หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ชุดไทยเหมือนกันแต่ทำไมต่างกัน  (อ่าน 7 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 17 มี.ค. 23, 19:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

บทความนี้ผมนำมาจาก web นึงที่มีน้องเขาได้ไปรีวิวไว้ เผื่อจะเป็นประโยชน์กับว่าที่บ่าวสาวที่กำลังหาชุดไทยน่ะครับ

เพราะตัดสินใจว่าจะใส่ชุดไทยในงานแต่งและถ่ายพรีเวดดิ้ง เลยค้นหาร้านเช่าชุดไทยจากในเน็ต ปรากฎว่ามันก็มีเยอะแยะหลายร้าน หลายราคาทั้งๆที่ดูเหมือนว่าจะไม่แตกต่างกัน(หรือเพราะเราดูไม่เป็น) ได้แชทสอบถาม ดูรูปประกอบและผลงานจากหลายๆเว็บสุดท้ายตัดสินใจเลือกร้านที่อยู่ไม่ไกลมากชื่อ www.lavanyathaiwedding.com

ไปถึงก็พูดคุยรายละเอียดด้วยเพราะว่าแชทคุยกับน้องผู้หญิงเจ้าของร้านมาสักระยะแล้ว พอเสร็จทุกอย่างด้วยความที่เห็นว่าพี่ผู้ชายแฟนเจ้าของร้านดูเฮฮากวนๆดีเราจึงถามไปว่าทำไมชุดไทยแต่ละร้านราคาแตกต่างกัน ทั้งๆที่ดูแล้วไม่ต่างกันมาก แกก็ใจดีถามว่ายาวน่ะถ้าอยากฟังผมจะเล่าให้ฟัง จึงสรุปเอาเฉพาะเนื้อๆตามนี้ค่ะ

1.เนื้อผ้า
ผ้าไทย มี 2 ประเภทใหญ่ ก็คือ ผ้าแท้ ผ้าเทียม(สังเคราะห์) เช่น ผ้ายกลำพูนทอมือแท้ ผ้ายกลำพูนเทียมทอด้วยเครื่องจักร ผ้าไหมแท้ ผ้าไหมเทียมเป็นต้น

ผ้าไทยแท้ๆ เช่น ผ้ายกดอกลำพูนผืนนึงราคาหลักหมื่น แต่ถ้าเป็นผ้าก็อปหรือบางร้านเรียกว่าผ้าสังเคราะห์ราคาผืนนึงแค่หลักร้อย ฉะนั้นมันอยู่ที่การตั้งราคาของทางร้าน บางร้านใช้ผ้าสังเคราะห์แต่บอกลูกค้าว่าเป็นของแท้ บางร้านใช้ผ้าสังเคราะห์แต่ตั้งราคาเช่าให้สูงเท่าผ้าแท้ บางร้านเอาผ้าสังเคราะห์มาปักตกแต่งเพิ่มเติมแล้วตั้งราคาให้สูงขึ้นก็มี ส่วนร้านชื่อดังที่ราคาเช่าสูงหน่อยเขาใช้ผ้าแท้กันทั้งนั้น บางร้านสั่งทอพิเศษก็มี

ผ้ายกไหมอินเดีย เป็นผ้าไหมอินเดียที่ผลิตจากอินเดียตามชื่อ แต่ทอลายไทยด้วยดิ้นเงินหรือดิ้นทอง ผ้าพวกนี้มีหลายสีหลายลาย ร้านเวดดิ้งนิยมนำมาตัดเป็นผ้านุ่งหรือชุดไทยศิวาลัยสำหรับเจ้าสาว บางร้านจะมีการปักเพิ่มเติมเพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้า ราคาเช่าหรือตัดก็แตกต่างกันไป จะดูได้ง่ายเพราะแตกต่างจากผ้าไทย ทุกวันนี้เริ่มมีแบบเทียมออกมาวางขายแล้ว ส่วนเรื่องราคาก็ถูกกว่าผ้ายกลำพูนแท้

ผ้าลายอย่าง เป็นที่รู้จักคุ้นตาก็จากละครเรื่องบุพเพสันนิวาส เป็นผ้านุ่งเลียนอย่างโบราณ กรรมวิธีผลิตแต่ดั้งเดิมจะส่งแบบไปผลิตที่อินเดีย เขาจะใช้แม่พิมพ์ไม้จุ่มสีธรรมชาติทีละสีแล้วประทับลงบนผ้า แต่ในปัจจุบันผลิตในไทย ส่วนใหญ่ตอนนี้จะใช้เครื่องพิมพ์ๆออกมาซึ่งสีที่ได้มันก็จะสดใสสมัยใหม่ไม่โบราณเท่าไหร่ ลายเส้นจะคมชัดมาก (แบบโบราณที่ใช้แม่พิมพ์ประทับก็ยังมี แต่เริ่มหายาก) มีหลายเจ้าที่ทำออกมาจำหน่าย ส่วนราคาเช่าก็จะสูงตามองค์ประกอบในชุด

2. แบบสไบและคุณภาพการตัดเย็บ

ความยากง่ายบวกกับฝีมือการทำแพทเทริ์น ฝีมือการตัดเย็บล้วนมีผลต่อราคาชุด

ส่วนสไบก็มีหลายชนิดทั้ง สไบปักปล้องที่ใช้มือปักหรือใช้เครื่องปัก,เลื่อมหรือลูกปัดถ้าปักแน่นๆด้วยวัสดุอย่างดี(สีจะไม่ลอก ไม่ซีดหรือดำ)ราคาก็จะยิ่งสูง หรือถ้าเป็นสไบโบราณปักมือด้วยดิ้นทองหรือทองเทศพวกนี้ก็จะมีราคาแพง นอกจากนั้นก็ยังมีพวกสไบกากเพชร สไบมุก สไบลูกไม้ซึ่งราคาก็จะไม่เท่าพวกที่กล่าวไปก่อน

3. เครื่องประดับในชุด

เครื่องประดับจะมีอยู่ประมาณ 4 เกรด 1.ทองเหลืองแท้ฝังพลอยแท้ 2.ชุบทองเหลืองแท้แต่พลอยเทียม 3.ชุบสีทองพลอยเทียม 4.พลาสติคชุบสีทอง(อะไรประมาณนี้แหละ) ซึ่งราคาก็จะแตกต่างกันไป ต้องดูให้ดีและลองเปรียบเทียบกันว่าแต่ละร้านใช้แบบไหน สำคัญกว่าคือเราตั้งงบไว้เท่าไหร่

4. โปรโมชั่นหรือแพ็คเกจขายพ่วง

บางร้านก็มีค่าถ่ายรูป ค่าแต่งหน้า ค่าอะไรๆจิปาถะเข้าไป

5. ความซื่อสัตย์ต่อลูกค้า

ข้อนี้สำคัญเพราะมันจะเชื่อมโยงเข้ากับทุกข้อ สมัยนี้ข้อมูลมันทั่วถึงขึ้นอยู่กับจรรยาบรรณของคนขายซึ่งมีสารพัดทุกรูปแบบ ส่วนลูกค้าจะเลือกร้านไหนอันนี้ก็ขึ้นอยู่กับการหาข้อมูลสร้างความเชื่อมั่น งบประมาณ ความพึงพอใจส่วนตัวและผลบุญที่ทำกันมา ขึ้นหน้าแรกกูเกิ้ลก็ใช่ว่าจะดีเสมอไปเพราะมันซื้อ Ads กันได้

หากเพื่อนๆท่านใดกำลังตามหาร้านชุดไทยก็ขอแนะนำร้านนี้ไว้เป็นตัวเลือกนึงน่ะคะ ที่ร้านพี่เขามีทั้งให้เช่า ตัดเช่า ตัดซื้อชุดไทยทุกแบบตามที่เราต้องการ มีผ้าให้ดูเปรียบเทียบให้เห็นแทบทุกชนิดตามที่เล่ามา(ไม่ได้ถ่ายรูปมาด้วย) ทีแรกตั้งใจว่าจะเช่าแต่สุดท้ายตัดสินใจตัดเช่าดีกว่า เพราะราคาตัดเช่าของที่นี่เมื่อเทียบกับราคาเช่าจากที่ได้หาข้อมูลคิดๆแล้วเพิ่มเงินอีกไม่มาก แถมราคาถูกกว่าซื้อ(ซื้อไปก็คงใส่แค่ครั้งเดียว หรือถ้าเช่าพอถ่ายรูปออกมาก็จะไปเหมือนกับคนอื่นทั้งๆที่เป็นงานสำคัญครั้งหนึ่งในชีวิต) ที่สำคัญได้ใส่ชุดใหม่ตามไซส์ตัวเอง ใส่เสร็จก็เป็นธุระของทางร้านไป สนใจสอบถามพูดคุยกับที่ร้านได้ตลอด 24 ชม.ตามที่รีวิวไว้จริงๆค่ะ

Click ! www.lavanyathaiwedding.com , Fanpage www.facebook.com/lavanyathaiwedding

หวังว่าข้อมูลจะเป็นประโยชน์ต่อการตัดสินใจไม่มากก็น้อย ผิดพลาดอะไรไปก็ขออภัยไว้ณ.ที่นี้ด้วยค่ะnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ชุดไทย ชุดไทยแต่งงาน ชุดไทยโบราณ ชุดไทยประยุกต์ ชุดแต่งงาน 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม