หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: LGBT เตรียมเฮ “พ.ร.บ.คู่ชีวิต” เส้นขนานของ สมรสเท่าเทียม ความหลากหลายทางเพศ  (อ่าน 14 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 24 พ.ย. 21, 11:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

q*039q*039q*039

ความหลากหลายทางเพศและรสนิยมทางเพศในปัจจุบันถือเป็นเรื่องปกติในสังคมโลกไปแล้ว แต่การเปลี่ยนแปลงกฎหมายและการยอมรับสถานะของคู่รักเพศทางเลือกนั้นยังคงเป็นเรื่องที่ทำได้ยากในหลายประเทศทั่วโลก แม้ประเทศไทยจะมีการผลักดันเรื่องความเท่าเทียมทางเพศมาอย่างต่อเนื่องจนถึงขั้นมีการร่างกฎหมายขึ้นมาเพื่อรองรับการใช้ชีวิตคู่ของคู่รักเพศทางเลือก แต่ดูเหมือนว่ากฎหมายที่มีการร่างขึ้นมานั้นจะไม่ได้ตอบโจทย์เรื่องนี้ และทำให้การสมรสนั้นมีความไม่เท่าเทียมมากขึ้น สมรสเท่าเทียม
เดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา เป็นเดือนแห่งความภาคภูมิใจของกลุ่มหลากหลายทางเพศ มีการจัดงานเฉลิมฉลอง สินค้าและบริการต่างๆ มีการจัดแคมเปญ กิจกรรมต่างภายใต้ธงสีรุ้ง
สังคมทั่วโลกมีการเปลี่ยนแปลง เปิดกว้างยอมรับกลุ่มคนหลากหลายทางเพศมากขึ้น หลายประเทศเริ่มมีการแก้กฎหมาย และมีการผลักดันนโยบายต่างๆ เพื่อปกป้องสิทธิและความเสมอภาคของกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ ไม่ว่าจะเป็นการมีกฎหมายคุ้มครองการไม่ให้เกิดการเลือกปฏิบัติ ด้วยเหตุจากเพศ รวมถึงการจัดตั้งครอบครัวด้วยเช่นกัน
ปัจจุบันมีการอนุญาตและรับรองการแต่งงานของกลุ่มคนหลากหลายทางเพศหรือเพศเดียวกันให้เป็นสิ่งที่ถูกต้องตามกฎหมาย รวม 29 ประเทศ ประกอบด้วย เนเธอร์แลนด์ สวีเดน ฝรั่งเศส ไอร์แลนด์ เยอรมนี เบลเยียม โปรตุเกส อุรุกวัย กรีนแลนด์ ออสเตรเลีย สเปน ไอซ์แลนด์ นิวซีแลนด์ โคลอมเบีย แคนาดา อาร์เจนตินา สหราชอาณาจักร ฟินแลนด์ แอฟริกาใต้ เดนมาร์ก ลักเซมเบิร์ก หมู่เกาะแฟไร นอร์เวย์ บราซิล สหรัฐอเมริกา มอลตา ออสเตรีย ไต้หวัน และคอสตาริกา แต่ ณ ปัจจุบันประเทศไทยมีการร่าง พ.ร.บ.คู่ชีวิต ซึ่งผ่านการเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) แล้วแม้ว่าเนื้อหาสาระของร่างกฎหมายฉบับนี้จะถูกออกแบบมาเพื่อให้กลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศได้รับการคุ้มครองอย่างเป็นธรรมเท่าเทียมไม่เลือกปฏิบัติและให้สามารถดำรงชีวิตในสังคมได้อย่างมีศักดิ์ศรี แต่ข้อจำกัดของร่างกฎหมายฉบับนี้ยังมีอยู่อีกหลายอย่างที่ทำให้ “การสมรส” นั้นยิ่งห่างไกลจากคำว่า “เท่าเทียม”
กล่าวคือแม้ร่างกฎหมาย พ.ร.บ.คู่ชีวิต จะให้สิทธิแก่คู่รักเพศเดียวกันมากขึ้นในการใช้ชีวิตคู่ เช่น ให้สิทธิในการจดทะเบียน “คู่ชีวิต” ให้สิทธิในการจัดการทรัพย์สินร่วมกัน การให้หรือรับมรดก การรับบุตรบุญธรรม การเลี้ยงดูซึ่งกันและกัน การเรียกร้องค่าอุปการะ รวมไปถึงการฟ้องหย่า แต่ก็ยังมีข้อจำกัดอีกจำนวนมากที่ไม่สามารถทำได้ เช่น การหมั้น การใช้นามสกุลร่วมกัน สิทธิในกองทุนประกันสังคมหรือกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ การเซ็นให้สิทธิในการรักษาพยาบาลคู่ชีวิต การจัดการศพคู่ชีวิต ข้อจำกัดที่เกิดขึ้นก็ยิ่งทำให้ พ.ร.บ.คู่ชีวิต ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าไม่ใช่ “การสมรสเท่าเทียม” แต่อย่างใด เพราะยิ่งทำให้เกิดข้อจำกัดที่แตกต่างกันระหว่าง “การสมรส” และ “การจดทะเบียนคู่ชีวิต” ที่ได้รับสิทธิแตกต่างกันอย่างชัดเจน
ที่น่าสนใจมากกว่านั้นก็คือ หากมองที่ตัวกฎหมายแล้ว ข้อกฎหมายที่เป็นปัญหาที่ทำให้การสมรสไม่เกิดความเท่าเทียมนั้น อยู่ที่ ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 1448 ที่ระบุว่า “การสมรสจะทำได้ต่อเมื่อชายและหญิงมีอายุสิบเจ็ดปีบริบูรณ์แล้ว แต่ในกรณีที่มีเหตุอันสมควร ศาลอาจอนุญาตให้ทำการสมรสก่อนนั้นได้”
ซึ่งแปลความได้ว่า “การสมรส” นั้นจะทำได้ระหว่าง “ชายและหญิง” เท่านั้น ซึ่งการแก้ไขให้เกิดการสมรสเท่าเทียมอย่างตรงจุดก็คือการแก้ไข มาตรา 1448 นี้ ให้การสมรสไม่จำกัดระหว่างชายและหญิง โดยที่ไม่มีความจำเป็นต้องออกกฎหมายอย่าง พ.ร.บ.คู่ชีวิต แล้วมาแก้ไขประมวลกฎหมายแพ่งรายมาตราในส่วนของมรดกและทรัพย์สินร่วมกันต่างๆ ซึ่งสุดท้ายแล้วก็ไม่ได้ทำให้ “คู่ชีวิต” นั้นมีความเท่าเทียมกับ “คู่สมรส” อยู่ดี
หากจะบอกว่าบรรดาพรรคการเมืองต่างๆ ที่มีการผลักดันเรื่อง พ.ร.บ.คู่ชีวิต นั้นเป็นการพยายามให้สิทธิแก่สังคมที่มีความหลากหลายทางเพศได้มีสิทธิต่างๆ มากขึ้นในการใช้ชีวิตคู่ โดยไม่กระทบกับฝ่ายอนุรักษ์นิยมที่อาจจะต่อต้านหากมีการปรับแก้กฎหมายให้การสมรสนั้นเท่าเทียมกันอย่างแท้จริง สมรสเท่าเทียม
ในปัจจุบันพรรคการเมืองที่มีท่าทีชัดเจนในการยื่นแก้ไขประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 1448 เพื่อให้เกิดการสมรสที่เท่าเทียมกัน มีเพียงพรรคก้าวไกลซึ่งเป็นหัวหอกในการนำเสนอร่างแก้ไขบทบัญญัติของกฎหมายดังกล่าว และพรรคชาติไทยพัฒนาที่บรรจุเรื่องการแก้ไขมาตรา 1448 เพื่อสนับสนุนให้เกิดการสมรสเท่าเทียมในนโยบายของพรรค
โดยหลังจากศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยว่าประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ว่าด้วยการสมรส มาตรา 1448 ที่กำหนดว่าการสมรสนั้นต้องเกิดขึ้นระหว่างเพศชายและเพศหญิงเท่านั้น ว่าไม่ขัดหรือแย้งกับรัฐธรรมนูญ โดยพรรคก้าวไกลยืนยันเดินหน้าผลักดันการแก้ไขประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ว่าด้วยการสมรส มาตรา 1448 และมาตราที่เกี่ยวข้อง 69 มาตราที่ยื่นไว้ก่อนหน้านี้
ทางด้านนายวราวุธ ศิลปอาชา ในฐานะประธานกรรมการนโยบายและยุทธศาสตร์พรรคชาติไทยพัฒนา ก็ยืนยันเช่นกันว่าพรรคชาติไทยพัฒนามีจุดยืนเป็น LGBT Ally ขอเป็นอีกหนึ่งเสียงที่สนับสนุนให้ประเทศไทยมีการแก้ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 1448 เพื่อรับรองสิทธิสมรสตามกฎหมายให้แก่กลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ
ต้องรอดูกันต่อไปว่าสุดท้ายแล้วเรื่องการสมรสเท่าเทียมจะเกิดขึ้นได้ในสังคมไทยหรือไม่ หรือจะต้องเดินหน้าไปตามแนวทางของ พ.ร.บ.คู่ชีวิต ซึ่งแม้จะยังไม่ใช่การสมรสที่เท่าเทียมแต่ก็ยังให้สิทธิและการรับรองทางกฎหมายกับคู่รักที่มีความหลากหลายทางเพศ จากเดิมที่ไม่เคยมีกฎหมายรับรอง นายวราวุธกล่าว

สรุปสุดท้าย ถึงแม้สังคมไทยในปัจจุบันจะเปิดกว้างสำหรับกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ แต่เป็นการอนุญาตให้มีอยู่ได้ ไม่ใช่การยอมรับ โดยการยอมรับที่อยากจะให้เกิดขึ้นสังคม คือ การยอมรับ และได้รับการปกป้องคุ้มครองผ่านทางกฎหมาย เพื่อเป็นหลักประกันในการปกป้องคุ้มครองสิทธิ
#LGBT #คู่รัก #สมรส #สิทธิเท่าเทียม #ชายหญิง #ครอบครัว

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  #LGBT#พรบชีวิตคู่#ชายหญิง#สมรส#ความเท่าเทียม  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม