หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ออนเซ็นเมืองไทย ไม่ต้องแช่น้ำร้อนไกลถึงญี่ปุ่น  (อ่าน 48 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 29 ส.ค. 22, 14:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

หนึ่งในเทรนด์ของการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ คือการหลบไปพักผ่อนแช่ตัวในบ่อน้ำร้อนหรือออนเซ็นในประเทศญี่ปุ่น เพื่อหยุดพักร่างกายและจิตใจให้พร้อมไปต่อสู่กับวันใหม่ได้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น ออนเซ็นในประเทศไทยจึงถือกำเนิดขึ้นเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้คนในสังคมเมืองที่เคร่งเครียดและต้องการผ่อนคลายจากความเหนื่อยล้าได้โดยไม่ต้องเดินทางออกนอกประเทศ แต่จะมีที่ไหนบ้างนั้น

ออนเซ็น คืออะไร?
ออนเซ็น หรือ Onsen แปลว่า “น้ำพุร้อน” เกิดมาจากคำ 2 คำมารวมกัน นั่นก็คือ “ออน (On)” ที่แปลว่า “ร้อน” กับคำว่า “เซ็น (Sen)” ที่แปลว่า “น้ำพุ” Onsen คือวัฒนธรรมการอาบน้ำแร่ของประเทศญี่ปุ่น ถือเป็นกิจกรรมโปรดของชาวญี่ปุ่นที่ช่วยให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายเนื่องจากญี่ปุ่นเป็นประเทศเมืองหนาว บรรเทาอาการปวดเมื่อยต่างๆ ส่งผลดีต่อสุขภาพจากแร่ธาตุต่างๆ ในน้ำพุร้อน

ทั้งนี้ ออนเซ็น มีต้นกำเนิดมาจากภูเขาที่ไฟยังไม่ดับ ความร้อนจากภูเขาไฟจึงดันน้ำที่อยู่ใต้ดินให้ออกมาในรูปแบบแก๊สและไอน้ำ เกิดเป็นน้ำพุร้อนที่ประกอบไปด้วยแร่ธาตุที่หลากหลาย ได้แก่ แคลเซียม แมกนีเซียม กำมะถัน ธาตุเหล็ก คลอไรด์ โพแทสเซียม โซเดียม คลอรีน และแร่ธาตุประเภทอื่นๆ

แช่ออนเซ็นอย่างถูกวิธี

1.ชำระร่างกาย – ควรอาบน้ำ ชำระล้างสิ่งสกปรกโดยการฟอกสบู่ทั่วร่างกาย แล้วล้างให้สะอาดก่อนลงแช่ออนเซ็น
2.ปรับอุณหภูมิ – ก่อนลงแช่ ควรราดน้ำร้อนตามร่างกาย เริ่มจากมือ เท้า แขน ขา ตัว และศีรษะตามลำดับ เพื่อทำการปรับอุณหภูมิของร่างกาย
3.ลงแช่ทีละครึ่งตัว – เพื่อให้ร่างกายชินกับอุณหภูมิ ควรลงบ่ออย่างช้าๆ ทีละครึ่งตัว
4.ลงแช่ถึงระดับไหล่ – หลังจากร่างกายค่อยชินกับอุณหภูมิ ค่อยๆ ขยับตัวลงไปเรื่อยๆ จนถึงระดับไหล่
5.เช็ดตัว ก่อนเข้าห้องแต่งตัว – ก่อนจะเดินไปห้องแต่งตัว ควรเช็ดตัวให้แห้งเพื่อไม่ทำห้องแต่งตัวเปียก
6.ไม่ควรอาบน้ำทันที – ไม่ควรอาบน้ำทันที เพราะร่างกายอาจปรับอุณหภูมิไม่ทัน และเกิดอาการหน้ามืด เป็นลมได้ ควรนั่งสักแปปให้แร่ธาตุต่างๆ เข้าสู่ผิว หรือถ้าใครผิวแพ้ง่าย ล้างน้ำได้หลังจากนั่งพัก
7.ดื่มน้ำหลังแช่ออนเซ็น – ระหว่างแช่ออนเซ็น ร่างกายสูญเสียน้ำจากเหงื่อที่ออก ควรพักดื่มน้ำหลังใช้บริการ

ออนเซ็นในประเทศไทยมีที่ไหนบ้าง?

1.Serenity Hotel SPA Onsen จังหวัดปราจีนบุรี (serenityhotelonsen.com)
ออนเซ็นสไตล์ญี่ปุ่นแบบครบวงจร พร้อมให้มานอนแช่น้ำร้อนสบาย ๆ ตอบโจทย์สำหรับคนที่กำลังมองหาจุดหมายปลายทางสำหรับการพักผ่อนแบบที่เดียวจบ ไฮไลต์ออนเซ็นของที่นี่ คือ การจำลองการสร้างมาจากญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นบ่อปลาคาร์พและสวนญี่ปุ่น ได้รับการตกแต่งอย่างมีสไตล์ ทำให้ผู้ใช้บริการรู้สึกผ่อนคลาย โดยมีให้เลือก 2 แบบ คือ แบบธรรมชาติในบรรยากาศเปิดโล่ง และบ่อออนเซ็นแบบไม้ เอาใจคนรักสุขภาพ ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดในร่างกาย

2.Onsen At Moncham จังหวัดเชียงใหม่ (honsenmoncham.com)
รีสอร์ตเรียวกังสไตล์ญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม ซึ่งนอกจากจะให้บริการที่พักในบรรยากาศที่เหมือนยกเอาญี่ปุ่นมาไว้ที่นี่แล้ว สิ่งหนึ่งที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ ออนเซ็นส่วนกลางของที่พัก ที่ทำตามแบบฉบับดั้งเดิมของญี่ปุ่น โดยแบ่งออกเป็นห้องผู้หญิงและห้องผู้ชาย พร้อมอุปกรณ์ต่าง ๆ ทั้งตู้ล็อกเกอร์และอุปกรณ์อาบน้ำ การใช้บริการก็ต้องเป็นแบบญี่ปุ่นแท้ ๆ เช่นกัน

3.Wareerak Hot Spring Spa by Vacation Village จังหวัดกระบี่ (wareerak.co.th)
สถานที่แช่ออนเซ็นในจังหวัดกระบี่ พื้นที่ให้มานอนแช่ออนเซ็นแบบสบาย ๆ เงียบสงบ หลีกหนีจากผู้คน รวมถึงยังได้ฟื้นฟูผิวพรรณจากการทำงาน ท่ามกลางเสียงนกร้องในตอนเช้าและเสียงน้ำตก ใครที่อยากแช่ออนเซ็น พลาดไม่ได้กับ “อโนดาต ออนเซ็น” ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากประสบการณ์อาบน้ำพุร้อนของญี่ปุ่นท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงาม ทั้งยังอุดมด้วยแร่ธาตุจากธรรมชาติ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและผิวพรรณ

4.Kusatsu Onsen Chonburi จังหวัดชลบุรี
ออนเซ็นที่ออกแบบมาให้ได้กลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นมากที่สุด เหมือนยกออนเซ็นจากเมืองคุซัทซึมาไว้ที่นี่ เพราะไฮไลต์อยู่ที่การนำผงผลึกแร่จากเมืองคุซัทซึ จังหวัดกุนมะ มาใช้กับบ่อน้ำร้อน โดยมีบ่อน้ำร้อนและน้ำเย็นรวมถึง 9 บ่อ และถังไม้แช่อีก 3 ถัง ผู้ใช้บริการจะได้รับความผ่อนคลายด้วยบ่อน้ำร้อน น้ำเย็น ซาวน่า และสตรีม ท่ามกลางบรรยากาศสไตล์ญี่ปุ่นที่ตกแต่งด้วยไม้สนและสวนญี่ปุ่น ทำให้สามารถผ่อนคลายทั้งร่างกายและจิตใจได้อย่างแท้จริง

5.Yunomori Onsen & Spa ใจกลางกรุงเทพมหานคร
บ่อน้ำแร่ในสวนธรรมชาติที่บริสุทธิ์แห่งหนึ่งของโลก ส่งตรงจากวัดวังขนายทายิการาม จังหวัดกาญจนบุรี สู่กลางเมือง อุดมด้วยแร่ธาตุที่ดีต่อร่างกาย พร้อมมวลน้ำที่มีความหนาแน่น บรรเทาความเหนื่อยล้า และสปานวดแผนไทย ให้ได้ผ่อนคลาย สบาย เป็นส่วนตัว ได้หลีกหนีความวุ่นวาย พักกายพักใจ ในบรรยากาศอบอุ่นและเรียบง่าย เพื่อให้ทุกคนที่มาใช้บริการ ได้เข้าถึงการผ่อนคลายสไตล์ญี่ปุ่นแท้แห่งแรกของเมืองไทย

ออกเดินทางท่องเที่ยวในประเทศได้อย่างอุ่นใจ ด้วย ประกันภัยการเดินทาง (TA) ประกันภัยอุบัติเหตุส่วนบุคคลระยะสั้นที่มีจุดมุ่งหมายที่จะให้ความคุ้มครองอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นในระหว่างการเดินทางของผู้เอาประกันภัยซึ่งอยู่ระหว่างการท่องเที่ยว ตลอด 24 ชั่วโมง ในช่วงระยะเวลาเดินทางตามที่แจ้งไว้ สนใจรายละเอียด คลิก https://www.smk.co.th/productpadetail/3 หรือ โทร.1596 Line : smkinsuranceและสามารถติดตามเนื้อหาสาระดีๆ เพิ่มเติมได้ที่ https://smkinsurance.blogspot.com/

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม