หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: Cambridge Quantum และ DB Netz AG ใช้อัลกอริทึมควอนตัมใหม่ล่าสุด  (อ่าน 15 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 13 พ.ย. 21, 12:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

Cambridge Quantum (CQ) และ Deutsche Bahn Netz AG (DB) ประกาศความร่วมมือเพื่อสำรวจความเป็นไปได้ในการใช้คอมพิวเตอร์ควอนตัมเพื่อปรับปรุงการจัดตารางเดินรถไฟใหม่ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนการเปลี่ยนแปลงระยะยาวของ DB ในชื่อ Digitale Schiene Deutschland ซึ่งมีเป้าหมายในการเปลี่ยนโครงสร้างพื้นฐานและระบบรางรถไฟของ DB ให้เป็นระบบดิจิทัล ด้วยการใช้เทคโนโลยียุคใหม่เพื่อให้รองรับผู้โดยสารได้มากขึ้นและสามารถใช้ประโยชน์จากเครือข่ายรถไฟได้อย่างเต็มที่
อัลกอริทึมการหาค่าเหมาะสมที่สุดเชิงการจัด (combinatorial optimisation algorithm) ใหม่ล่าสุดของ CQ นั่นคือ Filtering Variational Quantum Eigensolver (F-VQE) ซึ่งแสดงให้เห็นว่ามีประสิทธิภาพเหนือกว่าบรรดาอัลกอริทึมควอนตัมชั้นนำ ได้ถูกผสมผสานเข้ากับความเชี่ยวชาญด้านการวิจัยเชิงดำเนินการของ DB ส่งผลให้ทีมงานสามารถปรับตารางเวลาเดินรถไฟจริงหลังจากที่ทำการจำลองความล่าช้า และกำลังจะทำการศึกษาเพิ่มเติมในด้านอื่นต่อไป โดยความร่วมมือครั้งนี้แสดงให้เห็นว่านวัตกรรมทั้งในด้านอัลกอริทึมควอนตัมและการสร้างแบบจำลองที่เฉพาะเจาะจงสามารถนำไปสู่การบรรลุวิสัยทัศน์ระยะยาวในการพัฒนาเครือข่ายการขนส่งที่รวดเร็วขึ้นและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น
อิลยาส คาห์น ซีอีโอของ Cambridge Quantum กล่าวว่า "เรารู้สึกตื่นเต้นมากที่ได้ทำงานร่วมกับ Deutsche Bahn ในการสำรวจความเป็นไปได้และสาธิตการใช้งานโปรเซสเซอร์ Noisy Intermediate Scale Quantum (NISQ) เพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นจริงในภาคการขนส่งและโลจิสติกส์ ทั้งนี้ การวิจัยและพัฒนาของ Deutsche Bahn ในด้านนี้มีความสำคัญอย่างยิ่ง เรามั่นใจว่าเมื่อเวลาผ่านไปและคอมพิวเตอร์ควอนตัมเริ่มมีการใช้งานในวงกว้าง งานที่เราทำด้วยความมุ่งมั่นจะนำไปสู่อนาคตที่สะอาดมากขึ้นและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น"
ไมเคิล คัปเปอร์ หัวหน้าฝ่ายระบบบริหารการจราจรและการรองรับผู้โดยสารของ Digitale Schiene Deutschland กล่าวว่า "การร่วมมือกับ CQ เป็นตัวอย่างอันสมบูรณ์แบบที่แสดงให้เห็นว่า Deutsche Bahn กำลังทำงานร่วมกับผู้ให้บริการในอุตสาหกรรม และผสมผสานความเชี่ยวชาญที่เกี่ยวข้องเพื่อบรรลุเป้าหมายที่ไม่มีฝ่ายใดบรรลุได้เพียงลำพัง การทำงานร่วมกับ CQ ทำให้เราได้ปรับแผนการวิจัยและพัฒนาของเรา และได้เริ่มก้าวแรกในการวางระบบจัดตารางเดินรถไฟแห่งอนาคตด้วยควอนตัม เรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้ทำงานร่วมกับ CQ ต่อไปเพื่อรับมือกับความท้าทายสำคัญ ๆ ตลอดจนผลักดันการพัฒนาอย่างรวดเร็วในด้านการวิจัยอัลกอริทึมควอนตัม NISQ"
เกี่ยวกับ DB
DB Netz AG เป็นบริษัทในเครือ Deutsche Bahn AG ซึ่งรับผิดชอบด้านโครงสร้างพื้นฐานรางรถไฟ
DB Netz AG เป็นผู้ประกอบการเดินรถไฟในเยอรมนี โดยมีเครือข่ายรางรถไฟ 420 เส้นทาง ความยาวรวมเกือบ 33,300 กิโลเมตร ซึ่งยาวที่สุดในยุโรป โดยทุกคนสามารถเข้าถึงโครงสร้างพื้นฐานของบริษัทได้อย่างเท่าเทียม ขณะเดียวกัน ประสิทธิภาพของรางรถไฟในเครือข่ายที่ไม่ใช่ของ DB Group ก็เพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ทั้งนี้ DB Netz เป็นผู้รับผิดชอบในการบริหารจัดการโครงสร้างพื้นฐานรางรถไฟที่มีประสิทธิภาพ (ครอบคลุมเครือข่ายทางไกลและเขตเมืองขยาย เครือข่ายระดับภูมิภาค ข้อมูลรถไฟ และอาคารบำรุงรักษา)
Digitale Schiene Deutschland คือโครงการริเริ่มของ DB AG, กระทรวงคมนาคมและโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัล (BMVI) ของเยอรมนี และสมาคมขนส่งที่เกี่ยวข้อง โดยมีเป้าหมายในการยกเครื่องโครงสร้างพื้นฐานรางรถไฟให้ทันสมัยและเป็นระบบดิจิทัล ผ่านการนำเทคโนโลยีด้านความปลอดภัยและการควบคุมด้วยระบบดิจิทัลมาใช้อย่างสอดคล้องกัน นอกจากนี้ Digitale Schiene Deutschland กำลังดำเนินการเปลี่ยนระบบรางรถไฟให้เป็นระบบดิจิทัลในวงกว้าง โดยสถาปัตยกรรมระบบจะลงรายละเอียดเกี่ยวกับหน้าที่ขององค์ประกอบแต่ละส่วนของระบบรางรถไฟ รวมถึงการทำงานร่วมกัน
เกี่ยวกับ CQ
CQ ก่อตั้งขึ้นในปี 2557 และได้รับการสนับสนุนจากบริษัทควอนตัมคอมพิวติ้งชั้นนำระดับโลกหลายแห่ง CQ เป็นผู้นำระดับโลกด้านซอฟต์แวร์ควอนตัมและอัลกอริทึมควอนตัมที่ช่วยให้ลูกค้าได้รับประโยชน์สูงสุดจากฮาร์ดแวร์ควอนตัมคอมพิวติ้งที่พัฒนาอย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ CQ มีสำนักงานในยุโรป สหรัฐอเมริกา และญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2564 CQ ได้ประกาศควบรวมกิจการกับ Honeywell Quantum Solutions ซึ่งคาดว่าจะสามารถปิดดีลได้ในไตรมาส 4 ปี 2564 ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ CQ ได้ที่ http://www.cambridgequantum.com และ LinkedIn
เข้าถึงซอร์สโค้ด lambeq, TKET, Python และอื่น ๆ ได้ที่ GitHub

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม