หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: คำถามก่อนตัดสินใจ "สร้างหนี้" ให้ครอบครัว  (อ่าน 7665 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 25 มิ.ย. 10, 12:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


อาจไม่ใช่ความรู้สึกในแง่บวกสักเท่าใด เมื่อเอ่ยคำว่า "หนี้ – เป็นหนี้ - มีหนี้" เนื่องจากปัจจุบัน ครอบครัวไทยจำนวนไม่น้อยต้องเผชิญกับ "หนี้" เหล่านี้ด้วยความทุกข์ทน วนหาทางออกไม่เจอ และมีก้อนหนี้ที่พอกพูนขึ้นเรื่อย ๆ กระทั่งในแวดวงหนังสือยังเกิดไอเดียชวนให้หนีหนี้กัน ก็มี

ปัญหาก้อนโตขนาดนี้ (และมีแนวโน้มว่าจะโตต่อไปหากยังไม่เร่งสร้างความตระ หนักให้เกิดในหมู่ผู้เป็นลูกหนี้) ปฏิเสธไม่ได้ว่าเกิดขึ้นจากการขาดความรู้ความเข้าใจในเรื่องของการบริหาร จัดการหนี้อย่างถูกวิธี วันนี้ ทีมงาน Life & Family จึงขอเจาะเทคนิคดี ๆ เกี่ยวกับการบริหารหนี้ของครอบครัวอย่างชาญฉลาดจากผู้เชี่ยวชาญด้านการเงิน "คุณกุสุมาลย์ โลว์ศลารักษ์" ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานบริหารความเสี่ยง กรุงศรีออโต้ มาแลกเปลี่ยนกับท่านผู้อ่านค่ะ

“หลักในการตัดสินใจว่าจะมีหนี้เมื่อไรดีนั้น มี 3 ข้อก็คือ พิจารณาว่าครอบครัวเรามีความจำเป็นหรือไม่ เป็นหนี้ที่มีประโยชน์หรือไม่ และมีความสามารถที่จะจ่ายคืนได้หรือไม่" คุณกุสุมาลย์กล่าว

"การมีหนี้เมื่อจำเป็น คือ เป็นหนี้เพื่อซื้อหรือเพื่อใด้ในสิ่งที่จำเป็น แต่ไม่ใช่เป็นหนี้เพื่อได้ในสิ่งที่ต้องการหรือแค่อยากได้ เช่น อยากเปลี่ยนมือถือให้เป็นรุ่นใหม่กว่าทั้งที่เครื่องปัจจุบันก็ยังใช้ได้"

"ส่วนการพิจารณาว่าหนี้นั้นมีประโยชน์หรือไม่ ก็ขอยกตัวอย่างสถานการณ์ให้เปรียบเทียบกันค่ะ เช่น การเป็นหนี้ผ่อนรถเพื่อใช้ใช้ในกิจการงาน หรือการกู้เงินเพื่อมาลงทุน นั้นมีเหตุที่สมควร แต่ถ้าเป็นหนี้ผ่อนรถเพราะต้องการมีรถไว้ใช้รับส่งแฟน ก็อาจไม่เป็นประโยชน์เท่าใดนัก"

ประการสุดท้ายในเรื่องของ ความสามารถในการจ่ายชำระคืนหนี้ในอนาคต คุณกุสุมาลย์กล่าวว่า มีปัจจัยให้คำนึงถึง ทั้งสิ้น 5 ข้อได้แก่

q*047 1. รายได้ปัจจุบัน

q*047 2. รายได้ในอนาคต

q*047 3. ค่าใช้จ่ายในปัจจุบัน

q*047 4. ค่าใช้จ่ายในอนาคต

q*047 5. เงินออม


"หลักการง่าย ๆ คือ ผู้ที่มีรายได้ในอนาคตเท่าเดิมหรืออาจจะลดลง และมีค่าใช้จ่ายในอนาคตเพิ่มขึ้น ไม่ควรก่อภาระหนี้เพิ่ม ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือ การที่จะมีบุตรในอนาคตอันใกล้ รายได้ของครอบครัว อาจลดลงเนื่องจากภรรยาอาจต้องหยุดงานเพื่อมาดูแลบุตร ในขณะที่ค่าใช้จ่ายก็เพิ่มขึ้นเนื่องจากการคลอด ค่าน้ำนมบุตร ฯลฯ ค่ะ"


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 25 มิ.ย. 10, 12:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
เมื่อมีหนี้แล้ว จะบริหารหนี้อย่างไรให้รับผิดชอบ


เมื่อคิดดีแล้วว่าจำเป็นต้องเป็นหนี้จริงๆ ควรบริหารจัดการรายได้และค่าใช้จ่ายและหนี้ อย่างเป็นระบบเพื่อไม่ให้เกิด การสะดุดหรือติดขัดทางการเงิน โดยควรยึดหลักดังนี้

q*054 1) ต้องไม่เป็นหนี้เกินความจำเป็นหรือเกินความสามารถ โดยยึดหลักง่ายๆว่า รายได้ (รายเดือน) หลังหักค่าผ่อนชำระหนี้รายเดือนแล้ว ต้องพอจ่ายค่าใช้จ่ายและเหลือเก็บอีกอย่างน้อยสิบเปอร์เซนต์ (ของรายได้)

q*054 2) เมื่อต้องเป็นหนี้ ควรเลือกผู้ประกอบการ หรือผู้ให้สินเชื่อที่ให้ดอกเบี้ย และคิดค่าธรรมเนียมต่างๆ โดยรวมแล้วต่ำที่สุด โดยสามารถหาข้อมูลได้จาก Website หรือจากนิตยสารต่างๆ หรือโทรสอบถามที่ผู้ประกอบการได้โดยตรง

q*054 3) เลือกเงื่อนไขการผ่อนชำระเช่น เงินดาวน์ ระยะเวลาการผ่อนให้เหมาะสมเพื่อไม่ให้เป็นหนี้นานเกินไป แต่ก็มีค่าผ่อนต่อเดือนที่เหมาะกับระดับรายได้ด้วย

q*054 4) สำหรับเงินกู้บ้าน เมื่อผ่อนไปสักระยะ สามารถลดอัตราดอกเบี้ยได้โดยการเปลี่ยนไปกู้กับธนาคารที่ให้อัตราดอกเบี้ย ต่ำกว่า ซึ่งอาจมีการเสียค่าธรรมเนียมบ้าง แต่ถ้าระยะเวลาผ่อนชำระยังเหลืออีกนาน ก็คุ้มกับดอกเบี้ยที่สามารถประหยัดได้
หลักในการใช้จ่ายเงินช่วงที่ครอบครัวมีภาระหนี้


หลักการง่าย ๆ (แต่ทำยากสำหรับใครหลายคน) ในการบริหารเงินของครอบครัวช่วงมีหนี้ก็คือ ต้องมีเป้าหมายทางการเงิน มีการวางแผนทางการเงิน และมีระเบียบวินัยทำตามแผนที่วางไว้ อย่าตามใจตัวเองจนตกอยู่ในภาระหนี้สินมากมาย

"เช่นวางแผนเอาไว้ว่า รายได้ 10,000 บาทจะนำไปผ่อนรถ 5,000 บาท ใช้จ่ายประจำวัน 4,000 บาทและเหลือเก็บ 1,000 บาท ก็ควรทำตามนั้น ไม่ใช้จ่ายเกินจนไม่เหลือเก็บหรือเป็นหนี้สินเพิ่มเต ิม ส่วนค่าใช้จ่ายใด ๆ ที่ไม่จำเป็นควรชลอการใช้ออกไปก่อนค่ะ" คุณกุสุมาลย์กล่าว

ด้านคุณไพโรจน์ ชื่นครุฑ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท อยุธยา แคปปิตอล ออโต้ ลีส จำกัด (มหาชน) ให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า “ทุกอย่าง มีทั้งด้านดีและไม่ดี อยู่ที่คนใช้ ถ้าใช้ถูกก็อาจทำให้ครอบครัวมีการเติบโต ลูกมีการศึกษาดีขึ้น และก็สามารถเลือกซื้อของได้หลากหลายมากขึ้น แต่สิ่งสุดท้ายก็คือต้องมาดูตัวเราเองว่า เราต้องการตรงนั้นจริงหรือเปล่า และเรามีความสามารถในการผ่อนชำระมากน้อยแค่ไหนครับ”

เทคนิคการบริหารเงินอาจไม่ได้ถูกบรรจุไว้ในตำราเรียน ทุกเล่ม แต่จำเป็นสำหรับการดำรงชีวิตในโลกใบนี้ค่ะ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
น่าคิด
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 6 ก.ค. 10, 07:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เราฝากเงินเดือนละ 2000 ทุกเดือน, แบบไม่ไปแตะต้องเลย ทำมาได้ 8ปีแล้ว แต่ก้ยังหวั่นใจว่าต่อไปในอนาคต ค่าเงินที่เก็บมันต้องลดลงอีก, ไม่รู้จะทำไงในการจัดการเงินจำนวนนี้
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม