หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เจ้าหนี้จัดการมรดกลูกหนี้ได้ไหม  (อ่าน 23 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 22 พ.ย. 21, 11:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
# เจ้าหนี้กองมรดกเป็นผู้จัดการมรดกได้หรือไม่

เมื่อบุคคลใดบุคคลหนึ่งถึงแก่ความตาย       มรดก (ทรัพย์สินทุกชนิด) ของบุคคลนั้นตกทอดแก่ทายาทโดยทันที      ซึ่งทายาทของผู้ตายมีสิทธิร้องขอต่อศาลเป็นผู้จัดการมรดกนั้นได้    แต่ถ้าผู้ตายมีหนี้อยู่ก่อนถึงแก่ความตาย      เมื่อเจ้าหนี้เรียกร้องหนี้จากผู้มีสิทธิรับมรดกทายาทของผู้ตายไม่ต้องรับผิดใช้หนี้เกินกว่าทรัพย์สินที่เป็นมรดกตกทอดถึงทายาทผู้รับมรดก (ได้รับมรดกเท่าใดชดใช้หนี้เท่านั้น)  นอกจากนี้บุคคลผู้เป็นเจ้าหนี้ของผู้ตายก็อาจร้องขอเป็นผู้จัดการมรดกได้เช่นเดียวกับทายาทของผู้ตาย    แต่กองมรดกนั้นต้องไม่มีทายาทและมีผู้จัดการมรดก    เจ้าหนี้กองมรดกจึงเป็นผู้มีส่วนได้เสียมีสิทธิร้องจัดการมรดกของลูกหนี้ผู้ตายต่อศาลได้

ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์

มาตรา 1600 ภายใต้บังคับบทบัญญัติแห่งประมวลกฎหมายนี้  กองมรดกของผู้ตายได้แก่ทรัพย์สินทุกชนิดของผู้ตายตลอดทั้งสิทธิหน้าที่และความรับผิดต่าง ๆ  เว้นแต่ตามกฎหมายหรือว่าโดยสภาพแล้ว  เป็นการเฉพาะตัวของผู้ตายโดยแท้

มาตรา 1713 ทายาทหรือผู้มีส่วนได้เสียหรือพนักงานอัยการจะร้องต่อศาลขอให้ตั้งผู้จัดการมรดกก็ได้.......

เรื่องจริงอิงฎีกา/  คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 5008/2545

.......... เจ้าหนี้กองมรดกที่จะเป็นผู้มีส่วนได้เสียและมีสิทธิร้องต่อศาลขอให้ตั้งผู้จัดการมรดกได้ตาม ป.พ.พ. มาตรา 1713  นั้น  ต้องเป็นกรณีที่กองมรดกไม่มีทายาทและผู้จัดการมรดก  เพราะหากไม่มีทายาทหรือผู้จัดการมรดกอยู่ตราบใดเจ้าหนี้ก็ไม่มีทางได้รับชำระหนี้เลย  แต่เมื่อกองมรดกมีทายาทร้องขอตั้งผู้จัดการมรดกแล้วก็มีตัวทายาที่จะต้องรับผิดชำระหนี้จากกองมรดกให้แก่เจ้าหนี้ได้   ฉะนั้น   เมื่อผู้ร้องซึ่งเป็นภริยาโดยชอบด้วยกฎหมายของผู้ตายได้ยื่นคำร้องขอเป็นผู้จัดการมรดกของผู้ตายแล้ว   จึงมีผู้รับผิดชำระหนี้แก่เจ้าหนี้ก่อนการแบ่งปันทรัพย์มรดกให้แก่ทายาท   ไม่กระทบถึงส่วนได้เสียของผู้คัดค้านซึ่งเป็นเจ้าหนี้กองมรดกแต่อย่างใด    ผู้คัดค้านจึงมิใช่เป็นผู้มีส่วนได้เสีย  ไม่มีสิทธิคัดค้านและขอให้ตั้งผู้คัดค้านเป็นผู้จัดการมรดกของผู้ตายได้

 q*062    Cr. https://www.thaiasianlaw.com
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม