หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: จีนประกาศบรรลุเป้าหมาย “สังคมเจริญปานกลาง”  (อ่าน 28 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 5 ก.ค. 21, 11:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

CGTN: จีนประกาศบรรลุเป้าหมาย "สังคมเจริญปานกลาง" พร้อมให้คำมั่นในการฟื้นฟูชาติและยกระดับชีวิตที่ให้ดียิ่งขึ้น

ประเทศจีนประกาศชัยชนะครั้งสำคัญในการสร้างสังคมที่มีความเจริญรุ่งเรืองในระดับปานกลางทุกประการ หรือที่เรียกว่าสังคม "เสี่ยวคัง" ในภาษาจีน ในระหว่างการเฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปีพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CPC)

"เราได้ตระหนักถึงเป้าหมายแห่งวาระครบรอบ 100 ปีแรกในการสร้างสังคมที่เจริญรุ่งเรืองในระดับปานกลางทุกประการ" สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน กล่าวในการชุมนุมครั้งใหญ่ที่จัตุรัสเทียนอันเหมินในกรุงปักกิ่ง

สี จิ้นผิง ผู้ซึ่งดำรงตำแหน่งเลขาธิการคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน และประธานคณะกรรมาธิการการทหารส่วนกลางด้วยนั้น ให้คำมั่นว่าพรรคคอมมิวนิสต์จีนจะเป็นผู้นำพาประชาชนจีนไปสู่ชีวิตที่ดีขึ้นและฟื้นฟูสถาบันชาติ

พรรคคอมมิวนิสต์จีนก่อตั้งขึ้นในเดือนกรกฎาคม 2464 โดยมีสมาชิกเพียง 50 คนนิด ๆ พรรคได้เติบโตขึ้นเป็นพรรคการเมืองที่ใหญ่ที่สุดในโลกด้วยสมาชิกมากกว่า 95 ล้านคน

พรรคได้ตั้งเป้าหมายครบรอบ 100 ปีไว้ 2 ประการ ประการแรกคือการสร้างสังคมที่มั่งคั่งในระดับปานกลางทุกประการให้ทันภายในปี 2564 เมื่อพรรคคอมมิวนิสต์จีนเฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปี ประการที่สองคือการสร้างจีนให้เป็นประเทศสังคมนิยมสมัยใหม่ที่ยิ่งใหญ่ในทุกประการให้ทันภายในกลางศตวรรษ เพื่อเฉลิมฉลองการครบรอบ 100 ปีของสาธารณรัฐประชาชนจีน

จากความอัปยศสู่ "เสี่ยวคัง"

ประธานาธิบดีสีได้กล่าวทบทวนภูมิหลังทางประวัติศาสตร์ของการสร้างพรรคคอมมิวนิสต์จีน และอธิบายบทบาทของพรรคในความพยายามฟื้นฟูประเทศ

หลังสิ้นสุดสงครามฝิ่นในช่วงคริสต์ทศวรรษ 1840 จีนค่อย ๆ กลายเป็นสังคมกึ่งอาณานิคม กึ่งศักดินา แบกไว้ซึ่งคำดูถุกเหยียดหยามรุนแรง ขณะที่ประชาชนต้องทนทุกข์ทรมานเป็นอย่างมาก ประธานาธิบดีสีกล่าวว่า "นับตั้งแต่นั้นมา การฟื้นฟูชาติเป็นความฝันที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของชาวจีนและชาติจีน"

ปธน. สี เปิดเผยว่า หลังจากความพยายามหลายครั้งในการ "กู้ชาติ" ล้มเหลว พรรคคอมมิวนิสต์จีนจึงถูกก่อตั้งขึ้นเมื่อประเทศต้องการแนวคิดและองค์กรใหม่อย่างเร่งด่วนเพื่อเป็นผู้นำในการเคลื่อนไหว

"นับตั้งแต่วันก่อตั้งพรรคเป็นต้นมา พรรคได้ยึดเอาการแสวงหาความสุขมาสู่ประชาชนจีนและและการฟื้นฟูชาติจีนเป็นปณิธานและภารกิจของพรรค" เขากล่าว

ประธานาธิบดีสียังกล่าวสรุปความพยายามและความสำเร็จของพรรคในการเป็นผู้นำการปฏิวัติอย่างต่อเนื่องและการนำความทันสมัยมาสู่ประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการดำเนินการปฏิรูปและการเปิดประเทศตั้งแต่ปี 2521 ซึ่งประธานาธิบดีสีกล่าวว่าเป็น "การเคลื่อนไหวครั้งสำคัญที่ทำให้จีนเป็นอย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน"

ประเทศจีน ซึ่งเป็นประเทศที่ค่อนข้างยากจนเมื่อหลายสิบปีก่อน ได้กลายเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับสองของโลกด้วยผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศมากกว่า 100 ล้านล้านหยวน (ราว 15 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ) และมีผลิตภัณฑ์มวลรวมต่อประชากรสูงกว่า 10,000 เหรียญสหรัฐ ทำให้สามารถประกาศชัยชนะในการขจัดความยากจนอย่างแท้จริงทั่วประเทศภายในสิ้นปี 2563 ที่ผ่านมา

ประธานาธิบดีสีได้กล่าวเน้นย้ำถึงความสำเร็จในการสร้างสังคม "เสี่ยวคัง" รวมถึงความสำเร็จอื่น ๆ โดยพรรคและประชาชนสามารถแสดงให้โลกเห็นว่า "การฟื้นฟูชาติของจีนได้กลายเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในประวัติศาสตร์"

พรรคคอมมิวนิสต์จีนและความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับประชาชน

ประธานาธิบดีสีเน้นย้ำถึงความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดระหว่างพรรคคอมมิวนิสต์และประชาชน โดยกล่าวว่าพรรค "เป็นตัวแทนของผลประโยชน์ขั้นพื้นฐานของชาวจีนทุกคนเสมอมา"

"ความพยายามใด ๆ ที่จะแบ่งแยกพรรคออกจากชาวจีน หรือทำให้ประชาชนต่อต้านพรรคนั้นย่อมล้มเหลว" เขากล่าวเตือน

ในขณะที่จีนออกเดินทางครั้งใหม่บนเส้นทางสู่ความทันสมัยแบบสังคมนิยม เขาให้คำมั่นว่า พรรคคอมมิวนิสต์จีนจะยังคงปฏิบัติตามปรัชญาการพัฒนาที่เน้นประชาชนเป็นศูนย์กลาง จัดการกับความกังวลของประชาชน และส่งเสริมความเจริญรุ่งเรืองร่วมกันเพื่อประชาชนทุกคน

"สำหรับการเดินทางที่รอเราอยู่ข้างหน้านั้น เราต้องพึ่งพาผู้คนอย่างใกล้ชิดเพื่อสร้างประวัติศาสตร์" เขากล่าว

ปรัชญาการพัฒนาที่ยึดประชาชนเป็นศูนย์กลางได้รับการหยิบยกขึ้นมาโดยประธานาธิบดีสีในระหว่างการประชุมเต็มคณะครั้งที่ 5 ของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนชุดที่ 18 ในเดือนตุลาคม 2558 ซึ่งเน้นย้ำว่าการพัฒนาของจีนจะต้องทำเพื่อประชาชนและโดยประชาชน และผลที่ได้จะเกิดร่วมกันในหมู่ประชาชน

ปรัชญานี้ถูกเน้นย้ำอีกครั้งในแผนการพัฒนาล่าสุดของจีน นั่นคือร่างแผนห้าปีฉบับที่ 14 (พ.ศ. 2564 - 2568) สำหรับการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติและวัตถุประสงค์ระยะยาวปี 2578 ซึ่งให้คำมั่นที่จะยกระดับความเป็นอยู่ของผู้คนด้วยการพัฒนาที่สมดุลและมีคุณภาพสูงขึ้น

ความมุ่งมั่นของจีนในการพัฒนาอย่างสันติ

ประธานาธิบดีสียังได้อธิบายหลักการสำคัญของนโยบายต่างประเทศและวิสัยทัศน์ของจีนเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ โดยย้ำถึงการเรียกร้องให้สร้างชุมชนแห่งอนาคตร่วมกันของมวลมนุษยชาติ และเน้นย้ำถึงความมุ่งมั่นของประเทศในด้านสันติภาพ

"จีนไม่ได้เป็นชาติที่ก้าวร้าวหรือกดขี่" ประธานาธิบดีสีกล่าว "จีนทำงานเพื่อปกป้องสันติภาพของโลก มีส่วนร่วมในการพัฒนาโลก และรักษาระเบียบระหว่างประเทศมาโดยตลอด"

จีนจะยึดมั่นในแนวทางการพัฒนาอย่างสันติเพื่อ "ส่งเสริมการพัฒนาคุณภาพสูงของโครงการ Belt and Road Initiative (BRI) ผ่านความพยายามร่วมกัน และใช้ความสำเร็จใหม่ของจีนในการพัฒนาเพื่อสร้างโอกาสใหม่ ๆ แก่โลก" เขากล่าวเสริม

โครงการ BRI ซึ่งนำเสนอโดยประธานาธิบดีสีในปี 2556 ประกอบด้วยแถบเศรษฐกิจเส้นทางสายไหมและเส้นทางสายไหมทางทะเลแห่งศตวรรษที่ 21 มีเป้าหมายเพื่อสร้างเครือข่ายการค้าและโครงสร้างพื้นฐานที่เชื่อมต่อเอเชียกับยุโรปและแอฟริกาตลอดเส้นทางสายไหมโบราณและอื่น ๆ

ประเทศและภูมิภาคทั้งสิ้น 140 แห่งได้ลงนามในข้อตกลงความร่วมมือกับจีนภายใต้โครงการ BRI ในช่วง 8 ปีที่ผ่านมา ปริมาณการค้ารวมระหว่างจีนและพันธมิตรความร่วมมือ BRI มีมูลค่ามากกว่า 9.2 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ และบริษัทของจีนได้เข้าไปลงทุนโดยตรงรวมมูลค่ามากกว่า 1.30 แสนล้านเหรียญสหรัฐในประเทศต่าง ๆ ตามเส้นทางในโครงการ

ในขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีสีกล่าวว่า จีนจะยังคงสนับสนุนความร่วมมือในการเผชิญหน้าและต่อต้านอำนาจอธิปไตยและการเมืองแห่งอำนาจ

ชาวจีนมีความภาคภูมิใจและความมั่นใจอย่างแรงกล้า และจะไม่ถูกข่มขู่โดยคำขู่ที่ใช้กำลัง เขากล่าว

"เราไม่เคยกลั่นแกล้ง กดขี่ หรือข่มเหงประชาชนในประเทศใด ๆ และเราจะไม่ทำเช่นนั้น" เขากล่าว "ในทำนองเดียวกัน เราจะไม่ยอมให้ชาติใดก็ตามมากลั่นแกล้ง กดขี่ หรือข่มเหงเรา"

https://news.cgtn.com/news/2021-07-01/With-Xiaokang-achieved-CPC-vows-to-lead-people-toward-better-life-11xvkhxk5pe/index.html

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม