หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เจบีดีเปิดตัวเครื่องฉายภาพไมโครแอลอีดีชนิดหลากสีโพลีโครม  (อ่าน 4 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 30 พ.ค. 23, 16:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เจบีดี (JBD) หรือเจด เบิร์ด ดิสเพลย์ (Jade Bird Display) เปิดตัวเครื่องฉายภาพไมโครแอลอีดี (MicroLED) ชนิดหลากสีแบบโพลีโครม (polychrome) รุ่น "ฮัมมิงเบิร์ด" (Hummingbird) ในงานเอสไอดี (SID) ผลิตภัณฑ์พลิกวงการนี้เริ่มผลิตปริมาณมากแล้วตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2566 ใช้แผงจอแสดงผลไมโครแอลอีดีที่ล้ำสมัยของเจบีดี ซึ่งเพิ่งได้รับรางวัล "จอแสดงผลแห่งปี 2566" (2023 Display of the Year) จากเอสไอดี เครื่องฉายภาพฮัมมิงเบิร์ดนี้มีโครงสร้างที่น้ำหนักเบาและกะทัดรัดเป็นพิเศษ ความสว่างสูงพิเศษ สีสันสวยสดชัดเจน และประสิทธิภาพด้านพลังงานที่เหนือชั้น ข้อดีเหล่านี้ทำให้เครื่องฉายภาพฮัมมิงเบิร์ดเป็นโซลูชันภาพสีเต็มที่ดีที่สุดที่มีอยู่ ซึ่งจะยกระดับประสบการณ์ผู้ใช้ได้อย่างมากในแว่นอัจฉริยะและการใช้งานด้านความจริงแต่งเติม หรือเออาร์ (AR) สำหรับผู้บริโภค
เจบีดี ฮัมมิงเบิร์ด โดดเด่นเนื่องจากเป็นเครื่องฉายภาพที่เล็กที่สุดและน้ำหนักเบาที่สุดในโลก โดยมีปริมาตร 0.4 ซีซีและหนักเพียง 1.0 กรัม ขนาดเล็กกะทัดรัดเป็นพิเศษนี้ช่วยให้ผนวกเข้ากับส่วนขาของแว่นอัจฉริยะและการใช้งานเออาร์อื่น ๆ ได้อย่างลงตัว โดยลดน้ำหนักและขนาดลงอย่างมาก
เจบีดี ฮัมมิงเบิร์ด มีค่าฟลักซ์การส่องสว่าง 3 ถึง 5 ลูเมน และมุมการรับชมขนาดมาตรฐานที่ 30 ซึ่งสามารถปรับให้อยู่ระหว่าง 25 ถึง 45 และเมื่อรวมกับท่อนำคลื่นสัญญาณแสง (optical waveguide) ที่เหมาะสมแล้ว ผลิตภัณฑ์นี้มีความสว่างที่น่าทึ่งที่ 1800 นิต ทำให้มองเห็นเนื้อหาบนหน้าจอได้อย่างชัดเจนแม้ในสภาพแวดล้อมกลางแจ้งที่สว่างจ้า ในแง่ของอายุการใช้งานแบตเตอรี่ เจบีดี ฮัมมิงเบิร์ด ใช้ประโยชน์จากค่าประสิทธิผลการส่องสว่างที่สูงของเทคโนโลยีไมโครแอลอีดีของเจบีดี ภายใต้สภาพการทำงานโดยทั่วไป การใช้พลังงานไฟฟ้าของเครื่องฉายภาพรุ่นนี้ต่ำได้ถึง 260 เมกะวัตต์ ซึ่งต่ำกว่าเทคโนโลยีจอแสดงผลขนาดจิ๋วอื่น ๆ ที่มีในท้องตลาดขณะนี้มาก อย่างเช่นแอลซีโอเอส (LCOS) หรือดีแอลพี (DLP) ประสิทธิภาพด้านพลังงานที่ยอดเยี่ยมเช่นนี้เพิ่มอายุการใช้งานแบตเตอรี่ของแว่นเออาร์ได้อย่างมีประสิทธิผล จึงรองรับการใช้งานตลอดวันในสภาพแสงแวดล้อมแบบต่าง ๆ
คุณสมบัติทางเทคนิคของเครื่องฉายภาพไมโครแอลอีดีชนิดหลากสีโพลีโครมรุ่นฮัมมิงเบิร์ดจากเจบีดี


รายการ
ค่า
หน่วย
หมายเหตุ


ชื่อผลิตภัณฑ์
ฮัมมิงเบิร์ด
-
ประเภทเครื่องฉายภาพ
สี ไม่กรองตัดแสงสะท้อน
-
เอ็กซ์คิวบ์ ( Xcube) พร้อมแผง RGB


ขอบเขตภาพ
30


แนวทแยง


ความละเอียด
640 x 480
-
ยาว x กว้าง


โฟกัส
ระยะอนันต์ ( infinity)
-
ค่าความสว่างโดยรวม
>70%
-
คอนทราสต์ (เปิด/ปิดเต็มที่)
100,000:1
-
ค่าเอ็มทีเอฟของเลนส์
>0.3
-
62.5 คู่เส้น (lp)/มม.


รูรับแสง ( exit pupil)
3.7
มม.
ตำแหน่งรูรับแสง
0
มม.
หน้าเลนส์


ค่าแสงขาว
0.3130.02, 0.3290.02
-
ปริภูมิสี CIE(x,y)


ฟลักซ์การส่องสว่างทั่วไป
3.0-5.0
ลูเมน
การใช้พลังงานไฟฟ้า
0.26
วัตต์
สภาพการใช้งานปกติ


ปริมาตร
0.4
ซีซี
ปริมาตรการแทนที่


ขนาด
12 x 6.05 x 7.2
ลูกบาศก์มม.
ยาว x กว้าง x สูง


น้ำหนัก
1.0
กรัมฮัมมิงเบิร์ดมีความลึกของสีระดับ 8 บิต ส่งผลให้มีจอแสดงผลที่มีเมนูสี 16.77 ล้านสี โดยการผสานรวมอัลกอริทึมแกมมา (Gamma) และดีมูรา (Demura) ใหม่ช่วยเพิ่มความแม่นยำของสีได้อย่างมาก จอแสดงผลสีเต็มสมจริงนี้มีความสว่างสูง คอนทราสต์คม และสีสันสวยสด มอบประสบการณ์การรับชมที่ตราตรึงแก่ผู้ใช้แว่นเออาร์'
เจบีดี ฮัมมิงเบิร์ด มีจอแสดงผลไมโครแอลอีดีแอมมิวแอลอีดี (AmLED™) ขนาด 0.13 นิ้ว ที่ได้รับรางวัล "จอแสดงผลแห่งปี 2566" ประเภทจอแสดงผลขนาดจิ๋ว (Microdisplay) ผลิตภัณฑ์นี้ได้รับการยอมรับและใช้งานอย่างแพร่หลายกับนวัตกรรมที่ยอดเยี่ยมในด้านเทคโนโลยีจอแสดงผล ทั้งยังแสดงให้เห็นคุณประโยชน์อย่างโดดเด่นแก่แวดวงเออาร์/วีอาร์ (VR หรือ ความเป็นจริงเสมือน) เจบีดีเป็นผู้ผลิตที่เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีจอแสดงผลไมโครแอลอีดีรายเดียวที่ได้รับรางวัลอันทรงเกียรตินี้ ขณะที่แผงจอแสดงผลสีเดียวแบบโมโนโครม (monochrome) มีความหนาแน่นของพิกเซลมากถึง 6350 พิกเซลต่อนิ้ว (PPI) และมีความละเอียดภาพระดับวีจีเอ (VGA) จอแสดงผลขนาดจิ๋วนี้แม้จะมีโครงสร้างขนาดเล็ก แต่มีระดับความสว่างสูงพิเศษที่ 0.75 ล้านนิตสำหรับแสงสีแดง 5 ล้านนิตสำหรับแสงสีเขียว และ 1.0 ล้านนิตสำหรับแสงสีน้ำเงิน
นอกจากฮัมมิงเบิร์ดแล้ว เจบีดียังนำเสนอดีไซน์อ้างอิงของโมดูลสัญญาณแสงไมโครแอลอีดีแบบสองตาชนิดหลากสีโพลีโครมในงานเอสไอดี โดยมีการออกแบบที่คล้ายกับแว่นตาปกติ จึงช่วยให้ผู้ใช้ได้สัมผัสคอนเทนต์ภาพนิ่งและวิดีโอที่ชัดเจนในสีสันที่สวยสดอย่างแท้จริง การเปิดตัวโมดูลสีแบบสองตาของเจบีดีนี้มุ่งขับเคลื่อนให้อุตสาหกรรมเออาร์ก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว โดยจะมีส่วนช่วยอย่างมากในการลดระยะเวลาการพัฒนาสำหรับผู้ผลิตแว่นเออาร์สีแบบสองตา เพิ่มประสิทธิภาพการพัฒนา ลดต้นทุน และส่งเสริมให้มีการนำไปใช้งานอย่างแพร่หลายในตลาดผู้บริโภคทั่วไป
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม