หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: นิวซีแลนด์สานสัมพันธ์ทางการค้าผ่านโครงการ “นิวซีแลนด์สร้างสรรค์ด้วยใจ”  (อ่าน 30 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 30 พ.ค. 22, 13:23 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

นิวซีแลนด์เดินหน้าสานสัมพันธ์ทางการค้ากับไทย ผ่านโครงการ "นิวซีแลนด์สร้างสรรค์ด้วยใจ" เน้นการขยายกลุ่มอาหารและเครื่องดื่มให้แก่คู่ค้า ตอบโจทย์เทรนด์อาหารปลอดภัยและการบริโภคอย่างยั่งยืน

ฯพณฯ นายเดเมียน โอคอนเนอร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์และส่งออก ประเทศนิวซีแลนด์ และว่าที่เอกอัครราชทูตประจำประเทศไทย นายโจนาธาน คิงส์ ร่วมเป็นประธานเปิดงาน "นิวซีแลนด์สร้างสรรค์ด้วยใจ" (New Zealand Made With Care) ซึ่งเป็นโครงการสำคัญในการเปิดประตูสินค้าอาหารและเครื่องดื่มจากนิวซีแลนด์สู่นานาชาติ ณ ห้องอาหารศิลาดล โรงแรม สุโขทัย กรุงเทพ งานในครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ ฯพณฯ นายเดเมียน โอคอนเนอร์ ได้มาเยือนหลังประเทศไทยมีการเปิดประเทศหลังสถานการณ์โควิด-19 เพื่อตอกย้ำความสำคัญในฐานะคู่ค้ารายใหญ่ที่มีความสัมพันธ์กันมาอย่างยาวนาน

กรุงเทพฯ : หลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย และสถานการกลับสู่สภาวะเกือบที่จะเป็นปรกติ ก็เป็นเวลาอันดีของการกระชับความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างประเทศอีกครั้ง ฯพณฯ นายเดเมียน โอคอนเนอร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์และส่งออก ประเทศนิวซีแลนด์ ได้มีกำหนดการเดินทางเยือนพันธมิตรทางการค้าของนิวซีแลนด์ทั่วโลกอย่างเป็นทางการ เพื่อให้ทุกประเทศได้รับรู้ว่า "ประเทศนิวซีแลนด์พร้อมแล้วที่จะกลับมาทำธุรกิจกับท่านอีกครั้ง" โดยเป็นครั้งแรกที่ฯพณฯ นายเดเมียน โอคอนเนอร์ ได้มาเยือนหลังประเทศไทยมีการเปิดประเทศหลังสถานการณ์โควิด-19 ในฐานะที่ประเทศไทยเป็นพันธมิตรทางการค้าที่สำคัญและเป็นคู่ค้ารายใหญ่อันดับเก้าของนิวซีแลนด์

ในปี 2564 นิวซีแลนด์มีมูลค่าการส่งออกสินค้ามายังไทย รวมกว่า 1.3 พันล้านดอลลาร์นิวซีแลนด์ (28,670 ล้านบาท) เพิ่มขึ้น 19% จาก 1.07 พันล้านดอลลาร์นิวซีแลนด์ (24,000 ล้านบาท) จากปี 2563 โดยกลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม เป็นกลุ่มสินค้าที่ได้รับความนิยมสูงสุด มีมูลค่ากว่า 723 ล้านดอลลาร์นิวซีแลนด์ (15,800 ล้านบาท) เพิ่มขึ้นจาก 692 ล้านดอลลาร์ (15,160 ล้านบาท) กลุ่มสินค้าที่ได้รับความนิยมในไทยมาอย่างยาวนาน คือ สินค้ากลุ่มอาหารและเครื่องดื่มระดับพรีเมี่ยม อาทิ ผลิตภัณฑ์จากนม ผลไม้ เนื้อสัตว์ และ อาหารทะเล

สินค้าส่งออกอันดับหนึ่งมายังไทย คือ กลุ่มนมและผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากนม มีมูลค่ารวมถึง 603 ล้านดอลลาร์นิวซีแลนด์ (13,200 ล้านบาท) คิดเป็นยอดกว่า 73.7% ของมูลค่าการส่งออกสินค้ากลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม
กลุ่มผลไม้ยังได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง มีมูลค่าส่งออก 90 ล้านดอลลาร์นิวซีแลนด์ (1,972 ล้านบาท) ผลไม้ยอดนิยมในกลุ่มลูกค้าชาวไทย คือ แอปเปิ้ล กีวี่ อะโวคาโด ลูกพลับ เชอรี่ สตรอเบอรี่ และ บลูเบอร์รี่
กลุ่มสินค้าที่เติบโตอย่างโดดเด่น คือ กลุ่มเนื้อสัตว์ ซึ่งมีมูลค่าส่งออกรวมในปี 2564 ถึง 40 ล้านดอลลาร์นิวซีแลนด์ (890 ล้านบาท) เติบโตมากขึ้นถึง 22%
และกลุ่มสินค้าน้องใหม่ที่กำลังเติบโตในประเทศไทยขณะนี้ คือกลุ่มอาหารบรรจุพร้อมขาย (branded packaged food) ที่ตอบโจทย์ความต้องการของคนไทยในเรื่องสุขภาพและความยั่งยืน อาทิเช่น น้ำมันอโวคาโด ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากผลไม้ น้ำผึ้ง ซีเรียล รวมถึงขนมแบรนด์ยอดนิยมต่างๆจากนิวซีแลนด์ อาทิ เช่น ช๊อคโกแลต และคุ้กกี้
ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ ส่งผลให้ยอดส่งออกยังสามารถขยายตัวได้ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ท่ามกลางความท้าทายเป็นอย่างมากในด้านการบริหารระบบซัพพลายเชน และทางนิวซีแลนด์จะยังคงให้ความสำคัญกับการเดินทางมาพบปะกับพันธมิตรต่างๆอย่างต่อเนื่อง พร้อมให้การสนับสนุนด้านต่างๆ เพื่อพัฒนาการค้าให้เกิดการเติบโตร่วมกันในอนาคต

ในการ"นิวซีแลนด์สร้างสรรค์ด้วยใจ" เดินทางมาเยือนในครั้งนี้ ฯพณฯ นายเดเมียน โอคอนเนอร์ และว่าที่เอกอัครราชทูตประจำประเทศไทย นายโจนาธาน คิงส์ ได้ร่วมเป็นประธานเปิดงาน (New Zealand Made With Care) ซึ่งเป็นกิจกรรมสำคัญที่จัดขึ้นเป็นพิเศษสำหรับผู้มีส่วนสนับสนุนส่งเสริมสินค้านิวซีแลนด์ในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็น ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มนิวซีแลนด์ เจ้าหน้าที่รัฐบาลไทย สื่อท้องถิ่น และลูกค้ากิตติมศักดิ์ อาทิ คุณสุทธิธรรม จิราธิวัฒน์ คุณสุพัตรา จิราธิวัฒน์ คุณวิกรม กรมดิษฐ์ ดร. สมบัติ ธีระตระกูลชัย คุณโชค บูลกุล คุณพลภัทร สุวรรณศร คุณดิลิป ราชากาเรีย คุณพิศิษฐ์ ภูสนาคม ฯลฯ

โครงการ "นิวซีแลนด์สร้างสรรค์ด้วยใจ" นี้ เป็นแคมเปญระดับโลกที่มีการทำการตลาดบูรณาการผ่านทุกช่องทางไปยังคู่ค้าหลักในอุตสาหกรรมและผู้บริโภค และมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศไทยไปเมื่อเดือนกรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา และมีการทำกิจกรรมการตลาดต่างๆร่วมกับคู่ค้าสำคัญ อาทิ บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด บริษัท เอก-ชัย ดิสทริบิวชั่น ซิสเทม จำกัด (โลตัส) บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) ฯลฯ โดยหัวใจของโครงการนี้ คือการสะท้อนความมุ่งมั่นของชาวนิวซีแลนด์ในการสรรหาผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มระดับพรีเมี่ยมที่คัดสรรมาอย่างดีที่สุดสำหรับผู้บริโภคชาวไทย ทั้งผลิตภัณฑ์นม เนื้อสัตว์ อาหารทะเล ผัก ผลไม้ น้ำผลไม้ ไวน์ อาหารเพื่อสุขภาพ และส่วนผสมต่างๆ นอกเหนือจากคุณภาพและความอร่อย เนื้อหาสำคัญของแคมเปญ ยังเน้นใน 3 หัวใจสำคัญ คือ เรื่องความปลอดภัย เรื่องโภชนาการ และเรื่องจริยธรรม ซึ่งแนวคิดของแคมเปญนี้ มาจากผลจากงานวิจัยที่ชี้ให้เห็นว่า ผู้บริโภคในภูมิภาคเอเชียให้ความสำคัญกับผู้ผลิตที่ดำเนินการด้วยปรัชญา "Kaitiakitanga" ซึ่งเป็นคำในภาษาเมารีที่แปลว่า "ใส่ใจในสิ่งแวดล้อมและผู้คน" ปรัชญานี้จึงถูกนำใช้เป็นรากฐานสำคัญในทุกๆส่วนของแคมเปญ ซึ่งโอกาสทางการตลาดในประเทศไทยของกลุ่มสินค้าที่เน้นในเรื่องเหล่านี้มีสูงมาก เพราะฐานของกลุ่มลูกค้าหลักในไทยเป็นกลุ่มวัยกลางคน อายุระหว่าง 30 - 64 ปี และมีรายรับที่ค่อนข้างสูง (ข้อมูลจากยูโรมอนิเตอร์) ซึ่งคนกลุ่มนี้เป็นลูกค้าหลักของสินค้าอิมพอร์ตที่เน้นคุณภาพ และคนกลุ่มนี้ให้ความสำคัญกับเรื่องการบริโภคอย่างใส่ใจ






noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม