หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: อยากติดกล้องวงจรปิด ต้องมีอุปกรณ์อะไรบ้าง?  (อ่าน 15 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 28 พ.ค. 22, 16:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
อยากติดกล้องวงจรปิด ต้องมีอุปกรณ์อะไรบ้าง?

อุปกรณ์ที่ใช้ในการ ติดกล้องวงจรปิด
หลายๆคนอาจจะมีคำถามในใจแน่นอนว่าการ ติดกล้องวงจรปิด ไม่ว่าจะภายในอาคารหรือนอกอาคารนั้น จะต้องใช้อุปกรณ์อะไรในการติดกล้องวงจรปิด เพื่อให้ระบบการทำงานของกล้องวงจรปิด (CCTV) พร้อมติดตั้งของเรานั้น สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยในบทความนี้เราแนะนำให้ท่านได้ทำความเข้าใจกับอุปกรณ์ต่างๆสำหรับการติดตั้งกล้องวงจรปิด เพื่อให้ท่านสามารถพูดคุยและจัดการแผงงานกับช่างได้ดียิ่งขึ้น โดยอุปกรณ์ที่จำเป็นในการติดกล้องวงจรปิดมี ดังนี้

ติดกล้องวงจรปิด

เครื่องบันทึกภาพ (DVR,NVR)
เป็นอุปกรณ์สำคัญที่สุดในการทำหน้าที่บันทึกภาพจากกล้องวงจรปิดเป็นอย่างมาก เพราะเป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับเก็บภาพต่างๆที่มาจากกล้องวงจรปิดรวมไว้ในเครื่องบันทึกภาพที่เดียว และสามารถดูผ่านช่องทางออนไลน์ได้เลย ข้อแนะนำก็คือ ควรเลือกเครื่องสำหรับบันทึกภาพให้เหมาะกับระบบของกล้องวงจรปิดที่ใช้ โดยที่สามารถเลือกได้ตามจำนวนกล้องวงจรปิดที่มีทั้งแบบ 8 ช่อง และ 16 ช่อง หรืออาจจะมากกว่านั้น ตามที่ท่านได้ติดกล้องวงจรปิดในระบบ CCTV เอาไว้นั่นเอง และเครื่องสำหรับบันทึกภาพนั้นจะมีอยู่ 2 รูปแบบ คือ DVR และ NVR จะแบ่งลักษณะการทำงานได้ 2 แบบดังนี้

DVR ออกแบบมาเพื่อบันทึกภาพจากกล้องในระบบ Analog HD เป็นหลัก
NVR ออกแบบมาเพื่อบันทึกภาพจากกล้องในระบบ IP Camera

ฮาร์ดดิส Hard Disk (HDD)
ฮาร์ดดิส Hard Disk (HDD) ทำหน้าที่เหมือนเป็นสมองที่จะคอยจดจำภาพต่างๆที่มาจากกล้องวงจรปิด โดยข้อแนะนำ คือ ท่านจะต้องทำการเลือกฮาร์ตดิสที่าสามารถรองรับการใช้งานได้ตลอดเวลา เพื่อให้กล้องวงจรปิดสามารถจับภาพได้ตลอดเวลานั่นเอง โดยที่อาร์สดิสประเภทนี้จะมีชื่อเรียกว่า “Surveillance” ซึ่งเป็นฮาร์ตดิสที่ถูกออกแบบมาให้สามารถทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมง และมีความต่างกับฮาร์ตดิสทั่วไปหรือฮาร์ตดิสสำหรับคอมพิวเตอร์ ตรงที่ฮาร์ตดิสทั่วไปไม่สามารถรองรับการทำงานต่อเนื่องได้ เพราะมีทำงานหนักมากเกินไป ดังนั้นจีงควรเลือกฮาร์ตดิสให้เหมาะกับลักษณะการใช้งานกับการติดกล้องวงจรปิด

และอีกหนึ่งสิ่งที่ควรให้ความสำคัญก็คือ คุณภาพของตัวฮาร์ตดิสที่จะนำมาใช้งาน เพราะจะมีส่วนช่วยอย่างมากในการจัดเก็บข้อมูล เพื่อให้มั่นใจว่าฮาร์ตดิสจะไม่เกิดการเสื่อมสภาพที่ง่ายเกินไป ท่านจึงควรเลือกฮาร์ตดิสเกรด Enterprise แน่นอนว่ามีที่ราคาแพงกว่า แต่จะสามารถคอนเฟิร์มคุณภาพว่ามีความคงอดมากกว่า และจะไม่เกิดการเสื่อมสภาพง่าย สามารถใช้งานได้นานกว่าฮาร์ตดิสทั่วไปนั่นเอง

จอภาพมอนิเตอร์แสดงผล (Monitor)
จอแสดงผล (Monitor) มีหน้าที่เปรียบเสมือนหน้าต่างสำหรับแสดงภาพที่ส่งมาจากกล้องวงจรปิดทั้งหมด โดยที่เราจะไม่สามารถมองเห็นภาพที่กล้องวงจรปิดส่งข้อมูลมาได้ โดยปกติแล้วมักจะใช้จอโทรทัศน์ทั่วไปในการแสดงผลของหน้าจอ แต่ภาพที่ได้จะมีความตคมชัดที่ไม่มากนัก ดังนั้น เราจึงควรเลือกใช้หน้าจอชนิด LCD หรือ LED เพราะหน้าจอทั้ง 2 ชนิดนี้ จะสามารถติดกล้องวงจรปิดเพื่อแสดงผลหน้าจอแบบ Full HD ได้ ด้วยการนำจอแสดงผลเข้ากับเข้ากับ NVR หรือ DVR (เครื่องบันทึกภาพ) ดังนั้นอีกหนึ่งสิ่งที่ต้องคำนึงถึงทุกครั้ง คือ ช่องสำหรับรองรับบนอุปกรณ์บันทึกภาพ ว่าเป็นช่อง HDMI หรือ VGA เพื่อให้ท่านสามารถเลือกช่องสัญญาณ และเลือกชนิดของหน้าจอที่ท่านอยากจะให้ต่อเข้ากับตัวเครื่องบันทึกภาพได้เลย

สายสัญญาณ (Cabling)
สายสัญญาณ (Cabling) คือ สายสัญญาณมือถือ นับว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีบทบาทสำคัญอย่างมากในวงจรการทำงานของกล้องวงจรปิด และจำเป็นต้องเลือกสายสัญญาณให้ตรงกับกล้องในระบบ CCTV ที่ท่านได้เลือกใช้ ปกติแล้ว โดยทั่วไปแล้วกล้องแบบ Analog HD จะมีสายในทำงานอยู่ 2 ประเภท คือ Coaxial แบบ RG6 และ ใช้สาย UTP นำมาแปลงสัญญาณด้วย บาลัน (Balun) และการติดกล้องวงจรปิดดูผ่านโทรศัพท์ปิดแบบ IP Camera จะทำการส่งสัญญาณภาพในรูปแบบดิจิตอลจึงจำเป็นต้องใช้สาย LAN เพื่อเป็นตัวรับ-ส่งข้อมูลให้กับกล้องวงจรปิดเพื่อคอยจับสัญญาณนั่นเอง

อุปกรณ์จ่ายเลี้ยงไฟ (Adapter)
อุปกรณ์จ่ายเลี้ยงไฟ (Adapter) เป็นอุปกรณ์สำหรับการจ่ายหรือแปลงค่าของไฟฟ้าให้เหมาะสมกับอุปกรณ์สำหรับติดกล้องวงจรปิด ซึ่งมีความจำเป็นอย่างมากสำหรับการจ่ายไฟให้กับเครื่องบันทึกภาพและตัวกล้องวงจรปิด เพราะอุปกรณ์เหล่านี้จำเป็นต้องมีไฟฟ้าเลี้ยงให้สามารถใช้งานได้ตลอดเวลา เพื่อให้ทำงานได้ต่อเนื่อง 24 ชั่วโมง โดยที่จะต้องคำนึงถึงกำลังของไฟฟ้าในตัวของอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่ในการจ่ายไฟเลี้ยง และกล้องในบางรุ่นต้องใช้กำลังไฟฟ้าอยู่ที่ 12 Volt เพราะจำเป็นอย่างมากในการแปลงไฟ เนื่องจากขนาดของกำลังไฟค่อนข้างน้อยกว่ากระแสไฟที่ทำการจ่ายไปตามบ้านเรือน โดยมีขนาดของกำลังไฟ 220 Volt ก็จะสามารถต่อปลั๊กไฟได้โดยที่ไม่ต้องใช้อแดปเตอร์

เครื่องสำรองไฟฟ้า (UPS)
เครื่องสำรองไฟฟ้า (UPS) ส่วนที่จะช่วยจ่ายไฟสำรองเมื่อเกิดเหตุต่างๆจากการติดกล้องวงจรปิด เช่น ไฟตก ไฟดับ ไฟกระชาก โดยที่เครื่องสำรองไฟฟ้าจะทำการจ่ายไฟฟ้าให้กับอุปกรณ์ที่อยู่ในระบบต่อไปเรื่อยๆ จะสามารถทำให้ทำงานต่อไปได้ชั่วระยะเวลาหนึ่ง ทำให้ระบบกล้องวงจรปิดที่อยู่ในระยะยังคงสามารถจับภาพและเก็บข้อมูลจากกล้องวงจรผิดได้ แม่ไฟจะเกิดการดับลงไปแล้ว แต่ก็จะขึ้นอยู่กับรุ่นของเครื่องสำรองไฟฟ้าที่บางรุ่นจะจ่ายไฟสำรองได้นาน 20 นาที แต่ในบางรุ่นจะสามารถจ่ายไฟฟ้าได้นานถึง 1 ชั่วโมง บางรุ่นก็จะสามารถจ่ายไฟสำรองหลังจากติดกล้องวงจรปิดต่อเนื่องได้นานหลายชั่วโมง โดยจะขึ้นอยู่กับปริมาณหรือชนิดของอุปกรณ์สำหรับการต่อพ่วงทั้งหมด และอาจจะไม่ดีนัก ถ้าหากเราอยู่ในพื้นที่ที่มีไฟดับบ่อย แล้วปล่อยให้ตัวของอุปกรณ์เกิดการ ปิดตัวกระทันหันอยู่บ่อยๆสามารถหาซื้อได้ตามร้านกล้องวงจรปิดทั่วไป

ทั้งหมดนี้คือ อุปกรณ์พื้นฐานทั้งหมดที่จำเป็นต้องมีในการวางระบบของกล้องวงจรปิด

ติดกล้องวงจรปิดดีดี
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 28 พ.ค. 22, 16:56 น โดย blog12345 » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม