หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: 5G ช่วยเสริมศักยภาพการสื่อสารระหว่างประเทศในยุคมัลติมีเดีย  (อ่าน 16 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 15 ส.ค. 22, 11:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


รายงานจากไซแอนซ์ แอนด์ เทคโนโลยี เดลี (Science and Technology Daily) ระบุว่า ปี 2565 ถือเป็นปีที่สำคัญสำหรับการพัฒนาแอปพลิเคชัน 5G ในวงกว้าง ตลอดจนการอัปเกรดเทคโนโลยีแบบวนซ้ำอย่างครอบคลุม

การประชุมเวิลด์ 5G คอนเวนชัน มีเดีย ฟอรัม (World 5G Convention Media Forum) ประจำปี 2565 ได้เปิดฉากขึ้นเมื่อวันที่ 9 สิงหาคมที่ผ่านมา ภายใต้ธีม "5G เสริมศักยภาพด้านการสื่อสารระหว่างประเทศ" โดยจัดขึ้นทั้งแบบออนไลน์และออฟไลน์

กูรูและผู้เชี่ยวชาญจากสื่อทั้งในและต่างประเทศ ตลอดจนองค์กรเทคโนโลยี 5G ได้มาร่วมพูดคุยกันถึงการบูรณาการเชิงลึกของเทคโนโลยี 5G เข้ากับการสื่อสารระหว่างประเทศจากมุมมองในโลกยุคโลกาภิวัตน์ พร้อมสำรวจทิศทางของการสื่อสารระหว่างประเทศด้วยเทคโนโลยี 5G ในยุคมัลติมีเดีย รวมถึงวิเคราะห์วิธีการกำหนดกลยุทธ์การสื่อสารระหว่างประเทศตามความต้องการของผู้ชมในต่างแดน ในฟอรัมด้านสื่อบนเวทีเวิลด์ 5G คอนเวนชัน มีเดีย ประจำปีนี้

ตู้ ซานหยวน (Du Zhanyuan) ผู้อำนวยการไชน่า อินเตอร์เนชันแนล คอมมิวนิเคชันส์ กรุ๊ป (China International Communications Group หรือ CICG) ได้แบ่งปันมุมมอง 4 ประการเกี่ยวกับการพัฒนาสื่อ 5G ในอนาคตและการเสริมอำนาจให้กับเทคโนโลยี 5G โดยกล่าวว่า "เราจำเป็นต้องสร้างระบบนิเวศ 5G ของการสื่อสารระหว่างประเทศ"

จาง ปี่หยง (Zhang Biyong) ประธานไซแอนซ์ แอนด์ เทคโนโลยี เดลี กล่าวว่า "ไซแอนซ์ แอนด์ เทคโนโลยี เดลี ให้ความสนใจอย่างมากกับการพัฒนาด้านการบูรณาการเทคโนโลยี 5G เข้ากับสื่อ ซึ่งช่วยนำทางให้สื่อระดับโลกในหลายระดับ หลายมิติ และหลายช่องทาง ไซแอนซ์ แอนด์ เทคโนโลยี เดลี ยึดมั่นในหัวใจสำคัญของหลักวิทยาศาสตร์เสมอเมื่อเรานำเสนอรายงานด้านการเปิดกว้างและนวัตกรรม ความมั่นคงทางดิจิทัล การปกป้องระบบนิเวศ และภาวะโลกรวน เรากำลังพยายามสร้างอิทธิพลต่อสื่อระดับโลกด้วยการนำเสนอข่าวบนพื้นฐานของความเป็นจริง ขจัดความเข้าใจผิด พร้อมทำให้คนทั้งโลกมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ของจีนที่ดีขึ้น ตลอดจนโซลูชันที่ชาญฉลาด และส่งเสริมการสร้างสรรค์ชุมชนที่มีส่วนร่วมสร้างอนาคตของมวลมนุษยชาติไปด้วยกัน"

จาง ชางปิน (Zhang Changbin) ผู้อำนวยการแผนกวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งมณฑลเฮยหลงเจียง และจาง ชุนเจียว (Zhang Chunjiao) ประธานเฮยหลงเจียง เดลี เพรส กรุ๊ป ได้เข้าร่วมการประชุมและแบ่งปันมุมมองเกี่ยวกับอุตสาหกรรมมัลติมีเดียในท้องถิ่น

บทบาทสำคัญของ5G ต่อการสื่อสาร

ซู จือหลง (Xu Zhilong) หัวหน้าบรรณาธิการของไซแอนซ์ แอนด์ เทคโนโลยี เดลี กล่าวว่า ขณะนี้คือช่วงเวลาทองในการสร้างระบบนิเวศ 5G พลังของเทคโนโลยี 5G ทำให้โครงสร้างและความสามารถของสื่อในการรวบรวมและเผยแพร่ข้อมูลเปลี่ยนแปลงไป ฉะนั้น ความแข็งแกร่งด้านการสื่อสารระหว่างประเทศจึงมีความจำเป็นอย่างมากเพื่อให้ชาวโลกได้รับรู้ถึงความก้าวหน้าของจีน

จาง จิงอัน (Zhang Jingan) ผู้อำนวยการสมาคมปฏิรูประบบวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศจีน กล่าวว่า "การพัฒนาของจีนต้องพึ่งพาโลก และโลกก็ต้องพึ่งพาจีนด้วยเช่นกัน ฉะนั้น การบอกให้โลกรับรู้ถึงศักยภาพของจีนผ่านสื่อจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง นอกจากนี้ ยังเป็นเรื่องสำคัญมากที่จีนควรสร้างพันธมิตรในโครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (Belt and Road Initiative) ผ่านสื่อ เทคโนโลยี 5G ควรถูกนำมาใช้เพื่อให้เพื่อนชาวต่างชาติเข้าใจและสนับสนุนจีนมากขึ้น เพื่อที่จะกลายเป็นพลังผลักดันสู่สันติภาพและการพัฒนาของโลก"

จ้าว เจียนกัว (Zhao Jianguo) รองหัวหน้าบรรณาธิการของกวงหมิง เดลี (Guangming Daily) กล่าวว่า "5G ได้นำโอกาสใหม่ ๆ มาสู่การเปลี่ยนแปลงของสื่อกระแสหลัก ขณะที่ปัญญาประดิษฐ์ บล็อกเชน บิ๊กดาต้า และเทคโนโลยีล้ำสมัยอื่น ๆ ได้สร้าง 'เครือข่ายการสื่อสารสมัยใหม่ที่ก้าวหน้าขึ้นไปอีกขั้น' สำหรับการผลิตและการส่งข่าวสาร นอกจากนี้ เทคโนโลยีอัลตรา เอชดี (Ultra HD), 5G ไลฟ์สตรีมมิง และวีอาร์ (VR) จะนำไปสู่นวัตกรรมที่เหนือกว่าในการถ่ายทอดข้อมูล และยกระดับอิทธิพลของสื่อกระแสหลักอย่างต่อเนื่อง ด้วยพลังของเทคโนโลยี ห่วงโซ่ข่าวจะขยายตัวอย่างไม่สิ้นสุดด้วยการหลอมรวมสื่อ (Media Convergence) สิ่งเหล่านี้คือเครื่องมือที่สำคัญสำหรับการสื่อสารระหว่างประเทศ"

ซุน ซ่างอู่ (Sun Shangwu) รองหัวหน้าบรรณาธิการของไชน่า เดลี (China Daily) ได้แบ่งปันความคิดเห็นของเขาด้วยเช่นกัน โดยกล่าวว่า "ในฐานะสื่อมวลชน อันดับแรก เราจะมุ่งเน้นไปที่การสื่อสารแบบเคลื่อนที่และเพิ่มความฉับไว ซึ่งจะทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารระหว่างจีนและประเทศอื่น ๆ ทั่วโลกที่รวดเร็วและไปได้ไกลกว่าเดิม ประการที่สอง เราต้องทำให้การแลกเปลี่ยนของเรามีลักษณะเป็นกันเองและมีการโต้ตอบกันมากขึ้น เพื่อให้การสื่อสารเข้าถึงและเข้าใจได้ง่ายขึ้น ประการที่สาม เราควรมุ่งเน้นไปที่การนำเสนอภาพประกอบและทำให้มีความชัดเจนมากขึ้น เพื่อให้การแลกเปลี่ยนระหว่างจีนกับต่างประเทศมีความแอคทีฟมากกว่าเดิม"

ข้อกำหนดใหม่สำหรับการสื่อสารระหว่างประเทศในยุค5G

หยู ยุนฉวน (Yu Yunquan) คณบดีของสถาบันการศึกษาจีนและโลกสมัยใหม่ (Academy of Modern China and World Studies) กล่าวว่า "ยุค 5G ได้ผลักดันให้เกิดข้อกำหนดใหม่ ๆ สำหรับการสื่อสารของสื่อระหว่างประเทศ ประการแรกคือการคิดให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้นเกี่ยวกับอินเทอร์เน็ต ออฟ ธิงส์ (Internet of Things) และเสริมสร้างความแข็งแกร่งในการสำรวจและการประยุกต์ใช้แพลตฟอร์มใหม่ ๆ ประการที่สองคือต้องยกระดับ "ความแม่นยำ" ของบริการข้อมูล โดยเฉพาะอย่างยิ่งความสามารถในการวางแผน ประการที่สามคือเร่งผลักดันความลึกของการบูรณาการกับอุตสาหกรรมเทคโนโลยี เพื่อให้สอดรับกับความต้องการของผู้ชมมากขึ้น"

การสื่อสารของสื่อทั้งหมดแบบกำหนดเป้าหมาย ข้ามวัฒนธรรม และหลายภาษา จะกลายเป็นเทรนด์ใหม่ในยุคข้อมูลข่าวสาร

วาซิลี พุชคอฟ (Vasily Pushkov) ผู้อำนวยการฝ่ายความร่วมมือระหว่างประเทศประจำสำนักข่าวและสถานีวิทยุสปุตนิก (Sputnik) กล่าวว่า "การระบาดใหญ่ของโควิด-19 แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่มีบทบาทในด้านการสื่อสารระหว่างประเทศและการแลกเปลี่ยนข้อมูล ขณะที่รูปแบบการมีปฏิสัมพันธ์บนโลกออนไลน์ก็ได้พัฒนาไปอย่างรวดเร็ว อาทิ ปัจจุบันอีเวนต์ระดับนานาชาติที่จัดขึ้นในรูปแบบเสมือนจริงได้มีผู้เข้าร่วมหลายพันคนจากทั่วทุกมุมโลก ส่วนการประชุมออนไลน์กับพาร์ทเนอร์ในระดับทวิภาคีก็กลายเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้ว"

จ้าว ชา (Zhao Sha) ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาสื่อจีนของพีอาร์นิวส์ไวร์ (PR Newswire) กล่าวว่า "ผู้ที่ทำงานในอุตสาหกรรมสื่อต่างให้ความสนใจกับข้อมูลจากผู้ชมอย่างใกล้ชิด การเพิ่มขึ้นของยอดการรับชม ยอดแชร์ ยอดไลก์ และวิดีโอที่เล่นส่งผลกระทบโดยตรงต่อทั้งอุตสาหกรรม"
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม