หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: บอลลูนเคลือบยาไซโรลิมัส รักษาโรคหลอดเลือดบริเวณใต้เข่า  (อ่าน 18 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 16 ก.พ. 23, 08:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

คอนเซปต์ เมดิคอล อิงค์ (Concept Medical Inc. หรือ CMI) ได้รับสถานะผลิตภัณฑ์เครื่องมือแพทย์ในการศึกษาวิจัยทางคลินิก (Investigational Device Exemption หรือ IDE) จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (FDA) เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2566 ที่ผ่านมา แก่บอลลูนเคลือบยาไซโรลิมัส เมจิกทัช (Magic Touch)

สายสวนบอลลูนเคลือบยาไซโรลิมัส เมจิกทัช พีทีเอ (Magic Touch PTA) มีข้อบ่งใช้ในการรักษาภาวะหลอดเลือดแข็งบริเวณใต้เข่า (BTK) ของผู้ที่เป็นโรคหลอดเลือดแดงส่วนปลาย โดย CMI ได้รับอนุมัติสถานะ IDE ให้กับบอลลูนเคลือบยาไซโรลิมัส เมจิกทัช ครั้งแรกเมื่อเดือนกันยายน 2565 เพื่อใช้รักษาโรคหลอดเลือดที่เกิดการตีบซ้ำภายในขดลวด (ISR) นอกจากนี้ สายสวนบอลลูนเคลือบยาไซโรลิมัส เมจิกทัช พีทีเอ ยังได้รับอนุมัติสถานะอุปกรณ์ Breakthrough จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา เพื่อรักษาอาการบริเวณใต้เข่าด้วยเช่นกัน

การขยายหลอดเลือดหัวใจด้วยบอลลูนแบบไม่เคลือบยา (POBA) นั้นเป็นเทคนิคมาตรฐานในการรักษาโรคเส้นเลือดแดงอุดตันบริเวณใต้เข่า รวมถึงบอลลูนเคลือบยาแพคลิแทกเซลที่ได้รับการอนุมัติไม่กี่ประเภท เช่นเดียวกับขดลวด การอนุมัติสถานะ IDE ครั้งนี้จะเปิดโอกาสให้คอนเซปต์ เมดิคอล รวบรวมข้อมูลความปลอดภัยและประสิทธิภาพของบอลลูนเคลือบยาไซโรลิมัส เมจิก ทัช พีทีเอ เพื่อนำไปประกอบการขออนุมัติก่อนวางตลาด (PMA) ในสหรัฐอเมริกาได้ ส่งผลให้ผู้ป่วยและแพทย์มีตัวเลือกเพิ่มในการรักษาโรคหลอดเลือดใต้เข่า

สายสวนบอลลูนเคลือบยาไซโรลิมัส เมจิก ทัช พีทีเอ ได้รับการรับรองมาตรฐานซีอี (CE) โดยมีการนำไปศึกษาในการทดลองทางคลินิกหลายโครงการนอกสหรัฐ และได้แสดงให้เห็นผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจแล้วในด้านความปลอดภัยและประสิทธิภาพ ปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์นี้อยู่ระหว่างการศึกษาวิจัยในยุโรปในโครงการทดลองแบบสุ่มและมีกลุ่มควบคุม (RCT) 2 โครงการเพื่อประเมินศักยภาพในการรักษาอาการใต้เข่า ได้แก่ โครงการ LIMES RCT ซึ่งเป็นการศึกษาที่ออกแบบขึ้นมาเพื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพระหว่างสายสวนบอลลูนเคลือบยาไซโรลิมัส เมจิกทัช พีทีเอ กับบอลลูนแบบไม่เคลือบยา และโครงการ Debate BTK Duell เพื่อเทียบกับสายสวนบอลลูนเคลือบยาแพคลิแทกเซล

ศ.ซาฮิล พาริคห์ (Sahil Parikh) จากศูนย์การแพทย์เออร์วิง มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย สหรัฐอเมริกา ซึ่งอยู่เบื้องหลังนวัตกรรมเทคโนโลยีใหม่ ๆ ในการรักษาอาการบริเวณหลอดเลือดส่วนปลายในสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า "โครงการทดลองทางคลินิกที่นำเสนอไว้ของคอนเซปต์ เมดิคอล เพื่อศึกษาประสิทธิภาพของเมจิก ทัช พีทีเอ ในการรักษาอาการใต้เข่านั้น จะรวบรวมข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับความปลอดภัยและประสิทธิภาพของอุปกรณ์ตัวนี้ เพื่อกรุยทางในการรักษาผู้ป่วยในสหรัฐ การที่บอลลูนเคลือบยาไซโรลิมัสได้รับการอนุมัติสถานะ IDE ในการรักษาหลอดเลือดหัวใจ และสถานะอุปกรณ์ Breakthrough ในการรักษาอาการหลายอย่าง เช่นเดียวกับข้อมูลทางคลินิกมากมายนอกสหรัฐนั้น จะทำให้อุปกรณ์ตัวนี้เป็นที่จับตาในหมู่แพทย์และผู้ป่วยโรคหลอดเลือดแดงส่วนปลายอุดตันในสหรัฐอย่างแน่นอน"

ศ.เอ็ดเวิร์ด โชค (Edward Choke) จากโรงพยาบาลทั่วไปเซิงกัง (Sengkang General Hospital) ประเทศสิงคโปร์ หนึ่งในผู้วิจัยรายแรก ๆ ที่ศึกษาบอลลูนเคลือบยาไซโรลิมัส เมจิก ทัช พีทีเอ และคาดว่าเป็นผู้ที่มีประสบการณ์กับอุปกรณ์ตัวนี้กว้างขวางที่สุด โดยขณะนี้กำลังดำเนินโครงการ RCT ในชื่อ FUTURE BTK เพื่อศึกษาผลลัพธ์เทียบกับบอลลูนแบบไม่เคลือบยา กล่าวว่า "การขยายหลอดเลือดบริเวณใต้เข่าจำเป็นต้องมีเทคนิคที่แก้ปัญหาเรื่องอัตราการเปิดของหลอดเลือดหัวใจอย่างได้ผล โครงการนี้เป็นการวิจัยเฟส 3 ที่น่าตื่นเต้น ซึ่งจะประเมินว่าบอลลูนเคลือบยาไซโรลิมัส เมจิก ทัช พีทีเอ จะรักษาอัตราการเปิดของหลอดเลือดหัวใจบริเวณใต้เข่าเป็นเวลานานขึ้นได้หรือไม่ เมื่อเทียบกับมาตรฐานที่ใช้ปัจจุบันอย่างบอลลูนไม่เคลือบยา นี่เป็นเป้าหมายสำคัญในความพยายามของเราเพื่อลดโอกาสในการดำเนินการซ้ำ และช่วยให้ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดแดงส่วนปลายอุดตันที่มีอาการรุนแรงที่สุดไม่ต้องตัดขา ซึ่งหากสำเร็จแล้ว สิ่งนี้ก็มีศักยภาพเปลี่ยนโลกไปเลย"

เกี่ยวกับเมจิก ทัช พีทีเอ

เมจิก ทัช พีทีเอ (Magic Touch PTA) เป็นบอลลูนเคลือบยาไซโลลิมัสที่ได้รับการอนุมัติเครื่องหมาย CE และวางจำหน่ายแล้วในเชิงพาณิชย์ ซึ่งพัฒนาขึ้นโดยใช้เทคโนโลยีนาโลลูเต้ (Nanolute) อันเป็นกรรมสิทธิ์ของบริษัท นาโลลูเต้เป็นแพลตฟอร์มเทคโนโลยีนำส่งยาของบอลลูนเมจิก ทัช พีทีเอ โดยได้รับการออกแบบเพื่อส่งยาไซโลลิมัสอนุภาคระดับซับไมครอน เพื่อให้เข้าถึงชั้นที่ลึกที่สุดของผนังหลอดเลือด

เกี่ยวกับคอนเซปต์ เมดิคอล อิงค์

CMI มีสำนักงานใหญ่ในเมืองแทมปา รัฐฟลอริดา และมีสำนักงานปฏิบัติการในประเทศเนเธอร์แลนด์ สิงคโปร์ และบราซิล และมีหน่วยการผลิตในอินเดีย CMI เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาระบบการจ่ายยา และมีแพลตฟอร์มเทคโนโลยีเฉพาะตัวที่ได้รับการจดสิทธิบัตร และสามารถนำไปใช้ในการส่งมอบยา/เวชภัณฑ์ใด ๆ สำหรับพื้นผิวที่ยื่นออกของหลอดเลือด

รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/2000757/MagicTouch_PTA.jpg
โลโก้: https://mma.prnewswire.com/media/1926812/Concept_Medical_Logo.jpg

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม