หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: CGTN: จีนยื่น 4 ข้อเสนอต่อต้านการคอร์รัปชันทั่วโลก  (อ่าน 24 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 8 มิ.ย. 21, 10:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา จีนได้ยื่น 4 ข้อเสนอเพื่อสร้างความร่วมมือระหว่างประเทศในการต่อต้านการคอร์รัปชัน โดยเรียกร้องให้ยึดมั่นในแนวคิดไม่ทนต่อการคอร์รัปชันทุกรูปแบบ และเคารพความแตกต่างของแต่ละประเทศ

นายจ้าว เล่อจี สมาชิกถาวรประจำกรมการเมืองของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน และเลขาธิการคณะกรรมการตรวจสอบวินัยแห่งคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน ได้กล่าวในระหว่างการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติสมัยวิสามัญว่าด้วยความท้าทายและมาตรการในการป้องกันและต่อต้านการคอร์รัปชัน และการกระชับความร่วมมือระหว่างประเทศ

"จีนมีส่วนร่วมและสนับสนุนการต่อต้านการคอร์รัปชันทั่วโลกอย่างแข็งขัน" นายจ้าวกล่าว โดยจีนเป็นผู้สนับสนุนการรับปฏิญญาปักกิ่งว่าด้วยการต่อต้านการคอร์รัปชันโดยเอเปค และหลักการระดับสูงว่าด้วยความร่วมมือด้านการค้นหาผู้ที่คอร์รัปชันและการติดตามทรัพย์สินคืนโดย G20 พร้อมกับผลักดันโครงการปักกิ่งเพื่อเส้นทางสายไหมที่ขาวสะอาด เพื่อกระชับความร่วมมือภายใต้โครงการ Belt and Road

ในส่วนของข้อเสนอด้านความร่วมมือในการต่อต้านการคอร์รัปชันทั่วโลก เขาได้เรียกร้องให้ยกระดับความพยายามในการสนับสนุนความถูกต้องเป็นธรรม

"ประชาคมโลกต้องสร้างฉันทามติทางการเมืองในวงกว้าง ยึดมั่นในแนวคิดไม่ทนต่อการคอร์รัปชันทุกรูปแบบ สร้างสถาบันที่ไร้ช่องโหว่ สร้างความร่วมมือที่ปราศจากอุปสรรค ตลอดจนเดินหน้าสร้างความร่วมมือด้านการค้นหาผู้ที่คอร์รัปชันและการติดตามทรัพย์สินคืน รวมถึงการติดสินบนธุรกิจต่างประเทศ" เขากล่าว

เขากล่าวย้ำว่า ประเทศต่าง ๆ ควรเคารพความแตกต่างระหว่างกัน พร้อมกับส่งเสริมความเสมอภาคและเรียนรู้ซึ่งกันและกัน

"เราต้องเคารพอำนาจอธิปไตยรวมถึงระบบการเมืองและกฎหมายของแต่ละประเทศ เคารพสิทธิในการเลือกวิธีการต่อต้านการคอร์รัปชัน และส่งเสริมความร่วมมือระหว่างประเทศในการต่อต้านการคอร์รัปชันโดยอิงความเสมอภาค เคารพความแตกต่าง แลกเปลี่ยนและเรียนรู้ซึ่งกันและกัน และก้าวหน้าไปด้วยกัน"

นอกจากนี้ ผู้นำหน่วยงานต่อต้านการติดสินบนของจีนยังเรียกร้องให้ประชาคมโลก "สร้างความร่วมมือที่เป็นประโยชน์ต่อทุกฝ่ายผ่านการหารือกันอย่างครอบคลุมและการสนับสนุนซึ่งกันและกัน"

เขาเรียกร้องให้ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก "ยึดมั่นในพันธกิจและให้ความสำคัญกับการลงมือทำ" โดยประเทศที่ลงนามในอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการต่อต้านการคอร์รัปชันควร "ยึดมั่นในพันธกิจการต่อต้านการคอร์รัปชันร่วมกันอย่างจริงจัง"

จีนเอาชนะการคอร์รัปชันได้อย่างราบคาบ

นายจ้าวได้กล่าวถึงการต่อต้านการคอร์รัปชันของจีน โดยเน้นย้ำว่าพรรคคอมมิวนิสต์จีนและรัฐบาลจีน "ต่อต้านการคอร์รัปชันอย่างเด็ดขาด"

"เราใช้แนวทางแบบองค์รวมในการจัดการทั้งพฤติกรรมและต้นตอของการคอร์รัปชัน รวมทั้งผสมผสานการลงโทษตามกฎหมาย การตรวจสอบเชิงสถาบัน การให้ความรู้และคำแนะนำ เพื่อทำให้การต่อต้านการคอร์รัปชันมีประสิทธิภาพมากขึ้น" เขากล่าว

คณะกรรมการตรวจสอบวินัยรายงานว่า ในปี 2563 คณะกรรมาธิการตรวจสอบและหน่วยงานตรวจตราทั่วประเทศได้สืบสวนคดีคอร์รัปชันราว 618,000 คดี นำไปสู่การลงโทษผู้กระทำผิด 604,000 คน ขณะที่ผู้หลบหนีคดี 1,421 คนได้ถูกนำตัวกลับมายังประเทศจีนเมื่อปีที่แล้ว

นายจ้าวกล่าวว่า "มาตรการหลายทาง" ในการต่อต้านการคอร์รัปชันทุกรูปแบบ ทำให้จีนสามารถเอาชนะการคอร์รัปชันได้อย่างราบคาบ

เมื่อไม่นานมานี้ สำนักงานสถิติแห่งชาติจีนได้เผยผลสำรวจว่า ชาวจีน 95.8% พึงพอใจความพยายามในการต่อต้านการคอร์รัปชันของประเทศ

"เราไม่อาจปล่อยให้การคอร์รัปชันดำเนินต่อไป"

การประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติสมัยวิสามัญว่าด้วยการต่อต้านการคอร์รัปชันครั้งแรกได้จัดขึ้นเมื่อวันพุธที่ผ่านมา และปิดฉากลงในวันศุกร์

นายโฟลกัน บอซกีร์ ประธานการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติสมัยวิสามัญ ครั้งที่ 75 กล่าวเมื่อวันพุธว่า ผลกระทบของการคอร์รัปชัน "เป็นอันตรายต่อสังคมทั้งหมด" ดังนั้นจึงไม่ควรปล่อยให้การคอร์รัปชันดำเนินต่อไปโดยไม่มีการตรวจสอบ

"อาชญากรรมทางการเงินข้ามชาติและการคอร์รัปชันเกิดขึ้นทุกวันในโลกของเราที่ต้องพึ่งพาอาศัยกันและเชื่อมถึงกันทั้งหมด" นายบอซกีร์กล่าว พร้อมกับเสริมว่าการคอร์รัปชันส่งผลกระทบต่อกระบวนการตัดสินใจและ "ยังคงเป็นหนึ่งในความท้าทายที่สำคัญที่สุดสำหรับรัฐ สถาบัน และสังคม"

"เราไม่อาจปล่อยให้การคอร์รัปชันดำเนินต่อไป และเราจะไม่ยอมแน่นอน" เขากล่าวย้ำ

https://news.cgtn.com/news/2021-06-03/China-outlines-four-point-proposal-on-global-fight-against-corruption-10MJFoSPSog/index.html

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  CGTN: จีนยื่น 4 ข้อเสนอต่อต้านการคอร์รัปชันทั่วโลก 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม