หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: 'กัญจนา-วราวุธ' นำทีม ส.ส.ชาติไทยพัฒนา หารือ TDRI เตรียมลงศึกเลือกตั้งครั้งหน้า  (อ่าน 49 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 18 มี.ค. 22, 18:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

'กัญจนา-วราวุธ' นำทีม ส.ส.ชาติไทยพัฒนา หารือ TDRI แลกเปลี่ยนความเห็นเชิงนโยบาย พร้อมลุยรับศึกเลือกตั้งครั้งหน้า
เมื่อวันที่ 17 มี.ค. น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายและยุทธศาสตร์พรรค ชทพ. พร้อมด้วยนายสัมพันธ์ แป้นพัฒน์ รองหัวหน้าพรรค นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายอนุรักษ์ จุรีมาศ ส.ส.ร้อยเอ็ด นพ.อุดมศักดิ์ ศรีสุทิวา รองเลขาธิการพรรค นายปรเมศวร์ กุมารบุญ กรรมการบริหารพรรค น.ส.อรุณี ปริศนานันทกุล ที่ปรึกษาคณะกรรมประชาสัมพันธ์พรรค เข้าร่วมประชุมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเชิงนโยบาย ร่วมกับสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (TDRI) โดยมีนักวิชาการผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ เข้าร่วม เช่น ดร.สมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ประธานสถาบันทีดีอาร์ไอ ดร.วิศาล บุปผเวศ นักวิชาการผู้เชี่ยวชาญนโยบายการค้าระหว่างประเทศ ดร.นิพนธ์ พัวพงศกร นักวิชาการเกียรติคุณ นโยบายเกษตรสมัยใหม่ ดร.กรรณิการ์ ธรรมพานิชวงค์ นักวิชาการอาวุโส นโยบายด้านภูมิอากาศและการพัฒนาสีเขียว และคุณพงศ์ทัศ วนิชานันท์ นักวิจัยอาวุโส นโยบายด้านการปฏิรูปการศึกษา

ดร.กรรณิการ์ ได้ตั้งข้อสังเกตว่าด้วยทิศทางของนานาประเทศที่ให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาภาวะโลกร้อน โดยมีมาตรการกีดกันทางกาาค้าระหว่างประเทศขึ้นมาบังคับใช้กับสินค้านำเข้า-ส่งออก เช่น สหภาพ ที่ผลักดันมาตรการ CBAM หรือการควบคุมคาร์บอนฟุตปรินท์ในสินค้าที่จะส่งออกไปยังสหภาพยุโรป จะต้องมีคาร์บอนฟุตปรินท์ไม่เกินมาตรฐานที่กำหนด ตรงนี้จะเป็นปัจจัยภายนอกประเทศที่จะบีบบังคับให้ภาคเอกชนต้องปรับตัวและเริ่มลงทุนในเทคโนโลยีสิ่งแวดล้อมในกระบวนการผลิตของตน ทั้งนี้ ดร.กรรณิการ์ ให้ความเห็นว่า แรงบีบบังคับจากนอกประเทศอาจไม่เพียงพอ รัฐเองจำเป็นต้องผลักดันกฎหมายและมาตรการบางอย่างออกมารองรับ เช่น การจัดเก็บภาษีคาร์บอนให้ครอบคลุมมากขึ้น เพื่อให้การดำเนินนโยบายด้านสิ่งแวดล้อมควบคู่ไปกับการพัฒนาเศรษฐกิจเป็นรูปเป็นร่างและสัมฤทธิผลได้จริง ด้านนายวราวุธ กล่าวว่า ข้อเสนอของทาง TDRI สอดคล้องกับนโยบาย เศรษฐกิจสีเขียว ที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กำลังดำเนินนโยบายอยู่ และกำลังเร่งผลักดันเพื่อพัฒนาข้อกฏหมายในหลายๆ ด้าน ให้สามารถขับเคลื่อนเป้าหมายการพัฒนาเศรษฐกิจควบคู่การรักษาสิ่งแวดล้อม เช่น การเร่งผลักดันการจัดตั้งตลาดซื้อ-ขาย คาร์บอนเครดิต เพื่อนำมาใช้ควบคุมปริมาณคาร์บอนฟุตปรินท์ในภาคธุรกิจ อุตสาหกรรม และคมนาคม โดยตั้งเป้าให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการค้าคาร์บอนเครดิตในภูมิภาคอาเซียน ควบคู่ไปกับนโยบายส่งเสริมการอนุรักษ์และขยายพื้นที่ป่า ผ่านโครงการต่างๆ เช่น การจัดตั้งป่าชุมชนกว่าหนึ่งหมื่นแห่ง การจัดสรรที่ทำกินผ่านนโยบาย คทช. ที่ให้สิทธิทำกินแก่ประชาชนภายใต้เงื่อนไขการปลูกป่าและรักษาผืนป่าใกล้ผืนที่ดินทำกิน ทั้งนี้ นายวราวุธ ตั้งข้อสังเกตว่า การผลักดันข้อกฎหมายต่างๆ ต้องคำนึงถึงผลกระทบและแรงต้านทานจากภาคส่วนธุรกิจที่อาจเกิดขึ้น แต่อย่างไรเสียในท้ายที่สุด ประเทศไทยก็จำเป็นจะต้องเดินไปข้างหน้าตามแนวทางการพัฒนาเศรษฐกิจควบคู่การรักษาสิ่งแวดล้อม ไม่อาจหนีพ้น จึงเป็นความท้าทายที่สำคัญของภาครัฐ ที่จะทำให้ทุกภาคส่วนทั้งประชาชน และเอกชน เห็นตรงกันให้ได้ว่าการรักษาสิ่งแวดล้อม ไม่ใช่ภาระ แต่เป็นโอกาสทางเศรษฐกิจที่จะสร้างมูลค่าและรายได้อย่างยั่งยืนได้ในอนาคต เป็นการลงทุนที่คุ้มค่าที่จะจ่าย นายวราวุธ กล่าวว่า จากการเดินทางไปร่วมประชุม COP26 ที่ผ่านมา ตนได้เจรจากับนานาประเทศเพื่อขอรับการสนับสนุนด้านเงินทุนและเทคโนโลยีเพื่อสิ่งแวดล้อม มาปรับใช้ในระบบการเกษตร ซึ่งขณะนี้ ประเทศไทยได้รับความช่วยเหลือทางด้านเทคโนโลยีและเงินทุนสิ่งแวดล้อมจากอังกฤษและเยอรมนี ในการเข้ามาถ่ายทอดองค์ความรู้ให้แก่เกษตรกร เช่น ที่สุพรรณบุรี มีการทำแปลงทดลองปลูกข้าวด้วยองค์ความรู้เปียกสลับแห้ง ที่ทำให้ใช้น้ำในกระบวนการปลูกน้อยลง และสร้างก๊าซมีเทนน้อยกว่าการปลูกแบบเดิมที่ชาวนาไทยทำอยู่ ผสมกับการใช้เทคโนโลยีแอพพลิเคชั่นที่มีระบบ AI ประมวลผลการเติบโตของข้าว ร่วมกับข้อมูลพยากรณ์อากาศที่แม่นยำขึ้น เพื่อค้นหาวิธีเพิ่มผลผลิตต่อไร่ให้มากขึ้น ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ของเกษตรกร เพื่อจูงใจและสร้างเกษตรกรรุ่นใหม่ที่เป็น Young Smart Farmer ซึ่งพรรคชาติไทยพัฒนา ให้ความสำคัญกับการสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรไทยเป็นอย่างมาก เพราะถือเป็นกลุ่มอาชีพที่เป็นรากฐานสำคัญของเศรษฐกิจประเทศ

นอกจากนี้ ยังมีการแลกเปลี่ยนด้านการศึกษา ปัญหาสังคม เศรษฐกิจ การท่องเที่ยว การเงินการลงทุน การค้าระหว่างประเทศ รวมถึงแผนฟื้นฟูประเทศหลังวิกฤติ Covid-19 ซึ่งพรรคชาติไทยพัฒนา และ TDRI จะแลกเปลี่ยนข้อมูลและให้ความร่วมมือด้านการวิจัย และเปลี่ยนข้อมูลและความคิดเห็น เพื่อนำไปต่อยอดขับเคลื่อนในเชิงนโยบายเพื่อให้สามารถปฏิบัติได้จริงต่อไป
#TopVarawut #TDRI #พรรคชาติไทยพัฒนา
ขอบคุณแหล่งที่มา https://web.facebook.com/photo?fbid=526156728873996&set=a.499260918230244
https://www.dailynews.co.th/news/867337/?fbclid=IwAR1RangcFARkEgBnnSWrApO81w3qIKWH4ptwUJV51QFC1AFw2bo7f9541yw

#TopVarawut #TDRI #พรรคชาติไทยพัฒนาnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม