หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: กลุ่มผู้นำโลกหนุนความร่วมมือครั้งใหม่ด้านการท่องเที่ยว  (อ่าน 30 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 6 พ.ย. 21, 13:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

- STGC ถือกำเนิดในฐานะความร่วมมือด้านการท่องเที่ยว สู่เป้าหมายปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์

- บุคคลสำคัญระดับโลก ทั้งอดีตผู้นำประเทศและสถาบันชั้นนำ ร่วมหารือกับ STGC ในการประชุม COP26

- STGC ตั้งเป้าขยายความร่วมมือระหว่างหน่วยงานด้านการท่องเที่ยวทั้งภาครัฐกับภาคเอกชน เพื่อบรรลุเป้าหมายปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์ รวมถึงการอนุรักษ์ธรรมชาติ และช่วยเหลือชุมชน

ผู้เข้าร่วมการประชุมสุดยอดว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (COP26) ได้รับทราบถึงความร่วมมือครั้งใหม่ที่จะเร่งให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวบรรลุเป้าหมายปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ โดยบรรดารัฐมนตรีจากประเทศที่เป็นจุดหมายปลายทางด้านการท่องเที่ยวที่สำคัญ และผู้นำจากองค์กรระหว่างประเทศ ได้ให้คำมั่นที่จะสนับสนุนการเดินทางท่องเที่ยวที่ยั่งยืนผ่านกลุ่มความร่วมมือ Sustainable Tourism Global Centre (STGC)

ทั้งนี้ STGC เป็นกลุ่มพันธมิตรที่มีหลายประเทศเข้าร่วมและมีสมาชิกจากหลายฝ่ายที่ก่อตั้งขึ้น เพื่อเป็นผู้นำในการเร่งให้อุตสาหกรรมท่องเที่ยวบรรลุเป้าหมายปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ พร้อมทั้งติดตามผล ตลอดจนขับเคลื่อนการคุ้มครองธรรมชาติและสนับสนุนชุมชน

อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวมีผู้ประกอบการอยู่มากมาย ขณะที่ประเทศกำลังพัฒนาและประเทศกำลังพัฒนาที่เป็นหมู่เกาะขนาดเล็ก (SIDS) ล้วนต่างพึ่งพาการท่องเที่ยวเป็นส่วนใหญ่ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ โดยมีธุรกิจการท่องเที่ยวกว่า 40 ล้านธุรกิจที่เป็นกลุ่มธุรกิจขนาดเล็กหรือขนาดย่อม ซึ่งคิดเป็น 80% ของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวทั้งหมด STGC จึงกำหนดเป้าหมายเพื่อให้ความช่วยเหลือผู้คนและโลกใบนี้ โดยปฏิรูปแนวทางการมีส่วนร่วมของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในการแก้ไขปัญหาโลกร้อน เพื่อปกป้องสิ่งแวดล้อมและให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ที่ต้องการมากที่สุด

ทั้งนี้ อาเหม็ด อัล-คาตีป รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวของซาอุดีอาระเบีย ได้ร่วมหารือวาระพิเศษว่าด้วยอนาคตของ STGC ในระหว่างการประชุมสุดยอดว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ หรือ COP26 ขององค์การสหประชาชาติ (UN) ร่วมกับนายเฟลิเป กัลเดรอน อดีตประธานาธิบดีเม็กซิโก ประธานเศรษฐกิจภูมิอากาศแนวใหม่และสถาบันทรัพยากรโลก, นายเดวิด ลิฟวิงสตัน ที่ปรึกษาอาวุโส ทูตพิเศษฝ่ายกิจการสภาพอากาศของสหรัฐ ตลอดจนผู้นำคนอื่น ๆ

สำหรับยุทธศาสตร์ของ STGC นั้นจะเกิดขึ้นโดยอาศัยความร่วมมือกันระหว่างรัฐบาล องค์กรระหว่างประเทศ กลุ่มนักวิชาการ สถาบันการเงินและกลุ่มพหุภาคี ตลอดจนกลุ่มอุตสาหกรรมต่าง ๆ

ส่วนประเทศที่ได้รับเชิญให้เข้าร่วมกลุ่มความร่วมมือที่สำคัญในเฟสแรกนี้ ประกอบด้วยสหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส ญี่ปุ่น เยอรมนี เคนยา จาไมกา โมร็อกโก สเปน และซาอุดีอาระเบีย ซึ่งประเทศเหล่านี้ให้ความสำคัญกับสภาพอากาศ การท่องเที่ยว และธุรกิจ SME ซึ่งจะนำไปสู่การประสานความร่วมมือในโครงการที่สำคัญเช่นนี้

สำหรับหน่วยงานระดับสูงที่จะช่วยวางรากฐานให้กับศูนย์ STGC และให้บริการในเฟสแรก ประกอบด้วยสถาบันทรัพยากรโลก (WRI), อนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (UNFCCC), โครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ (UNEP), หอการค้านานาชาติ (ICC), สภาการเดินทางและการท่องเที่ยวโลก (WTTC), ธนาคารโลก และ SYSTEMIQ นอกเหนือไปจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ซึ่งให้ความช่วยเหลือด้านการค้นคว้าวิจัยและสร้างศักยภาพให้กับ STGC ขณะที่ UNFCCC จะช่วยวางแนวทางเพื่อให้ศูนย์ STGC เร่งดำเนินงานเพื่อสร้างความเป็นกลางทางคาร์บอนในอุตสาหกรรม

ศูนย์ STGC จะให้บริการและส่งมอบผลิตภัณฑ์ผ่านสามแนวทางหลัก อันได้แก่ การสร้างและถ่ายทอดองค์ความรู้ การวัดและติดตามผล รวมถึงการขับเคลื่อนอุตสาหกรรม โดย STGC จะยึดสามแนวทางนี้เพื่อมุ่งสนับสนุนอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในเก้าด้านเป็นอย่างน้อย ไม่ว่าจะเป็นด้านมาตรฐานการพัฒนาและการจัดสรรทรัพยากรสำหรับภาคการท่องเที่ยว การส่งเสริมศักยภาพ รวมไปถึงการสนับสนุนด้านงบประมาณในโครงการและการลงทุน

STGC มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่กรุงริยาด ซาอุดีอาระเบีย และยังวางแผนเปิดสำนักงานสาขาในประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาคด้วย พร้อมทั้งมีบริการออนไลน์หลายภาษา

ทั้งนี้ ประเทศและองค์กรอื่น ๆ จะได้รับเชิญให้เข้าร่วมเฟสที่ 2 นอกจากนี้ จะมีกลุ่มผู้เชี่ยวชาญระดับโลกในด้านการท่องเที่ยวและสภาพอากาศมารวมตัวกัน เพื่อสนับสนุนความพยายามครั้งสำคัญนี้

คุณอาเหม็ด อัล-คาตีป รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวของซาอุดีอาระเบีย กล่าวว่า

"การระบาดของโควิด-19 แสดงให้โลกเห็นถึงความเชื่อมโยงกันระหว่างมนุษย์และธรรมชาติ รวมถึงชุมชนที่ต้องพึ่งพาการท่องเที่ยวซึ่งเปราะบางต่อการเปลี่ยนแปลงจากปัจจัยภายนอก เราจึงต้องดำเนินการโดยทันทีเพื่อให้ภาคการท่องเที่ยวและชุมชนท้องถิ่นมีความยืดหยุ่นมากขึ้น พร้อมทั้งช่วยแก้ไขปัญหาความท้าทายจากสภาพอากาศ ซึ่งจำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือกับธุรกิจ รัฐบาล และองค์กรระหว่างประเทศเพื่อเร่งดำเนินการนี้ โดยซาอุดีอาระเบียมีความมุ่งมั่นที่จะสนับสนุนความพยายามที่สำคัญยิ่งนี้"

คุณเฟลิเป กัลเดรอน อดีตประธานาธิบดีเม็กซิโก และประธานสถาบันทรัพยากรโลก กล่าวว่า

"เราดำเนินโครงการนี้ร่วมกับผู้นำโลกที่ร่วมภารกิจกับเรา ในการนำพาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวให้บรรลุเป้าหมายความตกลงปารีสและเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน ธุรกิจและรัฐบาลมีช่องทางที่นำไปสู่โอกาสในการร่วมมือกันเพื่อผลักดันเป้าหมายดังกล่าว โดย STGC จะเป็น "ดาวเหนือ" ที่นำพาภารกิจนี้ไปสู่ความสำเร็จ"

คุณเอ็ดมันด์ บาร์แล็ตต์ รัฐมนตรีท่องเที่ยวของจาไมกา กล่าวว่า

"รัฐบาลจาไมกาซึ่งเป็นประเทศกำลังพัฒนาที่เป็นหมู่เกาะขนาดเล็กและมีความอ่อนไหวทางเศรษฐกิจ ยังคงมุ่งมั่นสร้างความยืดหยุ่นในการพัฒนาที่ยั่งยืนผ่านการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน จาไมกามีความยินดีที่ได้รับโอกาสเป็นพันธมิตรกับกลุ่มความร่วมมือ STGC เพื่อมีส่วนร่วมและรับประโยชน์จากความพยายามร่วมกันนี้ เพื่อสร้างโลกที่น่าอยู่ยิ่งขึ้นสำหรับคนรุ่นต่อไป"

คุณเจเน็ต โรแกน ทูตสหราชอาณาจักรประจำภูมิภาคตะวันออกกลางและแอฟริกาในการประชุม COP กล่าวว่า

"เราภูมิใจที่ได้เป็นเจ้าภาพจัดประชุม COP26 เวลาที่มนุษย์เราใช้ในการแก้ไขปัญหาสภาพอากาศเหลือน้อยลงไปทุกที ตอนนี้เราต้องลงมือทำแล้ว การท่องเที่ยวเป็นภาคส่วนสำคัญที่ก่อให้เกิดการจ้างงานและสร้างการเติบโต เรายินดีที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในโครงการใหม่ที่สำคัญนี้เพื่อเร่งให้ภาคการท่องเที่ยวเดินหน้าสู่เป้าหมายปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์"

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1678329/STGC_1.jpg

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1678330/STGC_2.jpg

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม