|
โค้ชหรั่ง ชาญวิทย์ ผลชีวิน ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาบุคลากร กรมพลศึกษา เสนอทำวาระแห่งชาติหากต้องการให้บอลไทยไปฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย แนะต้องวางแผนงานชัดเจน อย่างน้อยต้องเป็นแผนระยะกลาง 8 ปี หรือระยะยาว 12 ปีขึ้นไป… วันที่ 24 มิ.ย.2553 ที่ผ่านมา ที่ห้องประชุมกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายชุมพล ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในการประชุม พร้อมด้วยนายบรรหาร ศิลปอาชา ประธานที่ปรึกษาคณะกรรมการฯ ที่ประชุมได้มีการพูดคุยกันถึงการแข่งขันฟุต บอลโลก 2010 ที่กำลังฟาดแข้งกันอยู่ในเวลานี้ ที่ประเทศแอฟริกาใต้ โดยเฉพาะทีมใหญ่ ที่ผลงานไม่ดีเท่าไหร่นัก รวมถึงโอกาสความเป็นไปได้ของทีมชาติไทยในศึกเวิลด์คัพ นายชาญวิทย์ ผลชีวิน ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาบุคลากร กรมพลศึกษา และอดีตผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย กล่าวว่า ทีมเต็งเล่นผิดฟอร์มมาจากหลายสาเหตุ ทั้งการกรำศึกหนักในฟุตบอลลีก แรงจูงใจของนักเตะที่น้อยลง เพราะเกิดอาการล้า ทีมใหญ่มีข่าวสารต่อเนื่องทำให้คู่ต่อสู้จับทางได้ การประมาทไม่ศึกษาข้อมูลคู่แข่งที่ถูกมองว่าด้อยกว่า ส่วนกรณีประเทศไทยกับฟุตบอลโลก ควรวางเป้าหมายในระดับเอเชียก่อน จากปัจจุบันอยู่อันดับ 16 ให้ก้าวไปติด 1 ใน 5 โดยต้องมีการร่วมกันพัฒนาอย่างเป็นระบบให้เป็นวาระแห่งชาติ มีการวางแผนงานชัดเจน โดยอย่างน้อย ต้องเป็นแผนระยะกลาง 8 ปี หรือระยะยาว 12 ปีขึ้นไป ในเรื่องนี้ นายชุมพล จึงได้มอบหมายให้ตนร่วมกับการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จัดทำแผนงานกำหนดรายละเอียดทุกด้านที่เกี่ยวข้อง โดยเน้นความเป็นไปได้ในทางปฏิบัติเพื่อนำมาเสนอต่อไป ขณะที่ นายบรรหาร กล่าวว่า ขอให้ตั้งเป้า 4 ปี ให้ผ่านเข้าไปฟุตบอลโลกให้ได้ โดยให้ถือเป็นนโยบายของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ขณะที่ในระดับอื่น ๆ เช่น ซีเกมส์ ที่เคยผิดพลาดตกรอบแรก ต้องไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีก และซีเกมส์ปีหน้า ที่ประเทศอินโดนีเซีย ต้องคว้าแชมป์ให้ได้ โดยเสนอว่าควรเชิญ นายวรวีร์ มะกูดี นายกสมาคมฟุตบอลฯ เข้าร่วมประชุมเพื่อตอบข้อซักถามด้วย หลังการประชุม นายชุมพล กล่าวว่า ส่วนตัว เห็นว่าหาก 4 ปีข้างหน้าไทยติด 1 ใน 10 ของเอเชียได้ก็จะเป็นเรื่องดี จากนั้นอีก 4 ปีจึงตั้งเป้า 1 ใน 5 ที่มา : http://www.thairath.co.th/content/sport/91870
|
|
|
|
Tags: |
|
|
|
กำ
|
|
|
Tags: |
|
|
|
อ.คง
|
ของ หรั่ง ฟังแล้วเข้าท่า แต่ของคุณบรรหารนี่ไม่ไหว ไม่มีความเป็นไปได้เลยยยยย
|
|
Tags: |
|
|
|
ทีมชาติไทย
|
ผมว่าเป็นไปได้ครับที่ทีมชาติไทยของเราจะเข้าไปเล่นรอบสุดท้ายในบอลโลก เพราะดูจากฝีเท้าในบอลโลกครั้งนี้ทุกทีมพัฒนาใกล้เคียงกันมากแล้ว โดยเฉพาะทีมชาติอังกฤษ ถ้า เตะกับทีมชาติไทย ผมว่า สูสี และทีมชาติไทยอาจจะเหนือกว่านิดๆด้วยซ้ำ สู้สู้ ทีมชาติไทย จะรอเชียร์ครับ เชื่อว่ามันเป็นไปได้ถ้าจะพัฒนากันแบบจิงจัง
|
|
Tags: |
|
|
|
ไท
|
ถ้านักบอลยังชอบเที่ยวชอบเมา ขี้เกียจซ้อม ผมว่าชาติหน้าไม่รู้ได้ไปบอลโลกหรือเปล่า
|
|
Tags: |
|
|
|
|
1.โละคนสมาคมนี้ออกยกชุดรวมถึงนายกสมาคมด้วยเอาออกไปให้หมดแล้วหาคนที่มีใจรักฟุตบอลมาทำหน้าที่แทนไม่ใช่สักแต่ว่ามีเส้นมีบารมี มาทำ 2.โละนักเตะชุดนี้ออกไปให้หมดแล้วคัดเลือกกันใหม่ใครไม่ฟิตฝีเท้าไม่ได้เรื่องก็ไม่สมควรติดทีมชาติการคัดเลือกควรเปิดโอเพ่นทั่วประเทศ ผมเชื่อนักเตะตามต่างจังหวัดเล่นบอลเก่งกว่าพวกลีซอ สุเชาว์ ดัสกรแต่ทีพวกเขาเหล่านั้นไม่ได้รับโอกาสให้มาติดก็คงเป็นเพราะ ไม่มีเส้นมีสาย 3.ให้โค้ชเป็นคนตัดสินใจคนเดียวในการเลือกนักเตะคนอื่นที่ไม่ใช้โค้ชห้ามจุ้นจ้านเด็ดขาดโดยเฉพาะนายกสมาคม ผจกทีม เพราะโค้ชน่าจะรู้ดีที่สุดว่านักเตะคนไหนเก่งหรือไม่ที่ผ่านมาโค้ชแทบจะไม่มีสิทธิเลือกนักเตะคนอื่นเลือกให้ทั้งนั้น
|
|
Tags: |
|
|
|
บ้าบอล
|
|
|
Tags: |
|
|
|
|
ก่อนอื่นต้องลบคำว่า บอลไทยจะไปมวยโลกให้ได้ก่อนนะ
|
|
Tags: |
|
|
|
ทิงนองนอย
|
อยากฝากบอกคูณหรั่ง อยากเห็นฟุตบอลในประเทศเล่นกันอย่างมีมารตฐานแข็งแรงกว่านี้ และให้บอลไทยได้เป็นแชมป์เอเซีย เอเชียนเกมส์ ก่อนกว่าดีไม๊ จะกระโดดข้ามไปบอลโลกเลยทีเดียวนี่ ผมว่าจะแย่เอานะไม่อยากเห็นเหมือนกับ...ที่โดนเละเลย ขนาดอีเอ็นจี ยังพ่ายหมดท่าเลย
|
|
Tags: |
|
|
|
ตรูละเซ็ง...
|
อย่าหวังเลยไปบอลโลกเลยขอร้อง เอาแค่ลีกในเมืองไทยให้เข็มแข็งก่อนเถอะ มันต้องมาจากพื้นฐาน ไม่ใช่อะไรก็ประชุมจะไปบอลโลก ถุยย...
|
|
Tags: |
|
|
|
ตามนั้น
|
โอ้โห ถึงกะเป็นวาระแห่งชาติเลยเหรอ ชาติไหนอะ ชาตินี้หรือชาติหน้า เมาหยำเป ขี้่เกียจซ้อม ชอบคุยโวโอ้อวด ที่สำคัญ ไม่มีวินัยในการฝึก ฝึกเสร็จก็ตั้งวงก้งเหล้า แล้วพากันเข้าซ่องต่อ ชาตินี้ทั้่งชาติก็อย่าหวังเลยว่าจะได้ไป
|
|
Tags: |
|
|
|
ฝันที่ไม่มีทางเป็นจริง
|
เดี๋ยวพอหมดบอลโลก ก็ลืมนั่นแหละ ค่อยมาฝันอีกทีก็ 4 ปีหน้า มีอะไรบ้างในประเทศนี้ที่ไปข้างหน้า ถุย..........บ้างวะ
|
|
Tags: |
|
|
|
|
จริงครับผมว่าไปมวยโลกดีกว่า มีแต่เด็กฝากคนมีตังค์คนมีฝีมือจริงๆแต่ไม่เอามาเล่นฝันไปเหอะไล่ต่อยเค้าดีแล้ว
|
|
Tags: |
|
|
|
|
เป็นกำลังจัยหั้ยทีมชาติไทยครับ.....สู้ๆ
|
|
Tags: |
|
|
|
65973
|
เอาเรื่องมารยาทนักเตะ+คนดูเป็นวาระแห่งชาติก่อนเถอะ เราคนนึงล่ะยังไม่อยากให้ไปบอลโลกตอนนี้ ไปก็อายเค้า ทั้งฝีมือ ทั้งมารยาท วินัยนักกีฬา อยู่ในขั้นย่ำแย่มาก
|
|
Tags: |
|
|
|
sonteen_swp08@hotmail
|
ถ้าบอลไทยไปบอลโลกนะครับ บอลโลกครั้งนั้นคงไม่มีบราซิล หรือทีมระดับโลกหรอกครับ คงมีเวียดนาม มาเลเซีย พม่า ลาว พวกนี้ละครับ เพราะ
พวก บอลบราซิล อาเจน ฮอลแลน สเปน เยอรมัน พวกนี้
คงได้ไปแข่งรายการ GALAXY FOOTBALL CUP แล้วละครับ
ไปแข่งกับทีมจาก ดาวอังคาร ดาวนอกโลก ดาวนาเม็ก ดาวพุด พะรึหัส สุก เสาร์ อาทิต ไรพวกนี้ละครับ
|
|
Tags: |
|
|
|
หยอง
|
อย่าได้ดูถูกเขานะครับ เพราะอนาคต ฟีฟ่าอาจแยกทีมจากเอเชีย ให้เป็น 2-3 โซน ไทยเป็นจ่าฝูง สิงค์โปร์ เวียดนาม เข้ารอบไปบอลโลก อะไรก็เกิดขึ้นได้
|
|
Tags: |
|
|
|
ff
|
นักบอลร่างกายต้องแข็งแรง มีมาธิในการเล่น
|
|
Tags: |
|
|
|
|
|
|
Tags: |
|
|
|
3S
|
ด้วยความที่ผมมีประสบการณ์เล่นบอลลีกในนิวซีแลนด์มาก่อน ผมขอเสนอแนะกฏ 3S เพื่อพัฒนาบอลไทยครับ S ตัวที่1 Strength ความแข็งแกร่ง นักบอลไทยคิดว่าตัวเองมีความแข็งแกร่งทางร่างกายแล้ว แต่จริงแล้วได้แค่ระดับเยาวชนของทางพวกผิวขาวหรือดำ
S ตัวที่2 Speed ความเร็ว นักบอลไทยคิดว่าตัวเองวิ่งเร็วแล้ว แต่จริงๆคนที่วิ่งเร็วๆ ได้แค่ระดับกลางๆ ของพวกยุโรปหรือคนดำ
S ตัวที่3 Skill ความสามารถเฉพาะตัวและความเข้าใจในหน้าที่ของตัวเองในเกม ความสามารถดีแต่ไม่แข็งแกร่งก็ไม่มีความหมาย และนักบอลไทยมีความเข้าใจในเกมและหน้าที่ตัวเองต่ำมากเมื่อเทียบกับทางยุุโรป แต่เดี้ยวนี้เริ่มพัฒนาขึ้นจากการมีโค้ชต่างชาติที่มีฝีมือมาฝึกสอนในลีก
นักบอลไทยต้องแข็งแกร่งขึ้นอย่างต่ำ30เปอร์เซ็นต์ ต้องเร็วขึ้น30เปอร์เซ็นต์ในทุกตำแหน่ง ต้องมีความเข้าใจในเกมและหน้าที่ตัวเองมากกว่านี้อีกมาก
แล้วเราจะสู้กับทีมชั้นนำ้ในเอเซียอย่าง ญี่ปุ่นหรือเกาหลีได้ และโอกาสไปบอลโลกก็จะเปิดกว้าง
|
|
Tags: |
|
|
|
|
เกาหลีเหนือเก่งกว่าไทย ยังโดนไปตั้ง 6-7 ลูก ไทยคงโดนเป็นโหล ๆ แน่เลย ถ้ายังไม่พัฒนาแบบนี้ ดูญี่ปุ่นดิ ไปถึงไหนแล้ว บ้านเรายังอยู่ก้นคลอง ไม่พ้นปากคลองซะที
|
|
Tags: |
|
|
|
เด็กไทย ไร้เส้น
|
คิดเอาชนะลาว พม่า เขมร ให้ได้ก่อนเหอะ กว่าจะเอาชนะเขาได้ต้องเล่นกันถึง 14 คน หากเอาความขี้โกง เกเร ป่าเถื่อนไปเล่นกโอเค นักบอลไทยทุกคนคนคิดว่าตัวเองเก่ง พอเขาแย่งบอลได้จากเท้าก็ไล่แตะ ไล่กระทืบเขา ซ้อมเสร็จกินเหล้า เอาหญิง เมื่อไหร่มันจะเจริญ เพราะปัจจุบันนี้สิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย เก่งกว่าไทยแล้ว
|
|
Tags: |
|
|
|
oplesz
|
ถ้าบอลไทยไปบอลโลกได้จิง ถึงตอนนั้นบอลโลกคงไปบอลอวกาศอย่างที่พี่โน็ตพูดแล้วล่ะ 5555+
|
|
Tags: |
|
|
|
คนที่ไม่เล่นบอล
|
ผมว่าเป็นแนวความคิดที่ดี ส่วนแนวทางปฏิบัติทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ต้องรวมมือกันผลักดันอย่างจริงจัง จริงใจ และซื่อตรง ผมเชื่ออย่างหนึ่งครับว่า put the right man in the right job และส่วนหนึ่งของการพัฒนาคือต้องมีความต่อเนื่อง การแข่งขันย่อมมีแพ้ มีชนะ หากแพ้คุณควรรีบนำกลับมาทวบทวนจุดผิดพลาดแล้วปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง มิใช่ว่ามารู้สึกผิด หรือกล่าวโทษกัน ส่วนรัฐบาลก็ต้องกล้าที่จะสนับสนุนอย่างเต็มที่ จริงอยู่กีฬาฟุตบอลอาจจะไม่ใช่จุดขาดของประเทศ แต่ถ้าอย่าลืมนะครับว่า ครั้งหนึ่งฟุตบอลลีกภายในประเทศเองก็เคยถูกมองอย่างนี้เช่นกัน แล้วปัจจุบันเป็นอย่างไรละครับ คนเรามีสองมือ สองเท้า หนึ่งสมอง เหมือนกัน แต่สิ่งที่ต่างกันคือโอกาส และงบประมาณ สู้สู้ครับบอลไทย คนไทยไม่แพ้ชาติใดในโลกอยู่แล้ว
|
|
Tags: |
|
|
|
|