หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: โซลาร์รูฟท็อป คืออะไร ?  (อ่าน 7 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 8 ก.พ. 23, 13:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
โซลาร์รูฟท็อป คืออะไร ?
โซลาร์รูฟท็อป (Solar rooftop) คือ ระบบที่เปลี่ยนพลังงานจากพลังงานแสงอาทิตย์มาเป็นพลังงานไฟฟ้าโดยใช้อุปกรณ์ที่เรียกว่า แผงโซลาร์เซลล์ ที่ติดตั้งบนหลังคา ที่พักอาศัย โรงงานอุตสาหกรรมหรือตามอาคารต่างๆ เพื่อรับพลังงานแสงอาทิตย์แล้วเปลี่ยนเป็นไฟฟ้ากระแสตรง (DC) ก่อนส่งไปยังเครื่องแปลงกระแสไฟฟ้า ที่เรียกว่า Inverter เพื่อเปลี่ยนจากไฟฟ้ากระแสตรง (DC) เป็นไฟฟ้ากระแสสลับ (AC) ที่มีคุณภาพและประสิทธิภาพเดียวกันกับการไฟฟ้า แล้วนำไฟฟ้าที่ได้ไปใช้เป็นพลังงานขับเคลื่อนระบบต่างๆ ภายในที่อยู่อาศัย อาคาร หรือ โรงงานอุตสาหกรรมเพื่อลดการใช้ไฟฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากถึง 50-60%

ปัจจุบันนี้ระบบ โซลาร์รูฟท็อป มีทั้งหมด 3 ระบบ
1.โซลาร์รูฟท็อป ระบบออนกริด (On-grid)

ระบบที่ผลิตไฟฟ้าจาก แผงโซลาร์เซลล์ โดยการแปลงกระแสไฟฟ้าตรง (DC) เป็นไฟฟ้ากระแสสลับ (AC) ด้วยเครื่อง Inverter จุดเด่นของระบบนี้จะใช้พลังงานจาก แผงโซลาร์ และการไฟฟ้าพร้อมกัน ทำให้หมดปัญหาเรื่องไฟตกหรือไฟกระชาก สามารถใช้ได้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าทุกชนิด เพราะกำลังการผลิตที่ได้จะมีคุณภาพและประสิทธิภาพเดียวกันกับการไฟฟ้า เป็นระบบที่ไม่ต้องพึ่งพาแบตเตอรี่ จึงไม่จำเป็นต้องคำนึงถึงเรื่องการเสื่อมคุณภาพของแบตเตอรี่ ซึ่งแบตเตอรี่มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง เป็นระบบที่ช่วยลดค่าไฟได้แน่นอน ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เพราะใช้งบในการลงทุนน้อย แต่ช่วยลดค่าไฟได้มาก คุ้มทุนเร็ว (Return On Investment: ROI) ระยะคืนทุนสั้นเพียง 3-5 ปีก็เท่ากับได้ฟรีทั้งระบบ

หลังจากคืนทุนแล้วระบบก็ยังคงประสิทธิภาพในการผลิตไฟฟ้าช่วยลดค่าไฟฟ้า และสร้างกำไรให้ต่อไปได้อีกยาวนานกว่า 20-25 ปี

ระบบออนกริด เป็นระบบที่มีความปลอดภัยสูง และมีรูปแบบการทำงานที่ไม่ซับซ้อน ไม่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ อายุการใช้งานยาวนาน มีขนาดกำลังผลิตให้เลือกติดตั้งตามความเหมาะสมสำหรับ กิจการ ร้านค้าที่ใช้ไฟฟ้าในช่วงเวลากลางวันมากๆ บ้านพักอาศัยที่ใช้เครื่องปรับอากาศ มี EV-Charger อาคาร-สำนักงาน ร้านกาแฟ อพาร์ทเม้นท์ คลังสินค้า ไปจนกระทั่งถึงโรงงานอุตสาหกรรมที่ใช้ไฟฟ้าสูงมากๆ ระบบออนกริด ติดตั้งง่าย รวดเร็วใน 1-2 วัน ลดค่าไฟได้ทันที ปลอดภัยตลอดอายุการใช้งาน มั่นใจได้ พร้อมรับประกันงานติดตั้ง 3-5ปี

2.โซลาร์รูฟท็อป ระบบออฟกริด (Off-grid)
คือระบบที่ใช้พลังงานจากผลิตไฟฟ้าจาก โซลาร์รูฟท็อป ได้ต่างหาก สามารถผลิตไฟฟ้าใช้ได้เอง โดยไม่ต้องอาศัยแหล่งกำเนิดไฟฟ้าจากการไฟฟ้า ระบบนี้เหมาะกับผู้ที่อยู่บ้านสวน ไฟฟ้าของการไฟฟ้าเข้าไม่ถึง จึงจำเป็นที่จะต้องมีแบตเตอรี่ในการเก็บประจุไฟฟ้าไว้ใช้ตอนกลางคืน แต่ข้อเสียของระบบนี้คือ ใช้เงินลงทุนค่อนข้างสูง ระยะเวลาคืนทุนนาน หากวันไหนมีพายุ แดดไม่ค่อยมีตอนกลางคืนอาจจะใช้ไฟฟ้าได้ไม่เต็มกำลัง การที่จะใช้ระบบนี้ได้จะต้องมีการคำนวณการใช้ไฟฟ้าให้ตรงกับการใช้งานในชีวิตประจำวัน

3.โซล่าร์รูฟท็อป ระบบไฮบริด (Hybrid)
ระบบนี้คือ Solar Rooftop ที่รวมเอาการทำงานแบบ On-Grid และ Off-Grid มารวมกัน โดยจะมีระบบแบตเตอรี่สำรองใช้งานไว้งานเมื่อไม่มีแสงอาทิตย์หรือช่วงเวลาที่ไฟฟ้าดับ หลักการทำงาน แผงโซล่าเซลล์รับพลังงานจากแสงอาทิตย์ในเวลากลางวัน ที่มีแสงแดดเพียงพอ พลังงานไฟฟ้าที่ได้จะถูกนำไปใช้งานและพลังงานส่วนที่เกินจากกำลังการใช้งานจะนำไปชาร์จเข้าแบตเตอรี่ และเมื่อพลังงานไฟฟ้าจาก โซล่าเซลล์ ไม่เพียงพอที่จะใช้งาน หรือเวลากลางคืน ระบบจะดึงไฟจากแบตเตอรี่มาใช้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าจนหมดก่อน แล้วระบบถึงจะใช้ไฟจากการไฟฟ้ามาทดแทน ข้อเสียของระบบนี้คือ ใช้อุปกรณ์เยอะ ระบบมีความซับซ้อน ใช้เงินลงทุนและค่าซ่อมบำรุงค่อนข้างสูง เหมาะสำหรับบ้านพักอาศัยที่ไฟฟ้าดับบ่อย ดับนาน หรือ บ้านที่มีผู้ป่วยติดเตียง ต้องใช้เครื่องออกซิเจนตลอดเวลา หรือ บ่อปลา

หากต้องการคำปรึกษาและรายละเอียดหรือข้อมูลเพิ่มเติม ทางบริษัทฯมีทีมออกแบบระบบ โดยวิศวกรผู้ชำนาญการ ยินดีให้คำปรึกษาพร้อมสำรวจหน้างานฟรี!!!

โซลาร์รูฟท็อป, โซล่าเซลล์, แผงโซล่าเซลล์, Solar rooftop
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  โซลาร์รูฟท็อป  โซล่าเซลล์  แผงโซล่าเซลล์  Solar rooftop 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม