หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: จาก เกรต้า ธันเบิร์ก สู่เยาวชนไทยรักษ์โลก  (อ่าน 32 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 30 มี.ค. 22, 11:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

หลายคนอาจจะคิดว่ามันจำเป็นขนาดนั้นเลยหรือ? ที่จะต้องให้เยาวชนมามีส่วนร่วมในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ? เนื่องจากเยาวชนเป็นวัยที่กำลังพัฒนาในด้านความรู้ ความคิด ประสบการณ์ และเป็นวัยแห่งการเรียนรู้ พวกเขาควรได้รับการปลูกฝังสิ่งดีๆ ตั้งแต่ในวัยเด็กเพื่อการเป็นตัวอย่างที่ดีในการใช้ชีวิตในอนาคตต่อไป ตัวอย่างเยาวชนที่ขับเคลื่อนด้านสิ่งแวดล้อมจากประเทศสวีเดน เธอชื่อ เกรต้า ธันเบิร์ก (Greta Thunberg) สาวน้อยอายุ 16 ปี


-เธอได้รับรู้เรื่องโลกร้อนและมีความตระหนักถึงปัญหาเหล่านี้ มาตั้งแต่อายุ 8 ขวบ แต่แอบมีความสงสัยว่าทำไมผู้คนถึงไม่มีใครใส่ใจในเรื่องนี้เลย


-ขณะศึกษาอยู่ระดับเกรด 9 (ประมาณชั้น ม.3) ซึ่งช่วงนั้นประเทศสวีเดนเผชิญกับฤดูร้อนที่ร้อนที่สุดในรอบ 262 ปี เธอตัดสินใจโดดเรียนเพื่อไปประท้วงที่รัฐสภาสวีเดน พร้อมแผ่นป้ายที่ว่า“Skolstrejk for klimatet” แปลว่า “โดดเรียนเพื่อประท้วงโลกร้อน” เธอทำสิ่งนี้เป็นเวลา 3 สัปดาห์ และลดระดับมาทำทุกวันศุกร์ (Fridays for Future) จุดนี้เองที่ทำให้ประชาชนเริ่มหันมาสนใจปัญหานี้อย่างจริงจัง
   หลังจากนั้นเธอได้ขับเคลื่อนเพื่อโลกนี้มาอย่างต่อเนื่อง มีการรวบรวม 11 สุนทรพจน์ของเธอที่กล่าวเกี่ยวกับภาวะโลกร้อนและการเปลี่ยนแปลงสภาวะอากาศ ออกมาเป็นหนังสือชื่อว่า “No One Is Too Small to Make a Difference” ที่มีความหมายว่า “ไม่มีใครเด็กเกินจะสร้างความเปลี่ยนแปลง” รวมถึงการกล่าวสุนทรพจน์ในงานประชุมระดับผู้นำโลก เรื่องสภาวะอากาศ (UN Climate Action Summit) ณ สำนักงานใหญ่สหประชาชาติในเมืองนิวยอร์ก ปี 62 กับประโยคนี้ที่เป็นภาพจำของใครหลายคนว่า “How dare you ?” โดยในปี 2018 เธอก็ได้รับการยกย่องให้เป็น 1 ใน 25 ผู้ทรงอิทธิพลอายุไม่เกิน 20 ปี จากนิตยสาร Time และในปี 2019 ถูกเลือกให้เป็นบุคคลสำคัญแห่งปีด้วยเช่นกัน สาวน้อยวัย 16 ปีคนนี้เธอจึงกลายเป็นแรงบันดาลใจ และจุดประกายให้ผู้ใหญ่หันมาให้ความสนใจและคิดที่จะช่วยกันเปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ให้น่าอยู่ยิ่งขึ้น


   สำหรับในประเทศไทย เรามีโครงการที่สนับสนุนให้เยาวชนได้เข้ามามีส่วนร่วมในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม สร้างความรู้ความเข้าใจ และปลูกจิตสำนึกให้กับเยาวชน ดังเช่นโครงการผู้นำเยาวชนรักษ์สิ่งแวดล้อม (Green Youth Camp) ที่ โรงเรียนกรรณสูตศึกษาลัย อ.เมืองสุพรรณบุรี จ.สุพรรณบุรี โดยนายสรชัด สุจิตต์ ในฐานะประธานอนุกรรมาธิการทรัพยากรธรรมชาติ สิ่งแวดล้อมและสิทธิสัตว์ ภายใต้การดูแลของนายวราวุธ  ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งมีกิจกรรมเสริมสร้างการเรียนรู้และการศึกษาดูงานด้านสิ่งแวดล้อม ประกอบด้วย การเรียนรู้เรื่อง "การบริหารการจัดการขยะอย่างยั่งยืน" ณ ศูนย์การเรียนรู้ชุมชนปลอดขยะ (Zero Waste) ชุมชนบ้านรางพลับ จ.ราชบุรี กิจกรรมปลูกป่า เพื่อเรียนรู้ศึกษาธรรมชาติป่าแก่งกระจาน ณ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ซึ่งได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนจากองค์การยูเนสโกให้เป็นมรดกโลกแห่งที่ 6 ของประเทศไทย การศึกษาดูงาน "โครงการพัฒนาด้านสิ่งแวดล้อม อันเนื่องมาจากพระราชดำริ เกษตรทฤษฎีใหม่" ณ สวนสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี การเรียนรู้ เรื่อง "การบริหารจัดการ การพัฒนา และการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมทางทะเล"ณ เกาะจานและเกาะท้ายทรีย์ อุทยานแห่งชาติหาดวนกร กิจกรรมศึกษาดูงาน "การศึกษาวิจัยและพัฒนาสิ่งแวดล้อมแหลมผักเบี้ย อันเนื่องมาจากพระราชดำริ "


รวมไปถึงการเรียนรู้ฟาร์มทะเลตัวอย่างแบบผสมผสานตามพระราชดำริโดยมีกลุ่มเป้าหมาย ประกอบด้วย เยาวชนในระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย และอาชีวศึกษาในจังหวัดสุพรรณบุรี จำนวน 50 คน นอกจากนี้อีกหนึ่งโครงการที่น่าสนใจ คือ โครงการการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง โดยนำนักเรียนไปยังเกาะจาน อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อศึกษาระบบนิเวศใต้ท้องทะเล ซึ่งกิจกรรมที่กล่าวมาทั้งหมดข้างต้น เพื่อให้เยาวชนได้มีความรู้ความเข้าใจ ร่วมเป็นพลังในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม รักษา เห็นคุณค่า และเป็นการกระตุ้นพฤติกรรมของเหล่าเยาวชนให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมในตอนนี้และในวันข้างหน้าสืบไปnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม