หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: CGTN: จีนเสนอวิธีการแก้ปัญหาความไม่สมดุลด้านความมั่นคงและการพัฒนาทั่วโลก  (อ่าน 16 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 19 ก.ย. 22, 14:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ความมั่นคงและการพัฒนาเป็นสิ่งที่ทุกประเทศต่างให้ความสำคัญ แต่สิ่งเหล่านี้ต้องหยุดชะงักเพราะการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในรอบศตวรรษอันเป็นผลมาจากสถานการณ์โรคระบาดรุนแรงแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

ณ เมืองซามาร์กันต์ ประเทศอุซเบกิสถาน บรรดาผู้นำจากประเทศสมาชิกองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ (Shanghai Cooperation Organisation หรือ SCO) พร้อมด้วยประเทศผู้สังเกตการณ์และคู่เจรจา ได้มาพบปะพูดคุยกันในระหว่างวันที่ 15-16 กันยายน เพื่อแสดงให้เห็นเป็นตัวอย่างว่า ทำอย่างไรนานาประเทศจึงจะทำงานร่วมกันได้ดียิ่งขึ้นท่ามกลางความท้าทายทั่วโลก

ด้วยความมุ่งมั่นที่จะสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกัน ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน ได้เสนอโครงการต่าง ๆ เพื่อส่งเสริมความมั่นคงและการพัฒนาทั่วโลก โดยอาศัยภูมิปัญญาของจีนในการแก้ปัญหาเร่งด่วนที่มนุษยชาติกำลังเผชิญอยู่ ซึ่งข้อเสนอของเขาได้รับการยกย่องจากประชาคมโลก ไม่ใช่แค่จากสมาชิกองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้เท่านั้น

ความมั่นคงและการพัฒนาร่วมกันเพื่อทุกคน

ในการประชุมโป๋อ่าว ฟอรั่ม ฟอร์ เอเชีย (Boao Forum for Asia) เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้นำเสนอแผนความมั่นคงโลก (Global Security Initiative หรือ GSI) ซึ่งเป็นแนวคิดที่ยึดความมั่นคงเป็นแนวทางหลัก การเคารพซึ่งกันและกันเป็นข้อกำหนดพื้นฐาน ความมั่นคงที่ไม่อาจแบ่งแยกได้เป็นหลักการสำคัญ และการสร้างประชาคมที่มีความมั่นคงเป็นเป้าหมายในระยะยาว เพื่อส่งเสริมความมั่นคงรูปแบบใหม่แทนที่การเผชิญหน้า รวมถึงสนับสนุนความเป็นพันธมิตรและแนวทางที่ไม่ต้องมีผู้แพ้-ผู้ชนะ ผ่านการเจรจา การร่วมมือ และการสร้างประโยชน์เพื่อทุกฝ่าย

ในระหว่างการประชุมทวิภาคีกับผู้นำระดับโลก ณ เมืองซามาร์กันต์ ประธานาธิบดีจีนได้เน้นย้ำว่าประเทศต่าง ๆ ควรสนับสนุนซึ่งกันและกันในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับอธิปไตย ความเป็นอิสระ บูรณภาพแห่งดินแดน และผลประโยชน์หลักอื่น ๆ ซึ่งสะท้อนถึงแผนความมั่นคงโลก

นอกจากนี้ นายสี จิ้นผิง ยังเรียกร้องให้พยายามปกป้องผลประโยชน์ด้านความมั่นคงของภูมิภาค ตลอดจนผลประโยชน์ร่วมกันของประเทศกำลังพัฒนาและตลาดเกิดใหม่ ในระหว่างการพูดคุยกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย โดยกล่าวว่าจีนและรัสเซียจำเป็นต้องยกระดับความร่วมมือภายใต้กรอบพหุภาคี ได้แก่ องค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้, การประชุมว่าด้วยการส่งเสริมปฏิสัมพันธ์และมาตรการสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจระหว่างประเทศในภูมิภาคเอเชีย (CICA) และกลุ่มประเทศ BRICS เพื่อส่งเสริมความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันและความไว้เนื้อเชื่อใจกันระหว่างฝ่ายต่าง ๆ

"ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงของโลก ของยุคสมัย และของประวัติศาสตร์ จีนจะทำงานร่วมกับรัสเซียเพื่อแสดงความรับผิดชอบในฐานะประเทศใหญ่ และรับบทบาทสำคัญในการสร้างเสถียรภาพในโลกแห่งความเปลี่ยนแปลงและความสับสนวุ่นวาย" ผู้นำจีนกล่าวกับผู้นำรัสเซีย

ในการอภิปรายทั่วไปของการประชุมสมัชชาสหประชาชาติ ครั้งที่ 76 ในปี 2564 นายสี จิ้นผิง ได้นำเสนอแผนการพัฒนาโลก (Global Development Initiative หรือ GDI) ซึ่งเน้นการเปิดกว้าง การประสานงาน และการแบ่งปัน

ในระหว่างการประชุมทวิภาคี ณ เมืองซามาร์กันต์ นายสี จิ้นผิง ได้เน้นย้ำถึงความตั้งใจของจีนที่จะขยายความร่วมมือกับประเทศอื่น ๆ หลายต่อหลายครั้ง รวมทั้งประสานกลยุทธ์การพัฒนาร่วมกันอย่างแข็งแกร่งมากขึ้น เพื่อช่วยให้บรรลุเป้าหมายด้านการพัฒนาและความเจริญรุ่งเรืองร่วมกัน

บรรดาผู้นำต่างยอมรับแผนความมั่นคงโลกและแผนการพัฒนาโลกในระหว่างการหารือกับผู้นำจีน โดยประธานาธิบดีซาเดียร์ จาปารอฟ ผู้นำคีร์กีซสถาน กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่า เขามองว่าทั้งสองแนวคิดริเริ่มนี้มีความสำคัญในการส่งเสริมสันติภาพและการพัฒนาโลก ในขณะที่ประธานาธิบดีเซอร์ดาร์ เบอร์ดีมูฮาเมดอฟ ผู้นำเติร์กเมนิสถาน กล่าวว่า แนวคิดริเริ่มดังกล่าวเอื้อต่อการบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของสหประชาชาติ

มุ่งสู่อนาคตที่ดีกว่า

ปีนี้เป็นวาระครบรอบ 30 ปีของความสัมพันธ์ทางการฑูตระหว่างจีนกับคาซัคสถาน รวมถึงระหว่างจีนกับอุซเบกิสถาน ดังนั้น เมื่อวันพุธและวันพฤหัสบดีที่แล้ว ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้เดินทางเยือนทั้งสองประเทศ ซึ่งเป็นการนำพาความสัมพันธ์ทวิภาคีไปสู่ระดับที่สูงขึ้น

ทั้งอุซเบกิสถานและคาซัคสถานเป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางสายไหมโบราณที่เชื่อมโยงเอเชียกับยุโรปเข้าด้วยกัน และปัจจุบันโครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (Belt and Road Initiative) ที่นำเสนอโดยประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้สานต่อจิตวิญญาณดังกล่าวไปทั่วทวีปยูเรเชีย ทำให้สมาชิกองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ใกล้ชิดกันยิ่งขึ้น

การนำเข้าและส่งออกสินค้าระหว่างจีนกับคาซัคสถานมีมูลค่ารวม 2.525 หมื่นล้านดอลลาร์ในปี 2564 เพิ่มขึ้น 17.6% เมื่อเทียบรายปี ส่วนมูลค่าการค้าระหว่างจีนกับอุซเบกิสถานอยู่ที่ 8.05 พันล้านดอลลาร์ในปี 2564 เพิ่มขึ้น 21.6% จากปี 2563 ซึ่งแสดงให้เห็นว่าความร่วมมือทวิภาคีสามารถยืนหยัดต้านทานสถานการณ์โรคระบาดครั้งใหญ่ และแสดงให้เห็นถึงความยืดหยุ่นที่แข็งแกร่ง

ผู้นำจีนกล่าวกับประธานาธิบดีฆาเซิม-โฌมาร์ต โตกาเยฟ ผู้นำคาซัคสถาน เมื่อวันพุธที่แล้วว่า มิตรภาพที่ไม่มีวันแตกสลายระหว่างจีนกับคาซัคสถานจะช่วยส่งเสริมพลังบวกและความก้าวหน้าของโลก รวมถึงการสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันของมวลมนุษยชาติ

ขณะเดียวกัน นายโตกาเยฟได้กล่าวยกย่องการมาเยือนของผู้นำจีนว่าเป็นก้าวใหม่ในประวัติศาสตร์ความสัมพันธ์คาซัคสถาน-จีน พร้อมกับเสริมว่าโครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางได้กลายเป็นกลไกสำคัญที่ขับเคลื่อนการสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันของมวลมนุษยชาติ

ส่วนทางด้านประธานาธิบดีชัฟคัต มีร์ซีโยเยฟ ผู้นำอุซเบกิสถาน กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่า การมาเยือนของประธานาธิบดีจีนเป็นเหตุการณ์ "ประวัติศาสตร์" ซึ่งจะช่วยกระชับมิตรภาพดั้งเดิมระหว่างทั้งสองประเทศ กำหนดแนวทางสำหรับความร่วมมือในอนาคต และยกระดับความเป็นหุ้นส่วนทวิภาคีไปสู่ระดับที่สูงขึ้น มีชีวิตชีวามากขึ้น และมีโอกาสมากขึ้น

ในระหว่างการพูดคุยกับผู้นำคนอื่น ๆ นายสี จิ้นผิง กล่าวว่า จีนและประเทศในเอเชียกลางมีอนาคตร่วมกันและมีส่วนได้ส่วนเสียอย่างลึกซึ้งในด้านความมั่นคงและเสถียรภาพของกันและกัน พร้อมกับเรียกร้องให้พยายามสร้างระบบธรรมาภิบาลระหว่างประเทศที่ยุติธรรมและเท่าเทียมกันมากขึ้น

https://news.cgtn.com/news/2022-09-16/China-offers-solutions-to-fix-deficit-in-global-security-development--1dmIiiQWTeg/index.html

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/1900596/Shanghai_Cooperation_Organization.jpgnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม