หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: วิธีในการรักษาข้อเข่าเสื่อมและข้อเข่าอับเสบง่าย ๆ ที่ไม่ควรมองข้าม  (อ่าน 56 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 8 ก.ค. 21, 16:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

โรคข้อเข่าเสื่อม คือ โรคที่เกิดจากการสึกกร่อนของกระดูกอ่อนผิวข้อ ซึ่งเป็นผลมาจากอายุที่เพิ่มขึ้นและการใช้งานมาก เมื่อมีการใช้งานผิวข้อที่สึกจะมีการขัดสีกัน ทำให้เกิดอาการปวดข้อเข่าตามมาโดยอาการข้อเข่าอักเสบและข้อเข่าเสื่อมสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุดังนี้ พฤติกรรมการใช้งานข้อเข่าที่ไม่ถูกต้อง เช่น ใช้งานข้อเข่าอย่างหนักและต่อเนื่อง หรือใช้งานเข่าที่ไม่เหมาะสม , น้ำหนักตัวที่ไม่เหมาะสม ยิ่งน้ำหนักตัวมากก็จะมีแรงกดที่ข้อเข่าสูง ดังนั้น ผู้ที่มีน้ำหนักตัวมากจึงเสี่ยงต่อการเกิดอาการข้อเข่าอักเสบและข้อเข่าเสื่อมมากกว่าคนทั่วไป , โครงสร้างพยุงข้อเข่า เช่น กล้ามเนื้อ เส้นเอ็น เสียสภาพไป ซึ่งอาจเป็นได้จากการขาดการบริหารร่างกายให้ดีก่อนทำกิจกรรมต่าง ๆ , มีประวัติเคยได้รับอุบัติเหตุบริเวณข้อเข่า รวมถึงได้รับบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา เช่น หมอนรองกระดูกเข่าฉีกขาด , อายุที่มากขึ้นทำให้ความสามารถในการซ่อมแซมตัวเองของผิวข้อกระดูกอ่อนลดลง ทำให้เกิดภาวะข้อเข่าเสื่อมและข้อเข่าอักเสบง่ายขึ้น ซึ่งในการ รักษาข้อเข่าเสื่อม ข้อเข่าอับเสบก็มีอยู่ด้วยกันหลายวิธีดังนี้

วิธีในการ รักษาข้อเข่าเสื่อม ข้อเข่าอับเสบ

1.ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เช่น ลดน้ำหนัก หลีกเลี่ยงการยกของหนัก หลีกเลี่ยงการนั่งพับเพียบ นั่งขัดสมาธิหรือนั่งงอเข่าที่มากกว่า 90 องศาเป็นเวลานาน รวมถึงใช้อุปกรณ์ช่วยพยุงข้อเข่าเพื่อแบ่งเบาภาระการทำงานของข้อเข่า ร่วมกับการกายภาพบำบัด

2.ยา เช่น ยาลดปวดเพื่อลดอาการข้อเข่าอักเสบและข้อเข่าเสื่อม ทั้งในรูปแบบการรับประทานและฉีด

3.การฉีดสารน้ำหล่อลื่นผิวข้อเข่า

4.การผ่าตัดเปลี่ยนผิวข้อเข่าเทียม ซึ่งมีทั้งการผ่าตัดด้วยคอมพิวเตอร์ การผ่าตัดเปลี่ยนผิวข้อเข่าเทียมบางส่วน (UKA),การผ่าตัดแบบทะนุถนอมแผลเล็กเจ็บน้อยฟื้นตัวเร็ว, การผ่าตัดเปลี่ยนผิวข้อเข่าเทัยม ชนิดเคลื่อนไหวได้ และเก็บเอ็นไขว้หลังในข้อเข่า

นอกจากวิธีในการ รักษาข้อเข่าเสื่อม ตามด้านบนนี้แล้ว ก็ต้องหมั่นดูแลตนเองให้ดี ๆ ออกกำลังกาย และควบคุมอาหารการกิน รวมไปจนถึงการเลือกทานอาหารด้วยควรเลือกทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ รับประทานข้าวเป็นอาหารหลัก สลับกับอาหารประเภทแป้งเป็นบางมื้อ ทานพืชผัก ผลไม้อย่างเป็นประจำ ทานปลา เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ไข่ เต้าหู้ และพวกถั่วต่าง ๆ ถั่วแดง ถั่วเขียว เพราะจะทำให้ได้ทั้งโปรตีนและกรดไขมันที่จำเป็น ช่วยเสริมข้อเข่าให้แข็งแรงขึ้นค่ะ นอกจากนี้ก็ควรดื่มนมให้เหมาะสมตามวัย และดื่มน้ำให้มาก ๆ ประมาณ 8 แก้วต่อวันด้วยนะคะ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 21 ม.ค. 22, 21:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เสริมให้อีกตัว การเลือกอาหารเสริมที่ไม่ใช่ยา ก็ช่วยบรรเทาอาการของโรคข้อเขาเสื่อมได้ อย่าง UC-Cal ตัวนี้หมอหลายๆ ท่านแนะนำให้ทาน เพราะด้วยปริมาณแคลเซียมต่อวัน เพียงพอ ซึ่งก็ไม่ได้มีผลกระทบต่อตับไตระยะยาวแต่อย่างไรด้วย เพราะถ้ามีส่วนเกินร่างกายสามารถขับออกเองได้

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 22 ม.ค. 22, 14:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

จริงๆ ถ้าไม่อยากให้เข้าข่าย 4 ข้อที่อาจจะปรับตัว หรือแก้ไขยากแล้ว อาจจะต้องใส่ใจสุขภาพตั้งแต่แรก เพราะปัจจุบันนี้สังเกตให้ดี ค่าเฉลี่ยอายุคนเราโดยประมาณจะสั้นลงกว่าคนเมื่อก่อนเยอะ แล้วโรคไขข้อกระดูกคนไทยเป็นกันเยอะมาก แคลเซียมจึงควรเสริมกันตั้งแต่เด็กๆ ไปเลย นมแคลเซียมสูงไม่ควรขาด

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 23 ม.ค. 22, 17:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

พฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันสำคัญมาก แต่ถ้าทานนมแคลเซียมสูง หรือเสริมด้วยแคลเซียม ยูซีแคล ก็สามารถที่จะทำให้อาการกระดูกเสื่อมลดลงได้ เพราะทุกคนสามารถเป็นได้เหมือนกัน กับโรคนี้ อยู่ที่ว่าจะเป็นกันช้าหรือเร็วก็เท่านั้น

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 25 ม.ค. 22, 22:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

แชร์นิดหนึ่งครับ ผมเองก็เป็น นึ่พึ่งจะ 34 เอง ปวดเข่าข้างซ้ายมาๆ เวลานั่งทำงานนานๆ ก็จะปวด หรือถ้าอากาศเย็นๆ มาละ เวลาเหยียดขา จะดังแกร็บๆ ซึ่งก็กินยาแก้ปวดบ้าง ถ้าทนไม่ไหว หรือทายาแก้ปวดเมื่อยก็ช่วยได้ระดับหนึ่ง เอาตรงๆ ตอนนี้วิ่งไม่ได้เลย ออกกำลังกายหนักๆ ก็ไม่ได้ สุดท้าย ได้รักษาเลยครับ ตอนนี้ทำกายภาพบำบัด เดือนละ 4 ครั้งเลย ดีขึ้น แต่หมอบอก น้ำไขข้อเข่าเสื่อม เพราะวิ่งไม่ถูกลักษณะ ทำให้เกิดอาการนี้

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  รักษาข้อเข่าเสื่อม 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม