หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ตอบโต้ อานันท์ ปันยารชุน เรื่องรัฐประหาร 2557  (อ่าน 16 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 31 ต.ค. 22, 14:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ตอบโต้ อานันท์ ปันยารชุน เรื่องรัฐประหาร 2557
AREA แถลง ฉบับที่ 785/2565: วันจันทร์ที่ 31 ตุลาคม 2565

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส sopon@area.co.th https://www.facebook.com/dr.sopon4


เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2557 นายอานันท์ ปันยารชุน ได้พูดเกี่ยวกับเหตุการณ์บ้านเมือง ผมไม่เห็นด้วย จึงขออนุญาตมองต่างมุมเพื่อช่วยกันคิด เพื่อสังคมอุดมปัญญาครับผม
อานันท์: ในหลักการประชาธิปไตย การรัฐประหารไม่ควรมีอย่างแน่นอน . . . รัฐประหารครั้งนี้ผมเข้าใจว่าจำเป็น

โสภณ: คุณบิดเบือนความจริงอย่างร้ายกาจ รัฐประหาร 2557 และ 2549 ล้วนเตรียมการมานานก่อนเกิดขึ้น และได้สร้างสถานการณ์ให้สุกงอมเพื่อ "ส่งไม้ต่อ" ไม่ใช่ความจำเป็นอะไรเลยครับอานันท์: ฝรั่งบอกจะเป็นประชาธิปไตยต้องเลือกตั้งอย่างเดียว แต่ไม่คำนึงถึงความบริสุทธิ์ยุติธรรมแค่ไหน

โสภณ: ความคิดของคุณเลวแท้ ถ้าไม่มีการเลือกตั้ง ก็ไม่มีประชาธิปไตย ที่อัฟกานิสถาน บังคลาเทศ อินโดนีเซีย ฯลฯ เขาด้อยกว่าเรา บ้างแทบไม่เคยเลือกตั้ง และมีการโกง เขาก็ยังจัดเลือกตั้งโดยคุมให้บริสุทธิ์ยุติธรรมที่สุด ไม่ใช่ล้มกระดานอย่างที่ทำกันอยู่อานันท์: การรัฐประหารไม่ใช่ว่าจะทำลายเสมอไป แต่อาจรัฐประหารเพราะประเทศกำลังจะสูญเสียประชาธิปไตย . . . ดังนั้นมีทฤษฏีใหม่ ฝรั่งอาจยังไม่ได้อ่าน

โสภณ: ทฤษฎีนี้มาจากไหน คนชาติชั่วไหนคิดหรือ เป็นที่ยอมรับกันในโลกนี้หรือ มีหรือที่รัฐประหารนำไปสู่ประชาธิปไตย ดูอย่างปี 2549 ก็ได้รัฐธรรมนูญเลวๆ มาฉบับหนึ่งสู้ฉบับปี 2540 ที่ตัวแทนประชาชนร่างไม่ได้อานันท์: ผมไม่เคยเถียงว่าผมเป็นนายกฯ ที่มาไม่ชอบธรรม . . . คำถามต่อไปคือ เมื่อผมเป็นรัฐบาล ผมทำอะไรที่ไม่ชอบธรรมหรือไม่

โสภณ: คุณก็แค่ "รับของโจร" สิ่งไม่ชอบธรรมที่คุณทำก็คือคุณรื้อสัมปทานยุคชาติชายให้คนอื่นรับไป ตรงนี้แหละคือการทุจริตเชิงนโยบายในยุครัฐประหารที่ตรวจสอบไม่ได้และเลวร้ายมากอานันท์: เราต้องการรัฐบาลทีคืนอำนาจให้กับประชาชน ให้ประชาชนมีตัวตน

โสภณ: ยิ่งลักษณ์คืนอำนาจให้ประชาชนไปเลือกตั้ง แต่พวกคุณก็บิดเบือนว่าไม่บริสุทธิ์ ขัดขวางการเลือกตั้ง สร้างเงื่อนไขสู่รัฐประหาร ทุกวันนี้ยิ่งริดรอนสิทธิของประชาชนเข้าไปใหญ่อานันท์ ถ้าไทยมีรัฐบาลเป็นธรรมกับประชาชน ให้เขามีพื้นที่ที่จะหายใจ แสดงความคิดเห็น ทำเศรษฐกิจ พัฒนาท้องถิ่นได้ รักษาผลประโยชน์ วัฒนธรรมท้องถิ่น ความเป็นมนุษย์ ทหารก็ไม่ต้องรัฐประหาร

โสภณ: บิดเบือนได้เลวมาก สมัยปูถูกกบฏพยายามโค่นล้ม (ผิดกฎหมายอาญา ม 116) เขาก็ยังเฉย แต่สมัยนี้แค่ชู 3 นิ้วยังติดคุก ถ้าทหารออกมาปรามพวกกบฏแต่แรก ป่านนี้รัฐบาลก็บริหารได้ราบรื่นอานันท์: ผมอยากเห็นธรรมมาภิบาลในระบอบประชาธิปไตย . . . เปิดโอกาสให้ประชาชนมีส่วนร่วม . . . การเลือกตั้งเป็นแค่ส่วนหนึ่งของประชาธิปไตย

โสภณ: อย่าเล่นลิ้น ไม่ชอบสภาผัวเมีย แต่ปัจจุบันนี้เป็นสภาพี่น้อง ญาติ รัฐธรรมนูญบอกให้เลือก สนช จากประชาชนทุกหมู่เหล่า แต่ส่วนใหญ่กลับเป็นทหาร การสรรหาสภาปฏิรูปก็แค่ปาหี่ คุณตาบอดหรือครับ ประเทศเสียหายไปแค่ไหนจากรัฐประหารที่ทั่วโลกไม่ยอมรับความเห็นของนายอานันท์ บิดเบือนความจริงอย่างไม่น่าให้อภัยในหลายกรณี ขอท่านโปรดเผยแพร่ข้อโต้แย้งของกระผมด้วยเถิดครับ(หมายเหตุ บทความนี้เคยเผยแพร่ในประชาไทปี 2557)
ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม