หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: "ฮินดาวี" ให้ข้อมูลตัวชี้วัดการตีพิมพ์บทความทางวิชาการโดยละเอียด  (อ่าน 11 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 24 มิ.ย. 22, 12:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สำนักพิมพ์แบบเปิด "ฮินดาวี" ให้ข้อมูลตัวชี้วัดการตีพิมพ์บทความทางวิชาการโดยละเอียด

ฮินดาวี ลิมิเต็ด (Hindawi Limited) ซึ่งเป็นสำนักพิมพ์แบบเปิด (Open Access Publisher) ได้เปิดตัวรายงานวารสาร (Journal Report) เพื่อให้รายละเอียดอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนเกี่ยวกับบริการตีพิมพ์บทความของวารสารต่าง ๆ บนแพลตฟอร์มของฮินดาวี

รายงานวารสารของฮินดาวีนำเสนอตัวชี้วัดการตีพิมพ์บทความที่หลากหลาย ตั้งแต่การส่งบทความ การตรวจสอบโดยผู้เชี่ยวชาญ และการสืบค้น เพื่อให้ข้อมูลเชิงลึกมากกว่าเดิมเกี่ยวกับประสิทธิภาพและองค์ประกอบของวารสารต่าง ๆ

รายงานดังกล่าวสร้างขึ้นโดยร่วมมือกับดาต้าซาลอน (DataSalon) และเผยแพร่สู่สาธารณะผ่านเว็บไซต์ Hindawi.com โดยเข้าไปที่หน้าหลักของวารสารแต่ละฉบับ และกดลิงก์ "ดูรายงานฉบับเต็ม" ใต้ตัวชี้วัดของวารสาร ดูตัวอย่างได้ที่ https://www.hindawi.com/journals/omcl/journal-report/

โดยส่วนแรกของรายงานจะให้ข้อมูลเชิงลึกมากขึ้นเกี่ยวกับอัตราการยอมรับบทความและระยะเวลาในการตัดสินใจ ซึ่งรวมถึงระยะเวลาเฉลี่ยในการตรวจสอบโดยผู้เชี่ยวชาญ และจำนวนครั้งของการตรวจสอบต่อบทความ นอกเหนือจากตัวชี้วัดดั้งเดิม เช่น การอ้างอิงและการตรวจสอบบทความแล้ว รายงานยังให้ข้อมูลการกระจายทางภูมิศาสตร์ของผู้เขียน บรรณาธิการ และผู้ตรวจสอบด้วย สำหรับส่วนท้ายของรายงานประกอบด้วยตัวชี้วัดเกี่ยวกับความเปิดกว้างของเมตาดาต้า (เช่น บทคัดย่อและการอ้างอิงแบบเปิดที่มอบให้กับ CrossRef) รวมถึงความพร้อมของเครื่องในการอ่านคอนเทนต์ และการใช้ตัวบ่งชี้ถาวร (เช่น ORCID)

ฮินดาวีแบ่งปันข้อมูลเหล่านี้เพื่อช่วยให้นักวิจัยตัดสินใจได้ดีขึ้นว่าจะเผยแพร่บทความที่ใดโดยมีข้อมูลอ้างอิง แทนที่จะต้องอาศัยตัวชี้วัดที่จำกัดและมักมีปัญหา

คุณแคทริโอนา แมคคัลลัม (Catriona MacCallum) ผู้อำนวยการฝ่ายวิทยาการแบบเปิด (Open Science) ของฮินดาวี กล่าวว่า

"ฮินดาวีมุ่งมั่นที่จะใช้แนวทางที่มีหลักฐานอ้างอิงในการเผยแพร่บทความ โดยเริ่มแยกกลุ่มและแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับบริการต่าง ๆ ของเรา เพื่อเปิด "กล่องดำ" ของการเผยแพร่บทความ และเปิดให้มีการตรวจสอบอย่างอิสระ โดยแนวทางการทำงานร่วมกันด้วยความโปร่งใสมากขึ้นจะช่วยขับเคลื่อนนวัตกรรมการเผยแพร่บทความ ตลอดจนสนับสนุนนักวิจัย ผู้ให้ทุน และสถาบันที่ให้ความสำคัญกับวิทยาการแบบเปิด"

คุณมาเทียส แอสเทลล์ (Mathias Astell) ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการพัฒนาวารสารของฮินดาวี กล่าวเสริมว่า

"รายงานเหล่านี้เป็นก้าวสำคัญในการเพิ่มความโปร่งใสในด้านประสิทธิภาพและองค์ประกอบของวารสาร ซึ่งช่วยให้นักวิจัย สถาบัน ผู้ให้ทุน และพันธมิตรผู้เผยแพร่บทความมีความเข้าใจที่ชัดเจนขึ้นเกี่ยวกับคุณค่าที่วารสารมอบให้ เราเชื่อว่าการนำเสนอข้อมูลทางภูมิศาสตร์ของวารสารอย่างชัดเจนนั้น เป็นการเริ่มต้นขจัดอคติทางภูมิศาสตร์ของการเผยแพร่บทความ นอกจากนี้ เรายังเชื่อว่าการแบ่งปันตัวชี้วัดที่สร้างความแตกต่างอย่างแท้จริงต่อประสบการณ์ของผู้เขียนนั้น มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการเลิกใช้แนวทางการประเมินวารสารแบบเดิม ๆ ที่เป็นปัญหา นี่เป็นก้าวแรกของรายงานใหม่ของเรา และเรากำลังวางแผนที่จะเพิ่มความโปร่งใสและการเปิดกว้างต่อไปในอนาคต"

คุณนิก แอนดรูวส์ (Nick Andrews) กรรมการผู้จัดการของดาต้าซาลอน กล่าวว่า

"ฮินดาวีกำลังดำเนินการครั้งสำคัญในการนำเสนอข้อมูลตัวชี้วัดการตีพิมพ์บทความโดยละเอียดสู่สาธารณะ"

หมายเหตุถึงบรรณาธิการ

เกี่ยวกับฮินดาวี ลิมิเต็ด

ฮินดาวี ลิมิเต็ด (Hindawi Limited) เป็นหนึ่งในสำนักพิมพ์แบบเปิดรายใหญ่ที่สุดในโลก โดยรวบรวมวารสารวิจัยทางวิชาการมากกว่า 240 ฉบับ ครอบคลุมวิทยาศาสตร์และการแพทย์ทุกแขนง

วารสารที่ผ่านการตรวจสอบโดยผู้เชี่ยวชาญแต่ละฉบับได้รับการพัฒนาร่วมกับนักวิจัยเชิงวิชาการ ซึ่งทำหน้าที่เป็นบรรณาธิการ เพื่อให้เหมาะสมกับชุมชนกลุ่มเป้าหมาย

เราถือว่านักวิจัยเป็นหัวใจสำคัญของทุกสิ่งที่เราทำ และยึดมั่นในพันธกิจการเพิ่มพูนประโยชน์ของงานวิจัยด้วยการเปิดกว้าง เราทำงานร่วมกับชุมชนนักวิจัยในวงกว้าง ตลอดจนสร้างความร่วมมือกับสำนักพิมพ์และองค์กรที่สนับสนุนระบบนิเวศทางวิชาการที่เปิดกว้างมากขึ้น

www.hindawi.com

เกี่ยวกับดาต้าซาลอน

ดาต้าซาลอน (DataSalon) เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านข้อมูลเชิงลึกของลูกค้าซึ่งเป็นประโยชน์ต่อสำนักพิมพ์ต่าง ๆ เราภาคภูมิใจกับบริการที่เป็นเลิศของเรา โดยบริการบนคลาวด์ของเรานั้นทั้งรวดเร็ว ยืดหยุ่น และได้รับการสนับสนุนระดับเฟิร์สคลาส

บรรดาสำนักพิมพ์เชิงวิชาการรายใหญ่ที่สุดของโลกต่างพึ่งพาดาต้าซาลอนในการเพิ่มยอดขายใหม่ วางกลยุทธ์ในอนาคต และให้ข้อมูลเชิงลึกที่ถูกต้องแก่ทั่วทั้งองค์กร

www.datasalon.com

โลโก้ - https://mma.prnewswire.com/media/1843453/Hindawi_Logo.jpg

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม