หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ไม้ยืนต้นที่มีวงปี สู่การขายคาร์บอนเครดิต  (อ่าน 24 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 18 ก.ค. 22, 22:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

โอกาสดีของพี่น้องเกษตรกรไทยและผู้ที่มีความสนใจที่จะหารายได้จากที่ดินทำกินของตน โดยการปลูกต้นไม้เพื่อขายเป็นคาร์บอนเครดิตให้แก่อุตสาหกรรมและผู้ประกอบการธุรกิจต่างๆ เพื่อนำไปชดเชยจำนวนก๊าซเรือนกระจกที่ปล่อยออกมาเกินที่รัฐกำหนด วันนี้มาเรียนรู้ไปพร้อมๆ กัน
การขายคาร์บอนเครดิตนั้น มีวิธีการไม่ยุ่งยากและซับซ้อน สามารถดำเนินการได้ดังนี้
1.ผู้ที่สนใจ ให้ขึ้นทะเบียนโครงการ T-VER กับองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (อบก.) โดยจะแบ่งตามประเภทต้นไม้และรูปแบบการปลูก
2. อบก. จะส่งเจ้าหน้าที่เพื่อสำรวจพื้นที่จริง โดยสุ่มตัวอย่าง 1% ของพื้นที่ทั้งหมด ว่ามีต้นไม้อยู่จริงหรือไม่ และจะคำนวณเป็นคาร์บอนว่าได้จำนวนเท่าใด แต่ในปัจจุเรามีเทคโนโลยีดาวเทียม ร่วมกับระบบ AI โดยจะนำมาช่วยประเมินปริมาณคาร์บอนฯ ของพื้นที่จริงทั้งหมด
3.เมื่อขึ้นทะเบียนสำเร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สามารถปลูกต้นไม้ได้ทันที โดยในระยะปีที่ 3, 6 และ 10 จะสามารถประเมินคาร์บอนฯ ได้ จะมีเจ้าหน้าที่ อบก. เข้าประเมินในทุก 3 ปี และจะคำนวณออกมาเป็นค่าการกักเก็บคาร์บอนฯ (เราจะนำค่าตรงนี้ไปขายกับองค์กรหรือหน่วยงานที่มีความต้องการต่อไป)
จะเห็นได้ว่าในขั้นตอนของการขายคาร์บอนเครดิตนั้น ไม่ใช่การปลูก นับคาร์บอนเครดิตเพื่อขายแล้วจบ แต่มีระยะเวลาในการเข้ามาประเมินทุกๆ 3 ปี นั่นก็หมายความว่า ต้นไม้ที่ปลูกนั้นจะต้องเป็นต้นไม้ที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง คงไม่ใช่ไม้ล้มลุก ไม้พุ่มต่างๆอย่างแน่นอน แต่เป็นไม้ยืนต้น หรือไม้เศรษฐกิจ ที่มีอายุการเจริญเติบโต ไม้เหล่านี้สามารถนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์หรือนำมาสร้างมูลค่าเพิ่มได้ รวมถึงเป็นไม้ที่นำมาปลูกเพื่อขายคาร์บอนเครดิต เช่น ไม้สัก พะยูง มะค่าโมง ประดู่ ยางนา มะฮอกกานี ตะเคียนทอง แดง กระถินลูกผสม และกฤษณา เป็นต้น
นอกเหนือจากนี้แล้ว การหากล้าไม้ดังกล่าวข้างต้นก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เรามีหน่วยงานรัฐที่เข้ามาช่วยเหลือและสนับสนุนอย่างเช่น กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่กำกับดูแลโดยนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงฯ กับโครงการของกรมป่าไม้ แจกกล้าไม้ฟรี 11 ล้านกล้าไม้ ซึ่งประกอบด้วยกล้าไม้บก 10 ล้านกล้า 10 ชนิด พร้อมเมล็ด ไม้มีค่า รวมถึงแจกกล้าไม้ป่าชายเลนอีกจำนวน 1 ล้านกล้า ตั้งแต่ 1 ม.ค.-31 ธ.ค.2565 ซึ่งโครงการนี้เป็นโครงการที่สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ 20 ปีของชาติ และเพื่อสืบสานโครงการรวมใจไทย ปลูกต้นไม้ เพื่อแผ่นดิน สืบสานสู่ 100 ล้านต้น โดยเป็นการปลูกต้นไม้ร้อยล้านกล้าเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล ปัจจุบันมีการร่วมโครงการมากกว่า 100 ล้านกล้าแล้ว หากประชาชนที่สนใจและต้องการเข้าร่วมโครงการฯ ดังกล่าว เมื่อรับกล้าไม้แล้วสามารถลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ https://plant.forest.go.th/ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในโครงการฯ ได้อีกด้วย
นับจากนี้การปลูกต้นของเรา นอกจากกจะสร้างความร่มรื่นร่มเงา เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับประเทศแล้ว ยังเกิดเป็นรายได้แก่ชุมชน และครอบครัวอีกด้วย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  #คาร์บอนเครดิต#สิ่งแวดล้อม#ไม้ยืนต้น 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม