หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: รวมรูปแบบรีเทนเนอร์ มีแบบไหนบ้าง  (อ่าน 25 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 31 ส.ค. 22, 16:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
https://www.teethtalk-clinic.com/knowledge/clean-the-retainer/รีเทนเนอร์
รีเทนเนอร์มีกี่แบบ อุปกรณ์ตัวช่วยหลังจัดฟันที่ใครหลายคนรู้จักชัวร์ เพราะอุปกรณ์นี้ต้องใช้หลังการจัดฟัน ตั้งแต่ การจัดฟันแบบโลหะ จนไปถึงการจัดฟันแบบดามอน เพื่อป้องกันไม่ให้ฟันล้ม ฟันเก หรือฟันเคลื่อนออกจากตำแหน่งเดิม หลังการรักษาเสร็จสิ้น จำเป็นต้องใส่รีเทนเนอร์ต่อไปเรื่อย ๆ ตามคำแนะนำของคุณหมอ เพื่อคงสภาพฟันสวย ๆ เอาไว้ ว่าแต่..รีเทนเนอร์แต่ละประเภทต่างกันยังไง มีวิธีไหนบ้างช่วยยืดระยะเวลาการใช้งาน มาอ่านด่วนค่ะ

1.รีเทนเนอร์คืออะไรสำคัญแค่ไหนใครรู้บ้าง
หลายคนรู้อยู่แล้วว่ารีเทนเนอร์คือเครื่องมือที่ใส่หลังจัดฟันซึ่งหน้าที่หลักของเจ้าตัวนี้คือ ทำหน้าที่คงสภาพฟันให้ฟันอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องตามแบบแผนที่จัดฟันมาแล้วเพราะหลังจัดฟันเสร็จทุกคนที่จัดฟันต้องให้ความสำคัญกับการใส่รีเทนเนอร์อย่างสม่ำเสมอเป็นอย่างมาก

2.ทำไมต้องใส่รีเทนเนอร์หลังจัดฟัน
การที่คนจัดฟันเสร็จแล้วจำเป็นต้องใส่แน่นอน เพราะถ้าหากไม่ใส่ฟันมีโอกาสเคลื่อนตัวกลับไปเป็นแบบเดิมก่อนจัดฟันนั่นเอง รีเทนเนอร์จึงเป็นตัวช่วยรักษาแนวฟันที่เรียงสวยงาม มีการสบฟันที่ดีให้คงที่ตลอดไปค่ะ

3.รีเทนเนอร์มีกี่เเบบ
ไหนใครยังไม่รู้บ้างว่ารีเทนเนอร์มีกี่แบบมีมากกว่าแบบเดียวหรือเปล่า ถ้ายังไม่รู้ยกมือขึ้นด่วนค่ะ เพราะว่าความจริงแล้วมีถึง 4 แบบเลยค่ะ จะมีอะไรบ้างนะ มาดูกันเลย

รีเทนเนอร์แบบลวด
รีเทนเนอร์
ถือว่าเจ้าตัวนี้เป็นที่นิยมที่เราเห็นผ่านตากันบ่อย ๆ เป็นเครื่องมือคงสภาพฟันมีฐานพลาสติกบริเวณเหงือกมีหลากหลายสีสันและสามารถเลือกแบบตามใจชอบได้เช่นสีลวด หรือการออกแบบลวดลายในฐานพลาสติกที่เหงือก จึงไม่แปลกที่คนชอบเยอะสามารถเลือกลายได้ตามชอบ และมีอายุการใช้งานประมาณ 2-3 ปีจ้า


รีเทนเนอร์โลหะ
เจ้าตัวนี้ไม่พูดถึงคงไม่ได้เพราะมีความทนทานสูง ให้ความรู้สึกเบา สบายเหมือนไม่ได้ใส่ และดูคลาสสิคและดูโตขึ้นมากว่าแบบลวดค่ะ เพราะเป็นโลหะเดียวกัน ทั้งตัวลวดและฐานเหงือก


รีเทนเนอร์แบบติดแน่น

เครื่องมือคงสภาพฟันตัวนี้จะเป็นแบบติดแน่นโดยจะติดไว้ด้านในของฟัน ไม่ต้องถอดออก เพราะไม่สามารถถอดออกเองได้ ต้องให้หมอฟันถอดออกให้เท่านั้นนะคะ เหมาะกับคนที่ไม่ต้องการให้คนเห็นรีเทนเนอร์และชอบถอดรีเทนเนอร์แล้วลืมไว้ตามที่ต่าง ๆ แต่การติดต้องขึ้นอยู่กับหมอฟันของเราว่าจะแนะนำแบบไหน


รีเทนเนอร์แบบใส
ตัวนี้แอดมินชอบมากเลยค่ะเพราะใส่แล้วมองไม่เห็นแน่นอนเหมาะสำหรับคนที่จัดฟันเสร็จแล้วแต่ไม่อยากให้คนเห็นว่าเรายังใส่รีเทนเนอร์อยู่ นอกจากนี้ออกเสียงได้ง่ายเวลาพูดแน่นอน ค่ะเพราะไม่มีลวด


5.วิธีดูแลรีเทนเนอร์ ดูแลดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

ถอดแล้วควรล้างทันที
วิธีทำความสะอาดรีเทนเนอร์นี้เป็นวิธีการที่ง่ายมากเพียงแค่ล้างโดยถ้าเราถอดรีเทนเนอร์ออกมา ไม่ว่าจะเป็นตอนทานข้าวหรือตอนทานขนมขบเคี้ยว ขอแนะนำว่าให้นำมาล้างทันทีหลังจากถอด เพราะวิธีนี้จะช่วยไม่ให้รีเทนเนอร์มีคราบสกปรกติดแน่น ซึ่งจะส่งผลให้ทำความสะอาดได้ยากนั่นเองจ้า

การแปรงรีเทนเนอร์สำคัญมาก
นอกจากการล้างแล้วการแปรงถือว่าสำคัญมากเลยค่ะ เพราะการแปรงเครื่องมือคงสภาพฟันให้ดีก็จะช่วยลดการเกิดเชื้อโรค และแบคทีเรีย โดยเราสามารถใช้เเปรงคู่กับน้ำยาล้างจานหรือยาสีฟันของเราก็ได้ทั้งนั้นค่ะ แต่ถ้าหากใช้น้ำยาล้างจานแนะนำให้ล้างดี ๆ เพราะเดี๋ยวจะกลายเป็นสารตกค้าง ในร่างกายได้ค่ะ ซึ่งจำไว้ให้ดีนะคะว่าการแปรงเครื่องมือ ไม่ควรแปรงแรงเกินไป เพราะจะทำให้ รีเทนเนอร์มีรอยขีดข่วนและเกิดแบคทีเรียสะสม รวมถึงอาจทำให้รีเทนเนอร์เสียหายได้นะ

การแช่รีเทนเนอร์ช่วยลดคราบหินปูนได้
รู้ไหมคะรีเทนเนอร์ที่ใช้มานานสามารถมีคราบหินปูนเกิดขึ้นได้ โดยปกติสามารถทำความสะอาดด้วยการแช่ในยาเม็ดฟู่สำหรับทำความสะอาด ฟันปลอม หรือแช่ในน้ำส้มสายชูเจือจางในกรณีที่มีคราบหินปูนสะสมมาก แต่อย่างไรก็ตามควรถามหมอฟันของเราก่อนนะคะเพื่อความมั่นใจ ว่าสามารถแช่กับอะไรได้บ้าง จะได้ไม่พังและเสียเงินซ้ำซ้อน ในการทำรีเทนเนอร์ใหม่ถ้าหากเกิดความเสียหาย


ไหมขัดฟัน ตัวช่วยสำคัญของรีเทนเนอร์ติดแน่น
ถ้าเลือกเป็นแบบติดแน่น บ้วนปากหลังทานข้าวไม่พอนะคะ ขอแนะนำให้ใช้ไหมขัดฟันร่วมกับเข็มร้อยไหมขัดฟัน ทำความสะอาดทุกครั้งหลังทานอาหารเสร็จ เพื่อความสะอาดและการใช้ไหมขัดฟันจะช่วยขจัดคราบหรือเศษอาหารที่ตกค้าง และช่วยลดกลิ่นปากนั่นเองจ้า


7.ข้อควรระวังในการใช้รีเทนเนอร์
นอกจากวิธีการความสะอาดรีเทนเนอร์เพื่อยืดอายุการใช้งานรีเทนเนอร์ เราควรหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้รีเทนเนอร์เสียหายได้ นี่ก็เป็นหนึ่งเรื่องที่ไม่ควรละเลย มีข้อควรระวังคือ

รีเทนเนอร์ควรห่างจากความร้อน เพราะความร้อนทำให้ตัวพลาสติกหรืออะคริลิคบิดเบี้ยวได้ ไม่ทำความสะอาดรีเทนเนอร์ด้วยน้ำร้อน หรือ วางใกล้เครื่องใช้ที่มีความร้อนจัด เช่น หม้อชาบูร้อน ๆ
สารเคมีที่ใช้ทำความสะอาดมีผลเสีย โดยการแช่รีเทนเนอร์ที่พูดกันว่าสามารถใช้น้ำยาบ้วนปากที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสมทำความสะอาดได้ ขอตอบว่าผิดมากเพราะ แอลกอฮอล์สามารถทำอันตรายต่อพลาสติกได้
ไม่ควรใช้ลิ้นดันรีเทนเนอร์เล่น ในระหว่างที่ใส่เครื่องมือคงสภาพฟันห้ามใช้ลิ้นดันเล่นเด็ดขาด เพราะอาจทำให้รีเทนเนอร์หลวมและหลุดออกมาได้
การถอดรีเทนเนอร์ควรดึงออกให้ถูกวิธี โดยสามารถใช้นิ้วเกี่ยวส่วนที่เป็นขอบของฐานอะคริลิคด้านในฟันแล้วดึงด้วย นิ้วทั้ง 2 ข้าง ไม่ควรใช้นิ้วดึงบริเวณที่พาดอยู่บนฟันหน้า เพราะอาจทำให้ลวดหักได้จ้า
ถอดรีเทนเนอร์และเก็บไว้ในกล่องเก็บรีเทนเนอร์ทันที ไม่เเนะนำให้ห่อกระดาษทิชชู่หรือใส่ในกระเป๋า เพราะอาจจะเสี่ยงต่อการลืมหรือหักงอ จนเสียหายได้
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม