หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: "อจิลิตี้" เสร็จสิ้นการซื้อกิจการ "เมนซีส์ เอวิเอชัน" มูลค่า 763 ล้านปอนด์  (อ่าน 38 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 5 ส.ค. 22, 14:39 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ข้อตกลงฉบับนี้จะก่อให้เกิดผู้ให้บริการด้านการบินรายใหญ่ที่สุดในโลก

อจิลิตี้ (Agility) บริษัทผู้ให้บริการซัพพลายเชน โครงสร้างพื้นฐาน และนวัตกรรม ประกาศว่า บริษัทได้เสร็จสิ้นการเข้าซื้อกิจการบริษัทจอห์น เมนซีส์ (John Menzies PLC) แห่งสหราชอาณาจักร และจะผนวกธุรกิจดังกล่าวเข้ากับกิจการเนชันแนล เอวิเอชัน เซอร์วิส (National Aviation Services) หรือ NAS ของอจิลิตี้ เพื่อสร้างผู้นำระดับโลกด้านบริการการบินใน 58 ประเทศ

เมื่อผนวกรวมแล้ว บริษัทที่ควบรวมกันนี้จะดำเนินงานในนาม เมนซีส์ เอวิเอชัน (Menzies Aviation) และจะก้าวขึ้นเป็นบริษัทผู้ให้บริการด้านการบินรายใหญ่ที่สุดในโลกเมื่อวัดตามจำนวนประเทศ และใหญ่เป็นอันดับ 2 ตามจำนวนสนามบินที่ให้บริการ

บริษัทเมนซีส์ เอวิเอชัน ที่ผ่านการควบรวมกันแล้วนี้จะส่งมอบบริการขนส่งสินค้าทางอากาศ บริการเชื้อเพลิง และบริการภาคพื้นดิน ณ สนามบินใน 6 ทวีป โดยรายได้รวมของเมนซีส์และ NAS ทะลุ 1.5 พันล้านดอลลาร์ในปี 2564 บริษัทใหม่อันเกิดจากการควบรวมกันแห่งนี้จะมีพนักงานประมาณ 35,000 คน และมีการดำเนินงานที่สนามบิน 254 แห่ง ใน 58 ประเทศ โดยสามารถรองรับเครื่องบิน 6 แสนรอบ สินค้าบรรทุกในเครื่องบิน 2 ล้านตัน และเติมเชื้อเพลิงได้ 2.5 ล้านรอบต่อปี

"เมนซีส์และ NAS จะสร้างผู้นำระดับโลกด้านบริการการบิน" ฮัสซัน เอล-ฮอรี (Hassan El-Houry) กล่าว โดยฮัสซันดำรงตำแหน่งประธานบริษัทที่ผ่านการควบรวมกันแล้วนี้ และก่อนหน้านี้ดำรงตำแหน่งซีอีโอของ NAS

"เราจะมีขนาดและทรัพยากรที่พร้อมสำหรับการขยายและเติบโตในขณะที่อุตสาหกรรมฟื้นตัวจากโควิด-19 การบินเชิงพาณิชย์เป็นกลไกสำคัญของการขยายตัวทางเศรษฐกิจทั่วโลก และลูกค้าของเราต้องการพันธมิตรที่ไว้วางใจได้เมื่อมีปริมาณเที่ยวบินกลับมาเป็นปกติ"

ทั้งนี้ ลูกค้าของบริษัท จะประกอบด้วยแอร์ แคนาดา (Air Canada), แอร์ ไชน่า (Air China), แอร์ ฟรานซ์-เคแอลเอ็ม (Air France-KLM), อเมริกัน แอร์ไลน์ส (American Airlines), บริติช แอร์เวย์ส (British Airways), คาเธ่ย์ แปซิฟิค (Cathay Pacific), อีซีเจ็ต (Easyjet), เอมิเรตส์ (Emirates), เอธิโอเปียน (Ethiopian), ฟลายดูไบ (Flydubai), ฟรอนเทียร์ แอร์ไลน์ส (Frontier Airlines), ไอเอจี (IAG), จาซีรา (Jazeera), แควนตัสกรุ๊ป (Qantas Group), กาตาร์ แอร์เวย์ส (Qatar Airways), เซาท์เวสต์ (Southwest), เตอร์กิช (Turkish), ยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส (United Airlines), เวสต์เจ็ต (WestJet) และวิซซ์ แอร์ (Wizz Air)

ฟิลลิปป์ โจไอนิก (Philipp Joeinig) ซีอีโอของเมนซีส์ เอวิเอชัน ซึ่งจะดำรงตำแหน่งซีอีโอของบริษัทที่ควบรวมกันดังกล่าว ระบุว่า "ในการผนวกรวมระหว่างเมนซีส์กับ NAS ลูกค้าของเราจะได้รับบริการระดับเวิลด์คลาส ข้อเสนอผลิตภัณฑ์ที่มีเพิ่มขึ้น และแนวทางปฏิบัติด้านความปลอดภัยที่ดีที่สุดของอุตสาหกรรม ณ สนามบินต่าง ๆ ใน 6 ทวีป การสนับสนุนของอจิลิตี้ทำให้เรามีทรัพยากรในการส่งมอบนวัตกรรมโซลูชันสำหรับลูกค้าหัวก้าวหน้าที่กำลังเติบโตของเรา ช่วยให้เราได้พัฒนาคนเก่ง รวมถึงเทคโนโลยี และความยั่งยืน ซึ่งล้วนเป็นปัจจัยชี้ขาดความสำเร็จในอนาคตของเรา อีกทั้งยังหมายความว่า เราอยู่ในฐานะที่พร้อมจะช่วยลูกค้าแก้ปัญหาซัพพลายเชนและการขาดแคลนแรงงาน"

ทาเรก สุลต่าน (Tarek Sultan) รองประธานบริษัทอจิลิตี้กล่าวว่า "นี่เป็นบทใหม่ของอจิลิตี้, เมนซีส์ และ NAS การเข้าซื้อกิจการเมนซีส์และควบรวมเข้ากับ NAS นั้นทำให้อจิลิตี้มีโอกาสที่จะปลดล็อกคุณค่ามากขึ้นของทั้งสองบริษัท อจิลิตี้มีประวัติการเติบโตอย่างมีความรับผิดชอบและยั่งยืนตลอดช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมา ทั้งเติบโตแบบออร์แกนิกและแบบผ่านการควบรวมและเข้าซื้อกิจการ ข้อตกลงล่าสุดนี้เป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ของเราในการขยายการเติบโตต่อไป สำหรับอจิลิตี้ ข้อตกลงนี้จะทำให้เกิดธุรกิจที่อจิลิตี้เป็นเจ้าของและดำเนินการหรือ "ควบคุม" ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเมื่อวัดจากรายได้, จากจำนวนพนักงาน และจากการดำเนินธุรกิจทั่วโลก เราตั้งตารอที่จะได้เห็นเมนซีส์โฉมใหม่พุ่งทะยานด้วยการสนับสนุนจากอจิลิตี้"

อนึ่ง คณะกรรมการของอจิลิตี้และเมนซีส์บรรลุข้อตกลงเมื่อวันที่ 30 มีนาคม โดยอจิลิตี้ทำข้อเสนอซื้อหุ้นสามัญของเมนซีส์ 100% ด้วยเงินสด ซึ่งซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ลอนดอนในราคา 608 เพนนีต่อหุ้น ข้อตกลงดังกล่าวประเมินมูลค่าเมนซีส์ไว้ที่ประมาณ 571 ล้านปอนด์ เมื่อคำนวณตามจำนวนหุ้นสามัญทั้งหมดภายหลังการเสนอขายครั้งนี้ (fully diluted) และประมาณ 763 ล้านปอนด์ เมื่อคำนวณตามมูลค่าของกิจการ

เกี่ยวกับอจิลิตี้

อจิลิตี้ (Agility) เป็นผู้นำด้านบริการซัพพลายเชน โครงสร้างพื้นฐาน และนวัตกรรมระดับโลก ตลอดจนเป็นผู้บุกเบิกในตลาดเกิดใหม่ อจิลิตี้ดำเนินหลายธุรกิจ โดยประกอบด้วยธุรกิจเขตโลจิสติกส์ ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทเอกชนรายใหญ่ที่สุดที่เป็นเจ้าของคลังสินค้าและนิคมอุตสาหกรรมในตะวันออกกลางและแอฟริกา รวมถึงบริษัทผู้ให้บริการด้านการบิน, ธุรกิจโลจิสติกส์เชื้อเพลิงเหลว ตลอดจนบริษัทต่าง ๆ ที่ส่งมอบบริการระบบศุลกากรดิจิทัล, บริการโครงสร้างพื้นฐานทางไกล, การสนับสนุนด้านอีคอมเมิร์ซและดิจิทัลโลจิสติกส์ และการจัดการอสังหาริมทรัพย์เพื่อการพาณิชย์และสถานประกอบการ นอกจากนี้ อจิลิตี้ยังเป็นผู้ลงทุนในนวัตกรรม ความยั่งยืน และความยืดหยุ่น รวมถึงมีพันธมิตรด้านการลงทุนทั้งที่อยู่ในและนอกตลาดหลักทรัพย์ในภาคธุรกิจต่าง ๆ ที่ต้องการพลิกโฉมอุตสาหกรรมของตนnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม