หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: รีวิว ตรุษจีนที่ผ่านมา ไหว้ศาลหลักเมือง หมู่บ้านมังกรสวรรค์ สุพรรณบุรี  (อ่าน 29 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 10 ก.พ. 22, 12:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


เริ่มต้นปีใหม่ด้วยสิ่งดีๆ ประชาชนส่วนใหญ่ เลือกที่จะเข้าวัด ทำบุญทำทาน บริจาค เพื่อความเป็นศิริมงคลในชีวิต และเชื่อว่าบุญทั้งหลายจะหนุนนำให้ประสบแต่ความโชคดีตลอดทั้งปี ต้องบอกว่าในประเทศไทยมีจำนวนประชากรกว่า 72 ล้านคน ซึ่งจะแตกต่างกันออกไปทั้งเชื้อสาย ศาสนา หนึ่งในเชื้อสายที่พบส่วนใหญ่ นั่นคือ คนไทยเชื้อสายจีน โดยมีความเชื่อที่คล้ายคลึงกัน แต่วันปีใหม่ของคนไทยเชื้อสายจีนนั้น เรียกว่า วันตรุษจีน ซึ่งในปี 65 นี้ ตรงกับวันที่ 1 ก.พ. นั่นเองหนึ่งในสถานที่ที่อยากแนะนำสำหรับคนไทยเชื้อสายจีน หากมีโอกาสอยากให้ลองมาเยี่ยมชม ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณบุรี-มังกรสวรรค์ เดิมเรียกกันว่า ศาลเทพารักษ์หลักเมือง สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวจังหวัดสุพรรณบุรี
ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองฯ เป็นพุทธปฎิมากรรมสลักบนแผ่นหินแบบนูนต่ำ (Relief) ในพุทธศาสนาลัทธิมหายาน ซึ่งเป็นศาสนาที่ชาวจีน ญี่ปุ่น เกาหลี ทิเบต ญวน เขมร ให้ความเคารพนับถือ และเป็นศิลปะแบบขอม รูปพระวิษณุกรรมสวมหมวกแขก ในศิลปะไพรกเม็ง อายุประมาณ 1300-1400 ปีมาแล้ว มีพระนามว่า “พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร หรือ พระนารายณ์สี่กร” ซึ่งมีหน้าที่ปกปักรักษาช่วยเหลือมนุษย์และเหล่าสรรพสัตว์ทั้งหลายให้พ้นทุกข์ ประสบแต่ความสุข ความเจริญก้าวหน้า เช่นเดียวกับพระโพธิสัตว์ เจ้าแม่กวนอิม ตามคำบอกเล่าต่อๆกันมา เมื่อประมาณ 150 ปีมาแล้ว มีผู้พบพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร จมดินอยู่ตรงริมศาลเจ้าพ่อ ชาวบ้านจึงช่วยกันอัญเชิญขึ้นข้างบน พร้อมกับสร้างศาลใหม่ให้เป็นที่ประทับ มีคนจีนชื่อ เฮียกงเป็นผู้ดูแลรักษาเรื่อยมา เมื่อครั้งโบราณจึงมีคำกล่าวว่า "ห้ามเจ้าไปเมืองสุพรรณจะทำให้มีอันเป็นไป"


ต่อมาในปี พ.ศ. 2435 สมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพ เสด็จตรวจราชการเมืองสุพรรณ ได้ทรงสักการะเจ้าพ่อหลักเมือง ได้ประทานทรัพย์ส่วนพระองค์สร้างศาลเพิ่มขึ้น พร้อมวางแผนให้พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จประพาสเมืองสุพรรณ พระพุทธเจ้าหลวงทรงพระดำรัสว่า "เข้าทีดีหนักหนา แต่เขาไม่ให้เจ้าไปเมืองสุพรรณ ว่าถ้าขืนไปจะเป็นบ้าไม่ใช่หรือ"


ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองฯ จึงกลายเป็นสถานที่ที่ยอดนิยมของคนไทยเชื้อสายจีนและชาวสุพรรณ ที่ทุกปีจะต้องมากราบสักการะ ขอพรและเพื่อความเป็นสิริมงคลในชีวิต รวทั้งชื่นชนในความงดงาม ความประณีตของการออกแบบและการก่อสร้าง พร้อมทั้งเที่ยวชมหมู่บ้านมังกรสวรรค์ และอุทยานลูกหลานพันธุ์มังกรที่อยู่บริเวณใต้ท้องมังกรอีกด้วย นอกจากจะช่วยเสริมบารีแล้วยังเป็นการเรียนรู้วิถีชีวิตของชาวจีนอีกด้วย สำหรับในปีนี้มีการเปิดให้เข้าสักการะและเยี่ยมชม ตั้งแต่วันที่ 1 - 15 ก.พ.65 นี้ ภายใต้มาตรการป้องกันโควิด ของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด มีเจ้าหน้าที่ (อสม.) ตั้งจุดคัดกรองวัดอุณหภูมิ พร้อมเจลแอลกอฮอล์ ฆ่าเชื้อ ใครที่มีโอกาสอย่าลืมแวะเวียยนกันไปนะ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม