชมรายละเอียดเพิ่มเติมของการสัมมนาบนเว็บไซต์ของ PR Newswire ได้ที่นี่

ระเบียบวิธีวิจัย

Cision จัดทำแบบสำรวจ 2021 State of the Media Survey ระหว่างวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ถึง 1 มีนาคม 2021 โดยส่งอีเมลให้กับสมาชิกในฐานข้อมูลสื่อมวลชนของ Cision ซึ่งผ่านการตรวจสอบโดยทีมวิจัยสื่อของบริษัท เพื่อยืนยันความถูกต้องของตำแหน่งหน้าที่การงานของผู้ประกอบอาชีพสื่อ อินฟลูเอนเซอร์ และบล็อกเกอร์ การสำรวจยังพร้อมให้บริการแก่ผู้เชี่ยวชาญด้านสื่อในฐานข้อมูล PR Newswire for Journalists อีกด้วย การสำรวจปีนี้รวบรวมจากผู้ตอบแบบสอบถามจำนวน 2,877 คน จากแวดวงสื่อมวลชนใน 19 ตลาด*ทั่วโลก ได้แก่ สหรัฐ แคนาดา สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส เยอรมนี ฟินแลนด์ สวีเดน อิตาลี สเปน โปรตุเกส บราซิล เม็กซิโก ออสเตรเลีย ฮ่องกง มาเลเซีย สิงคโปร์ เกาหลีใต้ ไต้หวัน และเวียดนามnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม