หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ซีพีเอฟ จับมือ โฟตอน นำร่องรถพลังงานไฟฟ้าขนส่งในฟาร์มไก่ไข่ซับสนุ่น จ.สระบุรี  (อ่าน 3 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 19 พ.ค. 23, 14:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ความร่วมมือระหว่าง ซีพีเอฟ และ โฟตอน ในโครงการ “ทดลองใช้ยานยนต์ไฟฟ้าเพื่อการขนส่งที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม” โดยนำรถบรรทุก 6 ล้อไฟฟ้า รุ่น FOTON Aumark iBlue 85 ซึ่งเป็นรถที่ใช้พลังงานไฟฟ้า 100% รองรับการขนส่งในฟาร์มไก่ไข่ของซีพีเอฟ นำร่องที่ฟาร์มซับสนุ่น จ.สระบุรี เป็นแห่งแรก


ซึ่งโครงการดังกล่าว เป็นการศึกษาปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้รถพลังงานไฟฟ้ามาทดแทนรถเชื้อเพลิงน้ำมันดีเซล ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากรถขนส่ง โดยมี คุณกฤษณะ เศรษฐธรางกูร กรรมการผู้จัดการ และ คุณศุภชัย คงธนกวี ผู้อำนวยการฝ่ายขายและการตลาด ซีพี โฟตอน ร่วมให้ข้อมูล ในการนี้ คุณพีรพงศ์ และ คุณสมคิด ได้ทดลองขับรถพลังงานไฟฟ้าด้วยตัวเอง

ซีพีเอฟ ทั่วไทยและทั่วโลก ประกาศเป้าหมายชัดเจนในการลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์ (Net-Zero) ในปี 2050 เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของประชาคมโลกร่วมบรรเทาปัญหาโลกร้อน ซึ่งเป็นความท้าทายต่อธุรกิจและความเป็นอยู่ของทุกชีวิตบนโลก เราจึงมุ่งมั่นดำเนินการในทุกมิติเพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในกระบวนการผลิตตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ ส่งเสริมการใช้พลังงานหมุนเวียน ปัจจุบันซีพีเอฟ เป็นบริษัทลำดับต้นๆ ในอุตสาหกรรมอาหารที่มีการใช้พลังงานหมุนเวียนสูงที่สุด

“ความร่วมมือในครั้งนี้ เป็นครั้งแรกที่นำรถพลังงานไฟฟ้ามาใช้ในการขนส่งในฟาร์มของซีพีเอฟ ถือว่าเป็นผู้บุกเบิกเป็นแห่งแรก และมีแผนที่จะนำมาใช้ในฟาร์มอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ฟาร์มของเราใช้พลังงานทดแทน 100% หรือฟาร์ม RE100 เป็นเป้าหมายของฟาร์มในทุกธุรกิจซีพีเอฟ โดยเฉพาะฟาร์มสุกรและฟาร์มไก่ไข่ สามารถอยู่ได้ด้วยการใช้พลังงานที่ผลิตเอง โดยไม่พึ่งพาพลังงานไฟฟ้าจากภายนอก”


ธุรกิจไก่ไข่มียุทธศาสตร์และพันธกิจที่ชัดเจนในการนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีมาใช้ในกระบวนการผลิตเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ผลิตไข่ไก่ที่มีคุณภาพ ปลอดภัย แต่สิ่งหนึ่งที่เราคำนึงถึงอย่างยิ่ง คือ การมีส่วนร่วมในการลดโลกร้อน ซึ่งความร่วมมือกันของทั้งสองบริษัทในครั้งนี้ เป็นอีกหนึ่งภารกิจที่นอกจากจะช่วยประหยัดต้นทุน ทั้งเชื้อเพลิง การใช้งาน และการดูแลรักษาแล้ว ยังช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกอีกด้วย โดยจะนำรถพลังงานไฟฟ้ามาทดลองใช้งานการขนส่งในฟาร์มซับสนุ่น เป็นหน่วยงานแรกของธุรกิจไก่ไข่เป็นเวลา 3 เดือน (ตั้งแต่เดือน พ.ค.-ก.ค. 66) ซึ่งผลการศึกษาที่ได้จะนำมาพิจารณาเลือกใช้ยานยนต์ที่เหมาะสมต่อไป ส่วนในอนาคตวางแผนขยายผลนำรถบรรทุกไฟฟ้า EV ไปใช้ที่ฟาร์มวังสมบูรณ์ ฟาร์มกาญจนดิษฐ์ 1 และฟาร์ม Complex อื่น ๆ ด้วย

“เราคิดว่าหลังจากที่เราทดลองนำรถไฟฟ้ามาใช้ และคนของเรามีความเชี่ยวชาญแล้ว ก็จะนำรถไฟฟ้าไปใช้ในฟาร์มไก่ไข่แห่งอื่นๆ โดยจะทยอยทดแทนรถที่หมดอายุการใช้งานต่อไป”

โฟตอน ในฐานะผู้นำด้านนวัตกรรมยานยนต์เพื่อการพาณิชย์ มุ่งพัฒนาสินค้าและบริการเพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคและสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ลูกค้า ซึ่งรถบรรทุก 6 ล้อไฟฟ้า รุ่น FOTON Aumark iBlue 85 ที่นำมาทดลองใช้ เป็นรถที่ใช้พลังงานไฟฟ้า 100% ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ตอบสนองนโยบายของซีพีเอฟ ที่ดำเนินธุรกิจเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และสอดรับกับนโยบายด้านสิ่งแวดล้อมของซีพี โฟตอน ที่ตระหนักถึงการขับเคลื่อนนโยบายความเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutrality) ลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์ (Net-Zero) ของภาครัฐให้เกิดขึ้นจริง และตอบสนองความต้องการของพันธมิตร เครือข่ายธุรกิจ สู่เป้าหมายความยั่งยืนไปด้วยกัน
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  เครือเจริญโภคภัณฑ์  เจริญโภคภัณฑ์อาหาร  CP  CPF  FOTON โฟตอน รถไฟฟ้า สิ่งแวดล้อม 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม