หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: การเยียวยาของภาครัฐกับการผ่อนปรนมาตรการเข้าประเทศ ต่อธุรกิจท่องเที่ยว  (อ่าน 4 ครั้ง)
Guest
lingse
เรทกระทู้
« เมื่อ: 10 ธ.ค. 22, 20:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

นับตั้งแต่โลกใบนี้เผชิญโรคCOVIDตั้งแต่ปี2019เป็นต้นมาหลายๆประเทศประสบปัญหาต่างๆมากมายไหนจะเรื่องวัคซีนที่ขาดแคลนเรื่องธุรกิจของประเทศเรื่องค่าเงินและเรื่องอื่นๆที่สัมพันธ์กับโรคCOVIDที่แทบจะเปลี่ยนโลกกลมๆใบนี้ไปเลยก็ว่าได้หลังจากสู้รบกับโรคCOVIDผ่านมาได้3ปีจนมาถึงปี2022นี้จะพูดได้ว่าโลกใบนี้กำลังก้าวผ่านวิกฤตโควิดไปอย่างช้าๆหลายๆประเทศเข้าสู่ภาวะปกติเริ่มถอดแมสเริ่มใช้ชีวิตกันอย่างปกติแล้วซึ่งก็รวมถึงประเทศไทยที่เปิดรับนักท่องเที่ยวเข้าประเทศกันแล้วแต่การเปิดรับนักท่องเที่ยวครั้งนี้คาดว่ายังคงไม่สามารถช่วยฟื้นฟูกลุ่มสายการบินร้านค้าปลอดอากรในสนามบินได้สักเท่าไรต้องมาตามดูกันว่าภาครัฐฯจะออกมาตรการเยียวยาช่วยเหลือได้แค่ไหน

เปิดประเทศแล้วแต่คาดการณ์นักท่องเที่ยวมีเพียงครึ่งเดียว
หลังจากวันที่1มิถุนายน2565เป็นต้นไปศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019หรือศบค.จะเริ่มผ่อนปรนมาตรการเข้าประเทศแล้วสำหรับจขกท.อันนี้ถือว่าเป็นข่าวดีเพราะต้องยอมรับว่าหลายๆประเทศเริ่มผ่อนปรนมาตรการต่างๆเพื่อเตรียมฟื้นฟูประเทศของตัวเองกันแล้วโดยส่วนตัวหวังว่าการผ่อนปรนมาตรการในครั้งนี้จะส่งผลต่อเศรษฐกิจของประเทศไทยและภาครัฐฯเองก็โดดลงมาส่งเสริมเรื่องการเปิดประเทศด้วยโครงการต่างๆที่กระตุ้นการท่องเที่ยวอย่างพวกโครงการเราเที่ยวด้วยกันที่ช่วยทั้งผู้ประกอบการและนักท่องเที่ยวกระตุ้นให้เกิดการเที่ยวมากยิ่งขึ้นโดยรมว.คมนาคมคาดการณ์ว่านับจากวันที่1พ.ค.-31ธ.ค.2565จะมีการเดินทางเข้าประเทศไทยทางอากาศประมาณ22ล้านคนหรือประมาณ50%ของปริมาณผู้โดยสารในปี2562ก่อนเกิดการระบาดของโควิด-19

แม้จะมีนักท่องเที่ยวเข้าประเทศแต่สถานการณ์ผู้ประกอบการสนามบินสายการบินยังโคม่า
ในช่วงวิกฤตโควิดเราจะเห็นได้ชัดว่ากลุ่มที่ได้รับผลกระทบมีหลายกลุ่มมากแต่ที่ได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุดคือผู้ประกอบการสนามบินสายการบินเพราะกลุ่มนี้แทบจะเรียกได้ว่ารายได้พึ่งพาการท่องเที่ยวเป็นหลักเลยจริงๆจากที่เราจะเห็นข่าวว่าเครื่องบินจอดสนิทเป็นร้อยๆลำและกลุ่มนี้มีจำนวนพนักงานหลายหมื่นชีวิตเลยทีเดียวซึ่งที่ผ่านมามีทั้งกู้ยืมเพื่อต่อลมหายใจธุรกิจใครแบกรับต้นทุนไม่ไหวก็ล้มหายตายจากไปจากระบบและที่เห็นได้ชัดเลยคือภาครัฐฯค่อนข้างจะ“ทิ้ง”กลุ่มภาคธุรกิจนี้ทั้งๆที่เป็นธุรกิจต้นน้ำและฟันเฟืองสำคัญลำดับแรกๆของภาคธุรกิจท่องเที่ยวด้วยซ้ำไปดูง่ายๆถึงขั้นกลุ่มธุรกิจต้องออกมาขอSoftloanจากภาครัฐฯต่อชีวิตกันเลยทีเดียว

ยังคงรอคอยโครงการเยียวยาจากภาครัฐ
ในขณะที่ภาครัฐฯออกมาตรการการช่วยเหลือในส่วนของผู้ประกอบการโรงแรมแต่กลับกันเราไม่ค่อยได้เห็นมาตรการช่วยเหลือพวกกลุ่มสายการบินร้านค้าปลอดอากรในสนามบินสักเท่าไรเห็นได้จากสายการบินต่างๆประสบปัญหาอย่างรุนแรงในช่วงเวลาที่โควิดระบาดอย่างหนักและถึงแม้ว่าจะกลับมาเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวแล้วก็ตามแต่ก็จะเห็นได้ว่านักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวที่คาดการณ์ไว้ก็ยังคงมีเพียง50%ของนักท่องเที่ยวในเวลาปกติและใช่ว่านักท่องเที่ยวที่มาภายในปีนี้จะฟื้นฟูธุรกิจได้เลยทันทีเพราะการขาดทุนที่สะสมมามากกว่า2ปีกว่าผลประกอบการณ์จะกลับมาเป็นเหมือนเดิมมีไม่ต่ำกว่า3-4ปีแน่นอน
โดยกลุ่มดังกล่าวก็ยังหวังพึ่งพาโครงการเยียวยาต่างๆจากภาครัฐฯให้ประคองธุรกิจไปจนกว่านักท่องเที่ยวจะกลับมาใกล้เคียงตัวเลขเดิม

การผ่อนปรนมาตรการเข้าประเทศในครั้งนี้เป็นความหวังของธุรกิจที่มีความสัมพันธ์กับการท่องเที่ยวที่ต้องการเม็ดเงินที่แปรผันตามตัวเลขนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยเพื่อให้ธุรกิจของตัวเองกลับมาฟื้นตัวได้อีกครั้งในระหว่างนั้นภาครัฐฯยังคงมีความจำเป็นต้องช่วยเหลือกลุ่มเหล่านี้ไปจนกว่าจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติอย่าลืมว่าในอดีตกลุ่มธุรกิจเหล่านี้เป็นตัวช่วยทำให้เศรษฐกิจในประเทศเติบโตและเมื่อประคองกันจนผ่านภาวะวิกฤตได้ก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่จะทำให้เศรษฐกิจกลับมาฟื้นตัวและเติบโตอย่างมั่นคงอีกครั้งอย่างแน่นอน.

Ref:https://www.facebook.com/thestandardwealth/photos/a.183297416759288/557970479291978/?type=3

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  เศรษฐกิจ  รัฐบาล  เยียวยา  เปิดประเทศ  ท่องเที่ยว 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม