หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: กำจัดคาร์บอนในวงการขนส่งทางเรือทั่วโลกอย่างเต็มรูปแบบภายในปี 2050  (อ่าน 17 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 22 ก.ย. 21, 15:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ผู้นำและองค์กรภาคอุตสาหกรรมกว่า 150 ราย เรียกร้องภาครัฐดำเนินการอย่างเด็ดขาด เพื่อกำจัดคาร์บอนในวงการขนส่งทางเรือทั่วโลกอย่างเต็มรูปแบบภายในปี 2050


เหล่าผู้ลงนามในแถลงการณ์ Call to Action for Shipping Decarbonization เรียกร้องให้ผู้นำทั่วโลกผลักดันวงการขนส่งทางเรือให้เป็นไปตามเป้าหมายอุณหภูมิของความตกลงปารีส โดยภาคเอกชนได้ดำเนินการขั้นตอนสำคัญเพื่อกำจัดคาร์บอนในซัพพลายเชนทั่วโลกแล้ว บัดนี้ หน้าที่จึงตกอยู่กับรัฐบาลประเทศต่าง ๆ ในการออกนโยบายจุดประกายการเปลี่ยนผ่านและทำให้การขนส่งทางเรือปลอดมลพิษเป็นตัวเลือกโดยปริยายภายในปี 2030

การกำจัดคาร์บอนในวงการขนส่งทางเรือทั่วโลกเป็นเรื่องจำเป็นเร่งด่วนและทำให้เกิดขึ้นได้ นี่เป็นข้อความที่ชัดเจนจากผู้นำและองค์กรภาคอุตสาหกรรมกว่า 150 ราย ซึ่งล้วนเป็นตัวแทนห่วงโซ่คุณค่าทางทะเลทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นชิปปิง คาร์โก พลังงาน การเงิน ท่าเรือ และโครงสร้างพื้นฐาน และเพื่อให้เป็นไปตามสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติและก่อนที่จะมีการหารือเรื่องสภาพอากาศในการประชุม COP26 ที่กลาสโกว์ในเดือนพฤศจิกายนนี้ ผู้นำและองค์กรภาคอุตสาหกรรมได้เรียกร้องให้รัฐบาลประเทศต่าง ๆ ทำงานร่วมกับภาคอุตสาหกรรม ในการออกนโยบายและการลงทุนที่จำเป็นเพื่อสร้างจุดเปลี่ยนสำคัญในการกำจัดคาร์บอนในซัพพลายเชนและเศรษฐกิจโลก

ผู้ลงนามในแถลงการณ์ Call to Action for Shipping Decarbonization ประกอบด้วยองค์กรอันดับต้น ๆ ของโลกในแวดวงการเทรด ไม่ว่าจะเป็น A.P. Moller - Maersk, BHP, BP, BW LPG, Cargill, Carnival Corporation, Citi, Daewoo Shipbuilding & Marine Engineering, Euronav, GasLog, Hapag-Lloyd, Lloyd's Register, Mitsui O.S.K. Lines, MSC Mediterranean Shipping Company, Olympic Shipping and Management, Panama Canal Authority, Port of Rotterdam, Rio Tinto, Shell, Trafigura, Ultranav, Volvo และ Yara

การค้าขายทั่วโลกอยู่ในรูปแบบการขนส่งทางเรือไปแล้วประมาณ 80% ซึ่งปล่อยก๊าซเรือนกระจก (GHG) เป็นสัดส่วนราว 3% ของทั้งโลก โดยในปี 2018 องค์การทางทะเลระหว่างประเทศ (IMO) ในสังกัดสหประชาชาติ ได้นำกลยุทธ์ GHG ระยะเบื้องต้นมาใช้ เพื่อลดการปล่อย GHG ตลอดทั้งปีของวงการชิปปิงทั่วโลกลงปีละ 50% เมื่อเทียบกับระดับของปี 2008 ภายในปี 2050 และจะมีการปรับปรุงกลยุทธ์ดังกล่าวในปี 2023

Jane Fraser ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Citi กล่าวว่า "บัดนี้ถึงเวลาแล้วในการยกระดับเป้าหมายและผลักดันให้วงการชิปปิงทั่วโลกซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญของการค้าโลก ให้เป็นไปตามเป้าหมายในความตกลงปารีส เรากำลังทำงานอย่างใกล้ชิดกับลูกค้าเพื่อส่งเสริมการเปลี่ยนผ่านของอุตสาหกรรมชิปปิงสู่การปล่อยมลพิษสุทธิเป็นศูนย์ และเมื่อมีนโยบายภาครัฐรองรับด้วยแล้ว เราก็จะเร่งความพยายามเพื่อกำจัดคาร์บอนในเศรษฐกิจโลกได้"

ภาคเอกชนได้ดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรมแล้วเพื่อกำจัดคาร์บอนในวงการชิปปิง ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนด้าน RD&D และโครงการนำร่องต่าง ๆ สั่งซื้อและต่อเรือที่มีความเป็นกลางทางคาร์บอน ซื้อบริการชิปปิงที่ปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ ลงทุนในการผลิตเชื้อเพลิงที่ปล่อยมลพิษสุทธิเป็นศูนย์ ลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานท่าเรือและบริการน้ำมันเชื้อเพลิง ไปจนถึงการประเมินและเปิดเผยข้อมูลกิจกรรมชิปปิงที่เอื้ออำนวยต่อสภาพอากาศ

Henriette Hallberg Thygesen ซีอีโอประจำธุรกิจ Fleet & Strategic Brands ของ A.P. Moller - Maersk กล่าวว่า "โลกจะกำจัดคาร์บอนได้ก็ต่อเมื่อวงการชิปปิงกำจัดคาร์บอน ลูกค้าของเราต่างพึ่งพาเราในการกำจัดคาร์บอนในการปล่อยมลพิษจากซัพพลายเชนของพวกเขา เรากำลังทุ่มลงทุนในเทคโนโลยีส่งเสริมความเป็นกลางทางคาร์บอนที่พร้อมนำไปใช้ทุกเมื่อ โดยในการทำให้การลงทุนนี้เป็นตัวเลือกโดยปริยายในอุตสาหกรรมของเรานั้น เราจำเป็นต้องมีมาตรการที่อิงกับตลาด เพื่ออุดช่องว่างทางการแข่งขันระหว่างเชื้อเพลิงฟอสซิลและเชื้อเพลิงที่ปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ของวันนี้กับเชื้อเพลิงที่มีความเป็นกลางทางคาร์บอนในวันหน้า"

Jeremy Weir ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Trafigura กล่าวว่า "การกำจัดคาร์บอนในวงการชิปปิงเป็นหัวใจสำคัญในการบรรลุเป้าหมายปล่อยมลพิษสุทธิเป็นศูนย์ทั่วโลกและยังเป็นประเด็นที่เร่งด่วนขึ้นเรื่อย ๆ เหล่าผู้กำหนดนโยบายกำลังเผชิญกับโอกาสครั้งประวัติศาสตร์ในการเร่งกระบวนการดังกล่าว ด้วยการเรียกเก็บภาษีคาร์บอนทั่วโลกกับเชื้อเพลิงทางทะเล เพื่อผลักดันการกำจัดคาร์บอนและกระตุ้นการลงทุนในเชื้อเพลิงและเรือที่ปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ บัดนี้ถึงเวลาลงมือแล้ว"

Johannah Christensen ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Global Maritime Forum กล่าวว่า "การกำจัดคาร์บอนในวงการชิปปิงไม่ควรทิ้งประเทศใดไว้ข้างหลัง การทำให้วงการขนส่งทางเรือและเชื้อเพลิงที่ปล่อยมลพิษเป็นศูนย์เป็นที่ทั่วถึงและเสมอภาคนั้น จำเป็นต้องมีนโยบายที่ทำให้แน่ใจว่า การกำจัดคาร์บอนจะทำให้คนในประเทศกำลังพัฒนาและเศรษฐกิจเกิดใหม่มีโอกาสและมีงานทำ"


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม