หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: โคมไฟไฮเบย์คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร?  (อ่าน 9 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 23 มิ.ย. 22, 16:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

โคมไฟไฮเบย์คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร?โคมไฟไฮเบย์คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร?
เมื่อใดก็ตามที่เราจำเป็นต้องการใช้แสงสว่างภายในอาคารขนาดใหญ่ แสงจาก โคมไฮเบย์ มักจะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุดสำหรับพื้นที่อย่าง โรงงาน โรงยิม โกดังสินค้า ห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ เป็นต้น โคมไฟไฮเบย์ จะให้ความสว่างที่กระจายเป็นวงกว้างทั่วบริเวณ เพราะปกติแล้วการติดตั้งโคมจะอยู่ที่ระดับ 6-12 เมตร โดยใช้ ตะขอ โซ่ หรืออาจยึดกับเพดานโดยตรงก็ได้

ประโยชน์ 3 ประการของการใช้เทคโนโลยี โคมไฟไฮเบย์ LED สำหรับการใช้งาน มีอะไรบ้าง
ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีหลอดไฟ LED จะก้าวข้ามความประสิทธิภาพการส่องแสงแบบเดิมไปแล้ว แต่ก็ยังมีข้อควรพิจารณาอีก 3 ประการ ที่ควรนำไปพิจารณาก่อนการเลือกซื้อ โคมไฟไฮเบย์
• มีความคงทน หลอดไฟ LED มีอายุการใช้งานยาวนานกว่าหลอดไฟทั่วไป 4 ถึง 40 เท่า ซึ่งหมายความว่าไม่ต้องเปลี่ยนหลอดไฟบ่อยๆ เทคโนโลยี หลอดไฟ LED จะใช้ชิ้นส่วนน้อยชิ้นกว่าหลอดไฟแบบเก่า ทำให้ไม่ค่อยมีการซ่อมแซมหรือเปลี่ยนทดแทนน้อยลง การบำรุงรักษาถือเป็นข้อพิจารณาที่สำคัญอย่างยิ่งเมื่อพูดถึงระบบแสงสว่างสำหรับโรงงานอุตสาหกรรมหรือระบบแสงสว่าง ในคลังสินค้า ปกติแล้วโคมไฟไฮเบย์จะติดตั้งในพื้นที่ที่สูงมาก ซึ่งหมายความว่าในการเปลี่ยนหลอดไฟหรือเปลี่ยนตัวโคมในแต่ละครั้งจะต้องใช้อุปกรณ์พิเศษหรือความชำนาญการ โดยทั่วไปแล้วจะใช้ นั่งร้าน บันไดและลิฟต์ไฮดรอลิก ซึ่งสิ่งเหล่านี้นี่เองที่อาจส่งผลให้มีค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาหรือค่าอุปกรณ์เพิ่มเติม แต่ทว่าอายุการใช้งานของ หลอดไฟ LED นั้นยาวนาน หมายความว่าไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนอุปกรณ์บ่อยๆ
• ปรับปรุงคุณภาพแสง หลอดไฟ LED และโคมไฮเบย์ LED มักจะได้ใช้ได้ดีกว่าหลอดไฟตัวอื่นๆ ส่วนใหญ่เมื่อเทียบกับปัจจัยดังนี้1.ความถูกต้องของสี (CRI) 2.ค่าอุณหภูมิสี (CCT) และ 3.ค่าความสว่าง (LUMEN) CRI คือการวัดความประสิทธิภาพของแสงในการเปิดเผยสีจริงของวัตถุเมื่อเปรียบเทียบกับแหล่งกำเนิดแสงในแสงธรรมชาติ CCT แสดงถึง “สีของแสง” ที่หลอดไฟมอบให้ อุ่น (Warm White) หรือเย็น (Daylight) ค่า LUMEN ความสว่างของแสงที่หลอดไฟทำได้ โดย 3 ข้อนี้เป็นพื้นฐานในตัววัดประสิทธิภาพของหลอดไฟ ซึ่งหลอดไฟ LED สามารถทำได้ดีกว่าหลอดไฟชนิดเก่าทั้งสิ้น

• เพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงาน หลอดไฟ LED ไม่เพียงแต่สร้างสีของแสงที่แตกต่างกันเท่านั้น แต่ยังให้ความสว่างที่สูงในอัตราการกินไฟที่ต่ำ มันทำงานอย่างไร? อย่างแรก หลอดไฟ ทั่วไปเปล่งแสงได้โดยการทำให้เกิดความร้อน ซึ่งจะทำให้สิ้นเปลืองพลังงานจำนวนมาก ประการที่สอง หลอดไฟทั่วไปส่วนใหญ่จะเปล่งแสงแบบรอบทิศทาง ซึ่งหมายความว่าจะให้แสงสว่างใน 360 องศา ดังนั้น แสงจำนวนมากจึงสูญเปล่าโดยส่องไปที่เพดาน ด้านข้างๆ ที่ไม่จำเป็น ซึ่ง โคมไฟไฮเบย์ LED มีการปล่อยความร้อนที่ต่ำและมีการกระจายแสงที่มีประสิทธิภาพ ไม่กระจายออกด้านข้าง

เหตุใดจึงควรเลือกหลอดไฟไฮเบย์ LED แทนการใช้เมทัลฮาไลด์
ฟลูออเรสเซนต์ หรือไฟไฮเบย์แบบทั่วไปอื่นๆ
ในคลังสินค้าและโรงงานอุตสาหกรรม หลายๆ แห่งยังคงใช้ โคมไฮเบย์ แบบเก่าอยู่ เช่น หลอดเมทัลฮาไลด์ (MH) หลอดไฮเพรสเชอร์โซเดียม (HPS) และฟลูออเรสเซนต์ แม้ว่าหลอดไฟเหล่านี้จะมีข้อดี แต่ หลอดไฟ LED ก็ถือว่ามีประสิทธิภาพเหนือกว่าหลอดไฟทั่วไปอยู่ดี ถึงตรงนี้มาดูข้อควรพิจารณาต่างๆ ในการตัดสินใจเลือกติดตั้งโคมไฮเบย์ว่าจะเหมาะสมกับพื้นที่ที่จะเอาไปติดตั้งหรือไม่

ไฮเบย์ LED VS ไฮเบย์เมทัลฮาไลด์ (MH) :
ไฮเบย์ แบบเมทัลฮาไลด์ส่วนใหญ่จะใช้ในสนามกีฬา ในคลังสินค้าหรือโรงงานอุตสาหกรรม จุดเด่นของไฟ MH คือการแสดงค่าสีที่ได้ถูกต้อง (เมื่อเทียบกับหลอดไฟทั่วๆ ไป) แต่ข้อเสียที่สำคัญก็คือ ต้องใช้เวลาในการอุ่นหลอดเป็นเวลานาน (บางครั้ง 15-30 นาที) และมีค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาสูง รวมถึงจะเกิดการกระพริบในตอนเปิดและปิดโคม นอกจากนี้ยังมีข้อเท็จจริงอีกหนึ่งข้อก็คือ พลังงานไฟฟ้าที่ใช้ไปจะกลายเป็นความร้อนอย่างเปล่าประโยชน์

• ไฮเบย์ LED VS หลอดไฟไฮเพรสเชอร์โซเดียม (HPS) :
หลอด HPS มักใช้ในคลังสินค้า โรงงานอุตสาหกรรม และสถานที่พักผ่อน ซึ่งมีข้อดีคือราคาถูก มีคุณภาพที่สูง (ต้นทุนในการดำเนินงานต่ำ) และอายุการใช้งานที่ค่อนข้างยาวนาน แต่ถึงแม้ข้อดีเหล่านี้จะทำให้หลอดไฟ HPS ดูดีมีประสิทธิภาพเหนือกว่าหลอดชนิดอื่นๆ แต่ก็ยังไม่ดีกว่า โคมไฮเบย์ LED อยู่ดี และข้อเสียที่สำคัญของหลอด HPS ก็คือ การแสดงค่าสีที่ผิดเพี้ยน และใช้เวลาอุ่นหลอดนาน

โคมไฮเบย์ LED VS หลอดฟลูออเรสเซนต์:
แม้ว่าหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์จะพบได้ไม่บ่อยนัก แต่บางครั้งแสงจากหลอดฟลูออเรสเซนต์ก็ถูกนำมาใช้ในคลังสินค้าหรือในโรงงานอุตสาหกรรม (มาตรฐาน T12, T8 และ T5) ข้อดีของหลอดฟลูออเรสเซนต์คือต้นทุนเริ่มต้นที่ถูกและค่อนข้างที่จะมีประสิทธิภาพสูง (โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเทียบกับหลอดไฟทั่วไปอื่นๆ) ข้อเสีย ได้แก่ การมีปรอทที่เป็นพิษ (ซึ่งต้องมีขั้นตอนการกำจัดของเสียเหล่านี้) อายุการใช้งานที่สั้นกว่า LED ต้องใช้บัลลาสต์และสตาร์ทเตอร์ในการใช้งาน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  โคมไฮเบย์  โคมไฮเบย์ LED  หลอดไฟ led 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม