หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: มิตรภาพจีน-แอฟริกางอกงามต่อเนื่อง ชูความร่วมมือด้านวัคซีน-การค้า  (อ่าน 31 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 1 ธ.ค. 21, 10:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

มิตรภาพจีน-แอฟริกา คาดว่าจะงอกงามอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากมีการกระชับความร่วมมือกันเพิ่มเติมในหลากหลายด้าน หลังจากการประชุมความร่วมมือจีน-แอฟริกา (FOCAC) ระดับรัฐมนตรี ครั้งที่ 8 ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงดาการ์ ประเทศเซเนกัล

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน กล่าวปราศรัยในพิธีเปิดการประชุมผ่านลิงก์วิดีโอเมื่อวันจันทร์ (29 พ.ย.) โดยประกาศว่าจีนจะมอบวัคซีนโควิด-19 ให้แก่แอฟริกาอีก 1,000 ล้านโดส พร้อมดำเนินโครงการบรรเทาความยากจนและโครงการการเกษตร 10 โครงการ ตลอดจนดำเนินโครงการร่วมกับแอฟริกาเพิ่มเติมในหลากหลายด้าน

นายสี จิ้นผิง บรรยายอย่างละเอียดถึงเคล็ดลับมิตรภาพระหว่างจีน-แอฟริกา ตลอดจนกำหนดทิศทางการพัฒนาความสัมพันธ์ต่อไปในอนาคต โดยเน้นย้ำถึงความสามัคคีกันต้านโรคระบาด การกระชับความร่วมมือในภาคปฏิบัติ การผลักดันการพัฒนาที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม รวมถึงการปกป้องความถูกต้องเป็นธรรม

ความร่วมมือต้านโควิด-19

ปธน.สี จิ้นผิง กล่าวว่า "เพื่อให้บรรลุเป้าหมายของสหภาพแอฟริกาในการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้แก่ประชากรในทวีปแอฟริกาให้ได้ 60% ภายในปี 2565 จีนจะมอบวัคซีนอีก 1,000 ล้านโดสให้แก่แอฟริกา โดย 600 ล้านโดสในจำนวนนี้เป็นวัคซีนบริจาคให้ฟรี"

ในช่วงเวลาหนักหนาที่สุดที่จีนต้องต่อสู้กับการระบาดของโรคโควิด-19 นั้น ประเทศต่าง ๆ ในแอฟริกาและองค์กรระดับภูมิภาค เช่น สหภาพแอฟริกา ได้ให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่แก่ประเทศจีน ดังนั้น หลังโควิด-19 ระบาดในแอฟริกา จีนจึงจัดหาวัคซีนโควิด-19 ให้ 50 ประเทศในแอฟริกาและคณะกรรมาธิการสหภาพแอฟริกา

ปธน.สี จิ้นผิง กล่าวว่า "จีนจะไม่มีวันลืมมิตรภาพอันลึกซึ้งของประเทศต่าง ๆ ในแอฟริกา" พร้อมกับเสริมว่าจีนจะดำเนินโครงการทางการแพทย์และสาธารณสุข 10 โครงการสำหรับประเทศในแอฟริกา รวมถึงส่งทีมแพทย์และผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขจำนวน 1,500 คนไปปฏิบัติงานในทวีปแอฟริกา

เมื่อต้นสัปดาห์นี้ อาคารหลักของสำนักงานใหญ่ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งแอฟริกาที่ได้รับทุนสนับสนุนจากจีนนั้น ได้ก่อสร้างโครงสร้างอาคารเสร็จเรียบร้อยแล้ว

ความร่วมมือภาคปฏิบัติในหลากหลายด้าน

ปธน.สี จิ้นผิง กล่าวว่า จีนจะทำงานร่วมกับแอฟริกาในการขยายการค้าและการลงทุน แบ่งปันประสบการณ์ด้านการบรรเทาความยากจน รวมถึงส่งเสริมความร่วมมือด้านเศรษฐกิจดิจิทัลและพลังงานหมุนเวียน

ปธน.สี จิ้นผิง กล่าวเสริมว่า จีนจะส่งผู้เชี่ยวชาญด้านการเกษตร 500 คนไปยังแอฟริกา รวมทั้งทำงานร่วมกับประเทศต่าง ๆ ในแอฟริกาอย่างใกล้ชิดเพื่อดำเนินการ 9 โครงการหลักในด้านสาธารณสุข การบรรเทาความยากจน การค้า การลงทุน นวัตกรรมดิจิทัล การพัฒนาที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม การเพิ่มขีดความสามารถ การแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม และความมั่นคง

ข้อมูลจากสมุดปกขาวในหัวข้อ "จีนกับแอฟริกาในยุคใหม่: พันธมิตรที่เท่าเทียมกัน" ซึ่งเผยแพร่เมื่อวันศุกร์ (26 พ.ย.) ระบุว่า นับตั้งแต่มีการประชุมความร่วมมือจีน-แอฟริกา บรรดาบริษัทจีนได้ใช้เงินทุนมากมายเพื่อช่วยสนับสนุนประเทศในแอฟริกาในการสร้างและปรับปรุงทางรถไฟความยาวรวมกว่า 10,000 กิโลเมตร, ทางหลวงยาวเกือบ 100,000 กิโลเมตร, สะพานเกือบ 1,000 แห่ง, ท่าเรือเกือบ 100 แห่ง รวมถึงเครือข่ายสายส่งและกระจายไฟฟ้า 66,000 กิโลเมตร

การสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันระหว่างจีน-แอฟริกา

ปีนี้เป็นวาระครบรอบ 65 ปีแห่งการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตจีน-แอฟริกา

ปธน.สี จิ้นผิง ได้กล่าวสดุดีจิตวิญญาณแห่งมิตรภาพและความร่วมมือระหว่างจีน-แอฟริกา ซึ่งสะท้อนว่าทั้งสองฝ่ายต่างก็ร่วมทุกข์ร่วมสุขมาด้วยกัน และถือเป็นบ่อเกิดแห่งความเข้มแข็งเพื่อกระชับสัมพันธ์จีน-แอฟริกาสืบไป

ปธน.สี จิ้นผิง กล่าวว่า ตลอด 65 ปีที่ผ่านมา จีนและแอฟริกาได้สร้างความผูกพันฉันพี่น้องที่มิอาจถูกทำลายได้ จากการร่วมกันต่อต้านลัทธิจักรวรรดินิยมและลัทธิล่าอาณานิคม รวมถึงเดินหน้าบนหนทางแห่งความร่วมมือที่ชัดเจนไปสู่การพัฒนาและฟื้นฟูความเจริญรุ่งเรือง

"เราได้ร่วมกันเขียนเรื่องราวอันรุ่งโรจน์บทใหม่ของการให้ความช่วยเหลือกันท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงที่สลับซับซ้อน และได้สร้างแบบอย่างที่โดดเด่นสำหรับการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศในรูปแบบใหม่" ปธน.สี จิ้นผิง กล่าว

ปธน.สี จิ้นผิง ได้กำหนดหลักการสำคัญของนโยบายเกี่ยวกับแอฟริกาของจีน ซึ่งประกอบด้วยความจริงใจ ผลลัพธ์ที่แท้จริง ไมตรีจิต และสุจริตใจ ตลอดจนการทำเพื่อส่วนรวมและประโยชน์ร่วมกัน

ทั้งนี้ การประชุมความร่วมมือจีน-แอฟริกา (FOCAC) เป็นโครงการริเริ่มร่วมกันของประเทศจีนและประเทศในแอฟริกา โดยเริ่มการประชุมระดับรัฐมนตรีครั้งแรก ณ กรุงปักกิ่ง เมื่อเดือนตุลาคม 2543 โดยมีเป้าหมายเพื่อตอบสนองต่อความท้าทายที่เกิดจากโลกาภิวัฒน์ทางเศรษฐกิจ ตลอดจนแสวงหาการพัฒนาร่วมกัน

ปัจจุบัน FOCAC มีสมาชิก 55 ราย ประกอบด้วยจีน กับ 53 ประเทศในแอฟริกาที่มีความสัมพันธ์ทางการทูตกับจีน และคณะกรรมาธิการสหภาพแอฟริกา

https://news.cgtn.com/news/2021-11-29/Xi-addresses-opening-ceremony-of-8th-FOCAC-ministerial-conference-15At0m8AIOk/index.html

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม