หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: อาร์ตไพรซ์ จ่อเปิดตัว AI สำหรับสืบค้นข้อมูลตลาดงานศิลปะ  (อ่าน 14 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 12 พ.ค. 23, 13:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

อาร์ตไพรซ์ จ่อเปิดตัว AI สำหรับสืบค้นข้อมูลตลาดงานศิลปะ "อินทูอิทีฟ อาร์ตมาร์เก็ต"

อาร์ตไพรซ์ บาย อาร์ตมาร์เก็ต (Artprice by Artmarket) เตรียมเปิดตัวอัลกอริทึมปัญญาประดิษฐ์ (AI) ในชื่อ อินทูอิทีฟ อาร์ตมาร์เก็ต(R) (Intuitive Artmarket(R)) อันเป็นเอกสิทธิ์เฉพาะของบริษัท โดยเป็นเครื่องมือสร้างคำแนะนำที่มีความเกี่ยวข้องสูงและเหมาะสมกับแต่ละบุคคล ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเปิดโลกของงานศิลปะและตลาดงานศิลปะได้อย่างไร้ขีดจำกัด

ปัจจุบัน เซอร์เวอร์ กรุ๊ป (Serveur Group) ผู้ถือหุ้นที่มีส่วนร่วมในการก่อตั้งอาร์ตไพรซ์ บาย อาร์ตมาร์เก็ต ยังคงเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ที่สุดโดยมีสิทธิ์ในการลงคะแนนเสียง 45.78% (ไม่รวมตระกูลเออร์มันน์) นอกจากนี้ เซอร์เวอร์ กรุ๊ป ยังเป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกอินเทอร์เน็ต กราฟิกคอมพิวเตอร์ การรู้จำแบบ และฐานข้อมูลระดับมืออาชีพในยุโรปมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2530 (ข้อมูลจากนิตยสารไทม์ ปี 2544) ดังนั้น บริษัทจึงมีวัฒนธรรมทางดิจิทัลและวิทยาศาสตร์ที่หยั่งรากลึกและก้าวหน้าอย่างมาก

รูปภาพ - https://mma.prnewswire.com/media/2072231/Abodeofchaos.jpg

สงวนลิขสิทธิ์ เธียร์รี เออร์มันน์ โดยได้รับความอนุเคราะห์จากพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัย La Demeure du Chaos / Abodeofchaos - Organ Museum of Contemporary Art

ตลอดระยะเวลาหลายสิบปีที่ผ่านมา อาร์ตไพรซ์ บาย อาร์ตมาร์เก็ตดอตคอม (Artprice by Artmarket.com) และเซอร์เวอร์ กรุ๊ป ได้ร่วมกันพัฒนาอัลกอริทึมที่เป็นกรรมสิทธิ์หลายพันรายการที่ทั้งทรงพลังและมีความเกี่ยวข้องกันมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งช่วยให้การประยุกต์ใช้ AI ของตัวเองเป็นไปอย่างเคร่งครัดตามกฎระเบียบที่มีอยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลส่วนบุคคลและทรัพย์สินทางปัญญา

วิวัฒนาการนี้เกิดขึ้นได้ด้วยการสนับสนุนของเซอร์เวอร์ กรุ๊ป รวมถึงการที่อาร์ตไพรซ์เข้าซื้อกิจการบริษัทนวัตกรรมต่าง ๆ อย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ปี 2542 เช่น ไซโลจิก (Xylogic) บริษัทสัญชาติสวิสที่เกิดจากการรวมตัวของเหล่านักวิทยาศาสตร์ผู้ทรงเกียรติมากมาย (จากองค์การวิจัยนิวเคลียร์ยุโรป หรือ เซิร์น, องค์การอนามัยโลก และอื่น ๆ) เมื่อมองย้อนกลับไปในอดีต ความเคลื่อนไหวนี้ (และอื่น ๆ) เรียกได้ว่ามาก่อนกาลอย่างแท้จริง และได้กลายเป็นรากฐานของเราในการก้าวไปสู่การใช้งาน AI เพื่อส่งเสริมความโปร่งใสและพลวัตของตลาดงานศิลปะ

อีกเรื่องสำคัญที่พึงระลึกไว้ก็คือ อาร์ตไพรซ์ บาย อาร์ตมาร์เก็ต ได้รับรางวัล "บริษัทแห่งนวัตกรรม" (Innovative Company) ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลฝรั่งเศสสองครั้งติดต่อกัน (ซึ่งเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนักสำหรับบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดที่มีการกำกับดูแล) โดยรางวัลนี้มีการกำหนดคุณสมบัติอย่างเข้มงวด และมอบโดยธนาคารเพื่อการลงทุนภาครัฐของฝรั่งเศส (Banque Publique d'Investissement หรือ bpifrance)

ในส่วนของบริบททางกฎหมายในปัจจุบันนั้น เราตระหนักดีว่านอกเหนือจากกฎหมายเกี่ยวกับระเบียบการคุ้มครองข้อมูลทั่วไป (GDPR) แล้ว กฎหมายปัญญาประดิษฐ์แห่งสหภาพยุโรป (EU AI Act) ที่มีการยื่นเสนอไปแล้ว รวมถึงกฎหมายคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาที่มีอยู่ทั้งหมด ได้ทำให้การใช้งาน AI ในยุโรป (และอาจจะทั่วโลกไม่นานหลังจากนี้) ต้องเผชิญกับข้อจำกัดมากมาย

ปัญหาใหญ่ที่ต้องเผชิญคือ ทำอย่างไรจึงจะสามารถนำเสนอผลลัพธ์จากการค้นหาด้วย AI โดยไม่ละเมิดสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญา โดยต้องพึงระลึกไว้เสมอว่า ผลลัพธ์จากการค้นหาด้วย AI เป็นผลลัพธ์ที่ได้จากการประมวลผลอัลกอริทึมของข้อมูลหลายพันล้านรายการที่มีอยู่แล้ว

ปัญหาต่อมาคือการสืบค้นให้แน่ใจว่าใครเป็นเจ้าของข้อมูลเหล่านั้น เพื่อจ่ายค่าสิขสิทธิ์ที่เกี่ยวข้องและนำผลงานไปใช้ในเชิงพาณิชย์อย่างถูกกฎหมาย นอกจากนี้ การกำหนดวิธีการชำระเงินให้สอดคล้องกับกฎหมายทรัพย์สินทางปัญญาของประเทศนั้น ๆ ก็เป็นอุปสรรค (ไม่น้อย) เช่นเดียวกัน

คุณเธียร์รี เออร์มันน์ (thierry Ehrmann) ผู้ก่อตั้งอาร์ตไพรซ์และซีอีโอของอาร์ตมาร์เก็ตดอตคอม ระบุว่า ความสามารถของอินทูอิทีฟ อาร์ตมาร์เก็ต(R) จะช่วยให้อาร์ตไพรซ์ บาย อาร์ตมาร์เก็ต สามารถนำพาลูกค้าและสมาชิก 7.2 ล้านคนก้าวจาก "การค้นพบไปสู่การเปิดเผยข้อมูล..."

"...อัลกอริทึมของเราสามารถวิเคราะห์ข้อมูลล็อก ข้อความ และงานศิลปะหลายร้อยล้านรายการจากฐานข้อมูลของอาร์ตไพรซ์ โดยสามารถระบุสัญลักษณ์ที่แสดงถึงเอกลักษณ์ทางศิลปะของศิลปิน จักรวาลของศิลปินแต่ละคน แรงบันดาลใจ สื่อที่ใช้ ธีมหลัผมปลักษณะและปริมาณของานศิลปะ ฯลฯ จากนั้นค้นหาข้อมูลที่สอดคล้องกันภายในฐานข้อมูลของเราที่มีศิลปินมากถึง 810,000 ราย พร้อมชีวประวัติและข้อมูลที่ผ่านการรับรองแล้ว กล่าวคือ ระบบจะทำการเชื่อมโยงข้อมูลด้วยโครงข่ายประสาทเทียมของปัญญาประดิษฐ์ของเรา นั่นคือ อินทูอิทีฟ อาร์ตมาร์เก็ต(R) โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพาการจำแนกด้วยตาอีกต่อไป"

อ่านข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับเต็มได้ที่ https://www.thaipr.net/general/3334315

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม