หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: จีนจัดเสวนา “นวัตกรรมและความเป็นผู้ประกอบการเยาวชนจีน-เมียนมา”  (อ่าน 24 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 11 ม.ค. 23, 10:08 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เมื่อวันที่ 5 มกราคมที่ผ่านมา งานเสวนาในหัวข้อ "นวัตกรรมและความเป็นผู้ประกอบการเยาวชนจีน-เมียนมา" (China-Myanmar Youth Innovation and Entrepreneurship) ภายใต้การประชุมพหุวัฒนธรรมเยาวชนระดับโลก (Global Youth Multicultural Forum) ได้จัดขึ้นทางออนไลน์โดยศูนย์การสื่อสารวัฒนธรรมนานาชาติ (Center for International Cultural Communication), ซีไอซีจี (CICG) และซิโน-ไปป์ไลน์ อินเตอร์เนชันแนล (Sino-Pipeline International) โดยผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงาน พร้อมทั้งเยาวชนจากจีนและประเทศอื่น ๆ ได้มาร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก ตลอดจนการประยุกต์ใช้และแนวปฏิบัติด้านพลังงานใหม่ผ่านทางวิดีโอลิงก์

เมย์ เกรซ (May Grace) นักวิเคราะห์ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และบรรษัทภิบาล (ESG) จากเมียนมา นำเสนอว่า การจัดการกับภาวะโลกร้อนจำเป็นต้องดำเนินการอย่างเร่งด่วน พร้อมกับนำเสนอระบบชลประทานพลังงานแสงอาทิตย์ที่มีข้อดีหลายประการ เช่น ต้นทุนเชื้อเพลิงลดลง ปล่อยก๊าซเรือนกระจกน้อยลง และรายได้ทางการเกษตรเพิ่มมากขึ้น ซึ่งถือได้ว่าเป็นการแก้ปัญหาโลกร้อนอย่างยั่งยืน

ข่ง เจ๋อ (Kong Zhe) ผู้ร่วมก่อตั้งดีไออินไซเดอร์ (Diinsider) เน้นย้ำถึงกลยุทธ์หลัก 4 ประการในการแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ได้แก่ การบรรเทาผลกระทบ การปรับตัว การพัฒนาเทคโนโลยี และกลไกทางการเงิน โดยการบรรเทาผลกระทบหมายถึงกระบวนการควบคุมการปล่อยก๊าซเรือนกระจกผ่านกิจกรรมของมนุษย์ ส่วนการปรับตัวเกี่ยวข้องกับกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อลดความเปราะบางและเสริมสร้างความสามารถในการฟื้นตัวในภาคส่วนสำคัญ ๆ เช่น การผันน้ำจืดไปยังพื้นที่ขาดแคลนน้ำ เป็นต้น ขณะที่การพัฒนาเทคโนโลยีคือการพัฒนาอุปกรณ์ให้สอดคล้องกับสภาพท้องถิ่น และกลไกทางการเงินหมายถึงการจัดสรรงบประมาณพิเศษสำหรับประชากรเฉพาะกลุ่ม ภายใต้การให้ทุนสนับสนุนโครงการด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

มอสตาฟีซูร์ ราฮามาน (Mostafezur Rahaman) นักวิจัยและนักออกแบบโซลูชันของบริษัท วายวาย เวนเจอร์ส (YY Ventures) เน้นย้ำว่า การรุกล้ำของน้ำทะเลอันเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ส่งผลให้น้ำในแม่น้ำในบังกลาเทศมีความเค็ม ซึ่งส่งผลกระทบอย่างร้ายแรงต่อการผลิตอาหารและผลผลิตทางการเกษตร ประชากรจำนวนมากทางตอนใต้ของบังกลาเทศจำต้องย้ายเข้าเมือง ทำให้ประชากรล้นจนเกิดปัญหาทางเพศ ครอบครัว และการดำรงชีวิตตามมา นอกจากนี้ เขายังเสนอว่าเยาวชนจากส่วนอื่น ๆ ของโลกควรเรียนรู้และทำความเข้าใจเพิ่มเติมเกี่ยวกับปัญหาสิ่งแวดล้อมและหาทางแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

ซิโน-ไปป์ไลน์ อินเตอร์เนชันแนล ซึ่งเป็นผู้ร่วมจัดงาน มีส่วนรับผิดชอบในการดำเนินโครงการท่อส่งน้ำมันและก๊าซจีน-เมียนมา (China-Myanmar Oil and Gas Pipeline Project) โครงการนี้มีส่วนช่วยพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของเมียนมาและยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน ภายใต้หลักการของการบรรลุการเติบโตร่วมกันผ่านการปรึกษาหารือและความร่วมมือ ขณะเดียวกัน บริษัทปิโตรเลียมแห่งชาติจีน (China National Petroleum Corporation หรือ CNPC) ก็มีความคืบหน้าในการพัฒนาพลังงานไฮโดรเจน โดยในระหว่างมหกรรมโอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่ง 2022 บริษัทปิโตรเลียมแห่งชาติจีนได้สร้างสถานีไฮโดรเจนร่วมทุนแห่งแรกสำหรับรถยนต์พลังงานใหม่ ซึ่งช่วยลดการใช้เชื้อเพลิงและการปล่อยก๊าซเสียได้อย่างมาก นอกจากนั้นยังถือเป็นการนำแนวคิด "มหกรรมโอลิมปิกฤดูหนาวสีเขียว" (Green Olympic Winter Games) มาใช้อย่างเป็นรูปธรรม

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม