หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: “ปวดเมนส์” มหันตภัยใกล้ตัวผู้หญิง ปวดแบบไหนถึง “ผิดปกติ”?  (อ่าน 1079 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 3 ก.ค. 10, 13:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 ปวดประจำเดือน ฟังดูเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับคุณผู้หญิงหลายๆ คน ใครเค้าก็ปวดทั้งนั้น ปวดมาก น้อยแตกต่างกันไป บ้างคิดว่าเป็นเรื่องปกติ แต่จะผิดปกติก็ต่อเมื่อปวดขั้นรุนแรง ถึงกับต้องหยุดงาน หยุดเรียนกันเลยก็มี แต่จะรู้ได้อย่างไรล่ะว่า ปวดแบบไหนถึงเรียกว่า ไม่ปกติ

จากงานสัมมนา เรื่อง "ปวดประจำเดือนอย่างไร ...จึงเรียกว่าผิดปกติ" โดย รศ.นพ. สุวิทย์ บุณยะเวชชีวิน จากภาควิชาสูติ-นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่จะมาให้ความรู้ในการสังเกตตนเองเมื่อปวดประจำเดือน (Dysmenorrhea) และวิเคราะห์อาการเบื้องต้น ที่จะนำไปสู่การรักษาในลำดับต่อไป


"ประจำเดือนของผู้หญิงเกิดขึ้นบริเวณมดลูก โดยจะเป็นกล้ามเนื้อที่มีรูตรงกลาง ปกติมดลูกจะมีท่อต่อไปคือ ท่อรังไข่สร้างฮอร์โมน(Hormone) โดยปกติแล้ว ฮอร์โมนในช่วงแรกเป็นเอสโตรเจน(Estrogen) ทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวขึ้นมา เพื่อรองรับการฝังตัวของทารก ไข่ก็จะตกมา 1 ใบ ตกปุ๊บ สร้างรอบเดือน รังไข่จะวิ่งมา และถ้ามีเพศสัมพันธ์เชื้อจะวิ่งผสมกับรังไข่ และฝังตัว ถ้าไม่มีการฝังตัวไข่ก็จะสลายไป และจะมีการลดระดับของฮอร์โมนลง เยื้อบุที่หนาตัวก็จะแฟบลง เพราะไม่มีฮอร์โมนมากระตุ้นถึงทำให้แฟบลง ลอกตัวออกมาเหมือนขี้ไคล จึงเรียกว่า ประจำเดือน

ฉะนั้นประจำเดือนของผู้หญิง ประกอบด้วยเยื้อบุที่ลอกออกมาร่วมกับเลือด เหมือนคุณเอาเลือดมาขูดร่วมกับผิวหนังมันจะเป็นขี้ไคลพร้อมกับเลือดซิบๆออก มาด้วย แล้วสักพักเส้นเลือดจะบีบตัวเป็นประจำเดือน จากนั้นรังไข่ก็จะสร้างฮอร์โมนขึ้นมาใหม่ ทำให้เยื่อบุหนาตัวขึ้น และลอกไปเรื่อยๆทุกเดือน"

นพ.สุวิทย์ ไขข้อสงสัยว่า ประจำเดือนนั้นคือ เลือด "ดี" หรือ "เสีย" กันแน่

"ผู้หญิงที่ไม่มีการตั้งครรภ์ก็จะมีเยื่อบุรอบตัวทุกเ ดือน ประจำเดือนมาทุกเดือน ฉะนั้นประจำเดือนเป็นเรื่องปกติของผู้หญิง เป็นเลือดดี ไม่ใช่เลือดเสีย ผู้หญิงมักคิดว่า ถ้าเดือนไหนไม่มีเมนส์ ก็จะกลัวว่าเลือดเสียมันค้างอยู่ คำตอบคือ ไม่ใช่นะครับ ถ้าไม่มีเมนส์ หรือมีเมนส์น้อยลง เช่น เดือนนี้มี 5 วัน หรือ 2 วัน หรือวันเดียวนั้น เป็นปกติครับ ประจำเดือนเป็นเลือดดี ถ้าไม่มีเลยยิ่งดี แต่การที่มีเมนส์ตามปกตินั้น เป็นธรรมชาติของผู้หญิง การมีเมนส์ยิ่งน้อยยิ่งดี แต่ขอให้มีทุกเดือน”

ระหว่างการลอกตัวเยื่อบุโพรงมดลูก จะมีการสร้างสารตัวหนึ่ง ชื่อว่า พรอสตาแกลนดิน(Prostaglandins) สารตัวนี้จะทำให้มดลูดบีบตัว เพราะฉะนั้นผู้หญิงบางคนที่มีประจำเดือน จะมีมดลูกบีบตัวเป็นจังหวะ และจะมีการปวดบีบนิดหน่อย มากน้อยแล้วแต่คนnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 3 ก.ค. 10, 13:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ฉะนั้นการปวดประจำเดือน จำกัดคำนิยามว่า ปวดประจำเดือน อยู่ 2 แบบคือ

q*035 1. ปวดแบบปฐมภูมิ(Primary Dysmenorrhea) หรือ ปวดแบบไม่มีโรค ปวดตามธรรมชาติของมดลูกที่บีบตัว ไล่ประจำเดือนออกมา เกิดจากสารพรอสตาแกลนดิน ลักษณะจะเป็นการปวดท้องน้อยจากการปวดเกร็งระหว่างมีร อบเดือน โดยไม่มีโรคพยาธิสภาพใดๆ ในอุ้งเชิงกราน ไม่มีมะเร็ง ไม่มีเนื้องอก ไม่มีอักเสบ ซึ่งคนปกติอาจจะมีปวดมากน้อย ปวดแบบวัยรุ่น 1-2 วันแรก ปวดกลางท้องน้อย

q*035 2. ปวดแบบทุติยภูมิ(Secondary Dysmenorrhea) หรือ ปวดแบบมีโรค ปวดจากมดลูกหดเกร็งที่เกิดจากการมีพยาธิสภาพในอุ้งเช ิงกราน ก็คือ มีโรค พบบ่อยคือเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ เป็นโรคที่ไม่ใช่มะเร็ง ยกเว้นช็อกโกแลตซีส (Chocolate Cyst) ซึ่งโอกาสเป็นมะเร็งสูง ไม่ทราบสาเหตุชัดเจน อาจเกิดจากประจำเดือนไหลย้อนกลับเข้าไปในช่องท้อง อาการคือ ปวดประจำเดือน มีลูกยาก บางคนคลำได้ก้อน การตรวจคืออัลตราซาวด์(Ultrasound) ในรายที่สงสัยมาก ก็จะมีการผ่าตัดด้วย โดยมีการสอดกล้องเข้าไป
นพ.สุวิทย์ เตือนว่า หากมีอาการปวดประจำเดือนรีบหาสาเหตุ อย่าชะล่าใจเด็ดขาด

"การปวดประจำเดือนพบได้ 50 เปอร์เซ็นต์ของผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์ โดย 10 เปอร์เซ็นต์ ต้องหยุดงาน หรือนักเรียนที่ปวดมากจนต้องหยุดเรียน เป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้หญิงวัยทำงานถูกขาดจากงาน 140 ล้านชั่วโมงต่อปีทั่วโลก บางคนที่ปวดประจำเดือนมากๆ ส่วนใหญ่จะมีความสัมพันธ์กับโรคที่ซ่อนอยู่ข้างใน ซึ่งมีผลต่อสุขภาพ หรือรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน

เราต้องหาสาเหตุ ไม่ใช่ว่าปล่อยให้เป็นปีๆ จนต้องขาดงาน ปล่อยทิ้งไว้ อาจจะทำให้เป็นโรคมะเร็ง เนื้องอก หรือโรคที่เราพบบ่อยคือ เยื่อบุโพรงมดลูกอักเสบ ซึ่งโรคพวกนี้สามารถรักษาหายได้ คุณผู้หญิงจะได้ใช้ชีวิตอย่างปกติ จะได้เป็นกำลังสำคัญของประเทศต่อไป

ส่วนใหญ่การปวดแบบปฐมภูมิต้องปวดตั้งแต่ตอนสาวๆ เพราะฉะนั้นตอนอายุ 40 กว่าแล้วเพิ่งมาปวด หมอว่ามันไม่ใช่แล้ว ให้สงสัยได้เลยว่า ต้องเป็นการปวดแบบทุติยภูมิ คือ แบบมีโรค ส่วนการปวดส่วนใหญ่แบบปฐมภูมินั้น มักจะปวดท้องส่วนล่าง ปวดร้าวกระจายไปบริเวณหลัง หรือต้นขาได้ มักจะปวดในวันแรกของการมีประจำเดือน พออายุมากขึ้นไป อาการจะลดลง ปวดแบบนี้แสดงว่าเป็นตอนวัยรุ่นๆ พออายุมากขึ้นการปวดลดลง ถ้าอายุมากขึ้นและยังปวดมากขึ้นอาจจะมีโรคบางอย่างซ่อนอยู่"

อาการอย่างอื่นที่อาจจะพบได้ อาจจะมีการคลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลีย ปวดหลัง ท้องเดินนิดหน่อย ปวดศีรษะ บางคนอาจจะมีอาการหน้ามืด"

นพ.สุวิทย์ อธิบายถึงโรคที่เกิดจากการปวดแบบทุติยภูมินั้น ยกตัวอย่างเช่น

"โรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่(Endometriosis) หรือช็อกโกแลตซีส ติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เนื้องอกในมดลูก พังพืดในอุ้งเชิงกราน ก็ทำให้ปวดประจำเดือนได้ ปากมดลูกตีบตัน มีเนื้องอกในรังไข่ จะเห็นได้ว่า มีโรคหลายอย่าง ซึ่งทำให้มีอาการปวดประจำเดือนได้ ถ้าปวดประจำเดือนมากขึ้นๆ ในวัยรุ่น นานมากกว่า 1 วันขึ้นไป จนต้องหยุดงาน และมีอาการดังกล่าว ให้สงสัยว่ามีโรคซ่อนอยู่ สามารถรักษาได้

โรคส่วนใหญ่ที่พบในกรณีที่ไม่ใช่ปวดปฐมภูมิ คือ ปวดทุติยภูมิ ที่เราพบบ่อยคือโรค เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เกิดจากการที่เยื่อบุมันไหลย้อนเข้าไปในช่องท้องทำให ้เกิดพังผืดในช่องท้อง บางทีอาจทำให้เกิดช็อกโกแลตซีสได้ หรือเคยมีประวัติปีกมดลูกอักเสบ มีประวัติมีลูกยาก ต้องทำการตรวจภายใน ตรวจพิเศษ จะมีการอัลตราซาวด์ มีการส่องกล้องเข้าไปดูในมดลูก

ตัวอย่างของโรคที่ปวดประจำเดือน บางคนเยื่อบุพรหมจารีย์ไม่ขับ ก็ทำให้มีประจำเดือนขังอยู่ มดลูกโตขึ้น ทำให้ประจำเดือนไหลออกมาไม่ได้”


ส่วนการรักษาสำหรับการปวดทั้ง 2 แบบนั้น นพ.สุวิทย์ ให้ข้อมูลว่า

"ถ้าเป็นแบบปฐมภูมิ อาจจะรักษาทางจิตใจ ให้ความมั่นใจว่าไม่มีโรคอื่นหลังจากตรวจได้ ถ้าเป็นน้อยอาจจะใช้ยาระงับปวด เช่น พาราเซตามอล(Paracetamol ) หรือพอนสแตน(Ponstan) แม้แต่การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอก็ช่วยทำให้คลายอา การปวดลงได้ เพราะระหว่างการออกกำลังกายจะหลั่งสารสารเอ็นโดรฟิน( Endorphine) ทำให้รู้สึกสบาย ลดอาการปวดประจำเดือนได้

ส่วนการรักษาแบบทุติยภูมินั้นต้องทำการตรวจภายใน แต่ถ้าเป็นสาวโสดไม่ต้องกลัวนะครับ โดยเฉพาะคนที่ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ถ้ามีแล้วก็ขออนุญาตตรวจภายใน กรณีสาวโสดเราสามารถใช้วิธีอัลตราซาวนด์ในการตรวจโดย การกลั้นปัสสาวะ ดื่มน้ำเยอะๆ และอั้นไว้ก่อนอย่าเพิ่งปัสสาวะ จะใช้อัลตราซาวด์หัวตรวจวางตรงหน้าท้อง ตรวจคลื่นเสียง ซึ่งไม่มีอันตรายใดๆ อัลตราซาวด์เสร็จก็ถ่ายรูปกลับมา กลับบ้านได้

แต่สำหรับคนมีลูกแล้วจะอัลตราซาวด์ตรวจทางช่องคลอด รูเล็กๆ สอดทางช่องคลอด แล้วยิงคลื่นเสียงไป”

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 4 ก.ค. 10, 20:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
เคยปวดชนิดที่ว่าต้องนอนกอดกระเป๋าน้ำร้อนทั้งวัน

งานการไม่เป็นอันทำ ตลอดสามวันที่เป็นประจำเดือนค่ะ


ปล.ตอนนี้คุณอาหมอรักษาหายขาด วันนั้นของเดือนจึงสดชื่นที่สุดในโลก
q*042
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 5 ก.ค. 10, 10:47 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*001ยังปวดอยู่เลย ปวดแต่ละครั้งนอนร้องไห้อยากทำร้ายตัวเองด้วยละค่ะ q*009q*009

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 5 ก.ค. 10, 16:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
เข้าใจเลยแหละ ทรมานและเซ็งมากมาย

จุ๊บจิ๊บถามอาหมอโก้ดูสิ พี่หายจริงๆนะ
q*021

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 5 ก.ค. 10, 17:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

.. ปวด ... เหมือนกันนนน ...noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 5 ก.ค. 10, 18:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ปวดก้อไปห้องน้ำจิค๊า อย่ามาปล่อยแถวนี้นะ q*009q*009


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 6 ก.ค. 10, 22:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ปวดทุกเดือนเลย..บางเดือนปวดมากด้วย..ทรมานมาก..หงุดหงิดด้วย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
dodi
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 10 ก.ค. 10, 09:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*026 ส่วนดิฉัน จะปวดกระดุกทั้งตัวไม่สามารถลุกไปไหนได้เลยเวลาเป็นเมน ปวดสุดๆ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #9 เมื่อ: 12 ก.ค. 10, 14:38 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ปวดเหมือนกัน เฉพาะวันแรกที่มา แต่ทรมานโคตรๆ q*009

วิเคราะห์แล้ว ปวดแบบปฐมภูมิ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม