หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ทางออกภาษีที่ดินฯ คือการเลี้ยงวัว?  (อ่าน 5 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 1 ก.พ. 23, 14:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ทางออกภาษีที่ดินฯ คือการเลี้ยงวัว?
AREA แถลง ฉบับที่ 091/2566: วันพุธที่ 01 กุมภาพันธ์ 2566

ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก.เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส sopon@area.co.th https://www.facebook.com/dr.sopon4


ดร.โสภณ เสนอทางออกการเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างใหม่ ให้เป็นประโยชน์ต่อทั้งรัฐบาลและประชาชนโดยรวม แทนที่จะแสร้งทำการเกษตรเพื่อเลี่ยงภาษีอย่างน่าละอาย


ตามที่มีข่าว “‘แลนด์ลอร์ด’ แห่จำแลงที่ดิน ตะลึงนำที่ร้างติด ’บีทีเอสบางหว้า’ เลี้ยงวัว เลี่ยงจ่ายภาษีแพง” (https://bit.ly/3wM2tnL) ปรากฏในรายละเอียดว่า “มีลงทุนเลี้ยงวัวเพียง 1 ตัว โดยสร้างพื้นที่คอก หรือเรือนนอน ขนาด 7 ตารางเมตรต่อตัว ก็เท่ากับเป็นการใช้ที่ดิน 5 ไร่ เป็นที่ดินเกษตรกรรม โดยมีให้เห็นแล้วบนที่ดินเปล่าติดสถานีบางหว้ารถไฟฟ้าบีทีเอส นับเป็นย่านทำเลทอง เพราะเป็นจุดเชื่อมต่อของรถไฟฟ้า 2 สาย ทั้งบีทีเอสและสายสีน้ำเงิน” ทั้งนี้มีการตั้งข้อสังเกตว่า “แปลงสภาพที่ดินรกร้างว่างเปล่าใจกลางเมืองกรุงเทพฯ ให้เข้าเกณฑ์ที่ดินเกษตรกรรม เพื่อจ่ายภาษีในอัตราที่ถูกลงจาก 0.3% เหลือ 0.01%”จากข้อมูลของกรมธนารักษ์ระบุว่าที่ดินแปลงดังกล่าว มีขนาด 1,321 ตารางวา มีราคาประเมินราชการอยู่ที่ 13,000 บาทต่อตารางวา หรือเป็นเงินรวม 17.173 ล้านบาท เมื่อเสียภาษีในเกณฑ์เกษตรกรรมที่ 0.01% ก็เป็นเงินเพียง 1,717.3 บาทต่อปี หรือเดือนละ 143.1 บาท ซึ่งต่ำกว่าค่าส่วนกลางในห้องชุดที่ประมาณ 40 บาทต่อตารางเมตร หรือเป็นเงินเดือนละประมาณ 1,200 บาท กรณีนี้จึงถือเป็นการเอาเปรียบสังคมประการหนึ่ง

ยิ่งถ้าหากพิจารณาจากราคาตลาด ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทยประเมินไว้ว่าที่ดินติดถนนเพชรเกษตรตรงสถานีรถไฟฟ้าบางหว้า น่าจะเป็นเงินตารางวาละ 350,000 บาท แต่ที่ดินแปลงนี้ไม่ติดถนนและตาบอด หากซื้อมารวมเพื่อพัฒนาที่ดิน ก็น่าจะเป็นเงินตารางวาละ 100,000 บาทตามราคาตลาด หรือเท่ากับเจ้าของที่ดินถือครองที่ดินไว้เป็นเงินประมาณ 132.1 ล้านบาท แต่เสียภาษีเพียงเดือนละ 143.1 บาท หรือปีละ 1,717.3 บาท หรือเท่ากับ 0.0013% เท่านั้น ซึ่งนับว่าน้อยมาก

ทางออกสำคัญประการหนึ่งก็คือการจัดเก็บภาษีตามราคาตลาด ไม่ใช่ราคาประเมินราชการ แต่ถ้าหากเกรงประชาชนจะเดือดร้อน ก็น่าจะลดอัตราภาษี เช่น เหลือ 0.1% ของมูลค่าตลาดทั้งนี้ไม่คำนึงถึงการใช้ประโยชน์ เช่น ผู้ใดมีห้องชุดราคาถูกเพียง 500,000 บาท ก็เสียภาษีเพียง 500 บาท หรือเดือนละ 41.7 บาท ซึ่งไม่น่าจะเดือดร้อนอะไร แม้แต่รถจักรยานยนต์ ที่ไปต่อทะเบียนทุกปี ก็ต้องเสียภาษีและค่าธรรมเนียมต่างๆ ประมาณเกือบ 500 บาท จากราคารถเก่าที่ 50,000 บาท หรือราว 1% ซึ่งก็ไม่มีใครบ่นว่าภาษีสูงเกินไป แม้แต่ชาวนาชาวไร่ที่มีที่ดิน 15 ไร่ๆ ละ 100,000 บาท ก็เป็นเงิน 1.5 ล้านบาท หากต้องเสียภาษี 0.1% ก็เป็นเงินเพียงปีละ 1,500 บาท หรือเดือนละ 125 บาทเท่านั้น

แต่ในทางตรงกันข้ามผู้ที่มีที่ดิน 1,000 ล้านบาทตามราคาตลาด การเสียภาษี 0.1% ก็อาจเป็นเงิน 1 ล้านบาท บางท่านอาจมองว่าเป็นเงินจำนวนมาก เอาเงิน 1 ล้านบาทไป “เสพสุข” น่าจะได้ประโยชน์กว่าการเสียภาษี แต่เมื่อเทียบภาษีที่พึงเสียกับราคาทรัพย์แล้วก็ถือว่าต่ำมาก ถ้าใครไม่มีรายได้พอที่จะจ่ายภาษี แต่มีที่ดินหรือทรัพย์สมบัติราคาถึง 1,000 ล้านบาท ก็ควรขายบางส่วนหรือขายทั้งหมดเพื่อนำเงินมาเสียภาษี ซึ่งยังจะได้เงินไปใช้ชีวิตอย่างสุขสบายโดยไม่เอาเปรียบสังคม


ผู้แถลง:
ดร.โสภณ พรโชคชัย (sopon@area.co.th) ประธาน ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA (www.area.co.th): ซึ่งเป็นองค์กรที่มีฐานข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ภาคสนามขนาดใหญ่ที่สุดและปรับปรุงให้ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย และดำเนินการเก็บข้อมูลต่อเนื่องมาตั้งแต่ พ.ศ.2537 เป็นศูนย์ข้อมูลที่มีความเป็นกลางทางวิชาการ และเป็นอิสระทางวิชาชีพ โดยไม่ถูกครอบงำโดยผู้มีส่วนได้ส่วนเสียใด ๆ สมาชิกของศูนย์ข้อมูลฯ ได้รับข้อมูลที่เป็น First-hand information ในเวลาเดียวกัน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ภาษีที่ดิน  เลี่ยงภาษี  ราคาประเมินราชการ  ที่ิดิน  ราคาตลาด 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม