หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: นิราศตุปัดตุเป๋ไปสะหวันนะเขต  (อ่าน 12 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 9 พ.ย. 22, 15:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

นิราศตุปัดตุเป๋ไปสะหวันนะเขต
AREA แถลง ฉบับที่ 814/2565: วันพุธที่ 09 พฤศจิกายน 2565

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส sopon@area.co.th https://www.facebook.com/dr.sopon4


ดร.โสภณ พรโชคชัย ไปสะหวันนะเขต ลาว 1 กลางวันบวกเดินทาง 2 คืน คนแก่อย่างผมทำอย่างไรใน 36 ชั่วโมง บททดสอบสังขารครับ


หลังจากอาบน้ำอาบท่าเสร็จ ผมก็ออกเดินทางจากบริษัทเวลา 18:15 น ของวันพุธที่ 19 ตุลาคม 2565 โดยนั่งวินไปรถไฟฟ้า BTS ช่องนนทรีย์ วิ่งแค่ 15 นาทีก็ถึง สนนราคาก็ 60 บาท จากนั้นก็ต่อรถไฟฟ้า รวดเร็วทันใจดี แต่มาใจหายตอนต่อรถไฟฟ้าอีกสายที่สยามสแควร์เพราะคนเข้าคิวยาว โชคดีที่คนอยู่หน้าผมถอดใจไม่ขึ้นเพราะเห็นรถแน่ ยืนรอขบวนต่อไป ผมจึงรีบเบียดขึ้นรถไฟฟ้าไปเพราะมีคนลงมากเช่นกัน ค่าโดยสารรถไฟฟ้าก็อีก 45 บาท

รถไฟฟ้าวิ่งมาถึงหมอชิด ผมก็ลง และเจอวินพอดี บอกเขาว่าไปนครชัยแอร์ จตุจักร วินรีบบอกเลยว่า 80 บาทซึ่งถือว่าแพงมาก ระยะทางก็ใกล้นิดเดียว แต่ก็ต้องยอม ไม่ต่อสักคำ เพราะถือว่า “ผีถึงป่าช้าแล้ว ยังไงก็ต้องเผา” น้องวินก็ขับแบบด่วนๆ (คงเผื่อจะได้ไปรับลูกค้ารายใหม่) แต่ผมก็พยายามบอกเขาว่าลุงไม่ต้องรีบ และสุดท้ายก็มาถึงสถานีเวลา 19:10 น รวมแล้วใช้เวลา 55 นาทีจากที่ทำงานถึงสถานี) ซึ่งก็ยังทันเวลาเพราะรถออกเวลา 19:41 น.

ผมนั่งรอรถสักพักก็ได้ขึ้นรถ ที่น่าประทับใจคือพนักงานก็ดูแลดีมาก พอถึงเวลา 19:41 รถก็ออกเลย นับว่าตรงเวลามาก น่าแปลกมากที่วันธรรมดาแท้ๆ ก็ยังมีคนนั่งรถทัวร์เต็มคันรถ เพราะผมหวังว่าจะได้นั่งคนเดียวในเก้าอี้คู่ในวันธรรมดา ทั้งนี้คงเป็นโชคดีของบริษัทรถทัวร์ ที่มุกดาหารไม่มีเครื่องบินลง ต้องลงอุบลราชธานี ซึ่งต้องใช้เวลาอีกราว 3 ชั่วโมงโดยทางรถยนต์จึงจะถึงมุกดาหาร ครั้นจาะลงนครพนม ก็มีเที่ยวบินน้อย

รถถึงมุกดาหารเวลา 06:10 น ก็นับว่าตรงเวลา พอลงรถก็ซื้อตั๋วรถ บขส 99 ข้ามไปฝั่งสะหวันนะเขต ลาว (อันทีจริงพึงเรียกว่านครไกสอน พมวิหาน) รถออก 06:30 น พอถึงฝั่งลาวก็มีผู้ประสานงานมารับไปทำงานสำรวจ ประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ นับว่าโชคดีเป็นอย่างมากที่คนรู้จักที่ดี เป็นรุ่นน้อง “เทพศิรินทร์” ของผม และท่านมีภริยาเป็นวิศวกรสาวชาวลาว ผมอยู่สะวันนะเขตถึงราวบ่ายสามโมงก็ข้ามกลับมาฝั่งไทย ทุกอย่างราบรื่นดี

ระหว่างอยู่ฝั่งลาว ผมยังได้มีโอกาสแวะไปดูนิคมอุตสาหกรรมซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการประเมินค่าทรัพย์สิน แวะชมกาสิโนสะหวันรีสอร์ตซึ่งอยู่ติดกับทรัพย์สินที่ผมไปประเมิน นอกจากนี้ยังไปดูการจัดสรรที่ดินในพื้นที่นี้เพื่อเป็นข้อมูลที่ชี้ให้เห็นว่าตลอดระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมา ราคายังไม่เปลี่ยนแปลงอะไรมาก ยิ่งกว่านั้นยังมีโอกาสไปไหว้พระและทำบุญที่วัดพระธาตุอิงฮังเพื่อเป็นสิริมงคลก่อนกลับมาฝั่งไทยอีกด้วย

ผมมีเวลาอีกนานกว่าจะขึ้นรถกลับกรุงเทพมหานคร ก็ราวสองทุ่มครึ่ง เลยแวะไปหาพี่สาวของเพื่อนที่เป็นเจ้าของโรงแรมเคียงพิมาน และเพื่อน “เทพศิรินทร์” อีกคนที่เป็นเจ้าของร้านอะไหล่จักรยานยนต์รายใหญ่ของเมืองมุกดาหาร (ร้านชัยเจริญพาณิชย์) จากนั้นก็ยังได้ไปนวดตัว 2 ชั่วโมง สนนราคาแค่ 400 บาท คือผมตั้งใจไปหลับพักผ่อนก่อนจะนั่งรถทัวร์ตุปัดตุเป๋กลับ นวดเสร็จราว 6 โมงเย็น ผมได้อาบน้ำด้วยก่อนขึ้นเครื่อง (แต่ยังใส่ชุดเดิม โชคดีที่อากาศไม่ร้อน ไม่มีเหงื่อมากนัก)

จากสถานที่นวด (Lb Massage) ตรงข้ามร้านชัยเจริญพาณิชย์ ถนนสมุทรศักดารักษ์ ใจกลางเมืองมุกดาหาร ผมพอมีเวลาอีก 2 ชั่วโมงครึ่ง เลยตัดสินใจเดินราว 2.3 กม ใช้เวลา 40 นาทีก็ถึงสถานีขนส่งมุกดาหาร (ค่อยๆ เดินผ่านตลาดราตรี-ตลาดกลางคืนประจำมุกดาหารไปด้วย) ช่วงนี้อากาศดี ฟ้าโปร่ง ไม่มีฝน อุณหภูมิอยู่ที่ 25 องศา เมื่อเดินถึงก็นั่งรอ พอถึงเวลา 20:29 รถก็ออก (ออกก่อนเวลา 1 นาทีเพราะคนครบแล้ว)

สุดท้ายก็เดินทางมาถึงกรุงเทพมหานคร ก่อนเวลา 06:00 น ของวันศุกร์ที่ 21 ตุลาคม 2565 ผมก็รีบขึ้นแท็กซี่มาถึงตลาดรุ่งเจริญ เขตยานนาวา ค่าโดยสารก็เพียง 130 บาท (จ่ายไป 140 บาท) มาถึงก็ซื้ออาหารคาวหวานไป “หม่ำ” กับแม่และน้องชายที่บ้านน้องชายตามปกติสุขทุกวันยามเช้า เสร็จแล้วก็กลับมาอาบน้ำพักผ่อนสักหน่อยก่อนมาลุยงานต่อในวันเดียวกัน

ที่เล่ามานี้บางท่านอาจสงสารหรือถึงขั้นสมเพชที่ผมแก่ขนาดนี้ (อายุ 64 ปี) ยังออกตรากตรำทำงานเอง แต่ผมมองว่าเป็นการทดสอบสังขารและยังรักงานสำรวจวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามอยู่ครับ

นิราศตุปัดตุเป๋ไปสะหวันนะเขต https://fb.watch/gnrJwE5fuD/ .

หมายเหตุ

บทความนี้เคยลงใน: โลกวันนี้ คอลัมน์ “โลกอสังหาฯ”
อ่านเต็มๆได้ทางเว็บไซต์ “โลกวันนี้” https://www.lokwannee.com/web2013/?p=440897 .
ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม