หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: คนอยากมีบ้านต้องอ่าน ! เช็คลิสต์ความพร้อมก่อนซื้อบ้านอย่างสบายใจ  (อ่าน 26 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 6 พ.ค. 22, 11:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
คนอยากมีบ้านต้องอ่าน ! เช็คลิสต์ความพร้อมก่อนซื้อบ้านอย่างสบายใจ


ยุคนี้ความฝันอยากมีบ้านเป็นของตัวเองเป็นจริงได้ไม่ยากแม้ไม่มีเงินเก็บเป็นก้อนใหญ่ ยิ่งในภาวะที่เศรษฐกิจยังเดินหน้าไปช้า ๆ แบบนี้ หลายผู้ประกอบการอสังหาฯ ก็มีการนำเสนอโปรโมชั่นดึงดูดใจให้ใคร ๆ ต้องคิดอยากมีบ้านกันทุกคน แต่ช้าก่อน! ถึงแม้ช่วงนี้ราคาอสังหาฯ จะดึงดูดใจขนาดไหน ก็ต้องเตรียมตัวให้พร้อมก่อนเสมอ เพราะการซื้อที่อยู่อาศัยคงไม่ได้มีโอกาสได้ซื้อกันบ่อย ๆ จะซื้อทั้งทีต้องได้บ้านดี ๆ ทำเลถูกใจ ได้โปรโมชั่นที่คุ้มที่สุด ทีนี้เราลองมาเช็คสถานะความพร้อมของตัวเองกันก่อน

1. สถานะการเงินของคุณต้องปลอดหนี้สิน หรือหากมีหนี้ในระบบก็ต้องมีในสัดส่วนที่เมื่อรวมกับค่าผ่อนบ้านที่จะซื้อแล้วไม่เกิน 40% ของรายได้ต่อเดือน เพื่อให้ธนาคารพิจารณาให้เครดิตสินเชื่อคุณได้เต็มราคาบ้าน เพราะถ้ายังมีหนี้สินอื่นอยู่ ธนาคารจะไม่พิจารณาให้กู้เต็ม 100% แน่ๆ หลายคนจึงใช้วิธีโปะหนี้บัตรเครดิตให้หมดก่อนไม่ว่าจะด้วยวิธีใดเพื่อให้มีสถานะปลอดหนี้ก่อนเตรียมกู้สินเชื่อบ้าน

2. มองหาคนกู้ร่วม อันนี้เตรียมเผื่อไว้กรณีคิดคำนวณแล้วเห็นว่าลำพังคุณคนเดียว อาจมีเครดิตไม่พอกับหลักพิจารณาของธนาคารผู้ให้กู้ เพราะกรณีมีผู้ร่วมกู้ด้วย ธนาคารก็พิจารณาในเกณฑ์เดียวข้อแรก คือ จะหักค่าใช้จ่ายต่างๆ รวมหนี้สินของผู้กู้ทุกคน แล้วพิจารณาให้สินเชื่อไปตามสัดส่วนเงินรายได้ที่เหลือการมีคนกู้ร่วม ก็ทำให้สามารถกู้วงเงินได้สูงขึ้น


3. ประเมินความสามารถในการผ่อน เพื่อดูว่าความต้องการบ้านของคุณกับความสามารถในการมีบ้านไปกันได้หรือไม่ ทำได้ง่ายๆ เดี๋ยวนี้ในเว็บไซต์ของบริษัทผู้พัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยชั้นนำจะมีโปรแกรมให้ผู้สนใจได้ลองคำนวณรายได้ วงเงินกู้ อัตราผ่อนชำระ และระดับโครงการแบบใดที่เหมาะกับคุณ ลองเข้าไปเยี่ยมชมเว็บไซต์โครงการที่เล็งไว้แล้วประเมินดู อาจจะทำให้คุณวางแผนเตรียมซื้อบ้านได้รัดกุมขึ้น

4. ประเมินค่าใช้จ่ายต่อเดือน เมื่อหมายตาบ้านไว้แล้ว มาประเมินค่าใช้จ่ายกัน เช่น ค่าผ่อนบ้านค่าส่วนกลาง และอื่นๆ เกี่ยวกับบ้าน คิดเป็นตัวเลขอยู่ที่เท่าไหร่ เพื่อตัดสินใจได้ว่า ค่าใช้จ่ายทั้งหมดนั้นอยู่ในระดับที่รายได้และเงินออมของคุณรับไหว ตรงนี้ยืดหยุ่นได้ ถ้าประเมินแล้วดูจะหนักไป อาจต้องลดราคาบ้านที่เล็งไว้ หรือไม่ก็ใช้เวลาเก็บเงินเพิ่มอีกสักหน่อย เพื่อที่จะไม่เป็นภาระใช้จ่ายที่เกินตัวมากไป

5. มีแผนออมเงิน เพราะหลังจากซื้อบ้านแล้ว คุณยังต้องเจอค่าใช้จ่ายเรื่องบ้านในระยะต่อๆ ไปด้วย แม้จะค่อยๆ ทำไปแต่ก็ถือเป็นรายจ่ายในอนาคต จำเป็นต้องออมเงินไว้ล่วงหน้า เช่น ค่าซ่อมและต่อเติมบ้าน ค่าประกันภัย ข้าวของเครื่องใช้จำเป็นภายในบ้าน


6. เตรียมเงินเก็บจำนวนหนึ่ง สำหรับเป็นค่าใช้จ่ายในการจองยูนิต ทำสัญญา และโอนจดจำนอง คำนวณคร่าวๆ ทั้งสามเรื่องรวมกันไม่เกิน 2% ของราคาบ้าน ในที่นี้อนุมานราคาบ้านไว้กลมๆ ไม่เกิน 3ล้าน ยังมีรายจ่ายยุบยิบเพิ่มเติมอีก เช่น ค่ามิเตอร์ไฟ ค่ามิเตอร์น้ำ ค่าจัดสวน ค่าปั้มน้ำ ถังเก็บน้ำฯลฯ คุณจึงควรมีเงินเตรียมอุ่นๆ ไว้ในกระเป๋าพร้อมจ่ายประมาณ 50,000 บาท ถ้ายังไม่มีหรือมีไม่ถึง ลองลดราคาบ้านลง หรือไม่ก็รอโปรโมชั่นดีๆ จากโครงการ ที่บางครั้งก็จัดให้เต็มแพคแบบที่ว่าค่าใช้จ่ายอะไรต่างๆ นอกเหนือจากการค่าผ่อนบ้านแล้ว คุณอาจไม่ต้องจ่ายอะไรเพิ่มอีกเลยก็ได้

7. รอจังหวะโปรโมชั่นเด็ด หลายโครงการมักจะจัดโปรโมชั่นคุ้มค่าประจำปีหรือรายไตรมาส ทั้งลดทั้งแจกทั้งแถม คุณต้องพิจารณาโปรโมชั่นอย่างละเอียดทุกรายการว่าเป็นสิ่งที่คุณต้องการและช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายในการซื้อบ้านได้มากน้อยแค่ไหน ยิ่งในภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ อะไรประหยัดได้ก็ควรประหยัด โ ดยล่าสุดทางค่ายพฤกษา เรียลเอสเตท ได้ออกโปรโมชั่นที่เรียกได้ว่าคุ้มค่ามาก ๆ สำหรับคนที่จองบ้านทุกโครงการของพฤกษา ตั้งแต่ 1 พฤษภาคมถึง 30 มิถุนายน 2565 รับสิทธิประโยชน์เกินคุ้ม มีทั้งส่วนลดเงินสด อยู่ฟรีก่อนผ่อนนานสูงสุด 24 เดือน ฟรีค่าส่วนกลางสูงสุด 36 เดือนและฟรีทุกค่าใช้จ่ายในวันโอนมากกว่า 8 รายการ กล่าวได้ว่า เพียงวางเงินจองและทำสัญญาตามเงื่อนไขแม้มีเงินสดไม่พอ สามารถใช้โปรโมชั่นร่วมกับบัตรเครดิตผ่อน 0% นาน 3 เดือนแถมแลกคืนเป็นแคชแบคได้อีก10%

ธนาคารที่ร่วมเป็นพันธมิตรกับพฤกษา ยังสนับสนุนโปรโมชั่นให้ลูกค้ายื่นขอกู้สินเชื่อได้ 100% เต็มของราคาบ้าน คิดอัตราดอกเบี้ยพิเศษเพียง 0.69% ในปีแรก เริ่มผ่อนสบาย ๆ ล้านละ 1,000 บาทรายละเอียดเป็นไปตามเงื่อนไขของแต่ละธนาคารแบบนี้ลดภาระใช้จ่ายระยะยาวในช่วงแรกของการมีบ้านได้มากจริงๆ


มีแต่บ้านโล่ง ๆ จะอยู่ยังไง โปรโมชั่นแพคนี้ยังมีตัวแถมเพิ่มอีกจากพันธมิตรชั้นนำ ให้คุณจัดของใช้เข้าบ้านให้พร้อมอยู่ได้ทันที อาทิ อี-วอยเชอร์จากลาซาด้าเซ็ตผ้าม่าน เฟอร์นิเจอร์ครัวและเครื่องใช้ไฟฟ้าแบรนด์ดังมากมายจาก ZDECOR มูลค่าสูงสุด 50,000 บาทต่อยูนิตโปรโมชั่นชุดใหญ่แบบนี้มีมาไม่บ่อย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร.1739 หรือ www.pruksa.com และสามารถนัดหมายเยี่ยมชมโครงการทุกทำเลได้แล้ววันนี้
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  บ้าน  ซื้อบ้าน  โปรโมชั่น  พฤกษา 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม