หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: Francisco Widjojo ศิษย์เก่าจาก UTS ผู้มุ่งมั่นพลิกโฉมอินโดนีเซียผ่านสตาร์ทอัพ  (อ่าน 54 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 23 ส.ค. 21, 10:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 Francisco Widjojo บัณฑิตจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีแห่งซิดนีย์ (UTS) ต้องการเป็นส่วนหนึ่งในการถ่ายทอดเรื่องราวการเติบโตของอินโดนีเซีย และในฐานะหุ้นส่วนผู้ก่อตั้งบริษัทด้านการลงทุนอย่าง Arkblu Capital เขาลงมือทำจนประสบความสำเร็จ เชิญร่วมรับฟังเรื่องราวความสำเร็จของนักศึกษาและศิษย์เก่าเพิ่มเติมได้ที่งาน UTS Virtual Open Week ในวันที่ 7-11 กันยายนนี้

Francisco กล่าวว่า "เป้าหมายของเราคือสตาร์ทอัพอินโดนีเซีย"

"เราลงทุนโดยตรงในบริษัทเทคโนโลยีที่เพิ่งเริ่มก่อตั้ง และยังลงทุนในกองทุนธุรกิจร่วมลงทุนด้วยครับ"

Francisco จบการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขานิติศาสตร์และสาขาธุรกิจ จาก UTS เมื่อปี 2558 โดยได้ร่วมงานกับบริษัทกฎหมายระหว่างประเทศอย่าง Baker McKenzie ทันทีหลังจบการศึกษา Francisco รักบริษัท รักในงานที่ทำ และเมื่อได้รับปริญญาจาก UTS แล้ว เขาก็รู้สึกพร้อมที่จะรับมือกับความท้าทายในอาชีพด้านกฎหมายองค์กร

แต่ในช่วงเวลาเดียวกัน สิ่งที่น่าสนใจก็เริ่มเกิดขึ้นในอินโดนีเซีย บริษัทเทคโนโลยีอย่าง Gojek, Tokopedia และ Traveloka ได้ขึ้นแท่นเป็นสตาร์ทอัพระดับ 'ยูนิคอร์น' ด้วยมูลค่าบริษัทกว่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งถือเป็นการผงาดขึ้นสู่เวทีเทคโนโลยีระดับโลกของอินโดนีเซีย

Francisco เติบโตมาในอินโดนีเซีย แต่ไปศึกษาที่ออสเตรเลีย ขณะเดียวกันก็เฝ้ามองบ้านเกิดของตัวเองอยู่เสมอ การเชื่อมโยงกับอินโดนีเซียจึงเป็นส่วนหนึ่งของแรงบันดาลใจในอาชีพการงานในระยะยาวมาโดยตลอด และตอนนี้ เขาเองก็ต้านทานแรงดึงดูดนั้นไม่ไหว

"ผมภูมิใจมากที่เป็นคนอินโดนีเซีย ผมเชื่อมั่นในคนอินโดนีเซียเป็นอย่างมาก" Francisco กล่าว

"ผมพยายามหาทางว่าจะเป็นส่วนหนึ่งในเรื่องราวการเติบโตนี้ได้อย่างไร"

คำตอบนั้นก็คือ เขาได้ก่อตั้ง Arkblu Capital ร่วมกับหุ้นส่วนอีกคนหนึ่งเมื่อปี 2562 บริษัทดำเนินงานโดยนำสองวัฒนธรรมมาบรรจบเข้าด้วยกัน เช่นเดียวกับตัวของ Francisco ซึ่งหมายความว่า บริษัทส่วนใหญ่ที่ Arkblu สนับสนุนนั้นตั้งอยู่ในอินโดนีเซีย ขณะเดียวกันบางแห่งก็มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ซิดนีย์ด้วย

ในฐานะหุ้นส่วนผู้จัดการ Francisco ได้นำความรู้ความสามารถที่สั่งสมมาในระหว่างศึกษาอยู่ที่ UTS มาใช้อยู่บ่อยครั้ง งานในแต่ละวันของเขาต้องใช้ทักษะทั้งจากปริญญาด้านธุรกิจและกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นการวิเคราะห์ กลยุทธ์ การเจรจาต่อรอง และการจัดการด้านการเงิน ตลอดจนความรู้ทางกฎหมายขั้นพื้นฐาน นอกจากนี้ยังต้องใช้วิธีการคิดในมุมมองระดับโลก ซึ่ง Francisco กล่าวว่าเขาได้พัฒนาวิธีคิดดังกล่าวจากการเข้าร่วมโครงการระดับนานาชาติมากมายของ UTS

"การเป็นผู้ที่คลุกคลีกับวัฒนธรรมที่หลากหลาย รวมถึงการได้เข้าใจและมีปฏิสัมพันธ์กับผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกอย่างแท้จริงนั้นเป็นสิ่งที่มีค่ามาก" Francisco กล่าว

ปัจจุบัน Arkblu มีการลงทุนในบริษัท 6 แห่ง รวมถึง Wahyoo ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มโซลูชันดิจิทัลสำหรับร้านอาหารขนาดเล็ก ซึ่งเป็นร้านอาหารแบบดั้งเดิมของอินโดนีเซีย และ Hypefast ซึ่งเป็นกลุ่มแบรนด์ที่เน้นผู้บริโภคโดยตรงในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

แต่นั่นยังเทียบไม่ได้กับเป้าหมายของ Francisco และทีมงาน เป้าหมายนั้นคือ การผลักดันให้อินโดนีเซียเป็นหนึ่งใน 5 อันดับเศรษฐกิจโลกภายในปี 2593 ซึ่งการจะไปถึงจุดนั้นได้จะต้องมีการลงทุนอย่างต่อเนื่องในชาวอินโดนีเซียและการร่วมลงทุนเพื่อแก้ไขปัญหาที่ท้าทายที่สุดของประเทศ

เขากล่าวว่า "ในฐานะนักลงทุนในสตาร์ทอัพ เราชอบพูดกันว่าถ้าประเทศหรือตลาดมีปัญหามากก็เป็นเรื่องดี เพราะมีปัญหามากมายให้คอยแก้ รวมถึงธุรกิจหลายอย่างที่มีโอกาสเกิดขึ้น"

"ประชากรส่วนใหญ่ของอินโดนีเซียยังอายุน้อยและใช้เทคโนโลยีได้คล่องแคล่วมากด้วย และเนื่องจากกระบวนการทางธุรกิจจำนวนมากในอินโดนีเซียยังพึ่งพาแรงงานคนเป็นส่วนใหญ่ นวัตกรรมด้านเทคโนโลยีจึงมีศักยภาพมหาศาลที่จะเติบโต"

และในวันที่ 9 กันยายน UTS จะจัดเสวนาออนไลน์ในหัวข้อ "UTS Startups: the largest community of student-launched startups in Australia" (UTS Startups: ชุมชนสตาร์ทอัพโดยนักศึกษาที่ใหญ่ที่สุดในออสเตรเลีย) เชิญมาร่วมค้นหาว่า UTS สนับสนุนนักศึกษาอย่าง Francisco ในการพัฒนาและเปิดตัวธุรกิจแห่งอนาคตอย่างไร กิจกรรมนี้เป็นส่วนหนึ่งของงานสัปดาห์ Virtual Open Week ของ UTS ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 7-11 กันยายน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ uts.edu.au/virtual-open-week

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีแห่งซิดนีย์ ( UTS) ตั้งอยู่ใจกลางนครซิดนีย์ เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยด้านเทคโนโลยีชั้นนำของออสเตรเลีย ซึ่งมีชื่อเสียงในด้านการนำนวัตกรรม ความคิดสร้างสรรค์ และเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ในการสอนและการวิจัย รวมถึงเป็นมหาวิทยาลัยที่มุ่งเน้นในด้านอุตสาหกรรม UTS มีนักศึกษามากกว่า 40,000 คน และครองอันดับ 1 ในกลุ่มมหาวิทยาลัยที่อายุน้อยในออสเตรเลียจากการจัดอันดับของ QS ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ uts.edu.au

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1594986/Image.jpg
คำบรรยายภาพ - Francisco Widjojo ศิษย์เก่า UTS ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีแห่งซิดนีย์ (UTS) ในนครซิดนีย์ ออสเตรเลีย
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม