หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ปัจจัยความกลัว’ ส่งผลกระทบการพัฒนาโรงแรม กว่า 73% ของโครงการใหม่ในภูเก็ตหยุดชะงั  (อ่าน 19 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 9 พ.ค. 22, 10:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ปัจจัยความกลัว’ ส่งผลกระทบการพัฒนาโรงแรม กว่า 73% ของโครงการใหม่ในภูเก็ตหยุดชะงัก!

ผลกระทบจากวิกฤตโรคระบาดที่ยืดเยื้อ สร้างความตึงเครียดให้กับเศรษฐกิจในภูเก็ตอย่างมาก

ภูเก็ต ประเทศไทย – ซีไนน์ โฮเทลเวิร์คส์ (C9 Hotelworks) ผู้นำด้านการวิจัยธุรกิจการท่องเที่ยวและการบริการ เผยรายงานการท่องเที่ยว “ภูเก็ต” ภาคการโรงแรมที่ทรุดโทรมของประเทศไทยกำลังแสดงสัญญาณของความอ่อนล้าที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากการระบาดใหญ่ทั่วโลกเข้าสู่ปีที่สาม โดย 73% ของการพัฒนาโรงแรมใหม่ในภูเก็ตถูกระงับ

จากข้อมูลในรายงาน Phuket Hotel Market Update 2022 ของ ซีไนน์ โฮเทลเวิร์คส์ ระบุว่า โครงการโรงแรมในอนาคต (pipeline) บนเกาะภูเก็ตที่เคยแข็งแกร่ง ขณะนี้กำลังประสบปัญหาจาก 'ปัจจัยความกลัว' ท่ามกลางตลาดที่ผันผวนและแนวโน้มในอนาคตที่ไม่ชัดเจน ความเชื่อมั่นเชิงลบและสภาพคล่องที่ตึงตัวได้ส่งผลกระทบต่อการพัฒนา โดยมีโครงการโรงแรมที่จะเปิดใหม่ 33 แห่ง รวมห้องพัก 8,616 ห้องกำลังเผชิญกับอนาคตที่ไม่ทราบแน่ชัด

เมื่อเจาะลึกข้อมูลโครงการต่าง ๆ ใน Pipeline แล้ว 55% ของโครงการโรงแรมเป็นแบบผสม (mixed-use) หรือโรงแรมที่พักอาศัย (hotel residences) ที่มาพร้อมแผนการลงทุนแบบเช่า ที่กำหนดเป้าหมายผู้ซื้อเพื่อการลงทุนรายบุคคล ในแง่ของภาวะเศรษฐกิจ การวิจัยของ C9 ระบุว่า โครงการการบริการที่นำโดยบริษัทอสังหาริมทรัพย์ บางโครงการไม่น่าจะกลับมาดำเนินการได้อีกครั้ง

ทั้งนี้ ในรายงานยังระบุว่า ในปี พ.ศ. 2562 ภูเก็ตเคยมีผู้โดยสารขาเข้ากว่า 9 ล้านคน ก่อนจะลดลงเหลือเหลือเพียง 900,000 คนในปี พ.ศ. 2564 เท่านั้น ประกอบกับข้อเท็จจริงที่ว่า ในภูเก็ตมีสถานประกอบการด้านการท่องเที่ยวที่ลงทะเบียนแล้ว 1,786 แห่ง และมีห้องพักในโรงแรมมากถึง 92,604 ห้อง ซึ่งแน่นอนว่า นักท่องเที่ยวไม่เพียงพอต่อห้องว่างทั้งหมดนี้

นายบิล บาร์เน็ต (Bill Barnett) กรรมการผู้จัดการ ซีไนน์โฮเทลเวิร์คส์ กล่าวว่า "กว่า 40% ของผู้มาเยือนภูเก็ตจากต่างประเทศเมื่อสองปีก่อน มาจากจีน ยุโรปตะวันออก รวมทั้งรัสเซีย เราคาดว่า ภูเก็ตน่าจะฟื้นตัวได้ในปี พ.ศ. 2568 ซึ่งตลาดหลักคือ “จีน” ซึ่งเราก็คาดหวังอย่างเต็มที่ว่าตัวเลขที่มีเสถียรภาพของภูเก็ตจะกลับมาอีกครั้ง เนื่องจากเรามีภูมิศาสตร์ที่ดี โครงสร้างพื้นฐานที่มุ่งเน้นการท่องเที่ยวโดยเฉพาะ และความสามารถในการขนส่งทางอากาศที่สะดวกสบาย แต่ประเด็นทางการเมืองและเศรษฐกิจมหภาคกำลังเป็นปัญหาในระยะสั้น”

“ภูเก็ต” เป็นผู้นำในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในความพยายามอย่างน่าทึ่งในการกระตุ้นการฉีดวัคซีนอย่างแพร่หลาย รวมถึงเป็นผู้บุกเบิกโครงการ Phuket Sandbox แต่เมื่อดูจากสถานการณ์ปัจจุบันที่ได้เห็นได้จากการหายไปของนักท่องเที่ยว “Snowbird” หรือนักท่องเที่ยวหนีหนาวจากยุโรปและรัสเซีย โดยผู้ประกอบการโรงแรมในจังหวัดภูเก็ตจัดการกับการควบคุมความเสียหายจากวิกฤตยูเครน-รัสเซียได้อย่างรวดเร็ว แต่ตลาดรัสเซียส่วนใหญ่ล้มเหลวในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ทำให้ตอนนี้ภูเก็ตกำลังมองหาตลาดทดแทน โดยตลาดที่มีชื่อเสียง 3 แห่งที่กำลังเพิ่มบริการขนส่งทางอากาศไปยังภูเก็ต ได้แก่ ออสเตรเลีย อินเดีย และตะวันออกกลาง และตลาดเหล่านี้ยังคงแข็งแกร่ง

บิล บาร์เน็ต ยังกล่าวอีกว่า ส่วนที่เหลือของปี พ.ศ. 2565 และปีต่อ ๆ ไปนั้น จะได้เห็นการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของการขายโรงแรม บ่งชี้ความเชื่อมั่นในการลงทุนแบบเดิมในทรัพย์สินด้านการบริการกำลังประสบกับการเปลี่ยนแปลง “จำนวนเจ้าของโรงแรมไทยและนักลงทุนต่างชาติที่ถอยออกจากภาคอุตสาหกรรมนี้คาดว่าจะเพิ่มขึ้น ส่งผลให้เกิดการชะลอตัวในโครงการใหม่ (pipeline) ในตลาด”

ทัศนคติที่เปลี่ยนไปอีกประการหนึ่งสำหรับผู้ประกอบการโรงแรมบนเกาะภูเก็ต คือการเปลี่ยนจากแบรนด์โรงแรมอิสระไปเป็นแบรนด์ระดับโลก เนื่องจากโรงแรมที่อยู่ภายใต้เครือแบรนด์ใหญ่ได้รับความสนใจมากกว่าจากนักเดินทางในช่วง Phuket Sandbox ในขณะที่แบรนด์โรงแรมระดับนานาชาติเหล่านั้น จำนวนหนึ่งได้เปลี่ยนการจัดการเป็นโมเดลแฟรนไชส์เช่นกัน

อีกหนึ่งปัญหาสำคัญของภาคอุตสาหกรรมการบริการชของภูเก็ตคือการขาดแคลนแรงงาน ซึ่งเป็นปัญหาเดียวกับทุกภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และทั่วโลก ซึ่งหมายความว่า การทำงานมากขึ้นโดยใช้พนักงานน้อยลงจะต้องเป็นบรรทัดฐานใหม่ของการท่องเที่ยว

ดาวน์โหลด C9 Hotelworks Phuket Hotel Market Update 2022 - CLICK

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม