หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: พรรคคอมมิวนิสต์จีนต่อยอดประวัติศาสตร์เพื่อเริ่มการเดินทางครั้งใหม่  (อ่าน 21 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 15 พ.ย. 21, 13:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

CGTN: พรรคคอมมิวนิสต์จีนต่อยอดประวัติศาสตร์อันแข็งแกร่งเพื่อเริ่มการเดินทางครั้งใหม่

นับตั้งแต่ก่อตั้งขึ้นเมื่อ 100 ปีมาแล้ว พรรคคอมมิวนิสต์จีนก็ได้นำพาประเทศไปสู่ความสำเร็จอันยิ่งใหญ่มากมาย ทั้งยังมีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมสันติภาพและการพัฒนาทั่วโลก

เพราะเหตุใดพรรคจึงประสบความสำเร็จในอดีต และจะสานต่อความสำเร็จในอนาคตได้อย่างไร พรรคคอมมิวนิสต์จีนได้ตอบคำถามดังกล่าวด้วยการรับรองมติครั้งประวัติศาสตร์ในการประชุมระดับสูงเมื่อวันที่ 8-11 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

แถลงการณ์ที่เผยแพร่หลังการประชุมระบุว่า เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ที่ประชุมคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน ชุดที่ 19 ครั้งที่ 6 ได้รับรองมติว่าด้วยประสบการณ์ทางประวัติศาสตร์และความสำเร็จครั้งสำคัญอันเป็นผลมาจากความพยายามตลอด 100 ปีของพรรคคอมมิวนิสต์จีน โดยประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน ได้ขยายความเกี่ยวกับมติดังกล่าวต่อที่ประชุม ในนามของกรมการเมืองแห่งคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน

ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการทบทวนประวัติศาสตร์ของพรรค

เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา นายสี จิ้นผิง ได้เยี่ยมชมนิทรรศการประวัติศาสตร์พรรคคอมมิวนิสต์จีน และเน้นย้ำว่า "ประวัติศาสตร์ของพรรคคือแบบเรียนที่ชัดเจนและน่าเชื่อถือที่สุด"

เขากล่าวว่า ทุกคนจำเป็นต้องศึกษาและทบทวนประวัติศาสตร์ของพรรค สืบสานประสบการณ์อันทรงคุณค่า จดจำการต่อสู้ดิ้นรนของพรรค แบกรับภารกิจทางประวัติศาสตร์ และต่อยอดประวัติศาสตร์อันแข็งแกร่งเพื่อก้าวไปข้างหน้า

การรับรองมติครั้งประวัติศาสตร์เกิดขึ้นเพียงสามครั้งนับตั้งแต่มีการก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์จีน โดยครั้งแรกคือการรับรองมติว่าด้วยปัญหาทางประวัติศาสตร์บางประการของพรรคคอมมิวนิสต์จีน (Resolution on Certain Issues in the History of the CPC) ในปี 2488 และครั้งที่สองคือการรับรองมติว่าด้วยคำถามทางประวัติศาสตร์บางประการของพรรคคอมมิวนิสต์จีน (Resolution on Certain Questions in the History of the CPC) นับตั้งแต่สถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน ในปี 2524

เมื่อช่วงเช้าวันศุกร์ ในการแถลงข่าวเกี่ยวกับหลักการชี้นำของที่ประชุมคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนแบบเต็มคณะ นายหวัง เซียวหุย รองผู้อำนวยการบริหารสำนักประชาสัมพันธ์ของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน กล่าวว่า ทางพรรคและประเทศจีนมีการพัฒนาอย่างมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วง 40 ปีให้หลัง ขณะที่ทฤษฎีและแนวทางปฏิบัติของพรรคก็มีการพัฒนาอย่างมากเช่นกัน ดังนั้นจึงสมควรแก่เวลาที่ต้องมีการทบทวน

เขาเน้นย้ำว่า ปัญหาทางประวัติศาสตร์สำคัญ ๆ ได้รับการแก้ไขแล้วโดยมติครั้งประวัติศาสตร์สองครั้งแรก ขณะที่มติครั้งล่าสุดมุ่งเน้นสรุปประสบการณ์ทางประวัติศาสตร์และความสำเร็จครั้งสำคัญอันเป็นผลมาจากความพยายามตลอด 100 ปีของพรรคคอมมิวนิสต์จีน โดยสอดคล้องกับความเป็นจริง เพื่อส่งเสริมความรอบรู้ ความเป็นเอกภาพ ความเชื่อมั่น และแรงกระตุ้นของพรรค ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญก่อนที่จะเริ่มการเดินทางครั้งใหม่เพื่อสร้างประเทศสังคมนิยมที่ทันสมัย

ประเด็นสำคัญ

แถลงการณ์จากการประชุมระบุว่า นอกเหนือจากคำว่า "จีน" และ "พรรคคอมมิวนิสต์จีน" แล้ว คำว่า "สังคมนิยมแบบจีน" ได้รับการกล่าวถึง 28 ครั้ง

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ระบุว่า "สังคมนิยมแบบจีน" เป็นเส้นทางที่ถูกต้องเพียงหนึ่งเดียวในการบรรลุเป้าหมายการฟื้นฟูประเทศ

"การที่เรายึดมั่นและพัฒนาสังคมนิยมแบบจีน รวมถึงขับเคลื่อนความก้าวหน้าทางกายภาพ การเมือง วัฒนธรรม-จริยธรรม สังคม และนิเวศวิทยา ถือว่าเราได้บุกเบิกเส้นทางใหม่ตามแบบฉบับจีนที่จะนำไปสู่ความทันสมัย และสร้างต้นแบบใหม่ในการพัฒนาอารยธรรมมนุษย์" นายสี จิ้นผิง กล่าวในพิธีฉลองครบรอบ 100 ปีการก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์จีน เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม

ขณะเดียวกัน คำว่า "การพัฒนา" ได้รับการกล่าวถึง 55 ครั้ง ซึ่งถือเป็นใจความหลักของแถลงการณ์ โดยการพัฒนาเศรษฐกิจจีนมีความสมดุล มีการประสานความร่วมมือ และมีความยั่งยืนกว่าเดิมมาก และทางพรรคยังคงเดินหน้าส่งเสริมการปฏิรูปเชิงลึกและครอบคลุมทุกภาคส่วนมากขึ้น

นายสี จิ้นผิง เน้นย้ำว่า จีนจะไม่เปลี่ยนแปลงความตั้งใจในการเปิดกว้างมากขึ้นด้วยมาตรฐานระดับสูง จะไม่เปลี่ยนแปลงความมุ่งมั่นในการแบ่งปันโอกาสในการพัฒนาร่วมกับทั่วโลก และจะไม่เปลี่ยนแปลงปณิธานในการยกระดับโลกาภิวัตน์ทางเศรษฐกิจให้เปิดกว้าง ครอบคลุม สมดุล และเป็นประโยชนต่อทุกฝ่ายมากขึ้น

แถลงการณ์ระบุว่า พรรคคอมมิวนิสต์จีนกำลังเร่งพัฒนาประชาธิปไตยที่ประชาชนมีส่วนร่วมในกระบวนการทั้งหมด (whole-process people's democracy) รวมถึงพยายามอย่างรอบด้านเพื่อยกระดับสถาบัน มาตรฐาน และกระบวนการของประชาธิปไตยสังคมนิยมแบบจีน

แนวคิดการพัฒนา "ประชาธิปไตยที่ประชาชนมีส่วนร่วมในกระบวนการทั้งหมด" ได้รับการนำเสนอครั้งแรกโดยประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ขณะตรวจเยี่ยมศูนย์ราชการในนครเซี่ยงไฮ้เมื่อปี 2562 โดยแนวคิดดังกล่าวส่งเสริมให้ประชาชนชาวจีนมีส่วนร่วมในกิจกรรมทางการเมืองทุกระดับอย่างต่อเนื่องและครอบคลุม ทั้งการเลือกตั้งตามหลักประชาธิปไตย การปรึกษาหารือทางการเมือง การตัดสินใจ และการกำกับดูแล

ก้าวต่อไปของพรรคคอมมิวนิสต์จีน

ที่ประชุมคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนได้มีการทบทวนและผ่านมติจัดการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน ครั้งที่ 20 ในช่วงครึ่งหลังของปี 2565 ณ กรุงปักกิ่ง

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา นายหวังอธิบายว่าการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนจะจัดขึ้นในช่วงเวลาสำคัญ ในขณะที่พรรคเริ่มการเดินทางครั้งใหม่เพื่อสร้างประเทศสังคมนิยมที่ทันสมัยในทุกแง่มุม และบรรลุเป้าหมายแห่งศตวรรษข้อที่สอง จึงเป็นการประชุมที่มีความสำคัญอย่างยิ่งและมีนัยสำคัญทางการเมืองทั้งสำหรับพรรคและประเทศจีน

https://news.cgtn.com/news/2021-11-12/How-does-CPC-draw-strength-from-history-to-embark-on-a-new-journey--157T3o5W3Oo/index.html

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม