หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: มีบทความดีๆจากผู้ที่เคยติดพนันมาเล่าให้ฟังค่ะ  (อ่าน 7492 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 8 ก.ค. 10, 11:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

มีบทความดีๆจากผู้ที่เคยติดพนันมาเล่าให้ฟังค๊๊าาา
“พนันติดแล้วเลิกยาก ถ้าไม่หมดตัวจริงๆไม่มีทางเลิกแน่นอน”เป็นคำกล่าวของผู้ที่มีประสบการณ์ตรงที่เคยคิดว่าการดูบอลให้สนุกก็ต้องลุ้นไปกับการเล่นพนันควบคู่ไปด้วย ซึ่งบทความนี้น่าจะนำมาเป็นอุทาหรณ์ไว้เตือนตัวเองก่อนที่จะคิดเล่นพนันได้ดีจริงๆค่ะ ลองอ่านดูนะคะ

“รู้ตัวให้ทัน” ก่อนพนันจะผลาญชีวิต

“พนันติดแล้วเลิกยาก ถ้าไม่หมดตัวจริงๆไม่มีทางเลิกแน่นอน” คำยืนยันจากชายวัยใกล้สี่สิบอดีตนักพนันในทุกรูปแบบตั้งแต่ ทอยเหรียญ ไฮโล ไพ่ สนุกเกอร์ จนไปถึงการเล่นพนันฟุตบอลในทุกแม็ตและทุกเทศกาลการแข่งขัน

สำหรับการพนันในประเทศไทยในความคิดของเขาเชื่อว่า การพนันเป็นรากเหง้าของคนไทยที่ค่อยๆขยายวงกว้างขึ้นเรื่อยๆ เป็นเรื่องที่สั่งสมกันมานานแสนนาน ตัวเขาเริ่มเข้าสู่วงการพนันตั้งแต่เด็ก ด้วยเป็นคนชอบความท้าทายและชอบเสี่ยง ตั้งแต่ยังไม่รู้จักการพนันบอลด้วยซ้ำไป แรงจูงใจสำคัญที่ทำให้เขาคนนี้หลงใหลในการเล่นพนันคือ เงิน ที่ได้มาง่ายและเยอะหากวันไหนเขาดวงดี เรื่องราวต่อไปนี้คือ อดีตที่ผิดพลาดของ คุณ ชูชัย (นามสมมติ) ที่วันนี้เขาสามารถก้าวข้ามและเอาชนะหัวใจที่เคยหลงใหลในการเล่นพนัน และรู้ตัวก่อนที่จะพาตัวเองถลำลึกจนไม่สามารถถอนตัวขึ้นมามีชีวิตที่ดีอย่างเช่นอย่างทุกวันนี้ได้

ทำไมดูบอลแล้วต้องพนัน

คือมันสนุกที่ได้ลุ้น อารมณ์ลุ้นนี่ล่ะที่ทำให้คนติดกับดักที่เรียกว่าการพนัน ทีนี้ก็ดูเฉยๆไม่ได้แล้ว ต้องพนันไปด้วยถึงจะสนุก ถึงแม้จะรู้ว่าคนเล่นยังไงก็เสียเปรียบเจ้ามือโต๊ะ ตั้งแต่ผมเล่นกว่า 10ปี รู้เลยว่าเสียมากกว่าได้แน่นอน แต่ก็หยุดไม่ได้ เพราะอยากได้เงิน แล้วการเล่นพนันบอลมันหลากหลาย เราสามารถแทงได้ตั้งแต่เริ่มเปิดสนามโดยไม่ต้องรอผลแพ้ชนะ เช่น ทีมไหนเขี่ยบอลก่อน, ทีมไหนทุ่มก่อน, ทีมไหนยิงประตูได้ก่อน ฯลฯ เพราะฉะนั้นจึงเป็นเรื่องยากที่คนจะไม่ติดมัน เพราะได้ลุ้นตั้งแต่วินาทีแรกของการแข่งขัน

ชีวิตเสพติดการพนันบอล?

เรียกว่าขาดไม่ได้จะดีกว่า เป็นเลือดเนื้อเป็นชีวิตเลยตอนนั้น ในหัวสมองคิดแต่เรื่องฟุตบอล ไม่ว่าจะดูโทรทัศน์ ฟังวิทยุ หรืออ่านหนังสือพิมพ์ทุกอย่างต้องเกี่ยวข้องกันฟุตบอลทั้งหมด ศึกษาประวัตินักบอล โค้ช เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการเล่นพนัน มีถูกบ้างผิดบ้าง แต่ส่วนใหญ่คิดว่าเชื่อไม่ได้ บรรดาเกจิอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญ ผมว่าถ้าเขาเก่งจริงๆคงร่ำรวยไปนานแล้ว และอาจเป็นเพราะด้วยสิ่งแวดล้อมตอนนั้น ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนหรือบรรยากาศมันล้วนแต่เอื้ออำนวยให้เราเล่นบอลได้อย่างง่ายดาย คือโต๊ะพนันบอลตั้งอยู่ใต้ที่พัก อยากเล่นอยากแทงเมื่อไหร่ก็ได้ สะดวกสบายไปหมด คิดว่าตัวเองเข้าขั้นมัวเมาและหมกมุ่นแต่เรื่องพนัน

เป็นนักพนันมืออาชีพอยู่ดีๆทำไมถึงคิดเลิกเล่นพนัน

แรกๆเราก็ได้ไง ได้เยอะบ้างน้อยบ้างเคยได้เยอะที่สุด 30,000 บาทมีความสุขมากมีเงินเท่าไหร่เอาไปเลี้ยงเพื่อนกินเหล้าหมด ด้วยเพราะเป็นเงินร้อนอยู่ได้ไม่นาน แต่พักหลังๆเริ่มไม่ได้ติดกันหลายสิบคู่ก็เริ่มเป็นหนี้ เริ่มเครียด ก็ยิ่งเล่นหนักขึ้นเรื่อยๆ จนเป็นหนี้มากขึ้นเรื่อยๆ เริ่มรู้สึกว่าตัวเองแย่ ต้องโกหกแฟนเพื่อเอาเงินเดือนทั้งหมดมาใช้หนี้พนันบอล รู้สึกว่าตัวเองไร้ค่า และหมดตัวจริงๆไม่เหลือเงินสักบาทไว้เพื่อกินข้าวหรือใช้จ่าย และที่สำคัญกลัวว่าหากมีหนี้สินเยอะๆกว่านี้ อาจจะพาตัวเองไปสู่การทำผิดกฎหมายอื่นๆเพิ่มเติม เช่นลักขโมยหรือปล้นจี้ ชีวิตคงยิ่งแย่และเครียดมากกว่านี้เลยตัดสินใจเลิก

ชีวิตเมื่อเลิกเล่นพนัน

เมื่อผมตัดสินใจเด็ดขาดแล้วว่ายังไงก็ต้องเลิกให้ได้ จากนั้นผมก็หนี หนีออกจากสิ่งแวดล้อมเดิมๆ ไปอยู่ในอีกที่ เปลี่ยนที่อยู่ เป็นสังคม เปลี่ยนเพื่อน เปลี่ยนทุกอย่างในชีวิต แรกๆทำใจไม่ได้ อารมณ์เหมือนคนอกหัก มันรู้สึกโหว่งไปหมด สิ้นหวัง อาการอาจจะคล้ายคนลงแดง คือหักดิบตัวเองเลย เลิกทันที และหนีทุกอย่าง สัญญากับตัวเองว่าจะไม่ขอไปรับรู้อารมณ์และบรรยากาศแย่ๆตอนเป็นหนี้อีกแล้ว มันเลวร้ายที่สุดในชีวิตเลยตอนนั้น ถามว่าอยากกลับไปเล่นอีกไหม อยากกลับไปเล่นทุกวินาทีเลย แต่ก็เจียมตัวไง ไม่มีเงินเหลือให้เล่นแล้ว กลับมาคิดว่าถ้ากลับไปเล่นอีกก็ต้องวนมาเป็นหนี้แบบเดิมเลยเลิกคิดไปเลยดีกว่า

ผลกระทบที่เกิดจากการเล่นพนันบอล

เสียเงิน คุณภาพชีวิตตกต่ำ มีปัญหาชีวิตมากขึ้นกว่าเดิมทั้งๆที่เราก็มีภาระหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบอยู่แล้ว ที่สำคัญไม่เหลือเครดิตในวงสังคมอีกต่อไป ไม่มีใครเชื่อคุณ เพราะว่าคุณติดการพนัน และที่สำคัญมันง่ายมากที่จะชักจูงให้คุณเข้าไปสู่แวดวงอาชญากรรมอย่างไม่รู้ตัว เมื่อวันใดที่ขาดสติเพราะโดนทวงหนี้ คุณอาจจะทำอะไรที่เลวร้ายเพิ่มเติมอีกก็ได้ ชีวิตก็จะยิ่งย่ำแย่มากกว่าเดิม ทุกอย่างนี้เริ่มต้นมาจากการเล่นพนันทั้งนั้น

สิ่งหนึ่งที่คุณชูชัย(นามสมมติ)อยากจะฝากถึงนักพนันมือสมัครเล่นทั้งหลายคือ

“ผมไม่เคยเห็นเจ้ามือที่ไหนไม่ร่ำรวยเลยสักคน เท่าๆกับที่ผมไม่เคยเห็นนักพนันคนไหนร่ำรวยสักคนเดียวเช่นกัน” ทุกวันนี้วิถีการดูฟุตบอลของเขาเปลี่ยนไป เขายอมรับว่าการเล่นพนันบอลจะทำให้ดูบอลสนุกยิ่งขึ้น แต่วันนี้เขาเชื่อว่านั้น เป็นข้ออ้างของนักพนันมากกว่า หากถ้าดูอย่างมีศิลปะจริงๆ เขาคิดว่าการดูที่ลีลา ทักษะ ก็เป็นความงามที่ทำให้การดูบอลสนุกมากยิ่งขึ้นเหมือนกัน

สิ่งสำคัญคือ เมื่อแห่งโลกเทคโนโลยีก้าวล้ำนำสมัยขึ้น การเล่นพนันบอลจะกลายเป็นเรื่องที่เข้าถึงได้ง่ายและทั่วถึงกว่าในอดีตอย่างแน่นอน เป็นไปได้ว่า อายุของผู้เล่นจะลดลงอย่างน่าใจหาย และเครือข่ายโต๊ะพนันบอลจะกระจายและเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น แตกยอดออกหน่อเป็นเครือข่ายที่น่ากลัวสำหรับสังคมไทย เมื่อกิเลสของผู้คนยังวนเวียนอยู่กับจำนวนเงินที่หลอกล่อนักพนันทุกยุคทุกสมัยให้หลงใหลได้ปลื้มกับเงินที่ได้มาง่ายเพียงปลายปากกาและสองตาจับจ้องที่จอทีวี ...

ขอบคุณบทความดีจากhttp://www.yut-phanan.com/autopagev4/show_page.php?topic_id=387&auto_id=5&TopicPk=
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม