หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ป้องกันไฟไหม้บ้าน มีวิธีการอย่างไร?  (อ่าน 1 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 16 ม.ค. 23, 16:16 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เพราะการเกิดอัคคีภัยเพียงหนึ่งครั้ง อาจสร้างความเสียหายทั้งต่อชีวิตและทรัพย์สินได้มากมายมหาศาล ซึ่งสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ ก็มีอยู่หลากหลายเหตุผล แต่คงจะดีกว่า หากสามารถป้องกันเหตุเพลิงไหม้ ไม่ให้เกิดขึ้นมาสร้างความเสียหายได้ วิธีป้องกันไฟไหม้บ้าน มีอะไรบ้าง

1. เก็บรักษาสิ่งของที่อาจเป็นเชื้อเพลิงให้ห่างจากแหล่งความร้อน
เนื่องจากสิ่งของต่างๆ ที่ติดไฟง่าย อาจเป็นเชื้อเพลิงที่ทำให้เกิดอัคคีภัยขึ้นได้ เช่น เสื้อผ้าเก่า หนังสือพิมพ์ นิตยสาร รวมถึงเครื่องใช้ภายในบ้านที่ติดไฟได้ง่าย อาทิ สเปรย์ น้ำมัน ทินเนอร์ น้ำยาทำความสะอาดบ้าน ครีมโกนหนวด เป็นต้น โดยวางไว้ให้ห่างจากที่ ๆ เกิดความร้อนได้ง่ายและเก็บให้มิดชิดจะดีที่สุด ป้องกันไม่ให้เกิดเชื้อไฟแม้แต่นิดเดียว

2. หมั่นตรวจตราเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ
การตรวจสอบอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงการตรวจสอบสายไฟและสวิตช์ไฟให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ตลอด ไม่ขาด ไม่เปื่อยหรือหลุดลุ่ยเลยแม้แต่นิดเดียว ก็อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุครั้งใหญ่ได้ โดยเฉพาะประกายไฟที่อาจเกิดขึ้นเวลาเปิดใช้งาน (ไฟไหม้จากไฟฟ้าลัดวงจร ป้องกันได้ https://www.smk.co.th/newsdetail/2819)

3. ปิดสวิตช์ และดึงปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าออกทุกครั้งหลังใช้งาน
หมั่นเตือนตัวเอง และหันหลังกลับไปอยู่ดูเสมอว่า ได้ปิดสวิตช์หรือถอดปลั๊กไฟออกครบแล้วหรือไม่ เพราะนอกจากนะเป็นการตรวจสอบความเรียบร้อยหลังใช้งานทุกครั้งเพื่อป้องกันเหตุเพลิงไหม้จากการใช้พลังงานไฟฟ้ามาเกินไป หรือจากไฟฟ้าลัดวงจร ยังช่วยให้ประหยัดไฟได้เพิ่มขึ้นอีกมาก

4. ปิดแก๊สหุงต้มเมื่อเลิกใช้งาน
หนึ่งในสาเหตุสำคัญทำให้เกิดไฟไหม้คือการลืมปิดเตาแก๊สหุงต้มเมื่อไม่ได้ใช้งาน โดยเฉพาะความประมาทจากการวางผ้าหรือวัตถุติดไฟไว้ข้างเตาด้วย จะยิ่งทำให้เพิ่มโอกาสในการเกิดเหตุเพลิงไหม้ได้มากขึ้น จึงควรต้องวางเตาแก๊สให้ห่างจากวัสดุหรือสิ่งของที่ติดไฟง่าย ไม่โดนแสงแดด หมั่นทำความสะอาดเตาและสิ่งของอยู่บนเตาเสมอ จัดการกับเศษอาหารลงถังขยะให้เรียบร้อย รวมถึงการตรวจสอบไมโครเวฟให้สะอาด อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานอยู่เสมอ

5. ไม่จุดธูปเทียนบูชาพระ หรือจุดบุหรี่ทิ้งไว้โดยไม่มีคนอยู่ในบ้าน
ไม่ควรต้องจุดธูปเทียนบูชาพระทิ้งไว้ หรือจุดบุหรี่ทิ้งไว้โดยไม่มีคนอยู่ในบ้าน รวมถึงยากันยุง ไม่ขีดไฟ ไฟแช็กก็ต้องวางให้ห่างจากความร้อนหรือแหล่งที่เกิดประกายไฟง่ายด้วย ก่อนออกจากบ้านควรต้องเตือนตัวเองตลอดให้หันไปเช็กความเรียบร้อยทุกครั้ง

6. เครื่องใช้ไฟฟ้าบางชนิดอาจทำให้เกิดไฟไหม้ได้
การจัดวางเครื่องใช้ไฟฟ้าควรวางเว้นระยะห่างจากผนังเพื่อระบายความร้อน เช่น โทรทัศน์ ตู้เย็น ไม่ควรวางชิดผนังจนเกินไป เพื่อไม่ให้เกิดความร้อนสะสม

7. ติดตั้งเครื่องตัดไฟ
ควรต้องติดตั้งเครื่องตัดไฟเพื่อแก้ไขปัญหาไฟฟ้าลัดวงจร แล้วหมั่นตรวจสอบอยู่เสมอว่าใช้งานได้ตามปกติหรือไม่ และควรแก้ไขทันทีหากพบสิ่งผิดปกติ

8. ติดตั้งเครื่องตรวจจับควันไฟภายในบ้าน
ควรติดตั้งเครื่องตรวจจับควันไฟภายในบ้าน และหมั่นตรวจสอบว่ายังใช้งานได้ปกติอยู่หรือไม่ แบตเตอรี่อ่อนหรือไม่พร้อมใช้งานให้รีบเปลี่ยนทันที จะช่วยป้องกันบ้านจากไฟไหม้ได้ดี

9. มีหมายเลขโทรศัพท์ฉุกเฉินไว้ใกล้ตัว
มีเบอร์สถานีดับเพลิงใกล้บ้าน หรือเบอร์แจ้งเหตุฉุกเฉิน 199 ติดอยู่ในบ้าน ใกล้โทรศัพท์ หรือเซฟเก็บไว้ในโทรศัพท์มือถือส่วนตัวและของทุกคนในบ้าน โดยอาจตั้งเป็นเบอร์ฉุกเฉินสำหรับให้โทรออกได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องปลดล็อกหน้าจอ

10. มีถังดับเพลิงไว้ในบ้าน พร้อมฝึกใช้
ควรมีถังดับเพลิงได้มาตรฐานในจำนวนที่เหมาะสมกับขนาดของบ้านติดตั้งไว้ในบ้านด้วย พร้อมศึกษาวิธีการใช้งานให้เข้าใจอย่างละเอียด มีการทดลองใช้ให้คล่องมือ และหมั่นตรวจสอบว่าชำรุดหรือใช้งานได้ตามปกติอยู่หรือเปล่า ที่สำคัญต้องดูวันหมดอายุของน้ำยาดับเพลิงอยู่เสมอด้วย

เมื่อเกิดเหตุเพลิงไหม้ สิ่งที่ควรปฏิบัติเป็นอย่างแรกคือการตั้งสติ และไม่ตื่นตระหนกใจจนเป็นเหตุให้เกิดอันตรายต่อชีวิต ช่วยให้คุณอุ่นใจทุกความเสียหายที่อาจได้รับจากเหตุเพลิงไหม้ ด้วยประกันอัคคีภัย ให้ความคุ้มครองทรัพย์สินของผู้เอาประกันภัย ทั้งสังหาริมทรัพย์ และ อสังหาริมทรัพย์ ทั้งทรัพย์สินที่มีรูปร่าง และไม่มีรูปร่าง ที่เกิดความสูญเสียหรือเสียหายจากเหตุเพลิงไหม้เป็นหลัก สนใจรายละเอียด คลิก www.smk.co.th/others/ประกันอัคคีภัย หรือ โทร. 1596 ตลอด 24 ชั่วโมง Line : smkinsurance และสามารถติดตามเนื้อหาสาระดีๆ เพิ่มเติมได้ที่ https://smkinsurance.blogspot.com/

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม