หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: แผงโซล่าเซลล์แสงอาทิตย์ทำงานอย่างไร?  (อ่าน 14 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 19 ม.ค. 23, 16:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

แผงโซล่าเซลล์แสงอาทิตย์ทำงานอย่างไร?

แผงโซล่าเซลล์แสงอาทิตย์ทำงานอย่างไร? คุณทราบดีว่า แผง โซล่าเซลล์ ดูดซับแสงแดด ซึ่งจะแปลงเป็นพลังงานไฟฟ้าเพื่อให้คุณสามารถซักผ้าจำนวนมาก เปิดเครื่องปรับอากาศในวันที่อากาศร้อน และดื่มด่ำกับ Netflix หนึ่งคืนบนโซฟา แต่แผงโซล่าเซลล์ทำงานอย่างไร? พลังงานถูกสร้างขึ้นเนื่องจากผลของโฟโตโวลตาอิก ซึ่งเป็นกระบวนการที่ทำให้สสารสามารถปล่อยอิเล็กตรอนออกมาเมื่อสัมผัสกับแสงแดด ในขณะที่วิทยาศาสตร์ที่อยู่เบื้องหลังเทคโนโลยีแผงโซล่าเซลล์อย่างง่าย ๆ ทีละขั้นตอน

ขั้นตอนที่ 1: แสงแดดกระทบแผงโซล่าเซลล์
แผงโซล่าเซลล์ประกอบด้วยวัสดุหลายชั้น และนี่คือที่มาของความมหัศจรรย์ของพลังงานแสงอาทิตย์ แผงโซล่าเซลล์มาตรฐานทำจากเซลล์แสงอาทิตย์หรือที่เรียกว่าโซล่าเซลล์ แต่ละชิ้นสร้างจากซิลิคอน 2 ชั้น ซึ่งเป็นเวเฟอร์เซมิคอนดักเตอร์แบบบาง ซึ่งช่วยให้สามารถดูดซับและเปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์เป็นไฟฟ้าได้


ขั้นตอนที่ 2: โซล่าเซลล์แสงอาทิตย์สร้างกระแสไฟฟ้า
จำได้ไหมว่าโซล่าเซลล์แสงอาทิตย์แต่ละเซลล์ทำจากซิลิกอน 2 ชั้นได้อย่างไร? ชั้นหนึ่งมีประจุบวกและอีกชั้นหนึ่งมีประจุลบ ซึ่งก่อตัวเป็นสนามไฟฟ้าเมื่อแสงแดดตกกระทบแผงโซล่าเซลล์ เซลล์ดังกล่าวจะเติมพลังงานและทำให้อิเล็กตรอนหลุดออกจากอะตอมภายในแผ่นเวเฟอร์เซมิคอนดักเตอร์ อิเล็กตรอนที่หลวมเหล่านั้นจะถูกทำให้เคลื่อนที่โดยสนามไฟฟ้าที่อยู่รอบๆ แผ่นเวเฟอร์ และการเคลื่อนไหวนี้จะสร้างกระแสไฟฟ้า สิ่งนี้เรียกว่า "เอฟเฟกต์ โซล่าเซลล์ " และเป็นพื้นฐานของวิทยาศาสตร์ของเทคโนโลยีแผงโซล่าเซลล์แสงอาทิตย์


ขั้นตอนที่ 3: ไฟฟ้าถูกแปลง
ขณะนี้แผงโซล่าเซลล์กำลังทำงานอย่างหนักเพื่อเปลี่ยนแสงอาทิตย์ให้เป็นพลังงานที่สามารถให้พลังงานแก่บ้านของคุณได้ ปัญหาเดียวคือไฟฟ้าที่ผลิตได้คือไฟฟ้ากระแสตรง (DC) ในขณะที่บ้านส่วนใหญ่ใช้พลังงานจากไฟฟ้ากระแสสลับ (AC) และนั่นคือจุดที่อินเวอร์เตอร์ โซล่าเซลล์ เหล่านี้สามารถกำหนดค่าเป็นอินเวอร์เตอร์เดียวสำหรับทั้งระบบหรือเป็นไมโครอินเวอร์เตอร์

ต่อไปนี้เป็นรายละเอียดง่ายๆ ของกระบวนการโซล่าเซลล์แผงโซล่าเซลล์ชนิดซิลิกอนจะดูดซับรังสีจากดวงอาทิตย์เมื่อแสงอาทิตย์ทำปฏิกิริยากับเซลล์ซิลิคอน อิเล็กตรอนจะเริ่มเคลื่อนที่ไปรอบๆ ซึ่งทำให้เกิดกระแสไฟฟ้าสายไฟที่ต่อแผงโซล่าเซลล์จะจับไฟฟ้ากระแสตรง (DC) นี้และส่งไปยังอินเวอร์เตอร์โซล่าเซลล์ ซึ่งจะแปลงเป็นไฟฟ้ากระแสสลับ

ขั้นตอนที่ 4: แปลงไฟฟ้าจากดวงอาทิตย์ให้พลังงานแก่บ้านของคุณ
หลังจากที่อินเวอร์เตอร์แปลงพลังงานแสงอาทิตย์จากไฟฟ้ากระแสตรงเป็นไฟฟ้ากระแสสลับแล้ว อินเวอร์เตอร์จะไหลผ่านแผงไฟฟ้าของคุณและกระจายภายในบ้านเพื่อจ่ายไฟให้กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และเครื่องใช้ไฟฟ้าของคุณมันทำงานในลักษณะเดียวกับไฟฟ้าที่คุณได้รับจากบริษัทสาธารณูปโภคของคุณผ่านกริดไฟฟ้า เนื่องจากคุณยังคงเชื่อมต่อกับผู้ให้บริการไฟฟ้าแบบเดิม คุณจึงสามารถดึงไฟฟ้าเพิ่มเติมจากกริดในกรณีฉุกเฉิน หรือขาย โซล่าเซลล์ ที่ไม่ได้ใช้กลับคืนสู่กริด ซึ่งเป็นเรื่องปกติมากในหมู่เจ้าของโซล่าเซลล์


ขั้นตอนที่ 5: มิเตอร์ยูทิลิตี้วัดการใช้ไฟฟ้าของคุณ
เมื่อคุณติดตั้งแผงโซล่าเซลล์บนหลังคา แผงเหล่านั้นจะเชื่อมต่อกับมิเตอร์ไฟฟ้าในบ้านของคุณ เครื่องวัดนี้สามารถเข้าถึงและวัดปริมาณไฟฟ้าที่แผงโซล่าเซลล์ผลิตได้เนื่องจากพลังงานแสงอาทิตย์อาศัยพลังงานจากแสงอาทิตย์ จึงสมเหตุสมผลที่แผงควบคุมของคุณอาจไม่สามารถรับแสงได้เพียงพอในวันที่มีเมฆมากหรือในเวลากลางคืน อย่างไรก็ตาม ระบบแผงโซล่าเซลล์เป็นเสมือนม้าทำงานจริง และมักจะผลิตไฟฟ้าได้มากกว่าที่จำเป็นสำหรับการใช้ในช่วงเวลากลางวัน


ให้ช่างติดตั้งที่น่าเชื่อถือช่วยคุณเข้าร่วมการปฏิวัติพลังงานโซล่าเซลล์
การรู้ว่าแผงโซล่าเซลล์ทำงานอย่างไรเป็นขั้นตอนแรกในการเดินทางสู่การเป็นอิสระจากพลังงานสกปรก ประการที่สองคือการเรียนรู้เกี่ยวกับวิธีทั้งหมดที่คุณสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ และเราพร้อมที่จะช่วยคุณทำสิ่งนั้นในฐานะผู้ติดตั้ง โซล่าเซลล์ สำหรับที่อยู่อาศัยในประเทศไทย ENRICH ENERGY ได้ติดตั้งโซล่าเซลล์ให้กับบ้านนับไม่ถ้วน และแม้แต่ธุรกิจเชิงพาณิชย์ เหนือสิ่งอื่นใดนำเสนอการติดตั้งที่ปลอดภัยและไม่ต้องสัมผัส เพื่อให้คุณและครอบครัวได้รับการปกป้องระหว่างการแพร่ระบาด


เพียงติดต่อเราเพื่อรับคำปรึกษาด้านโซล่าเซลล์ ตัวแทนที่เป็นมิตรของเราจะช่วยตรวจสอบค่าพลังงานของคุณ ประเมินปริมาณแสงแดดของคุณ และประมาณการสิ่งจูงใจและค่าใช้จ่ายของคุณ เพื่อให้คุณทราบอย่างแน่ชัดถึงสิ่งที่คาดหวังในการเดินทางสู่พลังงานสะอาดที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม


ENRICH ENERGY ผู้นำด้าน โซล่าเซลล์ แผงโซล่าเซลล์ อินเวอร์เตอร์ รับติดตั้ง โซล่ารูฟท็อป ครบวงจร โดยทีมงานโซล่าร์มืออาชีพ

สนใจ โซล่ารูฟท็อป หรือ อินเวอร์เตอร์ สามารถติดต่อเราได้ที่ 065-845-8698

ต้องการทราบรายละเอียดการติดตั้งระบบ โซล่ารูฟท็อปผ่าน Line คลิก ENRICH ENERGY


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  แผงโซล่าเซลล์  โซล่าเซลล์  โซล่ารูฟท็อป  อินเวอร์เตอร์  ENRICH ENERGY  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม