หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ทันเหลี่ยม "พ่อเลี้ยง" ก่อนลูกตกหลุมกาม-ความรุนแรง  (อ่าน 946 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 31 พ.ค. 10, 14:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


กลายเป็นเรื่อง กามสากลที่เกิดขึ้นทั่วโลกไปแล้ว กับบุคคลที่ขึ้นชื่อว่าเป็น "พ่อเลี้ยง" หรือ "สามีใหม่ของหญิงม่ายเรือพ่วง" ที่ปัจจุบันทวีความรุนแรง และความโหด***มมากขึ้น เห็นได้จากสื่อต่างๆ ที่ประโคมข่าวเรื่องพ่อเลี้ยงใจร้ายกระทำรุนแรงทั้งทางเพศ และร่างกายต่อลูกเลี้ยง โดยเฉพาะลูกสาว

ปัญหาข้างต้น เป็นปัญหาเรื้อรังที่คุกคามครอบครัวไทยมาตลอด ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่จะละเลย หรือเมินเฉยกันได้อีกต่อไป โดย "พญ.อังคณา อัญญมณี" จิตแพทย์เด็ก และวัยรุ่น โรงพยาบาลมนารมย์ สะท้อนให้ทีมข่าว Life and Family ฟังว่า ทุกวันนี้ คนในสังคม โดยเฉพาะบุคคลที่อยู่ในฐานะพ่อเลี้ยง แม่เลี้ยง มีความยับยั้งชั่งใจน้อย เมื่อตัณหาเข้าครอบงำ บางครั้งจึงไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ ทำให้เกิดเป็นความบกพร่องทางคุณธรรม และจริยธรรม ซึ่งพ่อเลี้ยง แม่เลี้ยงบางคน ยอมรับว่าทำหน้าที่ได้ดี ในขณะที่บางคน อาจมีผลประโยชน์แอบแฝง เพราะคิดว่าตัวเองไม่ใช่พ่อในสายเลือด ซึ่งหากรู้ไม่เท่าทัน ลูกอาจตกหลุมกาม และเป็นเหยื่อระบายอารมณ์ของพ่อเลี้ยงได้

ทางที่ดี จิตแพทย์เด็ก และวัยรุ่น แนะนำแม่ม่ายเรือพ่วงที่มีสามีใหม่ทุกคนว่า ก่อนอื่น ควรพิจารณา หรือดูคุณสมบัติ ในเบื้องต้นของสามีใหม่ให้ดีเสียก่อน เช่น สังเกตในเรื่องของสภาพจิตใจ ความรัก และความเอาใจใส่ในตัวลูก

และเมื่อจำเป็นต้องพาเข้าบ้าน ลูกถือเป็นคนสำคัญที่จะต้องให้ความสำคัญมากที่สุด ไม่ควรให้อำนาจเด็ดขาดกับสามีใหม่มากเกินไป เพราะลูกจะเกิดการต่อต้าน เนื่องจากบางคน ยังไม่สามารถลืมพ่อคนเดิมไปได้ โดยเฉพาะลูกวัยรุ่น

นอกจากนั้นควรให้ความเชื่อมั่นกับลูก และให้ลูกเปิดเผยในทุกเรื่องถึงพฤติกรรมของพ่อเลี้ยง เพราะเด็กบางคนกลัวแม่ไม่เชื่อ เพราะถ้าบอกไปอาจถูกทำโทษ ฐานใส่ความพ่อเลี้ยงได้

"พ่อเลี้ยงแต่ละคน พื้นอารมณ์ไม่เหมือนกัน เพราะถูกเลี้ยงมาต่างกัน บางคนเครียด บางคนเป็นจิตเภท หรือบางคนติดเหล้าเรื้อรัง ตรงนี้ถือเป็นปัจจัยที่ต้องดูให้ดี ทั้งนี้ควรสังเกตพฤติกรรมเมื่อต้องอยู่กับลูกด้วย โดยเฉพาะลูกสาว ซึ่งไม่ควรปล่อยให้อยู่กัน 2 ต่อ 2 แต่ควรจะมีแม่คอยอยู่ใกล้ๆ ด้วย ขณะที่ตัวลูกสาวเอง ต้องสอนในเรื่องของการวางตัว การแต่งตัว และการดูแลตัวเอง เพื่อลดความเสี่ยง เช่น ไม่อยู่กับพ่อเลี้ยงตามลำพังบ่อยๆ" จิตแพทย์เด็ก และวัยรุ่นแนะนำ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 31 พ.ค. 10, 14:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 


เทคนิคปรับตัวเข้าหาลูกเลี้ยง


สำหรับกรณีพ่อเลี้ยง ที่หวังดีต่อลูกเลี้ยงอย่างแท้จริง แต่กังวลว่าลูกเลี้ยงจะไม่ยอมรับ กับเรื่องนี้ ทีมงานได้รับคำแนะนำดีๆ จากจิตแพทย์เด็ก และวัยรุ่นว่า คุณแม่ถือเป็นคนสำคัญ ที่ไม่ควรปิดบังลูกเรื่องพ่อใหม่ แต่ควรจะเตรียมพร้อมลูกก่อนว่า ช่วงนี้คุณ กำลังคบกับใครอยู่ ซึ่งไม่ควรไปบังคับให้ลูกต้องเรียกพ่อในทันที เพราะเด็กทุกคนมีความทรงจำกับพ่อคนเก่า เมื่อไปกดดันให้ลูกต้องเรียกพ่อเร็วเกินไป เด็กอาจเกิดความขัดแย้งในใจขึ้นได้ว่า ตัวเขาจะทรยศพ่อคนเดิมหรือไม่ เพราะฉะนั้น เวลาเป็นสิ่งสำคัญ ที่ จะต้องค่อยๆ เรียนรู้กันไป

"พ่อใหม่ ต้องมีความอดทน และค่อยๆ ปรับตัว เพื่อชนะใจลูกเลี้ยงให้รู้สึกมั่นใจ และยอมรับให้ได้ เพราะในช่วงแรก เด็กบางคนจะเกิดการต่อต้าน หรือไม่อยากเข้าหา ดังนั้น การทำกิจกรรมร่วมกัน เช่น รับประทานอาหารนอกบ้าน หรือไปเที่ยวด้วยกัน เป็นสิ่งที่ดี แต่ทั้งนี้ ตัวคุณแม่ควรระวังท่าทีด้วย ซึ่งไม่ควรให้ความสำคัญกับสามีใหม่จนลืมลูก นั่นจะทำให้เด็กขาดความเชื่อมั่น และต่อต้านพ่อใหม่มากขึ้น"

อย่างไรตาม สิ่งที่เด็กกังวลมากที่สุด คือความรักของแม่ที่มีต่อเขา เพราะอาจถูกสั่นคลอนไปเมื่อมีพ่อใหม่เข้ามา เด็กจึงกลัวว่า เขายังเป็นคนที่แม่รักอยู่ไหม ดังนั้นคุณแม่ต้องให้เวลา และบอกลูกว่า แม่ยังรักและให้ความสำคัญกับลูกเสมอ เพราะไม่เช่นนั้น เด็กจะเครียด และกังวลจนต่อต้านทั้งคุณแม่ และพ่อใหม่ได้"

ขึ้นชื่อว่าเป็น "แม่ม่ายเรือพ่วง" ที่คิดจะมีสามีใหม่ ขอให้พิจารณาให้ดีก่อนว่า ชายที่เลือกมาเป็นพ่อใหม่ของลูกนั้น เป็นคนดีหรือไม่ มักมากในกามหรือเปล่า เพราะไม่เช่นนั้นลูกของคุณ โดยเฉพาะลูกสาว อาจตกเป็นเหยื่อกามอารมณ์ของพ่อเลี้ยงได้ เพราะฉะนั้น คุณแม่ต้องทำใจให้เป็นกลาง และพร้อมที่จะช่วยลูกอย่างแท้จริง ไม่ใช่เข้าข้างสามีใหม่ จนมารู้เมื่อสาย ว่าลูกตกเป็นเหยื่อกามอารมณ์ และความรุนแรงของสามีใหม่ไปแล้ว
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 30 ม.ค. 11, 19:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เป็นบทความที่ดีมาก แม่ม่ายเรือพ่วงทั้งหลายควรอ่าน q*021

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม